14 Tháng Mười Một, 2022

Nên hay không nên thắp nhang, cúng bái, đốt vàng mã?

Rate this postLà một người ta trẻ, có thể bạn đã từng tự hỏi, có tất yêu phải cúng bái, đốt xoàn mã hay không. Đó là mê tín dị cam đoan hay là điều tất yêu phải làm. Và nếu người ta giữa trong tình nhân quá mê muội với nó, thì chúng ta cần làm thế nào để khuyên giải. Bài viết sau đây của tác giả Nghệ sẽ giúp game thủ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có nên đốt vàng mã không
Nên hay không nên thắp nhang, cúng bái, đốt xoàn mã?

Có nên đốt vàng mã không?

Tôi có thằng đệ, theo đạo Phật, mà ở rể với vợ hoàng hậu (theo đạo Chúa), trọn vẹn 2 bên tôn trọng đạo của nhau. Có hôm nó bảo tôi là muốn thỉnh một tượng Phật về nhà thờ (cho nhân thể cúng bái) cơ mà sợ đụng với các hình ảnh Chúa bên nhà hộ gia đình nên hỏi tôi nên thế nào?

Có thể bạn quan tâm: » Nhiệt tâm để sống một cuộc đời trọn vẹn

Tôi đáp nhanh, thờ hay không thờ không thiết yếu, đặt Phật ở trong trung tâm là được rồi, chứ thờ đầy nhà nhưng mà ra đường vẫn làm bậy thì chả có công dụng gì. Nó thì khoái tôi lắm, những gì tôi nói là nó nghe ngay, thế là không thờ.

Có một hôm, vô tình nó qua nhà tôi chơi, vừa bước vào nhà thì thấy khói đui mù mịt, nhìn xa xa thì thấy tôi đang cầm mấy cây nhang rồi lạy lên lạy xuống như lên đồng. Nó bước đến gần thì thấy thằng anh nó đang nhâm nhẩm trong mồm như đọc thần chú… mặt nó ngơ ngác, bàng hoàng kèm một tý bực bội… đợi tôi hoàn thành thì nó quất ngay:

– “Ơ, ông anh lừa em phải không, anh bảo em đừng thờ tự gì hết nhưng mà sao anh làm ngược lại, thì ra anh muốn hưởng riêng… từ nay em dell tin anh nữa đâu, anh còn mê tín hơn mấy bà hay đi chùa cầu xin nữa ! Hự”.

Mặt tôi ngẩn tò te cơ mà vẫn bận bịu cười bởi thấy mặt ku em dỗi, tôi liền đáp:

-“Dippe mày, chỉ được cái não nhanh, chứ dell nghĩ xa, chú thử nhìn vào nhà xem Mẫu giữa của tao đang làm gì?”

Nó nghe chấm dứt vội nhìn vào trong nhà ngay thì thấy Mẫu thân tôi đang ngồi đọc kinh cơ mà lâu lâu vẫn len lén nhìn ra vị trí tôi xem nó cúng bái tới đâu rồi.

– “Oh, Mẹ anh đang tụng kinh, nhưng mà sao Bác cứ canh canh ngoài đây thế !”

-“Thì canh tao chứ canh ai, canh xem tao đã cúng bái, thắp nhang đúng thủ tục hết chưa. Tao làm lễ nghi, không phải để cầu ông Thần nào hết, mà tao lạy nãy giờ là để cho Mẫu thân tao tối nay yên âm mà ngủ ngon. Chú hiểu chưa thằng mặt đần !?”

ADVERTISEMENT

Thằng đệ gật gù như tỉnh giấc thức được điều gì đó rồi đáp:

– “Ah, thì ra, là để an tâm loài người sống!”

Không riêng thằng đệ tôi, nhưng tôi tin rất nhiều đàn kiến thức, theo logic khoa học, sẽ luôn bài trừ việc cúng bái, thắp nhang và đốt tiến thưởng mã. Vì đốt thế còn ô lan truyền môi trường hơn, tôi cũng từng như vậy, bởi vì thấy việc làm đó vô nghĩa… không tồn tại ông Thần ông Phật nào có thể thay đổi nhân-quả hay nghiệp lực của chúng ta cả. Nghiệp ai nấy trả, phước ai nấy hưởng là thế.

Tuy nhiên, sống ở đời, đôi lúc quan yếu rẽ ròi trắng/đen tuyệt đối được, chúng ta càng cố thì chỉ gắn khổ và mệt cơ mà thôi. Riêng tôi cũng xuất hành tò mò xem, cái tục đốt tiến thưởng mã xuất phát từ đâu mà tại sao loài người ta tin như thế.

Nguồn gốc tục lệ đốt kim cương mã

Tục đốt vàng xuất hành từ Trung Quốc, thời phong kiến, các nhà quý tộc, phú hộ sang giàu, hay có tục lệ khi chủ chết đi thì sẽ chôn sống hết những địa cầu tùy tùng đang sống trong nhà, để xuống dưới phục dịch tiếp. Nói thường nhật rất mọi rợ, tục lệ này diễn ra một thời gian khá dài nên một số Bậc hiền triết đã nghĩ ra một cách khác lại, vừa cứu địa cầu vô tội và vừa cứu luôn các ông chủ ấy bớt tạo ra nghiệp xấu.

