1 Tháng Mười Một, 2022

‘Diana sau khi tắm’ của Francois Boucher – Kiệt tác nghệ thuật Rococo

Rate this postĐây chính là siêu phẩm của trào lưu Rococo, bức tranh “Diana sau khoản thời gian tắm” của danh họa Francois Boucher, người thầy của Jean-Honoré Fragonard.

Có vô vàn siêu phẩm của nhân loại đc phơi bày trong bảo tàng Louvre sống Paris, Pháp, và nhằm viết về nhiều tác phẩm yêu ưa thích nhất có lẽ tiếp tục mất nhiều năm. Nhưng xuất hiện nhiều siêu phẩm phải nhìn những lần, thậm chí viết những lần về nó mà chưa cảm nhận chán. “Diana sau khoản thời gian tắm” của danh hoạ Pháp thế kỷ 18 Francois Boucher (1703-1770) chính là bức tranh như vậy, mỗi lần thăm Louvre, tôi lại nhìn nó cũng như luôn có nhiều xúc cảm mới mẻ trỗi dậy, như bấy giờ khi viết về nó.

Có thể bạn quan tâm: » Mỹ thuật chân dung: Nơi lưu giữ nguồn cảm xúc vượt thời gian

Tranh Diana sau khi tắm của Francois Boucher“Diana sau khoản thời gian tắm”, một kiệt tác vẽ năm 1742 của Boucher, nói lên nữ thần săn bắn và Mặt trăng Diana của thần thoại cổ xưa La Mã vào một bối cảnh hoàn tất khác. Nhiều hoạ sĩ vẽ nàng trong lúc đang đi săn, cung thương hiệu khoác ở vai, và tháp tùng nàng chính là con nai hoặc một số chú chó săn.

Có những người đã vẽ nàng lớn mạnh, thậm chí cơ bắp cũng như đầy nhân tố sức mạnh. Nhưng Boucher lại vẽ nàng sau khi tắm, một nàng tiên khi là thị nữ đi hầu đang ngồi cạnh nàng, cả hai đều khoả thân trong năng lượng rất rất xinh chiếu sáng khu rừng của một ngày tuyệt diệu, với màu của da thịt, của cây xanh, của tấm thảm mảng xanh mà nàng ngồi lên, tạo ra thành một sự phối hợp hoàn chỉnh về bố cục, về sắc thái trong sáng cũng như tạo nên những cảm giác khoan khoái quái gở.

Boucher chính là trong những hoạ sĩ tiêu biểu nhất của trường phái Rococo, bắt đầu từ trào lưu Baroque. Nhưng khác cùng với Baroque luôn khẳng định cho những nhân tố hoành tráng, lớn mạnh, hướng đến cảm giác dữ dội nhờ vào cách thể hiện về sắc màu, hình khối cũng như công ty đề, Rococo nhẹ dịu hơn, gắn bó cùng với cuộc sống, cùng với nhiều sắc màu nhẹ dịu, tươi đẹp, các cảm xúc vui mắt và rất thích nhắc cho thanh xuân, tuổi trẻ.

Diana của Boucher khi là điều đó, trong hình dáng của một cô gái trẻ trung vừa tắm hoàn thành, với phần chân của nữ tì và chân của Diana đồng thời tư như thế của nàng tạo nên thành một con đường chéo cánh tương xứng chia đôi bức tranh. Phối màu cũng như cách thực hiện năng lượng của Boucher, một kiến thức và kỹ năng bậc thầy của ông, khiến có tập kết vào khung người cũng như khuôn mặt Diana, trong sự thanh thản của nàng.

Boucher chưa quên tô điểm thêm các nét để chắc chắn đấy không chỉ là một trinh nữ bình thường. Trên mái tóc của nàng có một hình trăng khuyết, dấu hiệu của nữ thần Mặt trăng. Bên trái nàng chính là bó tên cũng như xa xa vào album, con chó săn của nàng đang uống nước bên dòng suối. Có ngôi nhà phê bình nghệ thuật sẽ viết rằng, trông nàng thư giãn điều đó sau khi tắm có lẽ là vì nàng đang được yên tâm sau đó 1 chuyến đi săn.

