17 Tháng Mười Một, 2022

Metaverse và cuộc so găng mới của các tỷ phú

Rate this postCuộc so găng giữa các tỷ phú đang dời sang trận địa mới: metaverse. Kể từ tháng 10, các lượt tìm kiếm có từ khóa metaverse trên Google đã tăng vọt. Phố Wall càng thúc đẩy gắn cơn sốt này.

Khi Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, tuyên bố vào tháng 10 rằng ông đổi tên công ty mẹ của mạng xã hội béo hàng đầu quần chúng sang Meta Platforms để xây cất ra một ngoài hành tinh ảo (metaverse), ông đã nhận không ít lời chế nhạo. Một số quả đât cho rằng ông đang tung hỏa đui mù để dời sự chăm chú của giới chính trị. Một số dị thường thì bảo, ông chỉ đơn thuần là một tỷ phú công nghệ đang đeo đuổi một giấc mơ thời thơ dại, na ná Jeff Bezos của Amazon, Elon Musk của Tesla hay Richard Branson của Virgin đang đeo đuổi giấc mơ bay vào không gian ngoài hành tinh.

Mark Zuckerberg MetaverseCó thể bạn quan tâm: » 6 cách giấu hình ảnh phản chiếu của máy quay trong mắt diễn viên

Vấn đề là Zuckerberg đã chọn đúng điểm rơi. Kể từ tháng 10, các lượt tìm kiếm có từ khóa metaverse trên Google đã tăng vọt. Phố Wall càng thúc đẩy đính cơn sốt này. Theo Bernstein, thuật ngữ metaverse đã hình thành 449 lần trong các cuộc họp thông báo kết quả kinh doanh quý III, tăng từ mức 100 lần của quý II/2021. Công ty này cho rằng các công nghiệp tình dục với doanh thu hằng năm ít hàng đầu 2.000 tỉ USD có thể sẽ bị phá thối bởi vì metaverse. Ngân hàng Jefferies cũng tấn công giá mặc dù metaverse có thể còn hơn 1 thập kỷ nữa mới ổn định rõ nét nhưng mà có tiềm năng phá đám “gần như mọi thứ trong cuộc đời địa cầu”.

Metaverse có thể hiểu là một dân chúng ảo được sản xuất nên từ mạng internet và các quy định hỗ trợ thực tại ảo tăng mạnh hoặc các biện pháp nổi bật, nhằm giúp trái đất sử dụng có được những kinh nghiệm chân thật nhất. Bất cứ thứ gì có thể giúp cho nhân loại ảo trở thành thực hơn và làm nhân dân thực biến thành màu sắc hơn với các yêu cầu ảo thì đều có thể trở nên một phần của metaverse.

Các gã mập mạp đặc trưng như Microsoft cũng đã lên kế hoạch dấn thân vào metaverse. Nhưng những tập đoàn phệ vẫn nằm dưới sự đánh giá của các nhà sáng lập thế hệ có nhiều tài năng xúc tiến mạnh mẽ cuộc chơi này. Mark Zuckerberg, với giá trị của cải ròng xấp xỉ 125 tỉ USD và gần như nắm trọn quyền đánh giá đối với công ty trị giá hơn 900 tỉ USD, đang là người chơi năng nổ số 1.

microsoft metaverse

Các tỷ phú tích cực dị kì còn có Jensen Huang của Nvidia, nhà xuất bản chip đồ họa trị giá 722 tỉ USD và Pony Ma của Tencent, tập đoàn công nghệ Trung Quốc trị giá 550 tỉ USD. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh vào tháng 11 vừa qua, Pony Ma lần trước tiên tiết lậu tầm nhìn của Tencent về metaverse.

Theo Pony Ma, con đường rõ ràng nhất để tiếp cận metaverse chính là qua video game – cỗ máy tăng doanh thu béo nhất của Tencent. Nó có thể là các game có tính tương tác cao, hoặc các kiểu dáng game dùng cùng một hạ tầng chung để cho phép game thủ có thể tự chế tạo game. Một số trong các ý nghĩ đó này đã bắt đầu thành hình ở các công thuộc danh mục đầu tứ của Tencent như Epic Games, Roblox và Discord.

