11 Tháng Mười Một, 2022

Khởi nghiệp – Bạn lựa chọn con đường nào?

Rate this postKhởi nghiệp thắng lợi là khát khao của nhiều bạn trẻ, mà con đường này chưa bao giờ trải hoả hồng.

Hiểu rõ hơn về hành trình khởi nghiệp và các lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp người chơi có gắn thêm tri thức, bài học đòi hỏi, là ánh sáng trước tiên soi đường đi nước bước ở giai đoạn lò mò lúc đầu. Bài viết là chia sẻ của anh Nguyễn Tuấn Hùng, CEO Nanado Group sẽ phần nào giúp các game thủ có cái nhìn mạch lạc hơn.

Khởi nghiệp nên kinh doanh gìCó thể bạn quan tâm: » 10 nguyên tắc quan trọng nhất của một lãnh đạo

3 con đường khởi nghiệp thường nhật

Thứ nhất, có thể người chơi còn rất trẻ, do tình cảnh quá bần cùng, đi làm thuê cũng không ai nhận, tiền lo tính từng ngày, buộc phải vào đời làm cái gì đó luôn. Sau 1 thời gian làm đủ thứ nghề, sắm sửa đủ thứ ở mọi điều khoản, đôi khi làm cả công huân bình thường (lao công, phụ đại dương, giúp việc nhà…) thì mong muốn bắt đầu làm nhỏ xíu 1 cơ ngơi gì đó của riêng mình. Rất bình thường là hầu hết nhóm này sẽ đi từ thương nghiệp. Sau 1 thời gian, có loài người chuyển hướng làm Phân Phối, ai có lực làm Nhà Nhập Khẩu, một số nổi trội rẽ hướng vào Sản Xuất sau sau khi nắm chắc đầu ra tiêu thụ hàng hóa.

Trường hợp thứ nhì, bạn đi làm mướn 1 thời gian, dư một ít vốn tách ra làm riêng, khởi nghiệp một mình. Tuy không phải là vẹn nguyên, mà lại nhiều phần sẽ khởi nghiệp mô hình như công ty người chơi đã làm mướn (tức nếu game thủ làm mướn 3 năm cho 1 xưởng may đồng phục, thường nghỉ làm riêng, bạn sẽ mở xưởng đồng phục), số còn lại cốt yếu làm về Dịch Vụ, bởi vì hồ hết các bạn ở nhóm này do làm mướn lâu năm, độ nhạy về thị trường, hàng hóa không như nhóm 1, mà thường giỏi 1 chuyên môn gì đó và quen biết nhiều chủ tổ chức, có quen biết đặc thù nhóm quần chúng. Con đường làm căn bệnh vụ B2B khá nhiều người chơi làm công, tách ra làm riêng vỡ hoang.

Và chung cuộc, khởi nghiệp luôn ngay khi vừa học kết thúc, có 1 ít vốn thê thiếp cho và huy động được từ vài đứa người chơi thân, thành 1 team co-founder. Gần như các game thủ không tồn tại chuyên môn hay mối quan hệ tình dục đặc thù nhóm KH, Supplier nào cae nên làm bệnh vụ B2B là rất khó và cũng rất ít game thủ trẻ vừa tôta nghiệp lựa kinh doanh căn bệnh vụ B2B bởi B2B cần uy tín và nhân hiệu dân chúng đứng đầu đơn vị. Các người chơi sẽ có khuynh hướng làm căn bệnh vụ về B2C nhiều hơn (chỉ cần giá tốt, đáp ứng ok chứ khách hàng không quá chú trọng đến mọi người đứng đầu) như home stay, công nghệ, mua sắm, mở quán cafe (một thời gian nhiều sinh viên đua nhau mở quán cafe mọc như nấm sau mưa),…

các lĩnh vực khởi nghiệp

4 câu hỏi khi khởi nghiệp

Hãy có lời giải đáp rõ ràng 4 câu hỏi dưới đây Lúc trước chính thức khởi nghiệp:

 1. Mình nên chọn lĩnh vực nào là ăn nhập?
 2. Mình nên chọn công nghiệp tình dục gì: B2C (bán cho quần chúng. # tiêu sài), B2B (bán cho đơn vị), B2G (bán cho chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận), C2C, B2B2C?
 3. Khách Hàng chi tiết mình là ai?
 4. Khách Hàng cần mình làm gì?

Hãy nhớ, ngày nào còn lăn tăn mấy điều này thì thường Doanh nghiệp sẽ tèo sau 1 năm xây cất.

