31 Tháng Mười, 2022

Keith Haring – Cuộc đời ngắn ngủi và di sản nghệ thuật đồ sộ

Rate this postCó thể các bạn chưa biết Keith Haring khi là ai nhưng chắc chắn khách tham quan sẽ mỗi ít nhất một lần trông thấy nhiều tác phẩm của Haring.

Có thể bạn quan tâm: » Bức tranh ‘Narciso’ của Caravaggio và câu chuyện về người ái kỷ

Nghệ thuật của Keith Haring hiện tại hữu sống khắp tất cả Vị trí. Từ nhiều chiếc áo T-shirt hay là ván trượt hoặc đồ trang trí nội thất đều xuất hiện thể đc in những tác phẩm của ông.

Hãy cùng Menback tìm hiểu về Keith Haring, người đc đặt tên là ông hoàng thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố trong bài luận này nhé.

Keith Haring khi là ai?

Keith Haring (4/5/1958 – 16/2/1990) chính là nghệ sĩ và căn nhà vận hành trái đất danh tiếng người Mỹ. Các tác phẩm của ông phản ánh văn hóa con đường phố của Thành phố New York các năm 1980.

Keith HaringKeith Haring sinh ra trên Reading, Pennsylvania, cũng như lớn lên sống Kutztown, Pennsylvania ngay đó. Niềm đam mê vẽ của ông khởi đầu từ rất rất sớm. Ông tự học nhiều kỹ năng và kiến thức vẽ tranh cơ phiên bản từ cha mình và lấy ý tưởng từ nhiều bộ phim truyền hình phim hoạt hình thời đó của Walt Disney và các bức họa từ sách của Dr. Suess.

Keith Haring
Keith Haring đang vẽ một bức tranh tường tại Bảo tàng Stedelijk sống Amsterdam, Hà Lan, 1986.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1976, Haring đi theo đam mê của các bạn và lựa chọn học tiếp ở Trường Chuyên về Nghệ thuật Ivy ở Pittsburgh. Nhưng chưa lâu kế tiếp, Keith nhanh gọn nhận ra rằng ông ấy không muốn trở thành một nghệ sĩ đồ họa khu thương mại. Chỉ qua hai học kỳ, ông ấy sẽ bỏ học.

Keith Haring

Haring tiếp tục tự học và rèn dũa nét vẽ của gia đình khi vẫn còn ở Pittsburgh. Đến năm 1978 thì ông đã có một triển lãm cá nhân dành riêng mang lại nhiều tác phẩm của mình tại Trung tâm Thủ công cũng như Nghệ thuật Pittsburgh.

Keith Haring

Cuối năm đó, Haring chuyển mang đến ở ở TP New York và ghi danh trong Trường Nghệ thuật Thị giác (SVA). Tại New York, Haring tìm nhìn thấy một cộng đồng thẩm mỹ ngầm đang được hiện đại mặt bên cạnh những nơi phơi bày và bảo tàng. Nơi phơi bày tác phẩm của chúng ta tại những con đường phố lớn, tàu điện ngầm cũng như trên tường những câu lạc bộ và vũ trường cũ.

Keith Haring

Tại đây, ông kết các bạn cùng hai nghệ sĩ điển hình của phong trào Neo Expressionism (dịch thô khi là Tân Biểu Hiện) Kenny Scharf và Jean-Michel Basquiat, cũng như nhạc sĩ, nghệ sĩ Graffiti khác. Haring bị cuốn trong năng lượng và tâm lý của hiệp hội này và cũng bắt đầu tiến hành và gia nhập các cuộc triển lãm tại Câu lạc bộ 57 và nhiều Vị trí khác.

Keith Haring

Khi còn là SV trên SVA, Haring đã thí điểm với nghệ thuật và thẩm mỹ biểu diễn, sắp đặt cũng như cắt dán, nhưng niềm đam mê với hội họa của ông nhưng vẫn luôn đc ưu ái nhất.

