17 Tháng Mười, 2022

Manosphere là gì? Vì sao Manosphere là văn hóa độc hại?

Rate this postManosphere làm nam giới xuất hiện lối suy nghĩ thượng đẳng và căm ghét thế giới, nó sẽ nhanh gọn trở thành cực đoan và có thể tạo nên những hậu quả không thể lường trước.

Mục lục nội dung:

Gần đây, một vào nhiều gương bên tai tiếng nhất tại Tiktok cũng như các trang mạng thế gới, Andrew Tate, đã chính thức bị cấm cửa khỏi những căn cơ này.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông 3x tuổi rồi mà vẫn tay trắng, phải làm gì tiếp đây?

Quảng bá bản thân giống như một huấn luyện và giảng dạy viên cuộc sống, những content mà Andrew Tate chế tạo thường xuyên hướng người theo dõi mang lại một lối sống hustle, Vị trí mà hắn mang lại rằng tiền tài tiếp tục mua được đàn bà cũng như định nghĩa chất lượng nam nhi.

Với rộng 13 tỷ lượng xem tại Tiktok cùng hàng loạt các tín đồ theo dõi, Tate là một vào nhiều cá nhân rất là có ảnh tận hưởng cho một đội văn hóa truyền thống mang thương hiệu “manosphere,” góp thêm phần không ít đến việc xây dựng cũng như định hình tư tưởng ghét bỏ bạn gái ở khá nhiều nhiều người nam chỉ mới mẻ 14-15 tuổi.

manosphere là gì
Manosphere định hình tư tưởng căm ghét nữ giới Ảnh: Freepik.

Vậy manosphere thiệt sự là gì? Và chúng đang được góp thêm phần chống lại nhiều cuộc đấu tranh bình đẳng những điều đó nào?

1. Manosphere là gì?

Manosphere là một tập hợp những kênh tin tức đại chúng (youtuber, subreddit, website, sách, người lừng danh,…) ủng hộ nam tính chất độc hại, tâm lý khinh ghét đàn bà cũng như phản nữ quyền.

Là các kênh tin tức công ty yếu tồn trên trên internet, văn hóa truyền thống của manosphere ít các bắt nguồn và được ảnh hưởng trọn bởi những văn hóa phẩm đại chúng. Trong đó, nhiều bộ phim truyền hình xuất hiện “một nhân vật nam ghét bỏ tình trạng xã hội cũng như chọn lựa thanh tẩy trái đất” giống như Taxi Driver, American Psycho, Fight Club hay Joker phát triển thành một mẫu của “nam tính” nơi đây.

We live in a society Ảnh: Youtube.

Lợi dụng sự ảnh hưởng này, những kênh thông tin nằm trong manosphere đến rằng xã hội đang được bị vấy bẩn cũng như vị thế của phái nam trong đó đang được bị đe dọa bởi các cuộc đấu tranh bình đẳng. Những người bị ảnh hưởng bởi manosphere mang đến rằng sau khi bắt gặp đc “thực tế” này, họ phải chống lại những cuộc đấu tranh bình đẳng ấy.

Gary Vee, Andrew Tate, Fresh and Chill, Jordan Perterson,… là những cái tên thuộc manosphere mà các bạn có thể sẽ nhìn thấy qua Tiktok, Youtube hoặc những trang tin.

2. Nguồn gốc của Manosphere?

Cụm từ “manosphere” được dùng thử lần mới nhất vào năm 2009 cũng như tiếp nối phổ biến rộng rãi bởi Ian Ironwood trong một cuốn sách tập hợp những bài blog cũng như forums tại mạng có thương hiệu “The Manosphere: Một hy vọng còn mới cho tính nam.”

Vào dịp các năm 2010, khi Internet còn là một miền đất chưa xuất hiện bất kì luật lệ nào, thế giới sẽ lần mới nhất chứng kiến ảnh hưởng rộng lớn mà những tổ chức phi chính phủ tại Internet xuất hiện thể đem lại. Song đôi cùng với nhiều tiến hành đấu tranh mang đến bình đẳng toàn cầu như WikiLeaks hoặc Anonymous, những hiệp hội trực thuộc manosphere bắt đầu thành hình tại các trang web như 4chan, Reddit.