Lựa chọn lĩnh vực nào để khởi nghiệp?

Nếu khôi lỏi, việc trước hết người chơi cần gạt hết những lĩnh vực nhưng mà cần rất là nhiều vốn hoặc phải trường vốn ra 1 bên, thậm chí cần vốn pháp định và nhiều giấy phép cầu kỳ, hoặc chuỗi hỗ trợ cầu kỳ (thiếu 1 yếu tố công ty không vận hành được), sân chơi đó cho các cá phệ khởi nghiệp chứ không phải 1 quý ông trai/người vợ với 2 bàn tay trắng. Ví dụ: lĩnh vực Hàng Không, BĐS căn hộ, Karaoke (xin giấy phép rất khó và tiền lót tay không ít), Bar – Vũ Trường, Nhà Hàng Cao Cấp, Năng Lượng, Công Nghiệp Nặng…

ADVERTISEMENT

Một số nhóm lĩnh vực cơ phiên bản: mặc định có 4 nhóm mập như dưới đây:

 1. Làm về Thương mại: mua đi bán lại. Tiêu biểu gồm lấy về, phân phối, mua sắm.
 2. Làm về Sản xuất: Nhập nguyên chất liệu (đôi khi là khai phá) và kiến tạo ra thành phẩm. Thú vị là đôi lúc thành phẩm của tổ chức A lại là nguyên chất liệu đầu vào gây ra của công ty B, có mặt chuỗi tương trợ trong xã hội. Tiêu biểu như dệt may, công nghiệp nặng, năng lượng, nông nghiệp, chăn nuôi….
 3. Làm về Dịch vụ: Dùng trí não, sức địa cầu để phụ tá 1 chính sách cho mọi người tiêu sử dụng (B2C), cho đơn vị (B2B). Ví dụ xưa gửi thông điệp, gửi thư mất mấy ngày, nay có Email, còn ai yêu nhau nhưng mà thư tay nữa. Dịch vụ sáng desgin đi kèm trí tuệ có thể thay đổi nhân loại. Ngàng Hàng Không vẫn là thuộc nhóm dịch vụ.
 4. Làm về Đầu bốn: chính sách dùng tiền đẻ ra tiền, bình thường kinh doanh về Đầu Tư Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm, Quỹ, Ươm Tạo,… thậm chí tín dụng đen (cố nhiên ngoài vòng pháp hiện tượng).

Và theo level, thường làm căn bệnh vụ sẽ cần ít vốn số 1, nhì là thương nghiệp, ba là xây cất, rút cuộc là đầu tứ là cần có nhiều vốn nhất (gióng như mở 1 nhà băng, quỹ đầu bốn thì cần hơn nhiều tiền), mà lại trên cùng 1 hệ quy chiếu nhé: tỉ dụ mở 1 hãng thành lập cả phi cơ thì chắc chắn vốn khủng hơn là làm bệnh vụ hàng không, dịch vụ quản lý phi trường ở mặt đất nhưng sẽ nặng vốn hơn so với làm thương nghiệp là bán vé tàu bay. Do đó không kinh ngạc là số game thủ trẻ khởi nghiệp mở xưởng xây đắp khôn cùng ít, còn bán hàng trực tuyến thì nhiều như sao trên trời.

nên khởi nghiệp ở lĩnh vực nào

Đặc thù các lĩnh vực kinh doanh

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có một đặc thù riêng, game thủ cần hiểu rõ về nó để lựa chọn cuộc chơi của mình.

Thương Mại

Dễ Làm, chỉ cần nắm nguồn hàng là có thể bắt đầu được rồi, cũng không cần quá nhiều nhân sự, cũng không dựa vào nhân sự cao cấp. Nếu bạn đi nhiều vị trí, sẽ biết có những nhà nhập cảng chỉ đúng 2 đôi lứa chồng cùng 2 dân chúng viên chức, lo thủ tục nhập cảng và quản lý kho (thậm chí kho sau này họ cũng thuê dịch vụ lưu kho để outsource) và năm có doanh thu vài chục tới trăm tỷ đồng. Thường các game thủ trẻ sẽ thử sức làm bán buôn (tìm hàng giá rẻ, bán ra cao hơn ở nơi khách hàng cần nhiều), sau thời gian đi lên nhà phân phối/bán sỉ, rốt cuộc là làm nhập khẩu vì làm nhập hàng vốn nhiều.

