29 Tháng Mười, 2022

Hiệu sách cũ Shakespeare and Company: biểu tượng văn hóa giữa lòng Paris

Rate this postDù đã rộng 70 năm trôi qua, hiệu sách cũ Shakespeare and Company sống Paris vẫn giữ vững tinh thần của mình, là địa điểm dừng chân của các tâm hồn văn thơ lãng mạn.

Có thể bạn quan tâm: » Bắc Macedonia – từ cái tên không được công nhận đến bàn thắng đầu tiên tại Euro

Một mỗi sáng bầu trời Paris vào vắt, tôi thanh nhàn đi dạo bộ bên bờ sông Seine. Nhịp ở tại đây muôn màu muôn vẻ. Vừa nhộn nhịp cùng với những dấu chân qua lại không nghỉ, vừa thanh bình êm đềm đầy lãng mạn. Có lẽ đó cũng chính là nét quyến rũ cực kỳ riêng của Paris.

Những trong tim thẩm mỹ xuất hiện thời gian đi dạo dọc bờ con sông Senie thì trông giống như đứa trẻ chạy lạc vào cửa hàng bánh kẹo. Tại đây dễ dàng phát hiện ra vài cặp đôi tán tỉnh và hẹn hò, một vài người lặng yên đọc sách và sống hướng bên kia sông là Vị trí dành riêng đến những cõi lòng xuất hiện niềm đam mê với con chữ – hiệu sách cũ Shakespeare and Company.

Shakespeare and Company – hiệu sách cổ trên Pháp của người Mỹ

Bạn không đọc nhầm đâu, Shakespeare and Company đc thành lập bởi một người Mỹ chứ không phải người Pháp. Chủ nhân đầu tiên của hiệu sách cổ này là một Sylvia Beach, một ngôi nhà xuất bạn dạng có ảnh tận hưởng vào thời điểm đầu giữa Thế chiến thứ I cũng như thứ II.

Thời điểm này, Shakespeare and Company chính là trung tâm chạm mặt gỡ của các nhà văn rộng lớn, khi là Vị trí nắm giữ các cuốn sách cổ và cả các ấn phẩm bị cấm. Tuy nhiên vì một trong những lý do mà năm 1941, hiệu sách bị buộc đóng cửa.

Sylvia Beach
Sylvia Beach là nhà sở hữu mới nhất của tên sách Shakespeare and Company từ 1919-1941. Ảnh: Sylvia Beach courtesy of Princeton University Library.

Mãi mang lại năm 1951, George Whitman, một người Mỹ khác đã mở một hiệu sách có thương hiệu Le Mistral. Và cũng như Shakespeare and Company, nơi này trở thành trung tâm văn học, sức hút phần lớn ngôi nhà văn khét tiếng lui đến.

Đến năm 1962, Le Mistral chính thức đổi tên thành Shakespeare and Company và trở thành hiệu sách mẫu giữa lòng Paris từ xưa đến nay.

Hiệu sách Shakespeare and Company tại Paris
Hiệu sách Shakespeare and Company trên Paris. Ảnh: Alami.

Năm 1981, đàn bà duy nhất của George chào đời tại Hôtel-Dieu, ngay mặt kia sông Seine, đối diện hiệu sách. Cô con gái nhỏ được đặt tên là Sylvia như lời khẳng đinh tri ân đối cùng với Sylvia Beach, người đã truyền cảm hứng mang lại địa điểm này. Hiện nay, Sylvia cũng chính là chủ nhân của Shakespeare and Company. Quả chính là mối nhân duyên tuyệt đẹp!

George Whitman
George Whitman trong năm 1995. Ảnh: Corbis.

Một biểu tượng của thủ đô Paris

Nổi bật giữa con đường Rue de la Bûcherie, hiệu sách Shakespeare and Company hoạt động giống như một ngôi-căn nhà-xa-nhà của các thế hệ ngôi nhà văn, tri thức và nghệ sĩ.

“Tôi gầy dựng nên hiệu sách này như cái giải pháp người ta viết tiểu thuyết. Mỗi căn nơi tựa giống như một chương sách. Và tôi yêu thích thành viên mở cánh cửa ngõ khu vực như mở một cuốn sách, Vị trí tiếp tục mang bọn họ cho một thế giới diệu kỳ qua những tưởng tượng.”
– George Whitman.

Không giống mọi người một hiệu sách nào, cánh cửa ngõ mảng xanh đặc thù lật lại một như thế giới với đầy ắp các kệ sách cao gần chạm nóc. Những bức tường cùng với đưa ra chít những đoạn trích từ một tác phẩm nào đó. Shakespeare and Company chính là một thế giới của văn học, của con chữ của các câu chuyện từ quá khứ…

Shakespeare and Company
Bên ngoài hiệu sách. Ảnh: Le Traveling Fork.

Vừa bước vào bên trong, ánh đèn vàng ấm áp cùng mùi sách từ tứ phía ập gần vào người. Đối với một “con mọt” giống như tôi thì chưa còn gì thỏa mãn rộng đc nữa.

Shakespeare and Company chính là tổ ấm ngập tràn nhiều sách cùng với cánh cửa ngõ sổ mở toang hướng ra nhà thờ Notre Dame. Những vị khách ghé đến đây phần lớn đều mang kính. Họ lẳng lặng nhìn ngắm bao quanh, có người đến sớm lựa chọn đc chiếc ghế mây phủ màu lúc, ngồi âm thầm đọc sách, lắng nghe nhịp sống Paris cũng như rồi chìm vào thế giới của riêng mình.