3. Vì sao manosphere thông dụng?

Trong hai năm gần đây, nhiều tiêu chí, kênh thông tin trực thuộc vòng tròn manosphere dần trở thành lớn mạnh cũng như thông thường hơn bao giờ hết. Những cái tên giống như Gary Vee (14 triệu Tiktok follower), Andrew Tate (13 tỷ lượng xem Tiktok) đã vượt qua khỏi vòng tròn khép kín này cũng như phát triển thành các tình thế đại chúng.

Để có thể hiểu được sự hiện đại này, ta cần ngắm trong giải pháp mà manosphere đã cũng như đang “làm cho xong” nhiều thông tin của phái nam trong xã hội hiện đại.

Văn hóa hustle – Giá trị của hành khách nằm sống tài khoản ngân hàng

“Dù các bạn thiếu thẩm mỹ, bất tài cho đâu, chỉ cần khách du lịch có tiền, thì gái sẽ đi theo khách tham quan” là câu châm ngôn đầu tiên mà xuất hiện lẽ bất kì kênh thông tin trực thuộc manosphere nào thì cũng sẽ tiêm nhiễm vào đầu các nạn nhân.

Thoạt nhìn, vấn đề trên sẽ chưa có bất kì một giá trị thực tiễn nào. Tuy nhiên, nhằm hiểu được hiệu suất cao dẫn dụ của câu nói này, ta cần nhìn nó từ góc độ của một người dễ bị ảnh hưởng trọn bởi manosphere.

Bạn chính là người nam, đc nuôi dạy để lớn lên có thể kiếm được một công việc mong ước cùng bà xã đẹp cũng như con xinh. Nhưng cuộc sống thì chưa như một sự mơ, nhiều khó khăn thường xuyên xảy mang lại ngăn cản bất kì cố gắng nào của du khách. Bị đến thôi việc vì COVID 19, bị crush từ chối vì xấu trai, chưa kiếm đc nghề nghiệp và phải ở nhờ trong bố mẹ.

Trong tình trạng lạc lối và vô vọng ấy, hành khách tìm nhìn thấy Gary Vee, cũng như Andrew Tate, Jake Paul,… nhiều người định nghĩa chiến thắng dựa tại số tiền họ kiếm được. Những cô gái đẹp đẹp vây vòng quanh bọn họ, trong một căn căn biệt thự mặt đồi cùng vài chiếc siêu xe. Họ thường xuyên nói cũng như bật mí trên video clip việc tiền đã khiến bọn họ sum vầy điều đó nào.

Jake Paul
Jake Paul và đồng NFT của Youtuber này với nhiều nhân sự đang chưa thế tìm được giá trị của phiên bản thân, sự sống mà bọn họ nhìn thấy trên video clip là một thứ nào đấy đang ao ước. Từ đó nhiều khóa huấn luyện và đào tạo “đổi mới bản thân,” và nhiều cách “làm giàu tiện” (NFT, Memecoin) của nhiều người này lập tức trở thành một chìa khóa mở lối mang đến du khách đi mang đến thành công ấy.

Anti-feminist – Bình đẳng giới là đe dọa quyền lợi và nghĩa vụ đàn ông

Sau #metoo, phái mạnh lần đầu tiên chứng kiến công cuộc đấu tranh đến bình đẳng giới trở thành lớn mạnh cho như thế. Điều này làm nên nhiều người nam này cảm nhận vị như thế sẵn có vào thế gới của bọn họ bị đe dọa. Nói giải pháp khác, khi mà nhiều quyền lợi và nghĩa vụ mà họ (phái mạnh) sở hữu đang được nhiều rộng hướng còn lại (nữ giới), bình đẳng sẽ là một mối đe dọa.

Khi đó, manosphere toát lên như một vòng tròn tin tức khép kín, hứa hẹn chia sẻ các giải pháp tạo nên chất lượng của từng cá nhân nam giới trở thành được chú trọng trong “trái đất từ trước đến nay.” Những “biện pháp” này, đáng ảm đạm thay cho, lại dựa tại những lối suy nghĩ lạc hậu đc tạo ra nhằm hạ thấp bạn gái cũng như trợ giúp chính sách phụ hệ tiếp tục giữ.