Cái khó của nhóm Thương Mại là hàng tồn kho và cạnh tranh về Giá. Ai tạo ra thương hiệu tốt, tài chính tốt, kinh nghiệm người dùng tốt, trái đất đó sẽ sinh tồn được. Người tiêu sài giờ đủ khôn để kiếm tìm hàng và so sánh giá. Bạn và nhiều cửa hàng cùng nhập từ 1 nguồn, vậy làm sao bán giá cao hơn quân địch nhưng Khách hàng vẫn toại nguyện là 1 bài toán không dễ giải chút nào.

Đó là lý bởi có hàng trăm shop buôn bán (trực tuyến, offline) xuất hiện, bán đủ thứ sản phẩm và các cửa hàng chết đi cũng hơn nhiều bởi bài toán giảm giá riết bán hết lời.

Đây là điều tất yếu khi bạn làm một thứ đã có sẵn & ai cũng nghĩ ra được.

ADVERTISEMENT

Ngành Thương Mại, muốn tác phẩm, chủ phải tỷ mỹ sổ sách, nắm rõ biên lợi nhuận từng cống phẩm, tỷ trọng tồn kho, chuyển hoàn. Ai nông cạn về số sẽ rất khó sống sót nhóm lĩnh vực này.

Sản Xuất

Khó làm do cần nắm được nghề, bí quyết, công thức, kỹ thuật xuất bản của 1 sản vật nào đó. Không biết gì về mặt hàng mà cắm mặt làm thì chết 100%.

Khó làm vì để 1 nhà máy, nông trại vận hành thưởng thức bạn phải thiết đặt cùng lúc chuỗi giúp đỡ, thiếu 1 mắt xích nào cũng chết ngay. Không thể để đến lúc trang trại ra trái và hái hết rồi thế hệ đi mở kênh tiêu thụ, trừ phi người chơi muốn thất thu 1 vụ mùa. Nói nôm na quản trị 1 nhà máy phức tạp bội phần 1 tổ chức nhập hàng hàng hóa. đặc trưng lơi là kiểm soát vung phí, giá vốn thành phẩm cao sẽ dẫn tới bạn phát hành không lời nếu giảm giá nhiều, bán bận bịu thì không ai mua.

Thường đa số đàn khởi nghiệp ở nhóm 2 khi đã làm tốt nhóm 1 cống phẩm rất cao. Vì vậy nhiều người chơi làm sales lâu năm 1 nhà máy, tới lúc ra mở nhà máy thì đổ vỡ trận do toàn cầu chủ làm rất nhiều thứ, xưa thì chỉ lo đi mở kênh tiêu thụ, nay thì lo tìm nguyên chất liệu đầu vào, giám sát việc phát hành, quản lý chất lượng, vận chuyển hàng hóa…

Đáng bi lụy ở bây chừ, thay bởi xây hãng hiệu, nhiều bạn lại chọn đoạn đường mì ăn liền là làm gia công để tồn tại, cơ mà kể cả sau này có tiền nhiều, họ vẫn chỉ gia công mà lại thôi. Làm ra trái sầu riêng, xuất qua Thailand, họ dán made in Thailand rồi đẩy ngược về Việt Nam, người tiêu sử dụng phải mua giá rất cao.

Ngành Sản Xuất sẽ giúp việt nam phát triển xác thật, bớt phụ thuộc nước ngoài, cái gì cũng phải nhập.

Hãy khởi nghiệp kiến thiết khi người chơi đã nắm đầu ra tiêu thụ nhé, hoặc có thưởng thức xây dựng kênh tiêu thụ hàng hóa, không là chết chắc do hàng tồn kho ứ đọng, nv không tồn tại việc để làm.

Dịch Vụ

Nếu người chơi cần tiền trước mắt, không công nợ hàng hóa, lợi nhuận to, vốn đầu bốn ít (cùng hệ quy chiếu về Ngành Nghề với Thương Mại và Sản Xuất) thì Dịch vụ là cái các người chơi trẻ nên làm, và nếu tuổi đời còn trẻ, thì nên làm về B2C, đừng làm B2B.

Dễ thấy, việc tự bỏ tiền mua đất, xây 1 phổ quát cư là sản xuất về BĐS nhà ở. Làm công ty chuyên phân phối các căn hộ cho các chủ đầu tư như Vinhome, FLC.. Là làm thương mại, như Lộc Sơn Hà land đang làm. Làm nghề môi giới, dắt Khách hàng đi xem từng căn nhà của Lộc Sơn Hà là làm bệnh dịch vụ. Cái nào ít rủi ro ro số 1 bạn thấy rồi đó.

