22 Tháng Mười, 2022

Làm thế nào để xoa dịu nỗi đau của con trẻ khi cha mẹ ly hôn?

Rate this postHãy thấu hiểu trạng thái của con trẻ khi nhiều bậc bố mẹ có ý định ly hôn.

Khi hai người tự nguyện gắn kết cuộc đời lại với nhau bằng một hôn ước, chuyện ly hôn là một điều hầu như không ai mong đợi hoặc thậm bỏ rá là nghĩ tới. Nhưng chưa nghĩ tới chưa có nghĩa là điều đó chưa xảy ra và mang đến dù vì bất cứ lý do gì đi nữa thì việc ly hôn cũng đều có phần trách nhiệm của cả hai bên. Không như những cuộc chia ly của những cặp yêu nhau và sống cộng đồng, một cuộc ly hôn sẽ phức tạp hơn nhiều vì ly hôn có dính dáng đến yếu tố pháp lý, tài sản chung, các mối quan hệ giữa gia đình hai bên và những đứa con. Trong giống những yếu tố nêu trên, yếu tố con cái là yếu tố đau lòng nhất vì giống những đứa con là nạn nhân vô tội của những sai lầm của cha mẹ chúng và con cái trực tiếp sẽ bị chấn thương nặng nề nhất về mặt tâm lý khi cha mẹ chia tay. Những chấn thương tâm lý này sẽ theo con cái suốt đời và có ảnh hưởng không ít tới nhân sinh quan cũng như hạnh phúc riêng của chúng sau này.

Có thể bạn quan tâm: » Những điều chúng ta cần dạy con trai mình

tâm lý con trẻ khi cha mẹ ly hônCon cái sẽ nghĩ gì khi cha mẹ quyết định ly hôn?

Đầu tiên, một điều khá hiển nhiên là không có cặp vợ chồng nào đang được sống hạnh phúc vui vẻ với nhau lại nghĩ đến chuyện ly hôn mà ly hôn là giải pháp cuối cùng để kết thúc một cuộc sống chung đầy sóng gió khiến mang lại những người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi rã rời. Thời gian sóng gió giữa hai vợ chồng trước khi quyết định ly hôn có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm bỏ rá là nhiều năm liền với vô số các cuộc chiến tranh nóng và chiến tranh lạnh xen kẽ với giống những mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Là người trong cuộc, dĩ nhiên ai cũng muốn những điều tồi tệ đó chấm dứt. Tuy nhiên mong muốn chấm dứt những bi kịch của cha mẹ và con cái chưa hề giống nhau. Nếu người lớn mong chờ tới ngày được kết thúc cuộc hôn nhân chưa hạnh phúc để trả tự do mang đến nhau và làm lại từ đầu thì những đứa con phần lớn đều có khuynh hướng mong muốn cha mẹ làm hòa với nhau và cùng sống cộng đồng như trước khi xảy ra mâu thuẫn.

Cho dù tình hình tệ đến mức nào, không một đứa trẻ nào lại chưa nuôi hy vọng có một phép màu xảy ra để cha mẹ chúng tiếp tục chở che nhau. Vì thế, quyết định ly hôn của cha mẹ là một cú sốc lớn đối với con cái vì chúng biết rằng, mình sẽ mãi mãi chưa còn có một gia đình đầy đủ như bạn bè cùng trang lứa. Các nhà tâm lý học nhiềũ chỉ ra rằng, phản ứng tâm lý của giống những đứa trẻ khi tiếp nhận tin cha mẹ chúng sẽ ly dị cũng giống giống như việc chúng tiếp nhận tin về một người thân trong gia đình qua đời.

