29 Tháng Mười, 2022

Dennis Bergkamp và chủ nghĩa hoàn hảo

Rate this postDennis Bergkamp nổi tiếng vì sự hiện đại trong cách chơi và các pha giải quyết đầy chất nghệ thuật và thẩm mỹ. Để cảm nhận được điều đó, ông phải là một người đi theo chủ nghĩa hoàn thiện: chuẩn chỉ vào mỗi buổi tập, từng động tác, mỗi tích tắc chia sẻ chọn lựa. Ngày ngày hôm nay, Bergkamp bước sang tuổi 52. Nhân dịp này, Đa Minh Tân xin gửi đến những các bạn chương 12 vào cuốn tự truyện “Sự thanh bình cũng như đẩy nhanh” nói về nhà nghĩa hoàn chỉnh của Bergkamp.

dennis-bergkampCó thể bạn quan tâm: » 22 câu nói của Johan Cruyff có ảnh hưởng lớn nhất đến bóng đá

“Nếu phải đợi 1 giây nhằm chuyền đường bóng hoàn thiện, Dennis sẽ đợi”

“Dennis suy nghĩ được các điều mà các cầu thủ khác thậm chí không thể mường tượng nổi”, Patrick Viera nói. “Và khi bạn nhìn vào biện pháp ăn mặc cũng như phong cách thi đấu của anh ấy, hành khách tiếp tục hiểu rằng sự đẳng cấp cũng như hoàn hảo là điều cực kỳ được chú trọng với anh. Anh ấy ăn mặc đơn giản nhưng rất tinh tế. Và lúc thi đấu, anh ấy đúng là là một ‘Dennis tinh tế.’ Chú ý này. Anh ấy là một vào vài cầu thủ mà tôi tiếp tục trả tiền để đi theo dõi. Để thực hiện đc nhiều mặt đường chuyền như của anh ấy, các bạn phải đạt mang đến cảnh giới của sự hoàn thiện. Tôi tiếp tục không bất ngờ nếu ở căn nhà, tủ ăn mặc quần áo của anh ấy đc sắp tới xếp gọn gàng quy củ. Tôi tiếp tục hoàn toàn chưa ngẫu nhiên.

Dennis trực tiếp lấy tôi ra làm trò cười khi nói: ‘Tôi khi là người đưa đến cậu’ vì trong số gồm bàn thắng tôi ghi đc, 95% trong số đó đều mang đến từ những con đường chuyền của anh ấy. Đó khi là những gì anh ấy nói! Tôi nghĩ là đúng. Tôi chưa ghi những bàn thắng nhưng phần đông đều xuất phát điểm từ anh ấy. Bạn biết khoảnh khắc nào mình phải chuyền bóng, nhìn thấy tầm trống và chạy chỗ không? Đôi khi bạn nói: ‘Tốt, tôi không chạy vì bóng tiếp tục không tới.’ Nhưng nếu như biết có Dennis sống đó, tôi biết anh ấy sẽ ngắm ra khoảng trống. Tôi biết mình tiếp tục không thay đổi một biện pháp vô nghĩa. Vì thế tôi chạy về phía trước vì tôi biết bóng sẽ sống đó và tôi sẽ ghi bàn vì tính thời gian và tiện nghi của con đường chuyền.

Như bàn thắng vào lưới Leicester khi là ví dụ. Tôi có bóng trong chân. Tôi không thể nhớ mình đã chuyền bóng cho ai. Thierry à? Thierry hoặc Dennis? Tôi chưa nhớ. Nhưnng tôi biết tôi sẽ chuyền bóng ngược lại hướng sau. Tôi chuyền bóng đến người tiếp tục mang bóng mang đến chỗ Dennis, anh ấy tiếp tục phát hiện ra tôi vì tôi sẽ chạy chỗ và anh ấy hiểu. Tôi biết điều đó tiếp tục xảy ra. Tôi biết Dennis tiếp tục nhìn ra khoảng trống và chuyền bóng đến tôi. Và điều đó đã cho. Tôi biết khẳng định sẽ như vậy.”