Làm Dịch Vụ, chẳng thể người chơi phải giỏi Marketing là tiêu chí tất yêu, thứ 2 là vấn đề chăm chú và trải nghiệm Khách hàng do làm dịch vụ là làm dâu trăm họ.

Công nghệ có thể coi là ngành giá trị nhất ngay hiện tại. Dù game thủ gây ra một item công nghệ, hay phụ tá 1 Dịch vụ công nghệ, nếu tòa tháp đều rất mau giàu, TGDD làm thương nghiệp bán đồ về công nghệ và cũng phú quý. Airbnb thậm chí không tồn tại riêng 1 cái khách sạn.

Lĩnh vực khởi nghiệp

Đầu Tư

Phù hợp cho các cá anh tài chính táo bạo, có nguồn tiền bự bất biến từ 1 nguồn thu Đặc trưng, thông đạt sâu về kiến thức tài chính, kế toán (Thật bi đát cười là nhiều game thủ đem tiền đi đầu bốn vào 1 công ty mà lại đắn đo đọc hiểu thông tin tài chính, bảng bằng phẳng kế toán, bảng dòng tiền)

Có thể bạn quan tâm: » Muốn giỏi marketing hãy đọc sách của 7 bậc thầy này

Đặc thù là kiếm tiền dài hạn, thường chưa thấy ngay trong ngắn hạn và phải đa dạng danh mục đầu tư.

Đã có rất là nhiều cá nhân kinh doanh cầm đồ, cho vay vốn tín chấp, đầu tứ ủy thác cam kết và giàu lên nhanh khủng khiếp.

Tùy vào nguồn lực, kiến thức và lên đường điểm, khẩu vị làm ăn mà game thủ có thể chọn 1 trong 4 nhóm để khởi sự. Kế tiếp chỉ còn là chọn ngành, chọn Sản Phẩm – Dịch Vụ chi tiết, chọn lựa thị trường sex, Khách hàng, thời điểm gia nhập ngành nhưng mà thôi.

Có thể bạn quan tâm: » Trí tuệ là gì?

Cuộc chơi chỉ thế hệ bắt đầu thôi.

Bạn nên đọc:

 • Khi nào thì nên khởi nghiệp?
 • Cần bao nhiêu Vốn để Khởi Nghiệp?
 • 6 sai lầm dân chúng khởi nghiệp thường bận rộn phải


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Lựa chọn con đường của bạn trong khởi nghiệp #shorts | Khanh Ngô

“Ngày hôm nay là sự khởi đầu của bất cứ thứ gì bạn muốn”
————————Khanh Ngô——————————–
#youngandsuccessful #khanhngo

✅Tôi là Khanh Ngô, một doanh nhân Mỹ gốc Việt sinh năm 1980. Nhìn tôi của ngày hôm nay, bạn sẽ không nghĩ đến một TÔI của chỉ 16 năm về trước – vâng, TÔI BỊ MẮC KẸT, mắc kẹt trên chính đất Mỹ, mắc kẹt trong chính cuộc đời mình, trong những loay hoay trăn trở tưởng chừng không thể thoát ra được, một TÔI tràn đầy tự ti, mặc cảm, chẳng dám thể hiện mình.

Và hôm nay tôi rất muốn kể cho bạn nghe về cuộc đời và sự nghiệp của tôi, trải qua bao thăng trầm cho đến lúc tôi thành công và muốn trả ơn cuộc đời.
==============
✅Theo dõi Khanh:
🥒 Khanh chia sẻ những câu chuyện đáng suy ngẫm ở đây
https://www.youtube.com/c/YoungSuccessfulVIETNAM
🌿 Khanh chia sẻ rất nhiều clip ngắn hay ở đây
https://www.tiktok.com/@khanhngo.us/
☘️ Tìm hiểu hơn về Khanh ở đây
https://www.ngokhanh.com/
🍀 Theo dõi livestream và nội dung của Khanh ở đây
https://www.facebook.com/Khacbiet2020/
🫑 Tham gia nhóm khởi nghiệp trẻ của Khanh ở đây
https://www.facebook.com/groups/yandsvietnam
🌴 Liên lạc với Khanh qua email này
khanh8601@gmail.com

Bạn đang xem: » Khởi nghiệp – Bạn lựa chọn con đường nào?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.