31 Tháng Mười, 2022

Người Quảng đi ăn mì Quảng

Rate this postNhững người Quảng đi ăn mì Quảng luôn làu bàu bực bội. Chẳng qua chúng ta nóng lòng muốn món mì Quảng quê hương phải ngon rộng, phải “đúng” rộng, phải danh giá rộng để chúng ta có cái mà ra mắt, mà kể lể, mà tự hào cùng với bè khách du lịch xứ người cũng như cùng với đám con cháu sinh ra cũng như lớn lên nơi đất ngụ cư Quảng Nam.

Có thể bạn quan tâm: » Kinh nghiệm đi du lịch Tam Đảo bằng xe máy

Người Quảng đi ăn mì QuảngKhi người Quảng Nam đi ăn mì Quảng

Ở Sài Gòn, nếu hành khách trông thấy một người khách hàng bước vô một quán mì Quảng, kêu một tô mì, ăn dứt gật gù khen ngon, trả tiền rồi đi ra, lòng chưa hề vướng bận một điều đưa ra thì khách tham quan có thể đàng hoàng Tóm lại: khách không cần khi là người Quảng Nam.

Người Quảng Nam đi ăn mì Quảng không sẽ có được một thái độ hồn nhiên điều đó. Họ thường trực bận tâm “Chả biết mì Quảng quán này có đúng là… mì Quảng không?” Trước khi kêu một tô mì Quảng, họ hỏi chủ công ty quán: “Đúng chưa?”, sau thời điểm ăn một tô mì Quảng, chúng ta bảo chủ quán: “Không đúng!” Họ khi là người Quảng.

Ăn phở, ăn hủ tiếu, ăn bún bò hoặc ăn bất kỳ thứ nào khác thường Quảng ăn trong thinh lặng. Còn khi trông thấy một thực khách hàng người Quảng vừa ăn vừa oang oang lời bình luận kiểm tra, bình phẩm, thậm chí cằn nhằn, càu nhàu cái món mà chúng ta đang được ăn, các bạn xuất hiện thể quả quyết ngay khi là họ đang được ăn mì Quảng. Khách A bảo “Sợi mì bất ổn”. Khách B phán “Rau sống sai rồi”. Khách C khẳng định “Nhưn trật lất”. Cũng xuất hiện khách khen “ngon”, nhưng quay sang con gái ngồi cạnh, thòng thêm một câu: “Nhưng bà nội mày nấu ngon rộng”…

Có phải lúc này đặc tính của “Quảng Nam hay cãi”? Không rõ lắm. Nhưng như thế thì đặc biệt rõ: mì Quảng là món ăn đặc thù và thông thường hàng đầu sống Quảng Nam. Xét về tính đại chúng (trong phạm vi cộng đồng của nó) xuất hiện lẽ mì Quảng đứng hàng đầu tại… thế giới. Không một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào sống Quảng Nam là chưa bán mì Quảng. Nhưng điều đó mới mẻ đáng mang trong sách Ghi-nét: Có thể xuất hiện người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, xuất hiện thể xuất hiện người Nam từ bé đến già không mỗi nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn không một người Quảng Nam nào chưa từng nấu mì Quảng trên gia.

Có gì đâu! Ra bên cạnh chợ mua vài lá mì, ít rau ở, ít tôm thịt, miếng bánh tráng, rang thêm mấy hột đậu phộng là xuất hiện gần một tô mì Quảng nóng sốt cũng như thơm phức mang lại cả ngôi nhà xì xụp. Mì Quảng là món ăn dân dã hàng đầu cũng như cũng dễ nấu hàng đầu.