Con đường thứ 2 bước vào metaverse, theo Pony Ma, có thể là mạng xã hội “được game hóa và viện trợ cho nhiều yêu cầu có thể lập trình được”. Một mạng xã hội như vậy cần một loạt giải pháp như năng lực đồ họa 3D, hay các pháp luật UGC và PGC mà lại các doanh nghiệp game cần tới. Con đường thứ 3 là “phát hành ra những đòi hỏi quần chúng. # thực nhưng mà được đẩy mạnh do công nghệ thực tiễn ảo (VR) và thực tại ảo tăng cường (AR)”. Tencent không tiết lộ sẽ triển khai 3 kế hoạch này như thế nào cơ mà cho biết Công ty được vũ trang kiêm toàn công nghệ và hào kiệt để khai triển metaverse.

ADVERTISEMENT

Nhà sáng lập của Epic là Tim Sweeney cũng rất hứng thú với metaverse. Thời gian qua ông trả lời Bloomberg rằng metaverse chính là một cơ hội hàng ngàn tỉ USD và rằng các đơn vị như công ty của ông đang trong một cuộc đua giành lấy 1 tỉ quần chúng. # sử dụng nhằm đặt ra các tiêu chuẩn cho metaverse trong mai sau.

Một cuộc so bao tay giữa các tỷ phú đang bắt đầu nóng lên, cũng như như cuộc đua vào không gian ngoài hành tinh của Jeff Bezos hay Elon Musk. Thay bởi vì là khoa học hoả tiễn, trận chiến này sẽ được đấu bằng các khí giới thực tiễn ảo (như kính, vũ khí đeo tai), blockchain, tiền mã hóa và năng lực máy tính khổng lồ.

Vũ trụ ảo mà các tỷ phú này dựng nên sẽ như thế nào thì tới thời khắc hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Liệu metaverse sẽ là một người ta ngày mai ảo, với các avatar, vi la đồ sợ bên bãi hồ và những phấn chấn náo nhiệt dị biệt, mà so sánh với nó, toàn cầu thực tại sẽ trở nên một nơi nhàm chán? Hay metaverse sẽ là một phiên phiên bản xa hoa hơn với những hưởng thụ “đắm chìm” hơn so với người thực: một cách để giao tế, hoạt động và chơi trực tuyến trong khi cuộc sống trong quả đât thực vẫn diễn ra thông thường? Thậm chí cũng chưa rõ liệu quả đât dùng internet của ngày mai sẽ bị đắm say bởi các giấc mơ cơ mà những vị tỷ phú công nghệ này dựng lên?

Như vậy vẫn chờ ngày mai giải đáp. Còn hiện tại, quy mô đầu tứ của Meta, Nvidia, Epic và Tencent sẽ cho thấy chừng độ quan trọng tâm tới metaverse của các tỷ phú. Zuckerberg đã dành ra đến 10 tỉ USD trong năm nay chủ chốt để phát triển kính và vũ khí đeo tai AR mà ông hy vọng sẽ mở ra cánh cửa bước vào metaverse như cách iPhone của Apple đã làm với internet laptop. Nvidia đang tụ hợp vào cái mà Công ty gọi là omiverse, một công nghệ dựa trên các chip của Hãng có thể đưa các kỹ sư, nhà xây cất và các tính năng đặc trưng tề tựu với nhau trong nhân loại ảo để thỏa sức sáng kiến tạo.

Có thể bạn quan tâm: » Những TikToker có thu nhập cao nhất năm 2021

Fortnite metaverse

Epic đã phát hành ra các thế giới ảo trong nhiều năm nay, trong đó có tựa game nổi danh Fortnite. Trong metaverse, át chủ bài của Epic có thể là Unreal Engine, một nền móng cho phép các nhà phát triển của Epic và các nhà phát triển khác thường thi công ra những thưởng thức 3D hao hao đời thực, trong đó có game, phim ảnh, mô hình kiến trúc và các thi công công nghiệp.

