24 Tháng Mười, 2022

Languishing nghĩa là gì? Làm thế nào để vượt qua trạng thái ‘languishing’?

Rate this postLanguishing chính là trạng thái trạng thái tưởng chừng ‘chưa xuất hiện thông tin gì’ nhưng đã đến thời gian cần phải nhìn nhận và đánh giá trang nghiêm nhằm có các biện pháp thay đổi.

Có thể bạn quan tâm: » Trạng thái dòng chảy (Flow State): Thứ giúp bạn thăng hoa trong công việc

languishing
Languishing giống  giống như một bông hoa hơi heo héo.

Corey Keyes là một nhà tinh thần học người Mỹ, chuyên về tâm trạng học tích cực. Việc của ông khi là tìm ra cách thức để người áp dụng sẽ có được đời sống thông thoáng, những quan hệ thế gới tích cực. Ông là cha đẻ của thuật ngữ “flourishing”, chỉ một trạng thái hân hoan giống như hoa nở bừng. Gốc “flos” của từ này trong tiếng Latin xuất hiện nghĩa là “hoa”, ta nhưng vẫn hay nói “cuộc đời nở hoa” chính là trạng thái ấy.

Trớ trêu thay cho, Keyes lại cũng chính là người sinh ra thuật ngữ “languishing”, chính là thứ đối lập với “hân hoan bừng nở” kia.

Languishing là gì?

Languishing là một trạng thái trạng thái uể oải, trống rỗng, bê trễ không cảm xúc, không cảm có được niềm vui, sứ mệnh và vai trò của sự sống nhưng chưa đến mức tuyệt vọng. Trạng thái languishing tọa lạc giữa trầm cảm cũng như xúc cảm hân hoan.

Trong cơ hội tìm tòi về ở tích cực, căn nhà tâm lý học Corey Keyes đã bất ngờ nhìn thấy sao mà lắm người chẳng trầm cảm mà cũng chẳng vui sống; số người những điều đó đông rộng nhiều so cùng với người trầm cảm. Nghiên cứu của ông dự báo rằng đừng có coi thường, chính những người ấy – các người mà trong năm này chỉ “heo héo”, chưa triệu chứng gì, trong mười năm đến tiếp tục dễ bận bịu rối loạn lo ngại và trầm cảm nặng nề.

Languishing nghĩa là gì

Trong một bài luận trên The New York Times, tác giả Adam Grant sẽ biểu đạt biểu hiện này cũng như khẳng định nó trực tiếp xuất hiện ở những người sau thời điểm trải dọc qua đại dịch COVID-19: người than kém tập trung, người tiêm vaccine rồi nhiều nhưng vẫn thấy uể oải về một tương lai phía trước, phiên bản thân Adam sáng ra chỉ muốn nằm mãi trong giường chơi trò ô chữ.

Tình trạng đó không phải do kiệt sức. Cũng không cần trầm cảm: Adam không hề nhìn thấy vô vọng giống như nhiều người trầm cảm! Đơn giản là chưa nhìn thấy vui, chưa thấy có phương châm; chỉ chìm vào một cảm thấy trì trệ cũng như trống rỗng, cũng như theo Adam, lúc này cảm giác cai quản của năm 2021.

Languishing là một thứ nào đó giống như “oải” như “ươn”, chưa quá ví dụ nhưng thiếu sức ở, ta có thể gọi đây là “heo héo”.

Rõ ràng sau đại dịch COVID-19, ‘languishing’ chính là trạng thái tâm trạng xuất hiện thực, không có lợi, và lâu dài nếu như chưa can thiệp thường nó tiếp tục chuyển xấu. Để can thiệp đc, bước đầu tiên ta cần đồng ý một chiếc tên còn mới mang đến một trạng thái tâm trạng “lỡ cỡ” này nhằm từ đó “danh xuất hiện chính, thuốc mới mẻ thuận”. Corey Keyes sẽ khiến việc ấy, đặt mang lại nó một chiếc thương hiệu. Kế đến khi là định vị nhiều dấu hiệu của “heo héo” cũng như theo GS Laurie Santons trên Đại học Yale, việc định vị này cũng đặc biệt dễ dàng, chỉ là tự trả lời chính xác nhiều thắc mắc sau: “Khi ngủ dậy mình có sẵn sàng cho một ngày còn mới chưa hoặc chỉ muốn ngủ tiếp?”. “Mình có cảm thấy về sống có sứ mệnh chưa? Hay chỉ nhìn thấy sẽ dành quá nhiều lúc vào ngày cho những việc chẳng có tác dụng?”.