Hiệu sách Shakespeare and Company
Bên vào hiệu sách Shakespeare and Company. Ảnh: Carrie Solomon.
Hiệu sách Shakespeare and Company
Bên vào hiệu sách Shakespeare and Company. Ảnh: Kiran Ridley/Getty.
Hiệu sách Shakespeare and Company
Bên trong hiệu sách Shakespeare and Company. Ảnh: Kiran Ridley/Getty.

Hiệu sách hai tầng cất duy trì những dấu tích của lúc. Từng đồ vật, mỗi ngóc ngách nơi đây đều toát lên vẻ xinh cổ kính. Như cái máy đánh chữ thời trước, chiếc ghế mây đan, cầu thang cùng với lớp sơn đã sờn cùng chú mèo lười nhác cuộn mình trên thảm chợp mắt mặc cho nhiều vị khách hàng lạ bên rảo bước vòng quanh.

Hiệu sách Shakespeare and Company
Cầu thang lên tầng 2. Ảnh: Sharon.
Hiệu sách Shakespeare and Company
Bên vào hiệu sách Shakespeare and Company. Ảnh: Sharon.

Trên tầng hai, một vị khách với mái tóc màu bạc, làn da điểm vài nốt đồi mồi đang được chơi một bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng tại chiếc đàn piano đã cũ. Tôi lẻn trong 1 căn phòng nhỏ dại hơn cũng như rồi ngơ ngác nhìn các mảnh giấy ghi chú dán đầy những bức vách.

Hiệu sách Shakespeare and Company
Những mảnh giấy ghi chú dán đầy tại bức vách. Ảnh: Sharon.
Hiệu sách Shakespeare and Company
Chiếc piano cũ. Ảnh: Sharon.
Hiệu sách Shakespeare and Company
Những bộ sách cũ tại kệ. Ảnh: Sharon.

Nơi dừng chân của những trong tâm thức lãng mạn

Đưa tay chạm vào cái máy đánh chữ cũ kỹ, tôi nhớ lại điểm đặc sắc đã làm nên thương hiệu của Shakespeare and Company.

Có thể bạn quan tâm: » Khám phá Baku: khi văn hoá Á – Âu giao thoa tại miền đất lửa

Hiệu sách có tổng cộng 13 chiếc giường ngủ cũng như Geogre Whitman đã khẳng định rằng, ít nhất sẽ xuất hiện tầm 30.000 người say giấc tại Shakespeare and Company.

Có thể bạn quan tâm: » Bảo tàng Hermitage: nơi đẹp nhất, hoành tráng nhất, độc nhất vô nhị trên trần thế

Từ những thời trước, các nghệ sỹ lang thang sẽ mang đến đây. Họ đc mượn sách và ngủ nhờ vào tại chiếc giường đc kê sẵn. Tất cả “đưa ra phí” phải trả chỉ là 3 việc: đọc một cuốn sách, giúp hiệu sách 2-3 tiếng trong ngày và viết một trang tự truyện.

Hiệu sách Shakespeare and Company
Du khách ngồi lặng lẽ vào hiệu sách. Ảnh: Ed O’Keeffe.

Hàng ngàn trang tự truyện nhiềũ được thu thập và trưng bày ở Shakespeare and Company như một minh chứng về giống những người nhiềũ đặt chân đến hiệu sách rất rất này.

Những vị khách này đc mệnh danh Tumbleweeds, nghĩa lạ nhiều ngọn “cỏ lăn” chưa bám đất mà lại trôi đi theo những cơn gió. Họ mang đến đây, lưu giữ dấu bút, sự hiện tại diện rồi rời đi.

Dù đã rộng 70 năm trôi qua, nhưng xuất hiện thể nhìn thấy rằng Shakespeare and Company vẫn giữ vững tinh thần của mình, là Vị trí dừng chân của các tâm hồn văn thơ lãng mạn.

Theo: Wowweekend
Ảnh: Alami, Sylvia Beach courtesy of Princeton University Library, Corbis, Le Traveling Fork, Carrie Solomon, Kiran Ridley/Getty Images, Sharon, Ed O’Keeffe.

Xem có thêm trên Youtube Shakespeare and Company Paris, France | POV

Shakespeare and Company

often we are wondering what is inside, what it ACTUALLY feels like and and seeing it in a natural perspective. we will take you inside the Shakespeare and company located at the 5th arrondisment of Paris, France where you will be able to see POV style on what it is like inside this historical place and maybe a few trivias that is worth knowing .

This is one of the first video that we will be uploading with this style so viewers like yourself could see what it actually looks like in tourist spots like this one. please bear with us if we missed some of the parts of the place, as I’ve said this is our first time doing it and hopefully the start to give you a POV style tour.

We will highly appreciate any comments and suggestion on how we can improve the video and you can even request a place where you want us to go next 🙂.

Merci and Bonjournée.

Feel free to check out our other links on ther platforms
Victor: https://www.instagram.com/jay_lampa/
Leona: https://www.instagram.com/leona.diaz/
Tiktok: https://vm.tiktok.com/ZMePXovwm/

––––––––––––––––––––––––––––––
Day In Paris by Pyrosion https://soundcloud.com/pyrosion
Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0
Free Download / Stream: https://bit.ly/3wJvygN
Music promoted by Audio Library https://youtu.be/o5KRZy8nPPU
––––––––––––––––––––––––––––––

#POV #shakespeareandCompany #Pinoyinparis #PinoyVloggerinParis #Travel #Touristspot #GoPro

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.