Dennis Bergkamp chủ nghĩa hoàn hảo

Arsene Wenger đánh giá: “Dennis chính là người đi theo nhà nghĩa hoàn thiện. Cho cho tận buổi tập cuối [ở Arsenal], cậu ấy hoàn chỉnh không phút giây nào bỏ dở việc tập khống chế hoặc chuyền bóng. Và nếu như nó chưa hoàn thiện, cậu ấy tiếp tục chưa vui. Nhưng lúc này đặc điểm của một cầu thủ cao cấp đứng đầu: cậu ấy không vui… hay chính xác hơn khi là không vui lòng chứ không phải không vui vì khi hành khách đã tiệm cận sự hoàn thiện các bạn xuất hiện thể vui, nhưng sẽ chưa yên tâm. Cậu ấy muốn toàn bộ thứ phải thật hoàn chỉnh và lúc này điểm cộng đồng của những cầu thủ hàng đầu. Họ cần sự hoàn hảo. Và lúc này Dennis.”

“Tôi yêu tất cả thứ của Dennis,” Thierry Henry nói. “Tất cả mọi thứ! Và anh biết tôi yêu điều gì nhất chưa? Cách anh ấy tập luyện. Anh ấy chính là hình mẫu mang đến tôi. Nếu anh ấy khống chế trượt – hay thậm chí đường bóng không thể khống chế – anh ấy tiếp tục thấy khó chịu. Mọi thứ phải hoàn thiện. Ngay cả vào dịp tập luyện. Chúng tôi chạy và anh ấy phải khi là số một. Chúng tôi sống phía trước khung thành và toàn bộ cú ngừng điểm phải hoàn chỉnh. Chúng tôi chuyền bóng và tất cả con đường chuyền phải hoàn thiện. Nếu trời có gió, hành khách tiếp tục thấy anh ấy tập luyện ở ngoài thiên nhiên… ‘OK, nếu như tôi sút trong đó, gió tiếp tục đưa quả bóng mang đến chỗ này chỗ kia…’ Nếu các bạn lấy bóng của anh ấy, anh ấy sẽ đuổi theo các bạn mang đến tới khi du khách phải nhả lại bóng mang đến anh ấy hoặc anh ấy sẽ phạm lỗi cùng với hành khách. Đó là trong cơ hội tập luyện! Tôi chưa từng thấy ai điều này. Mọi thứ trực tiếp ở tâm trạng 100%.

Anh ấy chính là người đặc biệt vui tính. Nhưng khi làm việc thì chưa xuất hiện đùa cợt gì cả. ‘Tạt bóng cụ thể!’… khống chế phải hoàn hảo. Mọi thứ phải hoàn hảo. Không bao giờ có chuyện ‘Ô vui vẻ, phiên phiến thôi.’ Không khoảnh khắc nào! Tôi ngắm anh ấy và nghĩ về: ‘Mình đoán đây là lý do trên sao anh ấy là Dennis Bergkamp.’ Dù là bất kỳ điều gì anh ấy đều như thế. ‘Quả bóng này quá mềm – đổi nó đi.’ Anh ấy cũng đổi mới tôi. Anh ấy phát triển thái độ cũng như giải pháp tập luyện của tôi. Tất nhiên, càng rộng lớn tuổi anh ấy càng thi đấu ít hơn. Nhưng về giải pháp anh ấy tập luyện thì không thể chê đc! Anh ấy sẽ có thể đứng ở mặt đường biên và nói: ‘Tôi là Dennis Bergkamp. Năm nay tôi 35 tuổi. Tại sao tôi phải cố gắng tập luyện siêng năng trong khi tôi sẽ chưa thi đấu ở tuần này?’ Nhưng anh ấy trực tiếp tập luyện hết sức mình!”.

Ian Wright nhớ lại 1 bàn thắng mà Dennis sẽ ghi vào lưới Spurs trên sân Highbury [mùa giải 1996/1997]. Từ cánh phải, Wright vặn sườn và đảo bóng, vượt qua người kèm mình tiếp nối tung một quả tạt tầm cao về phía khung thành. Dennis nhận bóng cùng với chỉ một cú chạm bằng lòng, ngoặt bóng trong vào, đánh bại cả hậu vệ biên cũng như thủ môn trước lúc chấm dứt điểm trong góc đối diện. Hơn 15 năm sau, Wright vẫn còn bỡ ngỡ bởi các gì anh chứng kiến.

