13 Tháng Mười Một, 2022

Hạnh phúc là gì? Ai hạnh phúc hơn ai?

Rate this postHôm trước ngồi café, có thằng game thủ hỏi tôi: ê mày, vui mắt là gì? Tôi cười cười rồi hỏi trái lại: thế vui lòng của mày là gì? Thế là nó kể ra biết bao ước mong, dự kiến, mục tiêu, nào là 3 năm, 5 năm, 10 năm rồi 30 năm nữa ra sao.

Có thể bạn quan tâm: » Học sao cho đúng để thành công?

Ngay hiện tại thì game thủ tôi đã chủ quyền tài chính rồi, tuy mỗi sáng thức dậy không phải lo chuyện mưu sinh cơm áo gạo tiền nữa, nhưng nó vẫn trung khu sự là có cái gì đó ‘cấn cấn’ và ‘thiếu thiếu’ khiến nó chưa thực thụ phiêu được khoái lạc và hòa bình một cách rõ ràng cho lắm.

Nói thẳng ra, độc lập tài chính cho nó hơn nhiều thời gian và phương luôn thể để tận hưởng cuộc đời hơn ngày xưa, mà lại để gọi là hí hửng trọn vẹn, thì nó bảo chưa. Thấy vậy, nên tôi thế hệ kể nó nghe câu chuyện về ‘không gian sướng’ của mỗi địa cầu là như thế nào để đích thực hiểu thú vui là gì, và rồi trên đời này, ai mừng húm hơn ai?!

Nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng tới với một đôi câu nói hay về hạnh phúc để xem phấn kích đang được định tức thị gì đã nhé.

Hạnh phúc là gì
Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là cái gì đó thật mơ đại dương khiến khái quát nhân dân đều mơ ước. Thật khó để biết được sung sướng đến từ đâu, cả con người phú quý lẫn kẻ túng thiếu đều thất bại khi tìm kiếm nó. Có nhân loại cho rằng háo hức là sự vừa ý và yêu thích những gì mình đang có. Nhưng lại cũng có người nói, phấn khởi là hành trình, không phải điểm đến.

Wikipedia thì khái niệm:

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của người khi được chấp nhận một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao. Ở quả đât, nó mang tính nhân phiên bản thâm thúy và thường chịu tác động của lý trí. Hạnh phúc gắn liền với quan niệm về hân hoan trong cuộc sống.

Hạnh phúc là gì
Khái niệm về phấn khởi không rõ ràng và rất mơ biển, bởi tiêu chuẩn hạnh phúc của mỗi dân chúng là khác thường nhau.

Một câu danh ngôn khuyết danh thì nói: “hoan lạc là được yêu khi trẻ, hợp ý khi trung niên, dư giả khi về già và có tiền ở mọi lứa tuổi”. Nhưng thật không dễ cơ mà tìm kiếm vui mừng từ trong chính chúng ta, nhưng chúng ta sẽ chẳng thể tìm được sung sướng ở chỗ nào kì cục. Ngay khi người chơi mong muốn được phấn khởi hơn, bạn sẽ không còn vui tươi nữa.

Những câu chuyện tôi kể sau đây sẽ giúp người chơi hiểu rõ hơn mừng húm là gì qua những quan niệm về niềm vui của mỗi quần chúng. #, mỗi văn hóa trên khắp loài người.

Quan niệm về niềm vui

Bước đây 4 năm, nhị đồng nghiệp chồng tôi đi Cancun chơi, nó nằm bên vùng đại dương Caribê thuộc Mexico, dân khu này thu nhập tầm 300-400 đô Mỹ là cao, có khi còn thua Việt Nam nữa. Trên xe bus di chuyển từ trường bay về khu resort, lúc đó cũng tầm 6-7 giờ tối thôi, tôi quan sát 2 bên đường, con trai Mễ cứ xách cây vây cánh ra trước nhà, ngồi nhâm nhi vài chai bia, còn bà hiền thê với đám con thì ngồi xem tivi… nguyên con đường nhà nào cũng có tiếng bạn thân… tèng tèng tèng. Anh em xưa đọc truyện Lucky Luke thì hay thấy 3-4 ông Amingo tiến công đàn thì nó như nhau thế. Dân Mễ họ thích âm nhạc, đi đâu cũng nghe…

