15 Tháng Mười Một, 2022

Hành trình của một con người là trở về ‘tâm hồn trẻ thơ’

Rate this postHành trình của một dòng sông là trở về hồ cả, hành trình của một mọi người là trở về chính mình. Đó chính là “trung tâm hồn trẻ em”.

Trở về với tâm hồn trẻ thơ“Cứ để con trẻ đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng. Vì Nước Trời thuộc về những ai hao hao chúng” – trích Kinh Thánh (Mt19,13-15).

Có thể bạn quan tâm: » Ai cũng đang yêu mình mà thôi

Nói dễ ợt, chỉ có ‘trẻ nít’ mới đủ phẩm chất để về với Chúa hay Nước Trời. Hoặc nói rộng hơn, trái đất mập muốn lên Thiên Đàng thì phải có tâm hồn trẻ nít.

Định lực của con nít

Lý do cốt yếu, con trẻ có một ‘định lực’ siêu bạo gan và trong trắng. Nói cách khác lạ, định lực của con nít chính là năng lực hội tụ và toàn bộ nhưng mà không cần nỗ lực gì cả (effortless).

Khi trẻ con chơi hay làm cái gì đó, nó sẽ khôn cùng ấn tượng một cách rất thiên nhiên. Nó dễ phấn khởi với những sự việc hay món đồ rất thuận lợi, bởi ngay lúc đó, tâm trí nó chỉ biết cái trước mặt thôi, không hồi tưởng về kí vãng và không hình dong vào tương lai, chỉ có tại đây và ngay hiện thời.

Cái định lực của trẻ em chính là tam vô lậu học của Nhà Phật, Giới – Định – Tuệ tự tánh. Chỉ có 2 dạng quần chúng. # có được Định cao nhất đó, một là con trẻ, nhì là bậc chân tu mà mắt đã hết bụi.

Tâm hồn trẻ thơ

Trẻ thơ dần dần sẽ mất đi định lực trên do trọng tâm trí nó bắt đầu được cấy vào hay lập trình vào những khái niệm mới, thành kiến thế hệ từ giáo dục của mái ấm, của trường lớp, của xã hội offline, xã hội online… và của cả thằng người chơi láng giềng.

Khi trung ương trí nó gắn đầy những định nghĩa, bốn tưởng, hình ảnh, quy chuẩn xã hội thì trẻ thơ bắt đầu có mặt về kí vãng và tương lai. Quá khứ từng kinh nghiệm cái nào đó, xấu hay tốt, nó sẽ ghi lại. Còn về mai sau, nó hiện ra sự mong cầu muốn trở thành cái gì đó theo tiêu chuẩn xã hội lúc bấy giờ.

Đó là vì sao nhân dân bự khó vui vẻ, ngồi làm gì, đầu cứ chạy chuyện dĩ vãng rồi lại bay qua chuyện ngày mai; vọng tưởng chạy ào ạt như tàu cao tốc. Khoa học đo được, một ngày của thế giới phệ, có 40,000-60,000 suy tưởng chạy qua trong chổ chính giữa trí. Càng thiếu định lực thì càng sống rất phiên bản năng, cứ lo suốt cơ mà chẳng bao giờ yên được.

ADVERTISEMENT

Triết gia Nietzsche có diễn đạt hành trình nhận thức của dân chúng như sau: bước vào đời chúng ta như con lạc đà, trên lưng luôn chất chứa rất nhiều mong cầu, nhiều kiến thức, nhiều thử khám phá và cả sự phức hợp trong cuộc đời.

Sau một thời gian, lưng con lạc đà nặng quá nên phải ‘buông’ bớt những cái đã biết, buông đến một thời đoạn thì hoá giữa thành con Sư tử. Sư tử vẫy vùng thời gian, rồi gầm lên một tiếng thật phệ, hoá thân thành Trẻ thơ. Cái ‘trẻ con’ mà Nietzsche thuyết trình toàn cục khớp với Kinh Thánh và cả trong Đạo Phật.