Languishing là gì

Từ ‘heo héo’ cho trầm cảm

Theo Adam, vào những ngày mới nhất đầy bất định của đại dịch COVID-19, hệ thống tìm thấy hiểm họa vào não ta được kích hoạt mạnh. Ta khiến toàn bộ việc hăng hái để chở che mình trước con virus nhiều gai này: xếp hàng mua mang lại đc khẩu trang, rửa tay hàng ngày chục lần, trong một tâm trạng ngỡ dịch tiếp tục qua mau thôi.

Thế rồi đại dịch như kẻ vô hình lẵng nhẵng, chặn đc chỗ này lại có chỗ nọ, tâm trạng lo sợ cấp cho kỳ nhường dần chỗ đến tình trạng uể oải, héo mòn.

Adam ví ‘languishing’ khi là đứa con thứ bị bỏ bê vào gia chủ y tế tâm thần. Anh cả là “bừng nở, thăng hoa”, là đỉnh cao của vui ở – cảm nhận đời mình đầy vai trò, nhìn thấy mình xuất hiện ích cho người khác; Em gái út là trầm cảm, khi là chán ở – nhìn thấy mình vô dụng, sống chỉ khi là vô ích. Heo héo là “con thứ” chẳng xuất hiện triệu chứng gì của không đúng thần kinh, nhưng cũng chẳng mang đến đc thương hiệu trạng thái nào xinh đẽ.

Người heo héo khiến gì cũng qua quít, động cơ thì sầm uất, thiếu tập trung, dễ “đầu voi đuôi chuột” và bỏ cuộc gấp ba người thường.

Nguy hiểm sống chỗ, đi theo Adam Grant: “Khi các bạn bị ‘languishing’, khách du lịch chưa trông thấy thú vui dần nhợt nhạt, động lực dần teo tóp. Bạn chưa nhìn thấy mình đang được trượt trong đơn độc. Bạn ghẻ lạnh nhìn mình ơ thờ. Khi bạn không tự nhìn ra mình đang được xuất hiện vấn đề, khách tham quan sẽ không dựa vào ai cũng không khiến gì nhằm tự cứu mình”.

Và đi theo một bài viết trên CNN, ngay cả khi vaccine COVID-19 đã là một “chiếc vé bước vào thời thịnh vượng hơn”, nhiều người nhưng vẫn không lạc quan nổi nhằm tiến hành cho một đời ở khác năng động sắp tới tới. Trạng thái “heo héo” sẽ hút mất nhựa sống của họ.

Bước đầu vượt qua hiện tượng ‘heo héo’: hãy tập kết

Phải làm sao đây? Theo Adam, một đối với thương hiệu là “chảy trôi” (flow) xuất hiện thể dùng khiến thuốc giải cho hiện tượng heo héo. “Chảy trôi” khi là đắm chìm trong một thử thách có vai trò, một mối tâm điểm không ổn định, cho nỗi quên cả lúc, ngôi nhà lẫn bản thân.

Trong những ngày đầu của đại dịch, tiêu chuẩn tiên đoán tuyệt vời nhất mang lại ai tiếp tục ở khỏe không cần là lạc quan hoặc suy nghĩ về tỉnh táo mà là một ai biết “chảy trôi”. Những ai khi đại dịch tới kịp nghĩ về ra việc để mà mắc đã tránh đc trạng thái héo hon uể oải vô định, thậm chí duy trì được niềm sung túc vẫn có trước khi dịch xảy ra.

Tuy nhiên vào thời điểm tìm tòi một thử thách mới mẻ, việc làm mới đủ độc đáo nhằm đắm chìm vào… khó khăn nhất là một sự mất tập kết. Đây chính là vấn đề đã xuất hiện từ trước đến nay trước đại dịch, trong khi người ta theo thói quen phải rà soát tin nhắn 74 lần một ngày cũng như cứ từng 10 phút lại đổi sang làm một việc khác.

Khi đại dịch xảy ra, con cái sống căn nhà, khiến việc qua mạng, cơ hội của cả nhà càng “nát” rộng. Sự lưu tâm bị phân mảnh chính là địch thủ rộng lớn của khiến việc xuất sắc cũng như toàn tâm toàn ý. Ta cứ hoặc kiêu căng suy nghĩ mình xuất hiện thể cùng thời gian khiến tốt các việc nhưng trên thực tiễn, theo Adam, vào 100 người thì chỉ có 2 hoặc 3 người có thể vừa lái xe vừa ghi nhớ thông tin mà một vào hai (hoặc cả hai) điều này chưa bị ảnh hưởng.

Adam dẫn thí dụ một công ty phần mềm lừng danh vài năm trước lúc đề ra mỗi ngày phải xuất hiện tầm dịp im lặng bắt buộc thì hiệu suất cao lên hẳn. Theo Adam, bài học giản dị ở đó là: hãy coi các “khối” cơ hội chưa bị chia cắt khi là bảo vật cũng như hãy ra sức canh giữ lại chúng. Khi chưa bị chia trí, người ta không riêng khiến mang đến chấm dứt một công việc mà còn phải có nụ cười và động lực vào giai đoạn làm nghề nghiệp ấy.