Hỏi thăm ông chỉ dẫn viên, là sao con trai Mễ họ lè phè thế, thì ổng bảo, văn hóa ở đây là vậy, 200 năm nay đất này không tồn tại chiến tranh, hơn 2 thế hệ sống trong chủ quyền rồi, nên bè lũ quý ông chỉ làm tất cả ăn thôi, chiều ra mua được vài chia bia và cầm ít tiền về đưa bà xã… sử dụng bữa tối với nam nữ chấm dứt thì bắt ghế ra trước nhà đánh bè đảng, ngắm trời ngắm trăng… uống vài chai, thế là happy, quan niệm về phấn chấn của họ tiện dung như thế.

Quan niệm về hạnh phúc
Quan niệm về niềm vui.

Cả dân Mễ đã định cư ở Mỹ cũng thế, họ sống rất yên phận, đa phần rất hiền lành, không trải đời nhiều, họ đống ý và mừng rỡ làm công việc tay chân. Nên đó là vì sao có bộ phim “A day without a Mexican”, bệnh dịch là, một ngày không tồn tại nhân loại Mễ. Vì 90% các công việc nặng tay chân bên đây, như kiến thiết, cầu đường, bê vác, trồng trọt, chăn nuôi, rửa xe, rửa chén, v.V.. Chỉ có quả đât Mễ chịu làm ở Mỹ thôi, chứ lũ Tây thì không ai đụng tới còn VN mình thì lại không đủ sức để làm. Nên 1 ngày cơ mà nước Mỹ không có dân Mễ sống thì cũng khốn đốn thật đấy, ai trồng trọt cho ăn, rồi ai xây đường cho đi, rồi ai xây nhà cho ở, lúc đó thì hết hỏi vui miệng là gì luôn.

ADVERTISEMENT

Nghe ông hướng dẫn viên nói ngừng, tôi quay qua hậu phi, “nao nức của đàn ông Mễ nó dễ dàng thế em nhỉ!”.

Chắc nhiều bầy đàn đọc đến đây, cũng không mong muốn cái hình trạng quan niệm về  mừng quýnh đó đâu, bởi trước tôi cũng đã nghĩ thế. Nó dễ dàng quá cơ mà.

Không gian sung sướng của mỗi con người

Lúc thế hệ đi làm bên đây được 1 năm, ngồi ăn trưa với mấy ông thê thiếp già lâu năm bên đây, được nghe mấy ổng tám chuyện đời, tuy nghe cho vui nhưng cũng có nhiều cái rất thú vị để nghiền ngẫm.

Chuyện là, nhóm già này hay kể về một ông tổ ấm cũ, nhân dân VN, qua đây hơn 30 năm rồi. Suốt từng đó năm, cả nhị người nhà chồng ông này, ngoài địa điểm làm và nhà ra, chưa bao giờ đi ra khỏi đô thị dù chỉ 1 tiếng chạy xe. Đi làm về là chạy thẳng về nhà, ăn cơm với hiền thê, kết thúc rồi 2 hộ gia đình chồng đi bộ 45 phút, rồi đúng 9h30 đi ngủ… cứ thế suốt 30 năm… không đi đâu chơi hết. Có người ta rủ đi chơi, bao cả tiền khách sạn, chỉ tốn riềng xăng chạy xe thôi… vậy mà cả hai gia đình chồng đều đồng thanh, bảo ‘tốn tiền’, ở nhà vui hơn.

Có ông nghe hoàn tất bảo, nếu là ổng thì chẳng thể sống kiểu đấy được, do có ôm ấp thật nhiều tiền trong account thì lúc ò í e cũng có mang theo được đâu, sống vậy thì chán chết, thà vừa ăn, vừa chơi, vừa để dành thì hay hơn… nên có sự cân bằng chứ.

Hạnh phúc

Tôi nghe kể về gia đình chồng ông này chắc không dưới 5 lần, bởi ca này quá khác lại, bởi vì sống ở Mỹ cơ mà như sống trên núi… không chịu yên cầu gì cả. Nghe nhắc hoài, nên có lần tôi hỏi trái lại mấy ông nam nữ, thế các anh có nghĩ 2 gia đình chồng đó sống ‘náo nức’ không?