Hành trình nhân dân từ ốm là không tồn tại gì cả. Sau đó là tích luỹ về vật chất/tăm tiếng (bên ngoài) và cả tri kiến/ tứ tưởng (bên trong). Nếu không ‘buông’ được những gì đã tích luỹ thì chúng ta sẽ luân hồi tới khi nào buông cho hết.

Hành trình của một dòng sông là trở về biển cả, hành trình của một quần chúng là trở về chính mình.

Cái buông rốt ráo số 1 là buông để trở về chính mình, về với cái trọng điểm ‘trẻ em’ trong lành, toàn diện không có định nghĩa gì cả, chỉ có tại đây và hiện nay.

Như Socrates, sư tổ của các triết gia, khi được con người hỏi, ông cảm thấy thế nào khi là dân chúng trí não số 1 lúc bấy giờ…

“Tôi chẳng biết gì cả”, ông đáp.

Có thể bạn quan tâm: » Cách giảm căng thẳng, giải tỏa stress trong công việc

Đấy là khoảnh khắc, triết học phương Tây và cả phương Đông đều đi về một điểm, trở về ‘trọng điểm hồn trẻ thơ’.

Có thể bạn quan tâm: » Sức mạnh thực sự của đàn ông nằm ở đâu?

ADVERTISEMENT

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem đính thêm tại Youtube [Sách nói] Hành Trình Của Linh Hồn – Chương 1 | Michael Newton

Nghe trọn bộ sách nói Hành Trình Của Linh Hồn trên ứng dụng Fonos:

Về Fonos:
Fonos là ứng dụng sách nói có bản quyền. Trên ứng dụng Fonos, bạn có thể nghe định dạng sách nói những cuốn sách nổi tiếng nhất của các tác giả trong nước và quốc tế. Ngoài ra, bạn được sử dụng miễn phí những nội dung Premium khi đăng ký trở thành Hội viên của Fonos: Truyện ngủ, Nhạc thư giãn, Thiền định, Tóm tắt sách.

Bạn có tin rằng linh hồn của chúng ta sẽ trải qua nhiều kiếp sống trên Trái đất?

Tiến sĩ Michael Newton là cố vấn tâm lý, nhà thôi miên, người đi tiên phong trong việc khám phá các bí mật về cuộc sống của chúng ta ở thế giới linh hồn. Nhưng chính ông cũng đã từng phản đối những ý tưởng đi về kiếp trước, cho đến khi ông nhận ra những trải nghiệm của chúng ta trong kiếp trước có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại nhiều đến thế nào.

Trong sách nói Hành Trình Của Linh Hồn, ông viết về 29 trường hợp bệnh nhân điển hình, kể lại rõ ràng và chi tiết những gì xảy ra khi cuộc sống của chúng ta ở Trái đất chấm dứt. Những điều ông viết có thể thách thức niềm tin của bạn về cái chết, nó có thể đi ngược lại với niềm tin tôn giáo và triết học của bạn. Bất kể niềm tin của bạn như thế nào, bạn sẽ có cơ hội suy nghĩ lại về ý nghĩa cuộc sống của chính mình!

Sách nói Hành Trình Của Linh Hồn trên ứng dụng Fonos được diễn đọc bởi những diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp và được thu âm tại phòng thu để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Tìm hiểu về Fonos:
Theo dõi Facebook Fonos:
Theo dõi Instagram Fonos:
Đọc những bài viết thú vị về sách, các tác giả sách, những thông tin hữu ích để phát triển bản thân:

Nếu bạn yêu thích sách nói Hành Trình Của Linh Hồn, hãy like, share và để lại bình luận cho Fonos biết nhé! Đừng quên đăng ký kênh để nghe miễn phí chương đầu mọi sách nói trên Fonos và tải ứng dụng trên Google Play/App Store để nghe các chương tiếp theo.

#fonos #sáchnói #hànhtrìnhcủalinhhồn

Bạn đang xem: » Hành trình của một con người là trở về ‘tâm hồn trẻ thơ’

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.