15 Tháng Mười, 2022

“Mặc cảm tự ti” – điều cần được chữa lành từ bên trong

Rate this post‘Mặc cảm tự ti’ là một vấn đề ‘bên vào’, nên không bao giờ có thể lấy cái ‘bên ngoài’ để giải quyết triệt nhằm được nó cả.

Nếu ‘tự kiêu’ là đánh giá thấp người khác, thì ‘tự ti’ là nhiềúnh giá thấp bản thân mình. Tự ti lâu ngày sẽ sinh ra sự ‘đố kỵ’ và ‘trầm cảm’ khá nặng; nhất là kéo phây thời 4.0 thì thấy ai cũng đẹp, cũng thành công và đặc biệt là trông héc-tạnh phúc hơn mình.

mặc cảm tự ti

Có thể bạn quan tâm: » Người nhút nhát làm thế nào để tự tin hơn

Nhiều tiền cũng không chữa được tự ti

Có một nghịch lý mà chúng ta ít khi nhận ra, cái đau khổ của người khác thì chúng ta luôn xem nhẹ… nhưng cái khổ của mình luôn là khổ nhất. Đứa bạn ta thất tình đau khổ, ta bảo “đau tý mà than thế” nhưng đến lượt chúng ta đau thì như thể cuộc đời này không ai khổ bằng ta.

Còn với hạnh phúc, thì chúng ta lại hoàn toàn ngược lại, thấy ai ai cũng héc-tạnh phúc hơn mình, còn mình thì chả có gì để hạnh phúc cả. đó là dấu hiệu rất rõ của ‘mặc cảm tự ti’.

Một dấu hiệu cao cấp hơn của ‘mặc cảm tự ti’ là luôn khao khát sự tôn trọng. Sự thật, chúng ta càng thiếu gì bên vào thì chúng ta càng khao khát lấp đầy nó bằng những thứ bên ngoài.

Người thực sự đủ nhiềû̀y bên trong, biết tôn trọng bản thân cũng như trực tiếp ở trong tâm lý ‘biết ơn’ nên cực kỳ dễ nhìn thấy sum vầy; bên cạnh đó cũng thấy cái khổ của mình quá nhỏ so với mọi người.

Có thể bạn quan tâm: » 5 tạp chí đàn ông hay nhất dành cho nam giới

Khi nhiềû́y, họ không đi tìm kiếm gì thêm nữa; việc có sự công nhận hay tôn trọng từ bên ngoài hoặc không, không quá quan trọng.

‘Mặc cảm tự ti’ là một vấn đề ‘bên vào’, nên không bao giờ lấy cái ‘bên ngoài’ để giải quyết được cả, bạn bè nên khắc ghi.

Nó như bằng hữu hay nhức đầu thì uống panadol tiếp tục là biện pháp tạm bợ, bớt đau ngay lúc đấy; nhưng để xong cái nhức đầu mãn tính tại thì đồng đội phải bình tâm xem lại là do mình thức khuya quá, khiến việc những quá hoặc dinh dưỡng không đủ. Nếu chưa giải quyết đc cái cốt lõi thì anh em tiếp tục phải uống thuốc panadol cả đời.

Nên dẫu có cố gắng làm giàu, vật chất sang chảnh, để người đời công nhận và tôn trọng mình hơn thì cơ bản bên trong vẫn luôn trống rỗng. Tốt nhất bằng hữu nên thoát sự luẩn quẩn này.

Làm giàu ko phải để người ta tôn trọng, mà giàu để chia sẻ với đời, nó bỏ rả vậy thôi, chứ chẳng có cái ‘tôi’ nào ở nhiềûy cả.

Có thể bạn quan tâm: » Nếu không thể hạnh phúc ngay bây giờ, thì đợi đến bao giờ?


Tạp chí MENBACK
Theo: Nghệ

Xem thêm tại Youtube BODY SHAMING – Làm sao để chữa lành sự mặc cảm, tự ti khi bị miệt thị ngoại hình? | Nguyễn Hữu Trí

BODY SHAMING – Làm sao để chữa lành sự mặc cảm, tự ti khi bị miệt thị ngoại hình? | Nguyễn Hữu Trí
Xin trân trọng giới thiệu với các bạn chuỗi video mới – độc – lạ mang tên “Đài tiếng nói ông Quéo trên kênh Youtube cụ Quéo.
Anh chưa từng thấy một kênh youtube nào mà các bạn comment siêu có tâm, dài mà chất như kênh của anh. Nên anh và team quyết định nỗ lực cùng nhau thực hiện chuỗi video “Đài tiếng nói ông Quéo 11:11:11” để có thể trả lời hết tất cả những câu hỏi, băn khoăn, trăn trở của các bạn, để anh và các bạn có thể ngày một gắn kết và gần nhau hơn. Bạn hỏi thì anh sẽ trả lời, vì vậy đừng ngại đặt những câu hỏi băn khoăn của các bạn ở comment bên dưới mỗi video clip nhé
______________________________
▶ Đăng ký buổi Tư vấn cá nhân 1-1 của học viện Awake Your Power của anh Trí: http://workshop.ayp.vn/tuvan/ (chỉ có tại TPHCM)
▶Tìm hiểu thông tin khóa học AYP của anh Trí: https://ayp.vn/khoa-hoc-ky-nang-mem-awake-your-power/
_______________________________
Kết nối với Mr. Quéo (Nguyễn Hữu Trí) tại đây:
▶ Follow fanpage Học viện AYP: https://www.facebook.com/AwakePower/
▶ Follow fanpage anh Trí: https://www.facebook.com/nghuutri/
▶ Liên hệ quảng cáo: minh.pham@breakthroughpower.com.vn
_______________________________
❤ Đừng quên Like, Share Video nếu thấy hữu ích nhé!

#nguyenhuutri #bodyshaming #tutingoaihinh

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.