Có quần chúng yên ổn yên. Có quần chúng. # bảo, chắc cũng chán cơ mà họ tham tiền quá cơ mà, nên nỗ lực tỏ ra nao nức thôi. Có quả đât bảo, có thể có, có thể không, để hôm nào hỏi trực tiếp ổng thử.

ADVERTISEMENT

Còn tôi thì bảo, riêng em thì nghĩ đồng nghiệp chồng ông này niềm vui lắm đấy, do để đi với nhau tần ấy năm, mua được 2 căn nhà, có 2 thằng con tốt nghiệp làm cảnh sát, rồi cả mỗi chiều nắm tay nhau đi bộ thì rất khó để duy trì được việc đó trong suốt 30 năm đấy. Dù nhìn bên ngoài, thấy họ chẳng phao phí gì, đi chơi xa cũng không dám đi, chỉ đi làm rồi để dành tiền… thì sướng của họ đôi khi chỉ là thấy tiền trong account tăng thôi. Vậy là đủ với họ rồi. Quan niệm về thăng hoa của họ không giống nhau với chúng ta.

Vừa nghe kết thúc, 2 ông kì cục nói lại ngay, mà có tiền không xài thì tiêu phí lắm, uổng cả cuộc sống. Nếu có tổn phí thì cũng là cuộc đời của người ta, là quyền của thế giới ta, các anh lo chi cho xa, tôi đáp.

‘Không gian hoan hỉ’ của chúng ta tuyệt vời không giống nhau nhau, nên cần yếu nói, cách sống của dân chúng đó là uổng, là tổn phí được, hoặc là tốt hay dở… hoàn toàn là bởi vì cách chúng ta tự mường tượng trong tâm trí rồi phóng chiếu lên con người ta nhưng mà thôi.

Một ông nổi bật ngắt lời tôi, anh thế hệ nghe cụm từ ‘không gian phấn chấn’ lần đầu đấy. Dạ, không gian phấn kích là tổ hợp những thứ nhưng khiến cho loài người đó thấy happy, thấy thoải mái, thấy yên âm và làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa.

Hạnh phúc là gì

Sự nổi bật nhau, là ‘không gian sung sướng’ của chúng ta không ai giống ai cả. Có con người, không gian thăng hoa của họ là, có 10 triệu đô la, có 1 đơn vị 10,000 nhân viên, các con cái thành đạt, đi đâu cũng có quần chúng. # kính nể. Đó là không gian khoái lạc của con người đó. Câu giải đáp mừng rơn là gì của họ thuận tiện là như vậy.

Cũng có người ta, không gian vui miệng của họ là, cố đi làm, để dành tiền, không xài, không muốn đi đâu hết. Thấy tiền tăng trong trương mục là vai trung phong họ im… thì đó cũng là háo hức của họ.

Cũng có mọi người, không gian vui mắt là, không lập gia đình, rồi vòng quanh quần chúng. #, đủ hết 100 nước, trải đời đủ mọi văn hóa… đó cũng là quan niệm về khoái lạc của người ta đó.

Hoặc có những không gian hạnh phúc thuận lợi bình dị hơn, như trái đất Mễ, làm nguyên vẹn ăn, đủ mua vài chai bia rồi tấn công số đông, có người nhà có con, thế là happy. Câu giải đáp phấn chấn là gì của họ thật thuận tiện.

Hạnh phúc

Hoặc 1 hướng khác hẳn luôn, như ‘không gian phấn kích’ của một vị Tu sĩ là đi tìm sự thật, đi tìm chân lý, đánh tháo khỏi thống khổ, ly dục, ly tàn nhẫn pháp, thực hiện chánh niệm… hoặc là đi thuyết pháp chia sẻ cung cấp… đó cũng là ‘hí hửng’ của một thế giới tu sĩ. Nên việc lên núi ẩn cư, hay ồ ạt dấn thân cuộc đời, đó đều là sự lựa chọn, không có cái nào hay hơn, hoặc dở hơn cả.

Muốn độc giữa hay muốn lập nam nữ, cái nào cũng có những cái yêu cầu đam mê cả. Độc thân thì học bài học của độc thân, còn lập bà xã thì học bài học của mái ấm, ai cũng học, cũng chơi và cũng hưởng thụ toàn bộ hết.