Tùy đi theo nguyên nhân ly hôn, độ phức tạp của trình tự ly hôn và sự quan tâm của cha mẹ dành mang lại con cái mà mức độ chấn thương tâm lý của trẻ đối với việc ly hôn của cha mẹ sẽ khác nhau. Những đứa trẻ thường xuyên bị cha hoặc mẹ bạo héc-tành sẽ tiện đếńng vượt qua cú sốc cha mẹ ly hôn và mong chờ điều này để được giải thoát. Nhưng ngược lại, những đứa trẻ được cha mẹ chở che sẽ bị sốc rất nặng khi biết cha mẹ mình chia tay.

Đối với giống những đứa con mà cha mẹ chúng ly hôn vì người thứ ba, thường chúng sẽ ôm vào lòng một mối hận thù sâu sắc và thái độ chống đối với người cha hoặc mẹ phản bội và kẻ được xem là phá vỡ héc-tạnh phúc của cha mẹ chúng. Trường hợp con cái có anh đưa rạ em, nỗi lo sợ cha mẹ ly hôn thường đi kèm đi theo nỗi sợ héc-tãi anh bỏ rạ em ly tán vì người đi theo cha, kẻ theo mẹ.

Tìm hiểu có thêm: Cha mẹ độc hại là gì? Biểu hiện nay cũng như các kiểu bố mẹ chất độc hại

Độ tuổi và trình độ nhận thức của con cái cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đối diện với sự thật khi cha mẹ chúng ly hôn. Đối với các bé độ tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học, chuyện thích nghi với việc chỉ sống với cha hoặc mẹ sẽ nhanh mang đếńng và dễ dàng rộng vì ở độ tuổi này, các bé không có nhiều nhận thức về như thế nào là chia ly hoặc ly hôn. Nhưng ngược lại các bé ở độ tuổi dậy thì trở lên sẽ bị tổn thương nặng nề và sâu sắc khi cha mẹ chúng chia ly. Chấn thương tâm lý này có thể nặng nề đến mức dẫn đến trầm cảm, suy nhược thần kinh và còn ảnh hưởng lớn tới quan niệm về tình yêu, hôn nhân và cuộc sống gia đình của chúng trong tương lai.

Những báo cáo khoa học của Mỹ nhiềũ chỉ ra rằng cứ trong 3 người ly dị thì có 1 người là con cái của một cặp vợ chồng ly hôn trước đây. Những đứa con của các cặp cha mẹ ly hôn nhiều lần thường sẽ có khuynh hướng sống độc thân và lẩn tránh giống những mối quan hệ tình cảm nghiêm túc do bị ám ảnh bới chuyện của cha mẹ trước kia.


Diễn biến tâm trạng của con cái khi cha mẹ ly hôn

Làm thế nào để xoa dịu nỗi đau của con trẻ khi cha mẹ ly hôn

Khi cha mẹ mãi đắm đưa ràm vào giống những bi kịch cá nhân cũng giống như giống những toan tính riêng của bản thân về chuyện ly hôn, phần lớn họ sẽ ít khi để ý đến diễn biến tâm lý của con cái, giống những nạn nhân vô tội. Nếu có quan tâm đến cảm xúc của con cái, cha mẹ cũng sẽ tự lừa dối mình bằng cách lý giải rằng chuyện này chưa ảnh hưởng nhiều đến con cái và rồi chúng sẽ tiện mang đếńng vượt qua cú sốc này vì trẻ em chưa suy nghĩ nhiều giống như người lớn.

Có người nghĩ rằng mình sẽ dùng vật chất hoặc nhiềúp ứng những yêu sách của con giống như một cách bù đắp hoặc chuộc lỗi với con mình. Có người sẽ tìm cách giải thích biện hộ hoặc đổ hết lỗi đến chồng hoặc vợ mình với mong muốn tranh thủ tình cảm của con mình mà không hiểu được rằng điều này càng gây ra nhiều tổn thương đến con.

