1 Tháng Mười Một, 2022

Hip-hop: Từ âm nhạc đường phố đến vũ trụ nghệ thuật

Rate this postKhởi nguồn từ những trung tâm phố ổ chuột ở New York, bây giờ hip-hop không chỉ khi là âm nhạc mà sẽ trở thành một làn sóng văn hóa truyền thống tại toàn cầu, với sức ảnh tận hưởng đặc biệt lớn mạnh lên các lĩnh vực thẩm mỹ và nghệ thuật, thời trang…

hip hop
Hip-hop: Từ âm nhạc mặt đường phố mang lại vũ trụ thẩm mỹ.

Bạn xuất hiện thể không cần là fan của những rappers hay không nằm trong đc những bài rap, nhưng không thể từ chối rằng văn hoá Hip-hop đang được ảnh hưởng trọn lớn mạnh mang lại thẩm mĩ cũng như trạng thái của chúng ta hàng ngày. Trỗi dậy cũng như vươn khoảng ảnh hưởng trọn từ Tây sang Đông, Hip-hop không chỉ dừng ở khuôn khổ một đặc điểm âm nhạc, mà đã phát triển thành một “cuộc biện pháp mạng” dẫn đến một nền văn hoá đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm: » Đồng hồ của Brad Pitt

Lịch sử của hip-hop

Hip-hop được mang đến là nhen nhóm từ trung tâm vực Bronx, New York đầu thập niên 70s, khởi nguồn từ thị hiếu của nhiều người da màu muốn đi qua âm nhạc nhằm nói về những mặt trái của trái đất, từ thời kì suy thoái hậu công nghiệp, bê bối chính trị.

Sự sụp đổ của tài chính do hệ quả của ngành sản xuất suy giảm trên New York, sẽ nói lên làn sóng di cư của cộng đồng da trắng trung lưu chuyển ra nước ngoài ô ở. Điều này đã khiến cho những trung tâm dân sinh sống đông người Mĩ gốc Phi, gốc Puerto Rico, Caribe trở nên phức tạp, tội phạm, băng nhóm, bạo lực và đói nghèo cũng gia không nghỉ.

Bữa tiệc của DJ Kool Herc
Tờ rơi “Bữa tiệc của DJ Kool Herc” cũng như slogan “Back to school jam” về buổi tiệc đc vẽ bằng tay tại những tấm thẻ in dòng kẻ có trên khắp Bronx.

Rất nhiều nhiều cửa ngõ hàng cũng như trung tâm tư vấn du học phải đóng cửa, những phương tiện cũng như trung tâm giải trí cũng mất đi. Những toà ngôi nhà bị bỏ hoang cũng như những bãi gửi xe tình cờ phát triển thành địa điểm tụ hộp và tiến hành các “Block parties” – những buổi tiệc con đường phố – Vị trí sẽ khai sinh ra các nền móng đầu tiên của hip-hop. Các DJs và các MCs tự mang loa của chúng ta biểu diễn. Các tầm sân phát triển thành sân khấu cho các vũ công break-dancers và nhiều bức tường gạch lớn của những toà nhà bỏ hoang khi là nhiều tấm toan đến những tác phẩm Graffiti.

Sinh ra vào sự bất mãn, giận dữ, giai đoạn phức tạp, làn sóng hip-hop đời trước này là liều thuốc đặc biệt khẩn cấp cho xã hội, dồn năng khối lượng tiêu cực vào sự sáng tạo ra, sử dụng âm nhạc, hội hoạ và vũ đạo nhằm giải phóng bạo lực.

Hip-hop khởi đầu ngay tại vị trí 1520 Sedgwick Avenue, Bronx, New York Vị trí mà năm 1973, DJ Kool Herc – một vào “tam thánh” của hip-hop – sẽ tổ chức “buổi tiệc hip-hop đầu tiên”. Kool Herc đã lăng xê kĩ thuật DJ breakbeat – thường nhìn thấy vào âm nhạc thời đó của người Jamaica trong đồng thời funk, soul. Với 2 bàn xoay đĩa, Kool Herc sẽ đưa đến kĩ thuật mà ông tự gọi The Merry-Go-Round, mix từ hai phiên bản nhạc không giống nhau cũng như chuyển đổi thường xuyên, xen trong lúc này những đoạn nghỉ.

DJ Kool Herc
Từ bữa tiệc của DJ Kool Herc mà văn hoá hip-hop đúng là tiến hành, lật lại một kỷ nguyên và một dòng nhạc bắt đầu từ các thứ chân thực nhất của mặt đường phố cũng như thế gới.

Những “breakbeats” mở rộng này đã khuấy động bầu không khí, cũng như người theo dõi tạo thành một vòng tròn nơi mà những break-dancers biểu diễn, những người đc Kool Herc gọi là khi là B-Boys và B-Girls, sau này trở nên một làn sóng văn hoá lan toả khắp như thế giới.