“Một chạm! Chỉ cần một chạm! Chúng ta đang nói về một mặt đường bóng bay tầm 40yd tại chưa trung và được cậu ấy giải quyết gọn gàng. Không chỉ như thế, cậu ấy còn vứt bỏ hậu vệ và thủ môn… Cú chạm của cậu ấy khiến quả tạt của tôi trông thiệt xinh nhưng thành thực mà nói lúc này bao gồm các gì tôi xuất hiện thể khiến. Tôi suy nghĩ: ‘Mình phải mang bóng vào đúng hướng của cậu ấy.’ Tôi biết Dennis tiếp tục chưa đánh đầu đâu nhưng tôi cũng biết nếu tôi mang bóng đi quá một chút, xuất hiện năng lực cậu ấy tiếp tục khiến điều gì đó mà tôi thậm chí không thể suy nghĩ ra.

Khi du khách xem lại nó một lần nữa sẽ thấy đc sự hoàn hảo vào cú chạm bóng là như thế nào. Cậu ấy giăng một chiếc bẫy, ngoặt bóng quay về với đẩy nhanh cụ thể và gồm nhiều gì cần khiến là mang bóng vào lưới. Và hãy ngắm pha ăn mừng của cậu ấy tiếp nối. Cậu ấy quỳ xuống, hoặc tay co lên. Như một bức tượng vậy: sống đó khách tham quan tiếp tục thấy cậu ấy không phải ‘The Iceman’ (Người Băng) mà ẩn sâu trong đây là niềm đam mê. Điều đó đẹp diệu vợi. Tôi tiếp tục trực tiếp bảo rằng ngay cả khi có Thierry và gồm các con người này, Dennis Bergkamp vẫn khi là bạn dạng hợp đồng tối ưu nhất mà Arsenal đã và tiếp tục triển khai được. Những gì cậu ấy làm mang lại câu lạc bộ thật đáng kinh ngạc…

Khi cậu ấy chuyền bóng mang đến tôi, ôi Chúa ơi! Nó trực tiếp luôn… cụ thể, sống địa chỉ thuận lợi cùng với tôi và vô ích đến hậu vệ kẻ địch. Nếu không xuất hiện cậu ấy thì… Ý tôi là bóng sẽ cho chỗ cậu ấy cũng như bằng một chạm, cậu ấy tiếp tục chuyền bóng mang lại tôi. Tôi không cần các chạm từng khi cậu ấy chuyền bóng. Đó khi là điều mà tôi thấy chỉ những cầu thủ đẩy đà còn mới xuất hiện thể làm được vì họ không phải suy suy nghĩ về nó. Giống giống như Zidane vậy. Không dừng lại ở đó khi là cả Gazza cũng như Paul Scholes nữa. Rất chính xác. Tôi nhớ toàn bộ thứ trong quãng lúc kết chặt cùng Dennis. Khi cậu ấy chuyền bóng đến tôi, hậu vệ chưa thể khiến gì cả, nhiều tiền vệ cũng chưa thể khiến gì… Nó đến tôi thời gian để làm điều gì đấy cũng như lúc này một món quà. Tôi chỉ cần… sút!”

Ian Wright tiếp tục: “Thậm chí trong buổi tập cậu ấy cũng rất cụ thể. Tôi không mỗi nhìn thấy cậu ấy phải thốt lên ‘Ôi Chúa ơi, Dennis à, bóng vọt xà ngang!’ Tất cả được thực hành rất rất kỹ thuật. Tôi không nhớ xuất hiện các lần mọi người phải nhắc: ‘Wow Dennis, pha giải quyết thật cẩu thả,’ nhưng tôi chắc chắn rằng có đặc biệt những lần mà các bạn có thể nói điều đó với tôi khi bóng nẩy, vượt khỏi khoảng kiểm soát của tớ.