Mì Quảng dễ nấu còn ở chỗ nó là món ăn ưa thích nghi với toàn bộ thời kì. Tất nhiên xuất hiện một trong những “chi tiết” căn bản phải tuân thủ: lá mì phải thoa dầu phộng, rau sống phải xuất hiện bắp chuối, tô mì phải có rắc đậu phộng, phải có bánh tráng bẻ rôm rốp, xuất hiện quả ớt cắn lụp búp, chưa xuất hiện nhiều thứ này sẽ “bất thành mì Quảng”. Riêng “nhưn” mì Quảng thì phong phú cũng như “biến ảo” đặc biệt. Thông thường khi là nhưn tôm thịt heo, nhưng cơ hội tìm chưa ra thịt heo thì người miền biển bắt cua bắt cá, người miền núi bắt gà bắt vịt làm nhưn, ăn vẫn nhìn thấy ngon, nhưng vẫn ra hương vị mì Quảng. Mì Quảng là món ăn của người dân gian, chính vì vậy chưa khép mình vào những yên cầu khe khắt giống như nhiều món ăn dành riêng mang đến giới thượng lưu. Và chính dựa vào vậy, mì Quảng xuất hiện một sức ở mạnh mẽ, nó tồn trên và thông dụng sống tất cả thủy thổ.

Ngay trên Quảng Nam vẫn tồn tại những quán mì Quảng nổi tiếng với nhiều loại nhưn khác biệt: mì gà, mì vịt, mì tôm, mì tôm thịt heo, mì cua… Thị trấn Hà Lam bé nhỏ, nơi kẻ viết bài này trải dọc qua suốt thời thơ ấu, mà cũng đã xuất hiện mì gà Ba Tự cũng như mì tôm bà Rì nổi tiếng song đôi, thuở bé dại xách gà mên đi mua về mang đến ba mẹ, dọc mặt đường cứ phải nuốt nước miếng ừng ực.

Tất cả các lời con cà con kê nãy giờ rốt lại chỉ nhằm giải thích cái cốt giải pháp “hay cãi” của người Quảng Nam khi đi ăn mì Quảng. Thì ra, xuất hiện gì đâu: người Quảng Nam từ bé mang lại lúc rời khỏi quê đi lập nghiệp phương xa, nhiều số thường sinh ở, hít thở cũng như lớn lên vào cái kiểu mì Quảng mà mình biết, mà mình quen trực thuộc ngay gũi. Người thuở nhỏ dại thường ăn mì tôm nhất quyết mì Quảng nhưn gà là “lai căng rất nhiều tội”, “phải nấu giống như quán bà Cả Ngô sống đầu làng tôi mới đúng”, người lớn lên trong mì gà lại một mực khăng khăng mì Quảng nấu tôm là sai bét bè be, “không tin về hỏi… bà nội tôi coi”. Cứ như thế mà đỏ mặt tía tai. Giả dụ bấy giờ mở một cuộc thi nấu mì Quảng thế nào mang lại đúng, khẳng định sỹ tử sẽ ẩu đả cùng với sỹ tử, giám khảo ẩu đả với giám khảo ba ngày ba đêm chứ chẳng chơi! Mà tô mì Quảng đúng nhãn hiệu sẽ chưa phút giây nào được xác định trên cõi đời này! Bởi mì Quảng khi là món ăn chỉ đúng cùng với ký kết ức cũng như trải nghiệm của mỗi người !

Có thể bạn quan tâm: » Người Quảng đi ăn mì Quảng

Nhưng “đúng” hay “bất ổn” phỏng có gì mà phải bi lụy bực cho như thế? Tới một quán ăn, ngon thì quay lại, dở thì đi trực tiếp, đơn giản quá mà! Việc gì phải càu nhàu, tức tối, bi thiết khổ mang đến mệt nhọc người rối trí ? Hỏi điều đó là không hiểu sự đoàn kết giữa người Quảng và món mì Quảng. Người Quảng xa xứ đi ăn mì Quảng chưa như là khi đi ăn những thứ khác như lẩu dê hay bò bảy món. Họ không chỉ ăn bằng miệng, bằng vị giác hay khứu giác, không cần đơn thuần chỉ nhằm trải nghiệm cái ngon. Người Quảng đi ăn mì Quảng là đi ăn bằng tâm lý. Họ bước vào quán bán mì Quảng với bước chân hồi hộp, thắc thỏm, với tất cả nỗi háo hức, phập phồng như cho điểm hẹn với người quen cũ. Gặp tô mì Quảng giữa Sài Gòn, cùng với người Quảng, đó là nỗi mừng quýnh “tha hương ngộ cố tri”. Bẻ một miếng bánh tráng hoặc cắn một trái ớt khi là bao nhiêu kỷ niệm ấu thơ ùa về trong tâm trí. Người Quảng ăn mì Quảng bằng cả tấm lòng, bằng kỷ niệm.. Vì vậy khi thấy người quen cũ mà bọn họ náo nức muốn tái ngộ lại chưa giống cùng với “người quen cũ” bọn họ mỗi gặp gỡ địa điểm “quán Bà Cả Ngô” mấy mươi năm trước, chúng ta càu nhàu bế tắc là chuyện hoàn chỉnh dễ dàng nắm bắt. Gặp “người quen cũ” (hay “người tình cũ”), thấy cố nhân mắt mũi, biện pháp ăn vận không giống thời đi học, thấy “tình sẽ khác xưa”, khiến sao bắt bọn họ không đánh giá, đánh giá, bình phẩm, làu bàu, bực bội.

