16 Tháng Mười Một, 2022

Dĩ hòa vi quý – hãy hiểu đúng để sống bình an

Rate this postDĩ hòa vi quý là lấy hòa thuận làm gốc trong đối nhân xử thế, mà lại chưa được nhiều dân chúng hiểu đúng. Hãy cùng LION DECOR mày mò ý nghĩa tích cực của câu nói này trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: » Cách chúng ta nhìn người khác thực chất là đang phản ánh nội tâm của chính mình mà thôi

dĩ hòa vi quý là gìDĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý là lấy hòa thuận làm gốc trong đối nhân xử thế.

“Dĩ hòa vi quý” là nguyên tắc đạo đức thực tiễn được các nhà Nho đề xướng. “Dĩ hòa vi quý” trong tiếng Trung là “以和为贵/ yǐ hé wéi guì/”.

Khái niệm“和为贵” được nêu ra trong thiên 1-Học nhi của cuốn “Luận ngữ”, cuốn sách sưu tập biên chép lại những lời dạy của Khổng Tử (người sáng lập gia nhà Nho) và những lời nói của loài người đương thời.

“礼之用, 和为贵/ lǐ zhī yòng , hé wéi guì/”: Lễ chi dụng, hòa vi quý.

Có nghĩa là dùng lễ nghĩa thì hòa là quý.

di hoa vi quy la gi

Sống “dĩ hòa vi quý” sao cho đúng

Hồi xưa mình ghét câu này lắm. Luôn nghĩ rằng sống dĩ hòa vi quý tức thị phải chịu đựng bất công.

Vài năm gần đây, khi lắng dần lại, mình nhận ra sự hung dữ rất thiên nhiên từ những quả đât xung quanh mình, hung tợn một cách thơ ngây không ý đồ gì, giống y chang sự hung dữ thơ ngây của mình trước đây.

Giả dụ, dặn rửa bát mà cả buổi chiều quay về vẫn chưa thấy bát được rửa, liền gắt lên: “Sao đã dặn rồi cơ mà bát đũa y nguyên thế này???”. Câu hỏi là gì thì không cấp thiết, thiết yếu là năng lượng tiến công, bế tắc, công kích, từng trải đối chất,.. đằng sau câu hỏi đó. Tức là một sự hung hãn rất thiên nhiên. Sự hung tợn ấy bột phát từ một nền tảng hung tợn có sẵn, trong bất cứ ai chưa từ bi đủ với chính mình. Chỉ đợi được châm ngòi là nổ.

Một tư cách đã trải qua sự lắng đọng và tỉnh bơ, nhìn sự việc như là, trong trường hợp trên sẽ chỉ ghi nhận dữ liệu: (1) đã dặn rửa, (2) bát đũa chưa rửa.

Đừng gắn những giả thiết

Tuyệt đối không tin theo hoặc không tô vẽ đính các giả định khác lại “nó khinh mình”, “nó lười”, “nó ăn cháo đái bát…”, “ngày mai nó sẽ…” v.V.

ADVERTISEMENT

Việc không tin và không tô vẽ các giả định, khiến con người đó buộc phải khám phá hoặc bàn thảo lắp nếu muốn biết sự tình, và do không có giả thiết trong đầu, nên mọi người này cũng không bị khó tính do tin theo giả định đó.

Người này do thế có thể hỏi với năng lượng trung lập, tâm thành: ” Ơ mình chưa rửa bát ah. Mình bận việc gì ah?”

Một lần nữa, câu hỏi là gì, không chẳng thể. Quan trọng là không tồn tại năng lượng đánh, nghi ngờ, kích động, dày vò, oán trách.

Với năng lượng ấy, thì gọi là hòa thuận.

Đừng phản công, hãy an nhiên học hỏi

Đương nhiên ngay cả khi câu hỏi ấy mang năng lượng hòa thuận, địa cầu được hỏi vẫn có tuấn kiệt tô vẽ và phản động lại theo số lượng thuốc nổ tích tụ trong họ. Người đó có thể cho rằng câu hỏi này có ý đồ dồn chân tường, bới lỗi, để kết án mình. Và người đó có thể sẽ phản công (dù không bị tiến công).