Kool Herc cũng hoặc nói theo nhịp điệu cũng như chơi chữ cùng dịp với chơi nhạc nhằm kích thích đám đông, và giải pháp gieo vần này sẽ tạo nên nền móng cơ phiên bản của Rapping, nguồn gốc từ nghi thức nâng ly chúc mừng trong văn hoá Jamaica. Coke La Rock, bạn của Kool Herc đảm nhận phần mic trong các bữa tiệc để ông tập kết DJs, cũng khi là MCs đầu tiên của hip-hop.

4 trụ cột của Hip-hop

Hip-hop không riêng là tên của một loại hình âm nhạc mà đc nhắc đến với vai trò một cuộc giải pháp mạng văn hoá bởi nó bao gồm các khía cạnh nghệ thuật khác nhau hội tụ.

Bốn cột trụ hiện tại của văn hoá hip-hop khi là DJ/Turntable, MC/Rapping, B-Boy/Breaking cũng như Visual/Graffiti Art.

4 cột trụ chính của Hip-hop
4 cột trụ chính của Hip-hop.

Dù là nói lên qua âm nhạc điện tử hoặc qua lời rap, qua chuyển động cơ thể hoặc những bức tranh, năng lượng của hip-hop vẫn thống nhất sống một tinh thần cộng đồng: vừa bùng nổ, vừa cực kỳ đời, dễ cảm giác cũng như dễ truyền cảm hứng. Nghệ sĩ KRS One sẽ từng tóm lại rằng “Rap is something you do, hip-hop is something you live” tạm dịch có nghĩa khi là Rap khi là việc khách du lịch làm, còn hip-hop khi là giải pháp mà hành khách ở.

Từ bốn trụ cột nghệ thuật và thẩm mỹ thuở đầu này, hip-hop sẽ tạo ra thành một phong trào văn hoá lan toả khắp hành tinh, ảnh hưởng trọn vào âm nhạc, bài hits, các nhóm nhạc, tiệc tùng âm nhạc đương đại cũng như cả thời trang. Và nhiều nghành khác ghi nhận sự ảnh hưởng của hip-hop giống như công nghệ làm nhạc, thẩm mỹ, gỉải trí, ngôn ngữ, vũ đạo, chính trị, truyền thông,…

Hip-hop: làn sóng văn hóa truyền thống xã hội

Giữa thập niên 80 cũng như trong suốt thập niên 90 là thời kì hoàng kim của hip-hop. Hip-hop sức hút khối lượng người theo dõi rộng lớn bởi đó là một hình thức giải trí cùng với tiếng nói gần gũi, dễ hiểu, những thông tin thực tế, âm nhạc giàu năng khối lượng, cộng tận hưởng từ đám đông, giải toả bức xúc một biện pháp lành mạnh.

Grandmaster Flash – DJ
Grandmaster Flash – DJ tiên phong tạo ra kỹ thuật phong phú trên bàn xoay đĩa, lấy cảm hứng từ DJ Kool Herc.

Những nhà đầu tư đã sớm phát hiện ra tiềm năng của hip-hop và ủng hộ lượng tiền rộng lớn vào hoạt động này. Những nhãn hiệu độc lập như Tommy Boy, Prism Records và Def Jam thu về chiến thắng ngoài mong đợi. Bản nhạc Grandmaster Flash năm 1981 The Adventures Of Grandmaster Flash And The Wheels Of Steel khi là bạn dạng ban hành mới nhất hoàn toàn từ các nhạc cụ lấy hình mẫu, cũng như nó sẽ khởi đầu mang đến một cuộc giải pháp mạng sáng tạo nên trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc.

Khi đó chưa xuất hiện luật nào cấm khai thác nên những nghệ sĩ thoải mái dùng thử các đoạn nhạc biểu tượng từ jazz, rock nhằm đổi thay. Đầu thập niên 70s, hầu hết những bài hát rap đều khi là những bản “hợp ca vui vẻ” của bữa tiệc, chứa đầy các lời “khoe khoang” về kiến thức gieo vần, thì bản thu “The Message” của Grandmaster Flash và The Furious Five năm 1982 lại mang đến bước ngoặt.

Grandmaster Flash và Furious Five
Grandmaster Flash cũng như Furious Five chính là trong các nhóm đọc rap nhiều thành viên đầu tiên cũng như sớm nhất ở Bronx và Harlem. Họ sẽ truyền ý tưởng mang đến các nhóm nhạc khác thành lập về sau.

Với những câu rap đậm công ty nghĩa hiện nay thực xã hội, “The Message” đã vẽ nên bức chân dung ở động, thực tế cho đáng sợ cũng như chiều chuộng về sự sống khó khăn tại con đường phố trong 7 phút. Bài hát sẽ chứng minh rằng hip-hop có thể tráng lệ và trang nghiêm như rock cũng như chính là dụng cụ mạnh mẽ để lời nhận xét toàn cầu, chính trị, theo cách nói của Grandmaster Flash, là “một cánh cửa dẫn trong thành thị nước Mỹ”.