Có một câu chuyện chi tiết đến việc Diana tắm là chàng thợ săn Actaeon. Rất tốt trong việc đi săn và từng khiến Diana khó chịu vì khoe khoang rằng chàng săn bắn siêu rộng nàng, Actaeon còn bận rộn một tội tày đình: mỗi nhìn trộm Diana tắm. Diana sẽ báo thù bằng biện pháp biến chàng thành một con hươu.

Họa sĩ Francois Boucher

Câu chuyện ẩn giấu sống đây hợp lí là một hành khách có thể từ người đi săn thành một kẻ bị săn đuổi chỉ vì nhiều sai trái của các bạn, nhất là với một người con gái mạnh mẽ, cá tính, thậm chí tàn bạo? Actaeon bị chính đàn chó săn của bạn cắn xé và cái chết ghê rợn của chàng là một câu chuyện bi tráng.

Có thể bạn quan tâm: » Keith Haring – Cuộc đời ngắn ngủi và di sản nghệ thuật đồ sộ

Phải chăng Boucher vẽ nàng sau khi nàng triển khai xong cuộc báo oán, gương bên của nàng thật nhẹ nhõm? Đó chỉ chính là thắc mắc suy diễn liên quan mang lại cái chết của Actaeon, nhưng bạn dạng thân nó đã được mang lại thêm tin tức mang đến bức tranh của Boucher, một trong những tác phẩm khét tiếng nhất của ông, người kế tiếp trở thành Hiệu trưởng Viện hội hoạ và điêu khắc hoàng gia Pháp và khi là hoạ sĩ cung đình của Vua Louis XV (1710-1774), một ông vua sống đặc biệt xa hoa, cao cấp, ưa thích săn bắn, ca hát, hội hè, cuộc sống.

Thế kỷ 18 là thế kỷ bạn dạng lề của những cuộc biện pháp mạng, của ánh sáng học thức, nhưng cũng là một thế kỷ của nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như nhiều đối với về thẩm mỹ và nghệ thuật. Những bức tranh của Boucher phản ánh nghệ thuật của Louis XV và giới quý tộc ngày ấy, và Diana phản ánh đúng hình tượng của người con gái lý tưởng trong cuộc sống Louis XV, vừa gợi tình, vừa đẹp theo nghĩa trong tâm thức, hoà mình vào một thiên nhiên xinh đẽ.

Không không thể biết trước khi bức tranh được mệnh danh và truyền cảm hứng mang lại các hoạ sĩ khác đương thời cũng như tiếp đến vẽ phụ nữ khoả thân, giống như Edouard Manet hoặc Fantin-Latour.

Danh hoạ Auguste Renoir chưa giấu giếm sự ái mộ cùng với Boucher và tác phẩm:

Đây khi là bức tranh đầu tiên mà tôi thấy rung động cũng như tôi sẽ yêu bức tranh cho hết đời mình, như là mối tình đầu”…


MENBACK.COM

Có thể bạn quan tâm: » Nadezhda Obukhova: giọng hát thiên thần của một tâm hồn Nga thuần khiết

Xem có thêm trên Youtube François Boucher y el Rococó: de lo galante a lo erótico.

Por muy trivial que parezca el Rococó, debemos pensar que a través de sus excusas temáticas habilitó un nuevo espacio para la mujer y para la infancia.
Bienvenidos al Rococó de la mano de François Boucher.
——————-
-* Para informarte sobre nuestras “charlitas de café con arte” gratuitas y en vivo, te invito a inscribirte en www.aldanaconarte.com
——————-
Sigamos en contacto:
Web www.aldanaconarte.com
Twitter @AldusR https://twitter.com/AldusR
Instagram @AldusRH http://instagram.com/aldusrh
Blog https://unaposiblelectura.blogspot.com/

#Rococo #FrançoisBoucher #Arte #Boucher #mitoDiana #Diana #Dianacazadora #historiadelarte #cuadros #escenasfamosas #art #finearts #pintores #artistas #bellasartes #periodosdelarte #museos #pinturagalante #galantería #erotismorococo #pinturaerotica #Pompadour #MadamePompadour #rocaille #coquille #MademoiselleLouiseO’Murphy #LouiseO’Murphy #artesdecorativas #odalisca #laodalisca #PinacotecaMunich #museolouvre #Louvre #MuséeCognacq-Jay #MuseoCognacq-Jay #cabinets #boudoirs #preciosismo
#Humanidades #Cultura #Historia #ObradeArte #Pintura #Escultura

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.