Trên thực tế, tâm lý của giống những đứa trẻ trong quá trình cha mẹ chuẩn bị ly hôn sẽ diễn biến khá phức tạp thậm chí là khá mâu thuẫn. Có lúc chúng mong muốn rằng cha mẹ tiện chóng chia ly để chấm dứt mọi bi kịch mà chúng đang được đưa rạu đựng héc-tàng ngày nhưng cũng có lúc chúng cầu xin có một phép màu để cha mẹ chúng sẽ tiếp tục ở với mọi người trong nhà một cách hạnh phúc.

Có lúc chúng cảm thấy cha mẹ chúng thật nhiềúng thương và cảm thấy mình bất lực khi chưa thể làm điều gì để giúp đến cha mẹ mình nhưng cũng có lúc chúng cảm thấy cực kỳ oán giận cha mẹ chúng đã bắt chúng phải đưa rạu đựng những đau khổ chưa nhiềúng.

Sẽ có những lúc các con nghĩ rằng nếu mình cố gắng ngoan ngoãn nghe lời học giỏi, biết đâu cha mẹ mình sẽ vì điều đó mà suy nghĩ lại nhưng cũng có những lúc chúng sẽ tỏ ra muốn nổi loạn bất chấp tất cả vì nghĩ rằng cha mẹ mình chưa còn thương mình nữa.

Có thể bạn quan tâm: » Languishing nghĩa là gì? Làm thế nào để vượt qua trạng thái ‘languishing’?

Đối với những đứa trẻ đủ lớn để hiểu biết, chúng sẽ cảm thấy lo lắng vì sau thời điểm ly hôn cha mẹ chúng sẽ có gia đình riêng mới, có vợ chồng mới và mình sẽ có những đứa em mới. Đây là một thứ cảm giác cực kỳ nhiềúng sợ vì giống những đứa con trực tiếp có cảm giác khó bỏ rạu và khó thích nghi với việc cha hoặc mẹ mình trở thành chồng hoặc vợ của một người khác.

Chúng cũng không thể quen được với việc gọi một người không thân thích là ba hoặc mẹ vì đối với các con, chúng mãi mãi cũng chỉ có một người cha và một người mẹ duy nhất. Trong mắt giống những đứa con, người chồng hoặc vợ sau của cha mẹ chúng ở một mức độ nào đó là những kẻ nhiềúng ghét góp phần phá hoại héc-tạnh phúc của gia đình chúng.

Những suy nghĩ này chưa thể một sớm một chiều có thể hóa giải và thậm chí càng trở nên trầm trọng hơn nếu người đến sau chưa tìm cách cải thiện mối quan hệ với con riêng của vợ hoặc chồng.

Có thể bạn quan tâm: » Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời

Những mâu thuẫn và xung đột nội tâm của các con thường hiếm khi nào được giấu kín trong lòng mà chúng thường bộc lộ bên ngoài mang đến dù là vô tình hay cố ý. Con cái vào quá trình ly hôn của cha mẹ thường có những biểu hiện và phản ứng giống như sau:

 • Trong gia đình, con cái sẽ có khuynh hướng tự cô lập bản thân, tránh tiếp xúc với cha mẹ và những người thân khác. Sau giờ học, chúng thường về nhà đóng cửa nhốt mình vào phòng hoặc đi đâu đó mang lại tới thật muộn mới về để tránh đụng mặt cha mẹ. Các con cũng sẽ có giống những hành động nóng nảy bộc phát thiếu kiềm chế đối với cha mẹ, đặc biệt là đối với người mà chúng mang đến rằng là nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn.
 • Thành tích học tập giảm sút và thường lơ đãng lo ra vào giờ học. Nhiều trẻ sẽ cố tình tìm cách quậy phá, vi phạm nội quy trường lớp hoặc đánh nhau với bạn để bị mời phụ huynh vì chúng nghĩ rằng đây là cách cha mẹ chúng có thể bỏ qua được giống những mâu thuẫn cá nhân để lo cho chúng.
 • Tự cô lập bản thân với bạn bè vào lớp. Do mang những tâm sự và mặc cảm chưa thể chia sẻ, giống những đứa trẻ sẽ mang lạịn cách né tránh bạn bè hoặc sẽ có giống những phản ứng tiêu cực nếu vô tình hoặc cố ý bị chạm vào vết thương lòng.
 • Ở tuổi dậy thì, nhiều trẻ có cá tính mạnh và suy nghĩ nông nổi sẽ tìm đến giống những cách cực đoan như tập hút thuốc, uống rượu thậm đưa rá là thử chơi ma túy (nam) hoặc quan hệ tình dục (nữ) nếu bị bạn bè xấu rủ rê vì chúng cảm thấy đây là cách có thể khiến cha mẹ chúng tâm điểm đến chúng hơn.
 • Một số ít trẻ ở tuổi dậy thì sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc có thể dẫn đến giống những héc-tành động hủy hoại bản thân, tự tử hoặc hình thành nhân cách phản xã hội. Mặc dù tỷ lệ trẻ em có cha mẹ ly hôn dẫn đến trầm cảm hoặc tự hủy hoại bản thân tương đối hiếm, nhưng giống những trường hợp này thường đều mắc phải nhiều vấn đề về tâm lý trước đó mà gia đình không tâm điểm hoặc chưa nhận ra.

Làm thế nào để xoa dịu nỗi đau của con cái khi cha mẹ ly hôn?

con sống với ai khi cha mẹ ly hôn

Như nhiềũ phân tích ở trên, chuyện ly hôn của cha mẹ mang đến dù vì bất cứ lý do hoặc mục đích gì cũng đều khiến tổn thương không ít đối với con cái ở mọi lứa tuổi. Vì vậy điều cha mẹ có thể làm mang lại con cái vào giai đoạn này là làm giảm thiểu nỗi đau của con cái đến mức thấp nhất có thể chứ chưa phải là làm đến giống những tổn thương của con cái trở nên nghiêm trọng rộng bằng những cách cư xử đưa rả quan tâm đến cảm xúc cá nhân của mình. Sau đây là những điều mà cha mẹ nên làm vì con mình:

 • Tránh chửi bới, cãi cọ hoặc ẩu đả trước mặt con cái. Nếu có vấn đề cần giải quyết, héc-tãy giải quyết khi không có con ở đó.
 • Không nói xấu, đổ tội mang đến vợ hoặc chồng mình trước mặt con cái để lôi kéo con cái về phe của mình chống lại cha hoặc mẹ chúng.
 • Không biến con cái thành “gián điệp” của mình và bắt chúng rình mò, nghe lén, lục lọi đồ đạc của người kia và báo cáo lại với mình.
 • Hãy giải thích mang lại con cái nghe rằng việc ly hôn của cha mẹ là do hai bên không thể sống chung với nhau nữa và muốn chấm dứt tình trạng tồi tệ hiện tại. Nhưng việc ly hôn của cha mẹ không thay đổi mối quan hệ hoặc tình che chở của cha mẹ đối với con.
 • Không trút giận lên đầu con cái và đồng thời bao dung trước giống những phản ứng bộc phát của con vào giai đoạn này.
 • Trong việc giành quyền nuôi con, hãy nói rõ về hoàn cảnh của cả hai vợ chồng sau ly hôn một cách khách quan và trung thực nhất để con được lựa mang lạịn đồng thời tôn trọng quyết định của con. Không tạo áp lực tình cảm hoặc tinh thần để bắt con phải sống với mình.
 • Nếu là người được quyền nuôi con, hãy tạo điều kiện đến vợ hoặc chồng cũ đến thăm nom chăm sóc con theo đúng thỏa thuận giữa hai mặt về việc thăm con. Tuyệt đối không tìm cách cản trở chia rẽ hoặc ngăn cấm quyền và nghĩa vụ thăm con của người kia.
 • Sau khi ly hôn, héc-tãy nhơ bẩń mỗi người có một cuộc sống riêng. Đừng dùng con bạn làm công cụ thăm dò hoặc phá hoại cuộc sống riêng của đối phương để trả thù.
 • Cố gắng tham gia giống những sự kiện quan trọng của con cái giống như sinh nhật, lễ tốt nghiệp, lễ trao giải thưởng, những buổi thi đấu hoặc biểu diễn của con…
 • Nếu bản thân hoặc chồng/vợ cũ có gia đình riêng sau thời điểm ly hôn, héc-tãy giải thích với con hiểu rằng người đến sau sẽ chưa thay thế cha/mẹ chúng đồng thời dạy chúng cách tôn trọng cha/mẹ kế của chúng.