Bản thu sẽ gây chấn động truyền thông và đem đến những cái ngắm tráng lệ và trang nghiêm hơn cho hip-hop. Hip-hop chính là năng khối lượng, động lực cũng như trở thành chiếc chìa khóa của sự sâu sát và nhận ra cùng với một lăng kính thực tiễn hơn nhưng vẫn rất ‘nghệ’.

Làn sóng những rappers cuộc sống mới trợ giúp lan toả hip-hop. Họ phối rap cùng với hard rock, liên minh cùng với nhiều đỉnh cao gạo cội của những dòng nhạc khác để ra nhiều đĩa đơn chỉ chiếm sóng các nhà đài và MTV. Không chỉ chấm dứt ở âm nhạc, thời trang của hip-hop cũng trở thành xu thế. Những lời rap, nhiều các từ lóng đc sinh ra, ví dụ như từ “Bling” hay “Fo’ shizzle” đc ghi vào từ điển Oxford.

rapper eminem
Eminem là rapper được rất những bạn trẻ VN ngưỡng mộ.

Về sau khi luật hạn chế việc dùng thử những đoạn nhạc biểu tượng, những nghệ sĩ hip-hop sáng tạo nên đồng thời trong việc viết ra những âm thanh riêng của bọn họ cũng như cột mốc này đã làm nên hip-hop càng bung nở.

Hip-hop đặc biệt ăn khách vào cuối thập niên 90s cùng với nhiều phong cách đặc trưng vùng miền khiến tăng tính cạnh tranh giữa nhiều nghệ sĩ mới mẻ như N.W.A., Dr. Dre, Tupac Shakur, Snoop Dog, the Notorious B.I.G., hoặc Jay-Z.

tupac
Huyền thoại hip hop tupac – một vào nhiều người sẽ giúp hip-hop sẽ có được sự chú ý của như thế giới.

Vào cuối như thế kỉ XX, hip-hop đã kịp có vị như thế đặc biệt trong các đặc điểm âm nhạc ăn khách hàng, gần kề nhạc Pop cũng như nhạc điện tử.

Đến đầu nhiều năm 2000, âm nhạc đại chúng ít các bị hip-hop quản lý. Nhiều nghệ sĩ danh tiếng như Ice Cube, Queen Latifah, Pharell William, Jay Z, Kanye West và Will Smith sẽ trở thành những ‘ông trùm’ xuất hiện sức ảnh tận hưởng mang đến xã hội, lấn sân sang các ngành công nghiệp khác như thời trang, Hollywood cũng như xây dựng tên riêng của chúng ta, trở nên nhiều người kinh doanh thành đạt.

phong cách hip-hop
Quần rộng thùng thình và phụ kiện nón, dây chuyền vàng, khuyên tai, vòng xích bạn dạng to, giày sneakers khi là các yếu tố tạo ra ý tưởng cho style ăn diện hip-hop.

Đối với những người da màu, hip-hop là một điều kì diệu. Từ sự yếu như thế thiệt thòi trong thế gới, họ đã sử dụng văn hoá cũng như nghệ thuật của riêng mình nhằm sáng tạo nên và lan toả sức ảnh hưởng trọn. Nghệ sĩ của họ đi lên từ đường phố nay sẽ xuất hiện thể bán sáng tạo nhằm kiếm sống chân chính đc cũng như chiến thắng trong các đế chế tỉ đô.

Đối với nhiều người theo dõi sống tại như thế giới, hip-hop thuyết phục chúng ta bởi các phiên bản nhạc có năng khối lượng rộng lớn, phục trang xoá nhoà những ranh giới về sang trọng kiểu cũ, trạng thái tự do và cả sự vui miệng, tôn trọng dành mang đến những người bạn da màu sẽ viết nên niềm mơ ước đường phố riêng của bọn họ.

Ngày nay văn hoá hip-hop không nhận ra độ tuổi, giới tính, màu da, tôn giáo hoặc địa vị toàn cầu, nó đc yêu thích cũng như trở nên 1 phần rất rộng lớn trong thẩm mĩ của thời đại.

Tìm hiểu có thêm:

Kanye West – từ quyền lực tối cao âm nhạc cho đế chế thời trang riêng

Binz – từ “Nhà Thơ Xuân Diệu” mang lại ‘Big City Boi’ của Rap Việt

Dế Choắt: tôi tiếp tục chứng minh toàn bộ thứ bằng hành vi

Có thể bạn quan tâm: » Hiểu đặc tính Âm Dương để giải thích quy luật vận hành của thế giới


MENBACK.COM

Có thể bạn quan tâm: » 10 nghệ sĩ gen Z có những thực hành sáng tạo nổi bật trên thế giới

Xem có thêm trên Youtube Nhảy hip hop đường phố ở Seoul Korea

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.