Ai vui tươi hơn ai?

Anh em thấy đấy, ‘không gian mừng rỡ’ không tồn tại 1 tiêu chuẩn nào cụ thể cả. Nên việc so sánh ‘không gian mừng húm’ của mình hay hơn, ngon hơn ‘không gian niềm vui’ của dân chúng ta, thì rất khập khiễng và vô minh.

Thậm chí, ngay trong chính ‘không gian vui tươi’ của người đó, còn có những đau khổ đi kèm nữa… thì cũng mình họ chịu thôi, chứ mình có chịu giùm họ được đâu. Vậy cơ mà chúng ta đi so ‘khổ’ với so ‘không gian hí hửng’ với nhau làm gì.

Với tôi, ngoài việc đừng hại và quấy rầy quần chúng. # kì cục ra, thì mỗi địa cầu chúng ta đều có quyền lựa chọn ‘không gian niềm vui’ của riêng mình hết. Nên nói, vui vẻ là gì, thì không bao giờ có câu giải đáp rốt ráo đâu.

Chỉ có 1 hình dáng mừng quýnh duy nhất thôi, đó là mình chọn gì, dù niềm phần khởi, hay khổ, thì mình hãy toàn bộ với sự lựa chọn của mình… có chơi có chịu… từng trải hết hỷ nộ ái ố trên đoạn đường đó… thì đó là sung sướng. Một vui tươi không điều kiện. Không thích đi hành trình đó nữa thì mình thay đổi ‘không gian hưng phấn’ mới, thích hợp với nhận thức của mình lúc đó.

Như chuyện hôn nhân, người nhà chồng muốn đi dài thì ‘không gian nao nức’ của ông chồng với ‘không gian sung sướng’ của bà giới tính phải khớp ít số 1 70% trở lên… vì trong không gian của mình có nhân dân kia đi phổ thông và trái lại. Chứ 2 không gian không có phần nào khớp nhau thì khó đi dài lắm.

Kiểu thằng chồng thích lối sống tối giản hình dáng quả đât Nhật, nhưng bà người thân thích cách sống xa hoa hình trạng quả đât Mỹ thì chắc khó gặp nhau ở đâu đó rồi. Nói sở thích giống nhau cũng chưa bao quát hết, chính xác là quan niệm về hào hứng của 2 người phải khớp nhau nhiều thì thế hệ đi dài được… đó chưa nói đến phước, nhân, duyên có đủ chưa đấy.

Có thể bạn quan tâm: » Có tài nhưng sao lận đận?

Hạnh phúc
Bạn hiểu phấn chấn là gì rồi chứ?

Về mặt xã hội, những ‘không gian vui miệng’ hệt nhau nhau sẽ thú vị nhau và kiếm tới nhau. Để làm gì? Để khích lệ nhau có đính niềm tin trên con đường thường nhật đó… hình trạng chúng ta sống thế thế hệ là mừng rơn chứ.

Hạnh phúc sao cũng được, mà bạn thân hãy luôn tự nhắc mình. Không có ‘không gian sung sướng’ của ai hơn ai cả. Ngay cả trên chính một toàn cầu, ‘không gian thú vui’ cũng thay đổi hay cập nhật liên tục theo từng thời đoạn, tương ứng với nhận thức của nhân dân đó.

Nên không gian hưng phấn của một đứa trẻ, nhiều lúc chúng ta không thể hiểu hết được… và ngược lại, số đông trẻ cũng không hiểu vì sao con người béo chúng ta lại nhiều khổ cực tới như thế.

Tất cả chỉ là trò chơi của chổ chính giữa trí thôi, thấy rõ trọng điểm mình thì trò chơi sẽ hết sức nhẹ nhàng và tiện lợi.

Người thức giấc táo, thấy rõ bản chất, thì sẽ thi công cho mình một ‘không gian niềm vui’ vừa sức, vừa hợp trung khu, vừa hợp bạn dạng xẻ… đó là sự cân bằng và biết chơi game đời một cách thiện xảo nhất.