Những người Quảng đi ăn mì Quảng không riêng làu bàu tức bực. Giận thì giận mà thương thì thương. Sau khi tuôn một tràng bình phẩm, cuối cùng phút giây nào cũng là những góp ý thiện chí: Nhưn phải như thế này, rau phải thế này, bánh tráng phải thế này… Điều đó thiệt ra khi là gì? Chẳng qua bọn họ nóng lòng muốn món mì Quảng quê hương phải ngon hơn, phải “đúng” hơn, phải danh giá bán rộng để họ xuất hiện cái mà giới thiệu, mà kể lể, mà tự hào với bè hành khách xứ người và với đám con cháu sinh ra cũng như rộng lớn lên Vị trí khu đất ngụ cư. Khi rời khỏi chốn đất sản sinh ra nó, mì Quảng không còn thuần túy khi là món ăn nữa mà phát triển thành một trong nhiều hình mẫu văn hóa của một chốn khu đất lắm kẻ tha hương. Về những điều đó, xuất hiện thể mạo muội mượn hai câu thơ của thi sĩ Chế Lan Viên để cải biên mang lại hợp: Khi ta sống chỉ là nơi “mì” sống – Khi ta đi “mì” sẽ hóa tâm hồn!

Tất nhiên, nghe khách hàng góp ý, công ty quán nếu khi là người Quảng Nam chính gốc tiếp tục gân cổ cãi cho kỳ đc để vừa đỡ đần mang đến món “mì Quảng của làng mình” vừa chăm sóc mang đến câu tục ngữ “Quảng Nam hay cãi”. Nếu không cần là người Quảng, chủ quán sẽ cười cười “Vâng, tôi tiếp tục tiếp thu cũng như cố gắng sửa chữa…” Dĩ nhiên tiếp nối, chẳng nhà quán nào chịu mất công thay thế sửa chữa, vì nếu như sửa theo thực khách hàng A, chắc chắn thực khách hàng B sẽ nổi trận lôi đình…

Thôi thì cứ để vậy, cái là một ăn mang lại đỡ nhớ quê nhà. Không biết khiến sao cho “đúng” chỉ cố khiến đến “ngon”. Vì vậy, mãi mãi trong tương lai ai cả gan mở quán bán mì Quảng, đành phải mỉm cười chấp nhận công thức: Một tô mì Quảng đúng nghĩa bao gồm: lá mì, nhưn, rau ở, đậu phộng bánh tráng… cũng như món gia vị “đúng không?” Bán mì Quảng mà không bị khách trố mắt ngờ vực “Đúng không?” thì xong xuôi khoát là… không ổn! “

Có thể bạn quan tâm: » Những địa điểm du lịch ở Đông Nam Á đẹp và thân thiện nhất bạn nên khám phá

TẠP CHÍ MENBACK

Xem có thêm trên Youtube NOTE #4: Người Quảng Đi Ăn Mì Quảng – Giọng đọc: Tiến Đạt (Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh)

Khi ta ở chỉ là nơi “mì” ở
Khi ta đi “mì” đã hóa tâm hồn…

Từ tạp văn “Người Quảng Đi Ăn Mì Quảng” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh
Giọng đọc: Tiến Đạt

Nghe trên youtube:
Soundcloud:

#Note – Chia sẻ những “nốt” cảm xúc của cuộc sống.

#Note4 #TiếnĐạt #Tad

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.