15 Tháng Tư, 2023

Lễ hội đền Đông Cuông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Rate this postĐền Đông Cuông thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là điểm đến lôi cuốn của đông đảo thế giới và du khách thập phương trong hành trình du lịch văn hóa trọng điểm linh. Ngày 16/1/2023 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 73 về việc đưa Lễ hội đền

Có thể bạn quan tâm: » Bãi Dài Phú Quốc – chốn thiên đường đẹp tựa giấc mơ

image le hoi den dong cuong tro thanh di san van hoa phi vat the quoc gia 167544417546834

Lễ hội Đền Đông Cuông – Điểm nhấn du lịch trọng điểm linh

Hàng năm lễ hội đền doanh nghiệp vào ngày Mão đầu tiên của tháng Giêng và tháng Chín, đắm đuối đông đảo địa cầu trong cả nước đến dâng hương, vãn cảnh đền và cầu lộc, cầu tài, cho một năm thế hệ gặp thật nhiều may mắn, an yên ổn…

Theo Đại Nam nhất thống chí, đền Đông Cuông thờ Cao Quan Đại Vương, húy là Thổ Lệnh và Thạch Khanh, đã có công chu du trần thế, tìm phương thuốc quí để chữa bệnh dịch cho trái đất. Đến khi tạ thế, ngài lại rất linh ứng giúp các vị tướng lĩnh tiến công giặc ngoại xâm bảo vệ biên cưng cửng, được dân chúng suy tôn, Vua gia phong là “Thần vệ quốc” và đã hóa giữa thành Mẫu Thượng Ngàn, là mọi người mẹ của vũ trụ. Năm 1258, nghĩa quân của tướng Hà Đặc khi đã thắng trận đã hội tụ tại đền Đông Cuông và doanh nghiệp mổ trâu khao quân.

lễ hội đền đông cuông, nhà đẹp, lễ hội đền đông cuông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Vật hầu- Một lễ thức trong lễ rước Mẫu sang sông tại lễ hội Đền Đông Cuông

Lễ hội đền Đông Cuông mở đầu bằng một nghi tiết Đặc trưng của đền Đông Cuông là lễ tế Trâu trước đền, nghi thức này vừa mang tính cổ xưa lại mang đậm tính trọng điểm linh, song cũng vẫn thuyết trình rõ được phong tục tập quán của con người Tày khao.Cuộc tế lễ diễn ra nghiêm linh, muôn dân trăm họ hướng về nguồn cội để cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và thận trọng thú vui, v.V.

Ngay sau lễ tế trâu là lễ rước Mẫu sang sông, đây cũng là một trong những lễ chính của lễ hội đền Đông Cuông. Sau khi rước được Mẫu sang sông bằng chiếc thuyền phệ quay trở về bản đền sẽ là lúc dâng hương tế Mẫu, hàng ngàn quả đât dân trong vùng và du khách thập phương lần lượt dâng hương để cầu mong những điều may mắn sẽ đến với bản thân, bạn bè và đôi lứa.

Sau phần lễ sẽ là phần hội, các sinh hoạt thi đấu thể thao và trò chơi bình dân như: kéo co, đẩy gậy và các cơ chế hoạt động đậm chất dân dã như ném còn cũng đã tạo ra cho lễ hội đền Đông Cuông gắn thêm phần sinh động.

Lễ hôị đền Đông Cuông là lễ hội mang đậm nét văn hoá trung khu linh, và cũng có ý nghĩa khơi dậy truyền thống, lịch sử hào hùng của dân tộc taLễ hội đền

Có thể bạn quan tâm: » TOP 10 quán lẩu thả Mũi Né cực ngon khiến bạn quên cả lối về

Trước đó, Năm 2000, đền Mẫu Đông Cuông được xác nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp thức giấc. Năm 2009, đền được xác nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp giang san.

 

Đăng do: Như Nguyễn

Có thể bạn quan tâm: » Khách sạn Ibis Styles Vũng Tàu có tốt không? Giá phòng bao nhiêu?

Từ khoá: Lễ hội đền Đông Cuông trở nên di sản văn hóa phi vật thể giang sơn

Xem gắn thêm tại Youtube Khai mạc LỄ HỘI ĐỀN ĐÔNG CUÔNG XUÂN QUÝ MÃO – 2023

PHÁT LẠI ĐỂ BẢ CON XEM CHO THÍCH: Lễ công bố ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.

Advertisement

Originally posted 2023-02-18 14:50:50.

KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.