Thế là họ đã tuyên truyền một tục thế hệ rằng vẫn có phước báu vẹn nguyên, mà lại thay bởi chôn trái đất sống thì sẽ thay bằng hình nộm nhân loại (làm bằng giấy hay cây khô) chôn hoặc đốt phổ biến với chủ đều được. Muốn bao nhiêu hình nộm cũng được, càng nhiều thì càng đông quần chúng. # hầu theo cùng.

Thế là tục đốt đá quý mã hiện ra, các bạn sẽ thấy nó hiệu quả ở 2 khu vực:

  1. Người sống không bị chết vô lý.
  2. Dân công phu nghèo tự nhiên có job mới, làm hình nộm nhân dân, thành tích bằng giấy, v.V..

Không quần chúng. # chết, mà lại lại cứu thêm hơn nhiều trái đất sống nổi bật vì có gắn thu nhập. Đọc đến đây, các game thủ sẽ thấy, việc đốt tiến thưởng mã cũng không tới nỗi quá tệ, dù sài lý trí logic thì thấy nó vẫn mê tín vl ra.

ADVERTISEMENT

Bước khuyên giải người ta giữa dứt cúng bái, đốt rubi mã

Tương tự với rất là nhiều pháp luật mê tín, cúng bái và đốt vàng mã thời nay, nhưng không phải ai cũng có sự sáng suốt. Vì mỗi quần chúng sẽ có một niềm tin hoặc một nỗi sợ nào đó. Người đó có thể là Bố Mẹ, nhân tình con hoặc ông Sếp của chúng ta.

Để thay đổi hệ thống niềm tin của một nhân dân không hề tiện dung, cho nên chúng ta phải linh hoạt hành động trên nền móng ‘hòa khí sinh tài’. Đôi lúc các người chơi chịu khó ‘lên đồng’ tý mà cả nhà happy, đó cũng là điều nên cân nhắc.

Có thể bạn quan tâm: » 8 lời khuyên cho đàn ông tuổi 30

Chứ càng chống đối nhau thì chúng ta càng mất thời cơ để chuyển hóa mọi người đó. Cảnh đó tôi thấy hoài, bố mẹ con cái không nhìn mặt nhau, người chơi bè cạch mặt nhau, cũng bởi sống quá logic, A phải ra A, B phải ra B… nên choảng nhau thôi.

Tuy nhiên, các bạn phải luôn giữ sự tỉnh táo trong mình, bất cứ khi nào thuận tiện (thời đến), số 1 là lúc họ cầu xin mãi mà lại thực tiễn không diễn ra, thì đấy là thời khắc vui sướng để chúng ta ‘giảng đạo’ và đưa họ về sự thật.

Chứ đang yên ổn đang ấm, mà lại chúng ta cãi lời, rồi cố chứng minh họ duyên dáng mê, mê tín thì mình chỉ mệt mỏi lắp thôi. Hãy nhẫn nại nương theo rồi tung đòn thật to gan khi họ đang gục té trên niềm tin đó…

Bữa có game thủ hỏi tôi, làm sao để chuyển hóa Vợ mình hoặc Bố mẹ mình?

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện phong thủy của Dinh Độc Lập

Thì tôi đáp, “hãy đợi họ khổ, càng khổ càng tốt, đó là lúc để chuyển hoá họ ấn tượng số 1!”

Xem đính thêm: Mê tín là gì? Nguồn gốc và cách giải trừ mê tín dị cam đoan theo Phật Pháp


LION DECOR

Xem gắn tại Youtube Vì Sao Có Tập Tục Đốt Giấy Tiền Vàng Mã Cho Người Âm – Đốt Vàng Mã Đúng Hay Sai Theo PHẬT GIÁO # MỚI

Vì Sao Có Tập Tục Đốt Giấy Tiền Vàng Mã Cho Người Âm – Đốt Vàng Mã Đúng Hay Sai Theo PHẬT GIÁO # MỚI
#thaythichtructhaiminh #buddha #thichtrucminh
✍ Kính mong quý Phật tử ủng hộ và mang Phật Pháp đến với tất cả mọi người bằng cách bấm LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH (Subscribe) tại đây:
– Chúc Quý Phật Tử Luôn An Lạc Hạnh Phúc và Thành Công Trên Con Đường Tu Học Phật Pháp. Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏

Để Theo Dõi Được Nhiều Thông Tin Về Chùa Ba Vàng Và Bài Giảng Của Thầy Thích Thái Trúc Minh Kính Mời Quý Phật Tử Vào 2 Kênh Để Đón Xem
Kênh : Chùa Ba Vàng
Link :

Kênh :Thầy Thích Trúc Thái Minh
Link kênh:

#thaythichtructhaiminh #buddha #thichtrucminh #giangphap #chuabavang #thuyetphap #phatphap #buddhathichtructhaiminh

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.