Năm 1980, Keith tìm ra một cách về tối ưu và mang hiệu quả tuyệt vời nhằm giúp ông kết nối với những tiêu điểm rộng, cũng như tăng sức lan tỏa của các tác phẩm của ông.

Keith Haring

Một hôm, Keith nhận thấy các tấm biển quảng cáo không được dùng thử, được phủ giấy đen mờ vào một ga tàu điện ngầm. Rồi ông tiến hành dẫn đến những bức vẽ bằng phấn trắng trên những tấm giấy này vào tất cả tập hợp tàu điện ngầm.

Keith Haring

Trong tầm thời gian 5 năm, từ 1980 đến 1985, Keith Haring sẽ tạo nên hàng trăm bức vẽ chung với nhiều mặt đường nét nhịp nhàng, có hôm còn phải cho 40 bức vẽ như vậy.

Những ga tàu điện ngầm đã phát triển thành một “phòng thí nghiệm” để đưa ra các thiết kế và thử nghiệm với những con đường nét dễ dàng và dễ nhìn thấy của ông.

Keith Haring

Ông đã chế tạo rộng 50 tác phẩm thẩm mỹ công cộng từ thời điểm năm 1982 đến năm 1989, tại hàng chục TP trên khắp như thế giới, nhiều tác phẩm vào số đó đc tạo ra mang lại các tổ chức từ thiện, bệnh viện, trung tâm chở che trẻ con cũng như trại trẻ mồ côi.

Xuyên suốt cuộc sống của gia đình, Keith Haring dành riêng phần lớn cơ hội nhằm tạo nên các tác phẩm công cộng, thường có trong mình những thông điệp thế gới, tạo nên hình ảnh mang lại những sự kiện xóa mù chữ cũng như nhiều chiến dịch sâu xa đời ở của hiệp hội khác.

Keith Haring

Sau khi bị chẩn đoán với căn bệnh thế kỷ trong năm 1988. Thì 1 năm tiếp nối, ông xây dựng Quỹ Keith Haring, trách nhiệm của tổ chức này khi là tài trợ cho nhiều tiến hành khu vực chống AIDS và nhiều chương trình dành riêng cho trẻ em.

Haring còn tổ chức nhiều cuộc triển lãm, xuất phiên bản và cấp cho phép hình ảnh mang lại nhiều ấn phẩm của gia đình về căn bệnh AIDS để trợ giúp chuyên sâu nhận thức về căn bệnh gian nguy này.

Keith Haring

Những gì Keith Haring để lại không riêng là một kho tàng thẩm mỹ và nghệ thuật đồ sộ và thú vị, mà nó còn mang vào mình các giá trị về sự nhận thức thế giới bao quanh, cổ động, chống lại sự cực đoan và lan truyền năng lượng tích cực với bao gồm thành viên.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chiếc xích đu’: Tuyệt tác nghệ thuật Rococo và cuộc sống phù phiếm của giới quý tộc

Bằng giải pháp thể hiện các đối với phổ quát về sinh, tử, tình cảm, tình dục và chiến tranh qua các nét vẽ đậm màu riêng, Keith Haring sẽ còn đc nhớ mãi là một vào những nghệ sĩ xuất hiện sức ảnh hưởng lớn nhất của thế kỷ 20.

Có thể bạn quan tâm: » Tranh cổ tích – Biểu trưng của chủ nghĩa thoát ly

  • 10 bức tranh đắt nhất thế giới
  • Graffiti – Từ mỹ thuật tội lỗi đến hội họa phát triển
  • reviews sách “The story of Art – Câu chuyện thẩm mỹ”: rộng cả một cuốn sách
  • Xăm hình cũng như thẩm mỹ và nghệ thuật con đường phố: Cái Tôi kiêu hãnh từ rào cản định kiến
  • 10 nghệ sĩ gen Z có các thực hiện sáng tạo điển hình nổi bật trên như thế giới

Xem thêm trên Youtube Tiểu học Vinschool – Khối 5 – Mỹ thuật – Họa sĩ Keith Haring

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.