Trong một xã hội mà các người nam mang lại rằng đang được quá “woke” và bị kiểm soát, manosphere hiện lên như một vòng tròn thông tin kín, tạo cơ hội nhiều người nam này nghe các gì họ muốn nghe và từ đây, tiếp tục tin trong những gì bọn họ muốn tin.

r/redpill – Sự thật nổi bật

Bắt nguồn từ phân cảnh “thuốc đỏ-thuốc xanh” trong bộ phim truyền hình Matrix, các người bị ảnh hưởng trọn bởi manosphere mang đến rằng họ sẽ uống đc viên thuốc màu đỏ và nhìn thấy bản sắc thật sự của thế giới cũng như toàn cầu.

redpill
Phân cảnh trong The Matrix các từ phân hệ như Alpha, Beta, Sigma Male đc dùng nhằm chia tầng lớp giữa nhiều người con trai với nhau. Trong số đó, những người thuộc manosphere cho rằng chúng ta nằm trong alpha male, một tầng lớp cai quản cũng như cao cấp rộng beta male, vì chúng ta sẽ nhìn ra đc sự thật của thế giới.

Tất nhiên, sự thật mà họ nhận ra chính là “sự thật” đc hư cấu bởi manosphere mà trong đó nghĩa vụ và quyền lợi cũng như vị như thế đứng đầu toàn cầu của các người nam này đang được mỗi ngày 1 bị đe dọa bởi nữ quyền, tỉnh thức trái đất (wokeness) cũng như đấu tranh vô tư (equality of outcome.)

Có thể bạn quan tâm: » Fuck Boy là gì? Kết cục nào cho một gã FuckBoy?

Chính lối suy nghĩ về thượng đẳng cũng như đáng ghét thế giới này đã nhanh gọn trở nên cực đoan cũng như khiến nên những vụ thảm tiếp giáp thương tâm. Đã có các vụ xả súng trên Mỹ được kết nối với những cá nhân cực đoan của cộng đồng manosphere.

4. Cách sử dụng từ ‘manosphere’ trong tiếng Anh

– I’m not sexist but it’s true that women are bad drivers. I have been in 3 car accidents, and 2 of them is caused by female drivers.

Có thể bạn quan tâm: » Hiệu ứng Odagiri – khi bạn xem phim không phải vì nội dung hay

Dịch: Tớ chưa có nhận biết giới tính nhưng mà đúng là con gái lái xe tệ thiệt. Tớ bị tai nạn xe 3 lần rồi cũng như 2/3 lần đều là vì tài xế nữ.

– Stop subscribing to those manosphere thinking, you watched too much Andrew Tate.

Dịch: Thôi ngưng cái suy suy nghĩ từ nhóm manosphere đó đi, cậu xem Andrew Tate các quá rồi đó.

Xem thêm tại Youtube How men get trapped in the manosphere | Laura Bates at #AllAboutWomen

Online trolls aren’t just playing around. When the Everyday Sexism founder, Laura Bates, became their target, she went deep into investigating the proliferation of extremist online communities that are radicalising boys and men with deadly consequences IRL. Watch Laura Bates’ full talk on-demand here: https://soh.online/Laura-Bates_AAW21
__
SUBSCRIBE to Sydney Opera House: https://soh.online/Subscribe

Sydney Opera House is an Australian icon and one of the busiest performing arts centres in the world. On this channel you will find performances, behind the scenes content and stories from beneath the sails. With over 40 shows a week at the Sydney Opera House there’s something for everyone.

We’re not-for-profit and raise over 90% of costs from non-government sources.
Learn more at https://www.sydneyoperahouse.com/give

Find us on Facebook: https://www.facebook.com/sydneyoperahouse
Twitter: https://twitter.com/sydoperahouse
and Instagram: https://www.instagram.com/sydneyoperahouse

What’s On at Sydney Opera House:
http://bit.ly/SOHWhatsOn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.