Xem thêm:
 • Cách phạt con hiệu suất cao không dùng đòn roi
 • 9 điều riêng biệt giữa bố mẹ Việt và cha mẹ Mỹ
 • 10 điều cha mẹ cần khiến nhằm nuôi dưỡng trong lòng mang lại trẻ em
 • Những điều bố mẹ nên và không nên làm cùng với con cái
 • 7 điều ‘không đẹp’ cha mẹ Việt vô tình dạy con

Xem có thêm tại Youtube Khi Cha Mẹ Ly Hôn? – Chuẩn bị tâm lý cho trẻ như thế nào? | Bút Vàng

Khi Cha Mẹ Ly Hôn? – Chuẩn bị tâm lý cho trẻ như thế nào? | Bút Vàng
Hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi cha mẹ ly hôn, vì việc cha mẹ chia tay ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Hãy nói chuyện với con một cách thẳng thắn khi cha mẹ đã thật sự chắc chắn về việc này rồi nhé.

►CÁC BẠN ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ ĐƯỢC THÔNG BÁO VỀ NHỮNG VIDEO MỚI NHẤT
►ĐĂNG KÝ NGAY ►►► https://bit.ly/2R0Xb38

========================
► KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI :
+ Fanpage: https://www.facebook.com/butvang.vn/

+ Group Chia sẻ: Kiến thức – Kinh Nghiệm – Tài liệu học tập dành cho phụ huynh:
►https://bit.ly/3doV9Dq
——————————–
Bút Vàng tin rằng: mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là một thiên tài theo cách riêng của nó. Việc cần làm của chúng ta là tạo những điều kiện lý tưởng để những thiên tài ấy được nuôi dưỡng và phát triển.
Với niềm tin đó cùng với khát khao mãnh liệt rằng: mỗi học sinh Việt Nam phải được phát triển toàn diện về thân thể, tâm hồn và trí tuệ – nhằm xây dựng nên những gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh và đất nước Việt Nam cường thịnh.

Bút Vàng là đơn vị giáo dục mang sứ mệnh chung tay cùng đóng góp vào sự phát triển đó. Tất cả những sản phẩm, dịch vụ và hành động của Bút Vàng đều để thực hiện sứ mệnh đó.
Chúng tôi tin: bằng tâm huyết của mình, Bút Vàng sẽ giúp các con học sinh phát triển toàn diện để tạo được tiền đề cho thành công ngay từ nhỏ; đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con và chung tay cùng xã hội vì sự nghiệp giáo dục.

Hiện tại, Bút Vàng phát hành các chương trình Tiền tiểu học và Tiểu học online, bao gồm toán lớp 1, toán lớp 2, toán lớp 3, toán lớp 4 và toán lớp 5 với nội dung được nghiên cứu và cố vấn bởi các chuyên gia đầu ngành giáo dục; hình thức thể hiện trực quan bằng công nghệ Motion Graphics, đây là chương trình khác biệt duy nhất tại Việt Nam hiện nay.
Các chương trình của Bút Vàng đã được đông đảo học sinh và các bậc phụ huynh đón nhận, tin yêu.
Bạn có thể xem thêm tại: https://butvang.Vn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.