Khi phản công như vậy, cũng là lúc sự hòa thuận không còn. Diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào quả đât bị phản công, con người đó sẽ bị cắn thuốc mê và phản công lại, hay thư thái nhắc lại thành ý trong câu hỏi của mình.

Hãy hình dong trong một ngày, biết bao tình huống không như ý. Một người sẽ nổ bùm bụp chuẩn bị cáu kỉnh ngay tức thời vì những định kiến, giả định, nỗi luýnh quýnh nào đó trong mình. Hay sẽ trầm tĩnh an nhiên tìm hiểu sự tình và giải quyết trong hoà bình?

Sống dĩ hòa vi quý

ADVERTISEMENT

Bản giữa câu “dĩ hòa vi quý” đã gồm 2 “thiên tài” trong đó.

Đó là nhận biết được một cách nhạy bén, rõ ràng, trực diện, giữa Hòa và Bất hòa. Giữa năng lượng của tiến công phòng thủ sâu cay bóng gió oán trách phán xét chê bôi bỉ bai dìm hàng khuyên răn bảo ban và năng lượng hợp tác học hỏi thực tâm.

Tại sao lại xếp “khuyên răn khuyên bảo” vào nhóm năng lượng bất hòa. Là bởi vì nếu hòa, thì không có nhu cầu và mong muốn quả đât kia phải hoàn thiện hay thay đổi. Mọi lời khuyên bảo nếu chưa được hỏi đến, đều là một năng lượng bất hòa, dù nó có ý tốt đến mấy.

Đương nhiên cuộc sống không tồn tại gì là tuyệt đối, có những lúc thấy quần chúng. # đang vui mình vẫn cần ban bố, mà trong thái độ vô cùng khiêm tốn nhã nhặn cộng tác và thành ý, bởi mình tinh thần được năng lượng bất hòa cơ mà mình đang tạo ra ra. Ví dụ như khi đứa con 2 tuổi của mình chuẩn bị lao ra đường chẳng hạn.

Phân biệt được năng lượng Hòa và Bất hòa, còn khiến mình tỉnh táo không vô thức phản đòn với những lời nói, cách hành xử thô lậu. Khi nhận thấy sự bất hòa tới từ dân chúng dị thường, một cách vô tình hay cố ý, đừng tiếp tay hay giao lưu với năng lượng đó làm gì. Tùy nhưng mà ứng biến, mà lại nhất thiết không tham gia vào sự bất hòa. Không tiếp tay xẻ sung cho năng lượng nghịch. Không giằng co đấu lý để làm gì, khi sự bất hòa đã là nền tảng. Trong trường hợp ấy, ai buông trước loài người đó thắng. Thắng cho cả hai.

Nhận biết sự bất hòa, không chỉ về phía người kia, mà còn về bản thân mình. Trong mình khởi lên cảm thấy bất hòa, vậy thì xong nói, hoàn thành quyết định, xong xuôi chủ động liên quan.

Dĩ hòa vi quý, lấy sự hòa thuận làm trọng, không tồn tại nghĩa là phải chịu đựng sự bất hòa. Đừng tham gia, đừng tấn công, vậy là được.

Kỹ năng thứ 2, đó là chỉ tham gia giao lưu khi có năng lượng liên hiệp. Như đã nói phía trên, thấy năng lượng bất hòa từ bên ngoài hay bên trong mình, thì không lấy đó làm nền tảng xử lý tình hình. Rút lui gấp. Hiểu là dưỡng thương, hay chiêm nghiệm, “yếu thì không ra gió” hay “tránh voi chẳng xấu mặt nào”… cũng được. Khi nào táo bạo hòa thuận, thì lại giao du.

