1 Tháng Mười Một, 2022

Nghệ sỹ gốc Việt vẽ graffiti lên máy bay Airbus ACJ

Rate this postCyril Kongo đc Airbus mời vẽ lên tổ ấm cabin của dòng máy bay tư nhân ACJ 2020, mới đây phần nước ngoài thất đậm màu graffiti của chiếc máy bay đã đc bật mý.

Nghệ thuật graffiti của nghệ sỹ gốc Việt trên Máy bay ACJ 2020
Nghệ thuật graffiti của nghệ sỹ Cyril Kongo trên Máy bay Airbus ACJ 2020.

Ngày 23/9/2021 vừa mới đây tại Monaco, Cyril Kongo đã khiến lưu tâm khi bước đi vào nghành tour du lịch bằng máy bay tư nhân hạng sang, mang dấu ấn nghệ thuật và thẩm mỹ của mình lên chiếc máy bay phản lực cực rộng lớn ACJ 2020 của Airbus.

Có thể bạn quan tâm: » Hòa âm cổ điển: Sự hoà điệu của thanh âm

Kongo với tinh thần sáng tác Joie de Vivre – lạc quan yêu cuộc đời, đã biến ACJ 2020 thành một phòng trình diện thẩm mỹ đương đại trên chưa trung, đưa đến bầu bầu không khí cũng như sử dụng còn mới lạ không mỗi có. Các thiết kế của Kongo bao trùm lên bao gồm nhiều không gian của sản phẩm bay.

Nghệ thuật graffiti của nghệ sỹ Cyril Kongo trên Máy bay Airbus ACJ 2020.

Đáng lưu ý khác biệt nơi chờ chính cũng như nơi chiếu phim, bởi các hình tiết được chính Cyril Kongo vẽ bằng tay, thay vì sử dụng công nghệ nhằm ốp lên giống như những khu vực khác.

Đặc biệt hơn, mới mẻ đây trong ngày 12/10, Airbus cũng sẽ bật mý vẻ bên cạnh đầy sắc thái đậm màu graffiti của ACJ220 mà trước đó, hãng chỉ mới mẻ ra mắt các hình ảnh phía bên vào cabin.

Nghệ thuật graffiti của nghệ sỹ gốc Việt trên Máy bay ACJ 2020 2

Bầu trời xanh chính là tấm toan làm nổi bật lên thương hiệu cái máy bay ACJ 2020 đc phủ bởi nhiều họa đồ graffiti đầy sắc màu đặc trưng của Cyril Kongo.

Hình các con chữ dựa đi theo logo của Airbus – các mặt đường cong song đôi cùng với nhau, tạo ra điểm nhấn khác biệt cho mẫu của hãng.

Nghệ thuật graffiti của nghệ sỹ Cyril Kongo trên Máy bay Airbus ACJ 2020.

Cùng với mẫu thiết kế thiết kế bên trong do chính nghệ sĩ sáng tạo, ACJ 2020 không chỉ chính là gallery biết bay mà còn phải là một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật to lớn thực thụ.

Có thể bạn quan tâm: » Những sự thật “bật ngửa” về thịt bò Wagyu bạn cần biết

Theo nhận định của giới truyền thông media nước ngoài, màn phối kết hợp giữa du lịch bằng máy bay tư nhân cũng như thẩm mỹ và nghệ thuật đương đại, chính xác khi là graffiti chính là điều hiếm có.

Nghệ thuật graffiti của nghệ sỹ Cyril Kongo trên Máy bay Airbus ACJ 2020.
Nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo (trái).

Đã có các màn liên minh giữa các nghệ sĩ đương đại với nhiều dụng cụ giống như ô tô, nhưng nói cho tham quan hàng chưa sang trọng, thì Kongo x Airbus chính xác chính là bước ra độc nhất cũng như tiên phong.

Chưa xuất hiện một dòng máy bay tư nhân nào trước đây lại kết hợp cùng với nhân tố thẩm mỹ và nghệ thuật, và Kongo cũng là một nghệ sĩ mới nhất đặt dấu chân của mình trong lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm: » Sao Michelin là gì? Các tiêu chí đánh giá Sao Michelin cho nhà hàng?

Khám phá có thêm về Graffiti – Từ mỹ thuật tội lỗi đến hội họa thay đổi.


MENBACK.COM

Xem có thêm tại Youtube Vẽ graffiti lên tàu metro là ‘nghệ thuật’ hay ‘phá hoại’?

Zing.Podcast – kênh video, podcast từ Zing.
_____

Khách mời: Nguyễn Tấn Lực (25 tuổi), hay còn biết đến với nghệ danh Cresk, là nghệ sĩ graffiti đến từ nhóm vẽ Wallovers, từng thực hiện nhiều dự án mang tính cộng đồng đáng chú ý trong hơn 10 năm hoạt động.

Host: Ngọc Nhi
Độc giả nghe bản audio tại đây: https://zingnews.vn/nghe-si-graffiti-viet-nam-noi-ve-hinh-ve-bay-tren-tau-metro-post1327224.html
_____

Ở Mỹ, những bức vẽ graffiti trên tàu metro phổ biến từ thập niên 80 thế kỷ trước. Trào lưu này sớm được du nhập ngay khi những tuyến metro đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, gần đây nhất là 2 đoàn tàu đặt ở depot Long Bình (TP Thủ Đức).

Chúng ta cũng thường bắt gặp graffiti tại những bức tường lớn, tấm tôn che chắn công trình xây dựng, bến chờ xe buýt. Nhìn chung, đây đều là những không gian hoặc tài sản công cộng.

Tuy nhiên, graffiti, vốn sinh ra từ đường phố, không thể bị tách rời khỏi không gian công cộng. Vậy, ranh giới nào cho việc nghệ sĩ thể hiện tác phẩm mà tránh ảnh hưởng đến không gian chung?

Giữa cuộc tranh luận “nghệ thuật” hay “sự phá hoại”, Zing News trò chuyện với khách mời Cresk – một nghệ sĩ graffiti có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động, và lắng nghe những chia sẻ của anh xung quanh vụ việc tại tàu metro, cũng như sự thật về văn hóa graffiti Việt Nam hiện nay.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.