26 Tháng Một, 2023

Hãy bắt đầu từ một tình yêu dành cho Đà Lạt!

Rate this postSau khi Báo Thanh Niên ngày trăng tròn.8 đăng bài phỏng vấn ông Võ Ngọc Trình, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, về 3 phương án kiến trúc đồi Dinh tỉnh giấc trưởng, đã có nhiều quan điểm mong muốn Đà Lạt phát triển từ tình ái dành cho Đà Lạt.

Có thể bạn quan tâm: » Top 5 câu chuyện ngôn tình ngược tâm nên đọc một lần trong đời

  image hay bat dau tu mot tinh yeu danh cho da lat 164943336319799

  Đồi Dinh tỉnh trưởng – Ảnh: Đặng Văn An

  dinh tỉnh trưởng đà lạt, hãy bắt đầu từ một tình yêu dành cho đà lạt!

  Phương án 2 kiến trúc dồi Dinh – Ảnh: Lâm Viên

  Ông Nguyễn Vũ Hoàng, nguyên Giám đốc Trung trọng tâm văn hóa thức giấc Lâm Đồng: “Phải bắt đầu từ tình yêu dành cho Đà Lạt”

  Là người có nhiều năm quản lý Dinh thức giấc trưởng và biến địa điểm đây thành “Dinh trưng bày kỷ vật văn hóa Đà Lạt”, ông Nguyễn Vũ Hoàng san sớt: “Khi trung trọng tâm văn hóa được chuyển về Dinh thức giấc trưởng năm 2014, tôi đã nỗ lực biến dinh thự hơn 100 năm tuổi này thành khu vực trưng bày kỷ vật văn hóa, với hơn 1.000 kỷ vật thêm liền với đời sống, văn hóa, sinh hoạt bình thường của quần chúng. # dân Đà Lạt để khơi gợi lại những ký ức, hoài niệm về Đà Lạt”. Theo ông Hoàng: “trước khi gây ra một phương án kiến trúc nào ở trung trung tâm Hòa Bình và Dinh tỉnh trưởng, phải bắt đầu từ ái tình dành cho Đà Lạt”.

  dinh tỉnh trưởng đà lạt, hãy bắt đầu từ một tình yêu dành cho đà lạt!

  Hơn 1000 kỷ vật văn hóa được trưng bày tại Dinh tỉnh giấc trưởng

  Ông Nguyễn Vũ Hoàng cho rằng Khu Hòa Bình, Dinh tỉnh trưởng dù chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận là di sản mà với con người Đà Lạt và những giới tính Đà Lạt, nó là di sản. Khu Hòa Bình gắn thêm với chợ Đà Lạt là “điểm hẹn” của quần chúng. # dân và du khách thập phương khi tới Đà Lạt. Theo ông Hoàng, cần có một phương án kiến trúc mà lại hiện tượng mấu chốt là giữ lại, tu bổ, nâng cấp Khu Hòa Bình, Dinh thức giấc trưởng và chợ Đà Lạt với bốn cách là Di sản văn hóa của Đà Lạt, liên minh cả di sản khu rừng trên Dinh thức giấc trưởng. Song song đó, chỉnh trang gây ra thế hệ các cống phẩm phụ có tính đương đại không “lấn lướt” các di sản kiến trúc hiện có, kiến tạo nét riêng cho trung trung ương Đà Lạt. “Tôi lúng túng Đà Lạt tiếp tục mọc lên những khối nhà cao tầng san sát nhau, nếu chính quyền không kiểm tra được việc xây đắp thì Đà Lạt hao hao những thành phố khác biệt, không còn phiên bản sắc riêng”.

  Có thể bạn quan tâm: » Phụ nữ đẹp muốn một người đàn ông chứ không phải là một thằng bé

  TS Nguyễn Thị Hậu, Phó tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử VN: “Tại sao cứ đòi phá trung trung tâm đi để mà lại tao nhã ?”