Nhiệm vụ tiếp theo là tìm ra thứ gì đó có ý nghĩa để đắm chìm vào một cách say mê, từ ngày nay sang ngày nọ: một ngoại ngữ mới, một kỹ năng và kiến thức mới, một môn học hoàn tất mới. Bạn xuất hiện thể tìm lại các kỹ năng mình vốn đặc biệt giỏi nhưng đã bỏ quên lâu ngày.

Bạn cũng có thể sắp xếp ngăn nắp lại cuộc đời mình, từ các thứ hữu hình như nhà cửa ngõ, ổ cứng máy tính xách tay… mang đến các thứ vô hình như nhiều quan hệ. Nhựa sống sẽ đi theo công việc mà chảy về, cái heo héo tiếp tục lùi đi, và sự sống tiếp tục thư thư nở hoa quay về.

Trạng thái Languishing

Cách vượt qua trạng thái Languishing – ‘heo héo’

Không phải ai cũng dễ dàng tìm cho ra một hãy thử thách xuất hiện vai trò, một dự án công trình thú vị dài lâu để chìm mình bao gồm. Có các người cần nhiều cú hích tâm trạng mỗi ngày để thoát khỏi tâm trạng ủ rũ heo héo. Trong một bài viết khác trên The New York Times, người sáng tác Dani Blum cực kỳ thực tế đăng tải một vài biện pháp không mất tiền, ai cũng thực hiện được và kết quả khả quan.

1. Tận hưởng trọn cũng như ăn mừng cả nhiều việc tí ti

Trải qua đại dịch rồi, giờ là thời gian ta cần nhận thấy cả những khoảng thời gian vui ngắn ngủi cũng cực kỳ đặc biệt. Vui được thời gian nào khi là vui. Đừng đợi xuất hiện việc rộng lớn mới ăn mừng. Hãy cố ghi nhận nhiều việc nho nhỏ tuổi hoặc ho bao quanh: một chiếc kẹo ngon, một cuộc đi dạo… Một nghiên cứu trong giới sinh viên hồi năm 2012 chuyển giao cho nhiều SV từng tuần hai lần chụp ít nhất năm album dễ thương và đáng yêu vào đời ở thường ngày. Kết quả, sau những tuần các sinh viên này thấy lạc quan rộng. Việc ngắm lại nhiều album cũng như nghĩ về về những phút giây nho nhỏ ấy khiến chúng ta nhìn thấy yêu đời, do khi chụp ảnh họ chỉ tập trung vào cái giỏi trong đời sống.

2. Tập biết ơn

Trong đại dịch, một vài người sẽ biết biện pháp thể hiện lòng biết ơn tốt hơn: cảm ơn một hướng dẫn viên y tế, cảm ơn một đoàn cứu trợ, biết ơn vì mình nhưng vẫn còn giữ lại được việc làm…

Theo Dani, người ta nên thực hành “nghi lễ” biết ơn vào từng tuần để sẽ có được một thói quen. Nhiều nghiên cứu sẽ chỉ ra việc bỏ dịp mà ngẫm suy nghĩ về các điều cần biết ơn sẽ trợ giúp thay đổi chất lượng sự sống.

Tuy nhiên, nét văn hóa biết ơn hằng tuần này chưa nên làm qua loa nhưng cũng không nên thành gánh nặng. Nghi thức này xuất hiện thể khi là đãi cả gia chủ một bữa cơm, tình nguyện dành một hôm tổng vệ sinh ngôi nhà cửa… Bất kỳ cách thức nào cũng được, miễn động cơ của nó khi là nhằm nói lên lòng biết ơn.

3. Làm một lèo năm việc xuất sắc

Nghiên cứu bật mí làm liền tù tì 5 việc xuất sắc trong một ngày, mỗi tuần một lần những điều đó sẽ có tác dụng lớn mạnh, hơn là rải ra mỗi ngày làm một việc giỏi vào cả tuần. Dĩ nhiên suy nghĩ ra 5 việc giỏi cùng một thời điểm đối cùng với một số người là rất rất không dễ nhưng hãy động não, cũng như đó cũng là thứ kéo du khách ra khỏi trạng thái ‘languishing’ ủ rũ chỉ biết có mình.

4. Tìm ra vai trò trong các việc hàng ngày

Một trong nhiều loại hình của trạng thái “heo héo” khi là không tìm nhìn thấy phương châm vào việc làm từng ngày. Chính Corey Keyes mỗi nói: “Có các người Mỹ đảm bảo đc tiêu chuẩn “cảm thấy hạnh phúc”, nhưng lại chưa có được cảm thức về phương châm.

