16 Tháng Năm, 2023

Năng lực quán xuyến

Rate this post

Có gia đình doanh nhân lớn người nước ngoài kia đi công tác mấy tuần, nhờ bạn này (lúc đó 21 tuổi) sang trông nhà hộ.

Khi gia chủ về, vừa mở cửa nhà, họ ngạc nhiên. Lần đầu tiên và duy nhất thấy ở 1 bạn trẻ 9x người Việt. Căn nhà như mới xây. Bạn chà rửa sạch từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, sân trước nhà trắng tinh. Bạn dọn đồ cũ và để trong 1 túi to, chờ gia chủ về để hỏi có được phép dọn bỏ không.

Có thể bạn quan tâm: » Đối đãi ở đời, hành động thế nào cho đúng?

Váng nhện quét sạch, sơn lại nhiều chỗ đã bong tróc. Khu vườn nhỏ bạn xới đất, rải phân bò, trồng hoa, trồng rau, trồng cây bóng mát, bố trí vô cùng hợp lý. Tủ lạnh bạn dọn sạch bên trong, ghi rõ ngăn nào đựng gì để tránh lây nhiễm chéo.

Cái gì hỏng bạn sửa lại hết, ghi chú rõ tình trạng nếu bị lặp lại trong 1 tờ giấy dán bên cạnh. Bạn sắp xếp mọi thứ lại vô cùng khoa học và ngăn nắp, sạch sẽ. Gia chủ chỉ biết thốt lên là wonderful (tuyệt vời).

Bạn nói giờ không có 1 xu trong tay, mà không biết làm gì tiếp theo, bạn cần chỉ hướng đi. Gia chủ bèn cho cơ hội, đặc cách vô doanh nghiệp của ông để thực tập.

Bạn làm việc ở đâu người ta cũng khen, khi làm ở nhà máy thì nhà máy vào quy củ, mọi nguy cơ cháy nổ đều được bạn nhận ra và quán triệt hết. Công nhân quản đốc ai vào vị trí nấy, soạn quy trình chặt chẽ, không có chút sơ hở nào, bạn làm từ sáng tới khuya, ngủ luôn ở nhà máy.

Thử thách bạn làm ở 1 khách sạn, thì khách sạn sạch đẹp còn hơn 5 sao, không có 1 cọng lông trong nhà tắm, hoa cỏ xanh tươi. Bạn không có ôm laptop ngồi cả ngày mà lang thang nhìn ngó quan sát mọi ngóc ngách, và hành động liền, công suất phòng tối đa.

Thử thách bạn với 1 việc kinh doanh làm sale cho mặt hàng rất khó bán, cả chục người nói “không thể bán được”, bạn đi gặp gỡ đối tác cả ngày, đàm phán thương lượng miệt mài, gặp cả chục khách hàng mỗi ngày, đem về doanh số tăng cả chục lần.

Giao cho bạn cái farm trong 1 năm tự do quản lý tự do thu tiền tự do cân đối tài chính, bạn làm xuyên Tết xuyên lễ, lính dưới tay bạn đang thu nhập chỉ dăm ba triệu, bạn bày cho cái này cái kia làm, thu nhập mỗi đứa hai mấy triệu ngay.

Có thể bạn quan tâm: » Học sao cho đúng để thành công?

Cùng đợt với bạn, có cả mấy chục đứa tốt nghiệp ĐH lớn, tiếng Anh thành thạo hơn bạn ngàn lần, lý luận rất hay…nhưng lười không chịu làm, ngồi nói hươu nói vượn, nói chuyện ông Obama không, nên giờ vẫn dậm chân tại chỗ (đến lúc già chết vẫn vậy).

Tiếng Anh chỉ là công cụ, chuyên môn, kỹ năng, tiền cũng là công cụ. Công cụ thì phải đem ra lao động. Học là để làm. Chỉ học mà không động tay động chân để làm thì sẽ “lơ ngơ như bò đội nón”, nhóm này nhiều vô kể.

Gia chủ thấy sau 1 năm đào tạo mà bạn tiến bộ nhanh quá (lẽ ra người bình thường là 5-10 năm), bèn chỉ đường cho bạn về tỉnh xa làm ăn, ở đó mới có cơ hội cho người trẻ ít vốn nhiều năng lượng như bạn. Chứ còn ở Sài Gòn hay Hà Nội, mọi thứ đã bão hoà, tập đoàn lớn và người có ngàn tỷ trong tay đã chiếm giữ mọi ngóc ngách, đã đầu tư làm hết mọi thứ rồi, mình bám theo thì chỉ ăn râu ăn ria thôi.