Đằng sau những tham vọng Khủng cho metaverse là những lý vì “đời thường”. Đầu tiên, internet laptop đang tiến đến thời cáo thường nhật. Ở Mỹ và châu Âu, giới chính trị đang đe dọa siết chặt lao lý hơn đối với tình trạng độc quyền và những hành vi lạm dụng riêng bốn cá nhân, đặc trưng là Facebook và Google. Tại Trung Quốc, sự thẳng tay của chính quyền cũng khiến ngành công nghệ nước này Cảm Xúc nghẹt thở, vì thế công ty nào muốn trụ lại buộc phải tìm hướng đi mới.

Có thể bạn quan tâm: » 10 game và ứng dụng Valentine thú vị dành cho Windows Phone

Thứ 2, các tổ chức đang sống trong một nhân loại bị kìm giữ lẫn nhau. Apple là một “bất tiện” không ốm đối với Zuckerberg và Sweeny. Hãng tạo iPhone đang sài cấu hình riêng tứ trong hệ điều hành IOS để soát sổ chừng độ cơ mà Facebook có thể bán các quảng cáo số. Epic của Sweeny đang tham gia vào cuộc đấu chống độc quyền với Apple về các mức vung phí cơ mà App Store áp lên các nhà phát triển game. Cuộc chiến này tới nay vẫn chưa xẻ ngũ. Đó là lý bởi vì cả Zuckerberg lẫn Sweeny đều tuyên bố hùng hồn họ sẽ thúc đẩy tính tương tác hỗ tương giữa các hệ thống, xóa bỏ tình trạng “tháp ngà” và lập ra các tiêu chuẩn phổ biến. Họ cũng muốn biến thành kiến trúc sư chế tạo lập các hệ điều hành của ngày mai.

ADVERTISEMENT

Quan trọng là metaverse đang hẹn hứa kiến tạo ra những điều to tướng kế tiếp mà chẳng ai muốn bỏ qua. Nắm trong tay các nguồn lực béo phệ, Mark Zuckerberg, Jensen Huang, Tim Sweeny, hay Pony Ma có thể hứa hứa hẹn ngày mai cho một trái đất internet dỡ mở hơn, khiến thế giới ta có thể đắm chìm trong đó, còn hơn cả quần chúng. # internet laptop hiện giờ. Và nhân dân nào cũng muốn đặt chân tới nhân dân đó trước hết để có thể đặt ra hiện tượng chơi theo lợi thế của mình.


Xem gắn thêm:
  • Gặp gỡ Bangkok Naughty Boo – những công dân ảo từ Châu Á sẽ tiếp quản Metaverse
  • Metaverse đang thay đổi lĩnh vực thời trang như thế nào?
  • Khám phá phòng trưng bày nghệ thuật ảo và tương tác xã hội trong Metaverse

Xem gắn thêm tại Youtube Startup Với Ước Mơ Về Metaverse Khiến Các Shark Tranh Cãi, Shark Erik Hào Hứng Vào Deal |Shark Tank5

#tvhub #sharktank #sharktankvietnam #sharktank5
Startup Với Ước Mơ Về Metaverse Khiến Các Shark Tranh Cãi, Shark Erik Hào Hứng Vào Deal |Shark Tank5
– Tham gia làm hội viên của kênh này để được hưởng đặc quyền:

– Đăng ký kênh TVHUB để theo dõi thêm nhiều chương trình hay nhé:

__________________________________________________________________
Đăng ký theo dõi kênh YouTube TV HUB:
Shark Tank Việt Nam Fanpage:
Café Khởi Nghiệp Fanpage:
Website Sharktank:
Website TVHUB:
__________________________________________________________________
Các kênh thuộc TV HUB Entertainment & Media Group:
TV HUB SHOW:
FOOD HUB:
TV HUB NETWORK:
__________________________________________________________________
© Bản quyền thuộc về TV HUB
Do not reup! Thanks

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.