  TS Nguyễn Thị Hậu thổ lộ ý kiến: “Theo tôi, tư duy quản lý đô thị Đà Lạt bây chừ là cách quản lý cơi nới. Bắt đầu từ khu trung trung tâm Hòa Bình, bảo nó nhếch nhác rồi đòi phá đi. Nhếch nhác là do ai? Nếu thực trung tâm coi nó là lõi của tỉnh thành, nổi trội là nó đã thành di sản ký ức của thị dân, thì anh phải xử sự với nó không giống nhau. Làm thế nào để nó lại như xưa, đẹp hơn xưa chứ không phải phá đi thay cái Đặc trưng. Thứ hai, nó cũng biểu đạt tứ duy không coi trọng thị dân – những dân chúng sống ở đó lâu năm. Tại sao không quan vai trung phong tới chiều sâu ý thức của người ta. Vài địa cầu nói là cần văn minh. Hiện đại ai cũng muốn mà thanh lịch như thế nào, ở chỗ nào hay chỉ là ý chí của chính quyền. Thậm chí chính quyền còn phải định hướng để giữ lại những không gian di sản như thế để nuôi dưỡng trọng tâm thức, niềm tự hào của bè đảng với một vùng đất. Chứ không phải con người ta có mà chính quyền không quan trung tâm, chính quyền lại muốn phá đi. Không phải phá đi xây lại mới là tân tiến. Tư duy càng tiến bộ càng phải biết gìn giữ di sản, đó là phương tiện của thời đại”.

  dinh tỉnh trưởng đà lạt, hãy bắt đầu từ một tình yêu dành cho đà lạt!

  Dinh thức giấc trưởng được tạo ra cách đây 110 năm

  Theo TS Nguyễn Thị Hậu: “Người ta chỉ nhìn thấy giá trị đất vàng thôi, tức là giá trị kinh tế thôi. Nhưng nó rubi bởi nó thu thập ở đấy giá trị văn hóa bao nhiêu năm. Nó là hiện tại, là ký ức. Văn hóa là của bạn thân”. Ngoài ra, “Khi sản xuất một thị thành, dù trung cổ hay cận kim, tân tiến cũng đều phải có quy hoạch trong khoảng không gian hàng đầu định. Giá trị đầu tiên của đô thị là vậy, cái gì ở đâu là có lý do của nó. Nó có sự hợp pháp của các chiến thắng đô thị. Sự hợp lí đó đã là di sản của một thời rồi. Anh là con người tới sau, phải tôn trọng mọi người đi trước”, TS Nguyễn Thị Hậu phân tích và nói lắp: “Theo tôi, ngay cả việc một sản phẩm như vậy mà không được kiểm kê thì đó cũng là lỗi của chính quyền. Di sản được xếp hạng hay không không bắt buộc, chủ đề là giá trị tự thân của di sản và người ta có tinh thần được giá trị đó hay không. Tấm bằng để xử sự với nó dễ hơn về mặt lệ luật, chứ không phải nó có giá trị hơn những thứ chưa được thừa nhận bằng tờ giấy”.

  Ông Trương Ngọc Thụy (48 tuổi, nhiếp ảnh gia): “Phát triển Đà Lạt phải song hành với bảo tồn những gì đang có”

  “Từ thời còn học tiểu học cho tới hôm nay chở con đi học, ngày nào tôi cũng đi qua Dinh thức giấc trưởng. Ký ức tuổi thơ của tôi và nhiều game thủ bè đồng trang lứa gắn thêm liền với Dinh thức giấc trưởng và Khu Hòa Bình bắt buộc phai nhòa”, ông Trương Ngọc Thụy cho biết. Theo ông, Dinh tỉnh giấc trưởng chưa được xem là di sản kiến trúc nhưng mà khi nói đến lịch sử 127 năm Đà Lạt là phải nhắc đến Dinh tỉnh giấc trưởng tạo cách đây 110 năm. Dinh này được dùng với nhiều mục đích dị biệt nhau Trước khi làm cung thiếu nhi, trung trung tâm văn hóa… mà toàn cầu Đà Lạt vẫn quen gọi cách giữa thương “Dinh tỉnh trưởng”. Không phải tình cờ mà lại Dinh được xây ở một chỗ đỉnh cao, đẹp hàng đầu và khi đứng ở bất kỳ nơi đâu trong thành phố đều có thể nhìn thấy. Ông Thụy cho biết: “Tôi đã xem 3 phương án kiến trúc đồi Dinh tỉnh giấc trưởng và đã góp ý cả 3 đều không xứng đáng, vì lẽ Đà Lạt được mệnh danh là phố trong rừng – rừng trong phố, khu Dinh này chỉ còn lại mảng xanh bé xíu, sao lại triệt phá gần hết để xây nhà cao tầng! Cả 3 phương án đều giữ lại Dinh tỉnh trưởng nhưng mà nhìn rất khiên cưỡng, vô hồn”. Cũng theo ông Thụy, phát triển Đà Lạt phải song hành với bảo tồn những gì đang có, quan trọng phá bỏ hết cái cũ để kiến thiết những khối kiến trúc béo phệ.