Mới ra ngoài làm chỉ đúng có 2-3 năm, bạn đã kiếm được rất khá, mua được nhiều cơ sở vật chất để kinh doanh, mua được xe hơi riêng và xe đưa đón khách du lịch, giúp cha mẹ đi du lịch đã đời, giúp em gái tiền để đi du học tự túc, và bạn cũng đã gửi không biết bao nhiêu đồ đạc cho trẻ em dân tộc nghèo, cho trẻ mồ côi.

Năng lực quán xuyến = năng lực làm chủ, làm quản lý, làm sếp lớn, làm tướng làm tá (thời chiến) = làm quản lý doanh nghiệp thời bình.

Cha mẹ đào tạo con thành đại bàng hay thành chim sẻ thì từ những ngày tháng đầu đời, phải tạo cho năng lực quán xuyến này.

Có thể bạn quan tâm: » 8 bí mật giúp bạn trở thành người đàn ông lôi cuốn dù không đẹp trai

ADVERTISEMENT

Những ông thầy ngày xưa, khi gặp một đứa trẻ tinh hoa, mừng rỡ lắm, sẽ đào tạo nghĩ lớn để “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Nhưng bắt đầu là phải tu thân, tề gia (sửa đổi bản thân, quán xuyến mọi thứ trong nhà). Những người trẻ có năng lực này, ở nước ta ít lắm, có thể đếm trên đầu ngón tay.

  • Làm thuê có giàu được không?

Xem thêm tại Youtube [Tóm Tắt Sách] Làm Việc Trực Tuyến, Quán Xuyến Tương Lai

Nghe thêm Tóm Tắt Sách và nhiều nội dung hấp dẫn khác trên ứng dụng Fonos: https://fonos.app.link/cai-ung-dung

Về Fonos:
Fonos là ứng dụng sách nói có bản quyền. Trên ứng dụng Fonos, bạn có thể nghe định dạng sách nói những cuốn sách nổi tiếng nhất của các tác giả trong nước và quốc tế. Ngoài ra, bạn được sử dụng miễn phí những nội dung độc quyền khi đăng ký trở thành Hội viên của Fonos: Truyện ngủ, Nhạc thư giãn, Thiền định, Tóm tắt sách, Audio Series

Làm Việc Trực Tuyến, Quán Xuyến Tương Lai sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về một “loại hình công việc mới” do công nghệ hiện đại tạo ra: “làm việc từ xa”, và tiết lộ những bí quyết để cả nhân viên lẫn công ty đều được hưởng lợi bởi hình thức làm việc mới này.

Jason Fried sinh năm 1974 tại Mỹ, tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại Đại học Arizona. Hiện ông là doanh nhân phần mềm, người sáng lập và chủ tịch của công ty phần mềm 37signals được hàng triệu người trên thế giới tin dùng. Công ty này sau được đổi tên thành Basecamp.

David Heinemeier Hansson là một lập trình viên người Đan Mạch đã tạo ra nhiều ứng dụng phổ biến. Ông cũng là đối tác của công ty phát triển phần mềm Basecamp. Ngoài Làm Việc Trực Tuyến, Quán Xuyến Tương Lai, David còn chấp bút với Jason Fried để viết một số cuốn sách khác về quản lý công việc.

Tìm hiểu về Fonos: https://fonos.vn/
Theo dõi Facebook Fonos: https://www.facebook.com/fonosvietnam/
Theo dõi Instagram Fonos: https://www.instagram.com/fonosvietnam/
Đọc những bài viết thú vị về sách, các tác giả sách, những thông tin hữu ích để phát triển bản thân: http://blog.fonos.vn/

Nếu bạn yêu thích sách nói …, hãy like, share và để lại bình luận cho Fonos biết nhé! Đừng quên đăng ký kênh để nghe miễn phí chương đầu mọi sách nói trên Fonos và tải ứng dụng trên Google Play/App Store để nghe các chương tiếp theo.

#fonos #tomtatsach #làmviectructuyen

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.