Thấy vui thôi khi là không đủ”. Mỗi người cần ngắm vào công việc mình đang được khiến, rằng ngoài việc nhận được tiền nong và chức vụ thì cái việc ấy đóng góp đc gì rộng lớn hơn mang đến đời? Một người làm bảo hiểm chẳng hạn, nếu nhận thức đc việc của gia đình bạn là trợ giúp một người lấy lại được nhiều gì bị mất sau một tai nạn, người ấy tiếp tục giải quyết hồ nước sơ vừa đúng luật vừa tận tình, thay vì cảm thấy mệt nhọc mỏi trước mớ giấy tờ và chứng cớ.

Ngay cả nhiều việc nhỏ cũng cảm nhận được một vai trò cao hơn phiên bản thân việc làm ấy. Từ dọn căn nhà tắm mang đến nấu một bữa ăn, nếu như nhìn ra phương châm thì ta sẽ toàn tâm toàn ý hơn, thoát khỏi giải pháp làm chậm chạp của những người ‘languishing’.

Tổng kết

Cuối cùng, đại dịch COVID-19 đương nhiên là một điều quá buồn; nó tước đi của ta biết bao nhiêu thứ nhưng đồng thời cũng chính là lúc cực khổ nhằm ta kịp chỉnh lại mình.

Nếu trước đó ta khi là người chẳng xuất hiện kiến thức và kỹ năng gì, thì nay phải học lấy một kỹ năng và kiến thức. Nếu trước kia ta hoang phí, vô kỷ luật thì nay cần tập tiết kiệm ngân sách cũng như có kỷ luật.

Có thể bạn quan tâm: » VAR là gì? VAR hoạt động như thế nào? Ví dụ về tình huống VAR?

Một biến cố lớn những điều đó để lại một list các bài học cần học, không tạo cơ hội ta đc uể oải, héo hon trong tinh thần ‘languishing’. Còn nếu xuất hiện người biết như thế mà nhưng vẫn nhất quyết nhằm mang đến mình héo hon? Thì thôi đành tặc lưỡi, gật đầu đại dịch này cũng là một bộ thanh lọc nghiệt ngã.

Cảm xúc của bạn những ngày qua những điều đó nào, hãy chia sẻ cùng Menback dưới phần bình luận nhé!

Tìm hiểu về Phản kháng trạng thái: tại sao bạn cảm nhận không dễ chịu khi bị người khác kêu làm việc mình định làm?


MENBACK.COM

Có thể bạn quan tâm: » Kiến thức đầy đủ về Bệnh Trầm Cảm: triệu chứng và chữa trị

Xem thêm tại Youtube Adam Grant: How to stop languishing and start finding flow | TED

Have you found yourself staying up late, joylessly bingeing TV shows and doomscrolling through the news, or simply navigating your day uninspired and aimless? Chances are you’re languishing, says organizational psychologist Adam Grant — a psychic malaise that has become all too common after many months of the pandemic. He breaks down the key indicators of languishing and presents three ways to escape that “meh” feeling and start finding your flow.

Adam hosts the TED Audio Collective podcast WorkLife with Adam Grant–a show that takes you inside the minds of some of the world’s most unusual professionals to discover the keys to a better work life. Listen to WorkLife with Adam Grant wherever you get your podcasts. Subscribe to the TED Audio Collective: https://www.youtube.com/TEDAudioCollective

Visit http://TED.com to get our entire library of TED Talks, transcripts, translations, personalized talk recommendations and more.

The TED Talks channel features the best talks and performances from the TED Conference, where the world’s leading thinkers and doers give the talk of their lives in 18 minutes (or less). Look for talks on Technology, Entertainment and Design — plus science, business, global issues, the arts and more. You’re welcome to link to or embed these videos, forward them to others and share these ideas with people you know.

Become a TED Member: http://ted.com/membership
Follow TED on Twitter: http://twitter.com/TEDTalks
Like TED on Facebook: http://facebook.com/TED
Subscribe to our channel: http://youtube.com/TED

TED’s videos may be used for non-commercial purposes under a Creative Commons License, Attribution–Non Commercial–No Derivatives (or the CC BY – NC – ND 4.0 International) and in accordance with our TED Talks Usage Policy (https://www.ted.com/about/our-organization/our-policies-terms/ted-talks-usage-policy). For more information on using TED for commercial purposes (e.g. employee learning, in a film or online course), please submit a Media Request at https://media-requests.ted.com

Bạn đang xem: » Languishing nghĩa là gì? Làm thế nào để vượt qua trạng thái ‘languishing’?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.