Đừng cố “dĩ hòa vi quý” một cách “giả thành lập”

Tới đây người chơi sẽ hỏi, không “đập vào mặt” thì bao giờ thế hệ rõ chủ đề, để cho “nó” ngu mãi ah…, để “nó” quấy quả mình mãi ah, phải cãi nhau mới ra lẽ, mới cùng khôn lên được chứ.

Có thể bạn quan tâm: » Ngày 25: Thoát khỏi nợ nần

Đúng rồi. Nếu chỉ bởi để giữ hòa khí, nhưng lại phải sống dối lòng, phải ra vẻ này khác lại… thì game thủ sẽ mãi ngu, vẫn là không tồn tại trí não trong đó, chỉ là pháp luật giả xây cất thôi

Nhưng hao phí huyết khí, tài nguyên, năng lượng… là lựa chọn của mọi người muốn sống thật, muốn đối diện nhưng mà chưa biết cách.

Có thể bạn quan tâm: » Bước Chân An Lạc: Đến đi trong cuộc đời như dạo chơi cõi mộng

Còn nếu biết cách rồi, không cần phải đổ máu. Trong cái cách đó, có sự thoả nguyện kẻ địch chưa có khả năng hiểu (hoặc chính người chơi chưa đủ hiểu để giảng giải một cách giản đơn), chưa muốn hiểu và không thể bị ép để khiến cho phải hiểu. Bản giữa mình cũng vậy, trong trầm tĩnh thì mọi việc mới dần sáng tỏ. Sáng tỏ rồi thì tự mình quyết cuộc đời của mình, ấy là không gây bất hòa.

“Ta không đả kích đời, chỉ có đời công kích ta”

Theo Ly Phan

Xem thêm tại Youtube 'Dĩ hòa vi quý': Sống chan hòa, yêu thương hay nhu nhược, ba phải?

Xin mời Quý Vị và Các Bạn xem Nội dung diễn giải của Video ngay bên dưới.
Chân thành cám ơn Quý Vị và Các Bạn đã Đăng ký và Xem kênh “Nhân Sinh Sống Đẹp”
———————————–
❖ Đăng ký kênh để không bỏ lỡ những Videos mới nhất của kênh “Nhân Sinh sống Đẹp” nhé ạ ❖
———————————–
Nhân Sinh Sống Đẹp:
► Email contact: Bigshowchannel.M@gmail.com
► Fanpage:
———————————–
© Bản quyền thuộc về BigShow Channel – Vui lòng không REUP ©
Để tránh bị Khóa Kênh vì vi phạm Bản quyền của nhà sản xuất.

#Nhansinhsongdep, #Nhansinh, #Songdep, #Statushay, #Status, #Cuocsong
#Cadao, #Tucngu, #KhotangCadaoTucNgu, #Danhngon, #Thanhngu
#Truyenkieu, #Nguyendu, #Loiphatday, #Taodongluc, #Cogang, #Tien, #Giatridongtien,
———————————-
✿ Đừng quên Comment những điều Quý Vị và Các Bạn Tâm Đắc xuống dưới nhé!
❀ Mọi vấn đề Vi phạm chính sách, Nguyên tắc cộng đồng, Luật bản quyền, Xin liên hệ trực tiếp với Chúng tôi qua email: Bigshowchannel.M@gmail.com
———————————-
►► Mời Quý Vị và Các Bạn xem Phần Nội dung diễn giải của Video này:
———————————-
Giữa hàng vạn câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn, châm ngôn trong cuộc sống thì câu Dĩ hoà vi quý vẫn luôn gắn liền với mỗi người chúng ta. Đây là lời khuyên của ông bà ta dành cho thế hệ con cháu về thái độ ứng xử giữa người với người trong cuộc sống.