  Có thể bạn quan tâm: » Đôi khi, mất mát cũng là bài học cần phải có

  PGS-TS Khuất Tân Hưng: “Nếu bảo tồn đúng cách, thậm chí còn là động lực cho phát triển”

  Theo PGS-TS Khuất Tân Hưng, ĐH Kiến trúc Hà Nội, các phương án đang lấy ý kiến đều ẩn chứa nguy cơ tỉnh thành hóa nốt đồi Dinh tỉnh giấc trưởng, đánh mất toàn thể di sản đô thị này. PGS-TS Khuất Tân Hưng bày tỏ: “Tôi không rõ lắm về việc tại sao Dinh thức giấc trưởng không được đưa vào quy hoạch bảo tồn. Tuy nhiên, xét về các tiêu chí của di sản thành phố tương đương giá trị kiến trúc thì nó tuyệt hảo thích đáng. Có thể nó chưa được công nhận là di tích cơ mà nó hoàn toản có địa điểm đứng là một điểm khởi đầu cho sự xuất hiện của vị trí trung trọng điểm Đà Lạt. Theo những ảnh cũ thì nó là một trong những công trình đầu tiên”. Ông Hưng tiến công giá đồi Dinh là một trong những điểm cảnh quan thảng hoặc hoi còn sót lại ở địa điểm này. “Thử đặt câu hỏi có ai lên Đà Lạt để vào một trung vai trung phong sắm sanh không, mà lại nhân dân ta trải nghiệm hưởng thụ cái đặc trưng”, ông Hưng nói và khẳng định: “Nếu nhìn từ góc độ phát triển thì công tác bảo tồn không đồng nghĩa với việc cản trở phát triển. Nếu bảo tồn đúng cách, thậm chí còn là động lực cho phát triển và cần xử lý kết liên hai việc này”. Nguồn: Báo Thanh Niên

  Đăng do: Lê Hữu Thắng

  Từ khoá: Hãy bắt đầu từ một tình ái dành cho Đà Lạt!

  Xem lắp tại Youtube Miền Tình Yêu – Lân Nhã x Dũng dAlAt「 Official Music Video 」

  💿 “Miền Tình Yêu” on Spotify:
  💿 “Miền Tình Yêu” on iTunes/Apple music:
  💿 Nghe thêm nhiều tại:
  ★ Facebook:
  ★ Fanpage:
  ★ Composer: Dũng dAlAt
  + Studio & Mastering: M’acoustic Studio
  + Arranger: Nguyễn Thanh Bình
  + Director: KV Lê
  + D.O.P: Vũ Minh Quân
  + Make up: Chi Xinh
  + Cat: Trang Nguyễn
  + Video editor: Duy Thanh
  + Color: Vũ Minh Quân
  + Camop: Duy Nam
  ————————————————————————————-
  ✪ Lyrics:
  Không ai nói với anh, em sẽ ngang qua đây, như rất tình cờ
  Không ai biết trước một ngày dài bao lâu khi nỗi nhớ nhau vây từng con phố, dắt nhau đi vào đêm. Là như biết yêu đến gần

  Anh không nói với em, ta đã yêu nhau chưa? Say tiếng em cười ? Hay vui thoáng chốc rồi tình về xa xôi. Đâu biết đến khi như người ngủ mơ, trái tim ta ngẩn ngơ. Tình yêu đó trong ta tự bao giờ.

  Và thoáng phút chốc e rời xa, để vắng tênh khi chiều rơi
  Từng sáng thức giấc như còn ấp ôm lời nói em từ đêm
  Đã bên nhau ngày xa xưa
  Đã yêu hơn từng yêu
  Nhớ nhau đã làm mình như loài di trú đơn côi

  Đã sống với bao ngày tháng yêu
  Sống lang thang miền nhớ
  Đã có lúc mơ về chốn xưa
  Gọi nhau Miền Tình Yêu
  ————————————————————————————-
  🔔 CONTACT
  ● Email: LanNhaOffical@gmail.com
  © Copyright by Lân Nhã Official ☞ Do not reup!

  Advertisement
  KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.