Có thể bạn quan tâm: » Tự giác kỷ luật để có một cuộc sống tuyệt vời

Bạn đã hiểu vui vẻ là gì rồi chứ? Quan niệm về hưng phấn và không gian mừng rỡ của bạn như thế nào? Hãy san sẻ cùng chúng tôi nhé.

Biên tập: Better Man.
Theo tác giả: Nghệ.

Xem lắp tại Youtube Ai hạnh phúc hơn ai? – Phú Quí ft Phú Em, YoungB || Video Lyrics

➤ Ai hạnh phúc hơn ai? – Phú Quí ft Phú Em, YoungB
➤ Youtube:
➤ Soundcloud:
➤ Subscribe VIET RAP ENTERTAINMENT
● VIDEO:
● Channel:
● Soundcloud:
● Facebook:
● Fanpage:
➤ Subscribe Artist
● Follow Phú Quí:
● Follow Phú Em:
●Follow YoungB:
➤ Video Lyrics by VIET RAP ENTERTAINMENT
● I do not own this song, I’m just upload it.
● No copyright infringement intended. Video will be removed if requested by the copyright owner.
● For any copyright issues please email us at n2tn@outlook.com
—————————————————————–
➤ Lyrics:
Phú Quí: Yêu thương trôi về đâu!
Khi 2 ta xa rồi
Mai này… Ai hạnh phúc hơn ai?

Phú Em: Rồi mọi thứ trở nên thật tồi tệ
Em, rồi lại cũng bỏ anh mà đi
Cảm giác anh không được quang trọng ,buổi chiều tàn cũng là lúc em rời đi
Anh đã cố nén hết cả nổi buồn đôi bánh xe anh chạy thật nhanh
Từng con phố trong lòng sài gòn mong được thoát khỏi suy nghĩ về ai
Cho anh xin gối đầu vào đêm
Nơi không quen , nơi không đèn , anh cũng không nhớ khóa chật lại chôn thật sâu nơi xanh màu
Anh chẳng mơ xin tạm biệt những chuỗi ngày tháng luôn ôm mộng
Những ngày mà anh đã cố gắn hết sức để có được sự chú ý từ ai ….
Rồi ngày tháng củ dần qua
Anh chẳng dám nếu em lại vì đường em đi đã rãi đầy hoa
Anh chẵng dám mơ mộng nhiều
Nghĩ về em 1 xíu rồi thôi
Em mang tên của loài Hoa chắc gì em đã thuộc về Tôi!

Phú Quí: Dẫu bao nhiêu lần đau… (lạc) mất nhau
Dẫu bao nhiêu lần đâu… Nơi đây vẫn còn
Có thấy! Tình yêu đâu như những ngày đầu

YoungB: Sau những tất cả anh vẫn còn ở đây
Tình yêu không từng đẹp như ngày đầu em thấy
Đốt 1 điếu anh lại ở trên mây
Anh chỉ ước mình dừng tại ngay đây
Em vẫn xinh như những ngày đầu anh từng thấy
Lặng bỏ đi nhưng anh đâu kịp đâu hay
Anh nhớ ánh mắt…. đến từng nụ cười
Nhưng mà bây giờ thì đâu còn ở nơi đây
Và nhớ về em dù từng giây về từng phút
Mong nổi đau ngui ngoai đi dù chỉ một lúc
Và anh sẽ dẫn em trên con đường xa
Một nơi chẳng có nỗi đau và muộn phiền nào cả
Phú Quí: Nhưng em yêu anh đỗi lại chỉ là những niềm đau
Dẫu hết yêu thương /thì mình còn lại được gì
Dẫu bao lần đau em cũng cất bước ra đi
Em chẳng để lại được gì..
Chỉ để lại nước trên mi
Đã quá nhiều ngày tháng ta xa nhau
Đã quá nhiều ngày tháng toàn nổi đau
Đã quá nhiều những thứ anh đem dấu
Nhưng suy xét lại là em/ khiến tim anh đau
Nhưng mà.. tại sao vẫn yêu em như ngày đầu
Chỉ muốn cũng em đi tới ngày sau
Bỏ quên cơ mưa giữa lòng phần sài gòn
Bỏ anh một mình mọi thứ không sao đâu!
——————————————————————

Bạn đang xem: » Hạnh phúc là gì? Ai hạnh phúc hơn ai?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.