Dù khi còn bé hay lúc trưởng thành, dù sống trong thời đại nào thì bản thân mỗi người đều phải thuộc nằm lòng câu Dĩ hòa vi quý để đối nhân xử thế. Câu tục ngữ này chứa đựng những bài học quý báu mà con người hướng đến để rèn luyện nhân cách, hoàn thiện bản thân, giúp đỡ cộng đồng và được mọi người yêu mến. Tuy nhiên, bạn đã biết chính xác về ý nghĩa của câu nói này. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách ứng xử phù hợp, tránh gây phiền phức cho bản thân.
Dĩ hoà vi quý là gì?
Câu tục ngữ này xuất phát từ những từ mượn tiếng Hán, để hiểu rõ hết được ý nghĩa của nó thì phải phân tích từng từ của câu. Trong tiếng Hán “Dĩ” được hiểu là “lấy”, hay có thể hiểu là xem trọng, đặt lên hàng đầu. “Hòa” là tiếng Hán Việt khá quen thuộc, hòa tức là hòa thuận, hòa đồng, còn “Vi” tức là làm, “Quý” tức là sự quý giá, quý trọng. Như vậy, ta có thể hiểu “Dĩ hòa vi quý” tức là lấy hòa đồng, hòa thuận làm điều quan trọng, xem đó là lẽ quý giá trong cuộc sống, trong mối quan hệ cư xử giữa con người với nhau.

Ý nghĩa của Dĩ hòa vi quý
Từ thời xa xưa con người Việt Nam nổi tiếng với cốt cách thân thiện, hòa hảo với nhau và với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, với đà phát triển không ngừng của xã hội, kéo theo đó là sự phát sinh của nhiều vấn đề phức tạp, đặc biệt là trong cuộc sống dân sinh thường nhật. Nếu mọi người không chú trọng vấn đề “hòa khí” thì rất dễ nảy sinh nhiều xung đột, bất hòa, cản trở sự hợp tác, phát triển trên nhiều phương diện.

Câu tục ngữ khuyên chúng ta trong các mối quan hệ nên lấy “hòa” làm trọng, hòa tức là hòa nhã, tôn trọng lẫn nhau, là sự lịch thiệp cần có của mỗi con người hiện đại. Cuộc sống của con người như khối rubik đa sắc, đa diện, do đó chúng ta luôn phải gặp gỡ rất nhiều người, từ đó phát sinh nhiều vấn đề, vui cũng nhiều, nhưng buồn phiền, nóng vội cũng không kém. Nếu ai ai cũng giữ thái độ cứng nhắc, đặt cái tôi của mình lên đầu thì sẽ rất khó khăn trong công việc, tự tạo khoảng cách giữa bản thân và mọi người xung quanh. Hiểu và thực hiện Dĩ hòa vi quý một cách đúng đắn sẽ giúp con người cân bằng được cảm xúc, cư xử một cách tốt đẹp với nhau, tạo đà liên kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Dĩ hòa vi quý không chỉ là vấn đề của một cá nhân mà nó còn mang tầm ý nghĩa lớn lao về quan điểm chính trị, xã hội. Trong thời buổi hiện đại, các nước luôn nêu con tinh thần hòa bình, tôn trọng việc đàm phán, thương lượng tránh để xảy ra tình trạng không ai muốn là chiến tranh. Có nhiều vấn đề được giải quyết bằng cách Dĩ hòa vi quý và điều này đã góp phần ảnh hưởng tích cực đến một đất nước, làm thay đổi bộ mặt xã hội.

Dĩ hòa vi quý là làm cho mọi việc yên ổn, trở nên tốt đẹp nhưng điều này không có nghĩa là cam chịu, không dám lên tiếng đấu tranh vì lẽ phải. Thực tế có rất nhiều người sử dụng câu tục ngữ cho các trường hợp cam chịu không dám đấu tranh bảo vệ sự đúng đắn, như thế là đã hiểu lệch thông điệp muốn truyền đạt của người xưa. Bởi vì những trường hợp này không vì mục đích của sự hòa đồng, hòa hợp mà chỉ vì sợ ảnh hưởng đến lợi ích của mình, như vậy là thể hiện sự yếu đuối, nhu nhược của bản thân. Đặc biệt, Dĩ hòa vi quý không phải kiểu ba phải, “nắng bề nào che bề đó” khiến cho bản thân trở nên yếu kém, hèn mọn, không có tiếng nói của riêng mình.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.