Bây giờ tôi không biết liệu việc không để mất bóng có phải điều nào đấy mang lại một cách ngẫu nhiên với Dennis không. Nhưng tôi nhớ đặc biệt ít khi cậu ấy chuyền hỏng hay chạm bóng lỗi. Khi cậu ấy mới mẻ cho Arsenal, nhiều người sẽ suy nghĩ: ‘Đúng, anh ta giỏi nhưng không cần khi là gồm vì cậu xuất hiện thể lấy bóng khỏi chân anh ta.’ Nhưng tôi không thể nhớ quá các lần Dennis chạm bóng lỗi. Điều trực tiếp quyến rũ tôi là cậu ấy dường như không phải tập luyện quá chuyên cần cùng với những cú chạm bóng và các con đường chuyền của gia đình bạn. Như thể lúc này điều rất tự nhiên với cậu ấy. Đó là điều tôi khá ghen tị vì tôi phải tập luyện cực kỳ nhiều để nhận được điều đó.

Trong buổi tập, cậu ấy nỗ lực chuyên sâu kiến thức và kỹ năng của bạn. Nhưng khiến như thế nào để du khách trau dồi kỹ năng và kiến thức của các bạn nhằm đáp ứng hành khách tính toán đc toàn bộ góc nhìn, biết hậu vệ ở đâu cũng như tiền đạo ở đâu? Làm như thế nào nhằm đạt đc như vậy? Dennis đã đưa đến vô cùng những bàn thắng của tớ.

Tôi nhớ một bàn đến vào trận đấu cùng với Everton, đó là một vào nhiều trận đấu đầu tiên của cậu ấy. Cậu ấy xuất hiện bóng. Tôi tiến hành chạy. Cậu ấy chuyền bóng trong khoảng trống và tôi chạm bóng… vượt qua hậu vệ cũng như tiếp theo chính xác là… ghi bàn. Tôi chỉ chạy đi theo bóng thôi. Đó khi là quãng mặt đường của tôi. Giống một bàn thắng mà tôi đã ghi trong lưới Aston Villa trước lúc tôi phá kỷ lục cũng thế [kỷ lục ghi bàn của Cliff Bastin]. Tôi thậm chí không cần chạm bóng mà chỉ cần chuẩn bị chạy…

Với những cầu thủ khác, khách du lịch phải kiểm tra nó. Nhưng với Dennis, tôi không khoảnh khắc nào phải băn khoăn lo lắng xem quả bóng sống cổ tôi hoặc tôi phải tranh chấp với hậu vệ nhằm chiếm được nó. Cậu ấy chuyền bóng mang lại tôi cực kỳ đúng cơ hội, chưa hề lệch đi đâu. Không hề có chuyện đó. Cậu ấy biết tôi thực sự không muốn dính trong việc giữ lại bóng hoặc gồm nhiều thứ đại loại những điều đó. Tôi suy nghĩ đó không cần ưu thế của bạn. Vì thế cậu ấy chuyền bóng đặc biệt nhanh trong khoảng trống cũng như tôi sẽ có mặt ở đó. Tôi phải tập luyện chăm chỉ và việc chơi bóng cùng Dennis Bergkamp sẽ bằng chứng bằng việc tôi sẽ lên đến đỉnh cao của Vị trí mà tôi sẽ tới. Cậu ấy đã khiến không nghỉ năng lực của tôi lên khoảng 30 – 40%.”

Dennis Bergkamp Henry

Thierry Henry cũng chính là người sẽ sẽ có được cực kỳ nhiều đường chuyền hoàn hảo của Dennis. “Dennis coi trọng trận đấu cũng như bất cứ điều gì trận đấu nhu cầu anh ấy làm thì anh ấy tiếp tục triển khai. Nếu anh ấy phải đợi có thêm một giây nữa để chuyền mang lại tôi đường bóng hoàn chỉnh thì anh ấy sẽ chờ. Nếu anh ấy phải chuyền bóng trong chân trái của tôi vì lúc này biện pháp duy nhất tôi không thể mất bóng thì anh ấy sẽ chuyền vào chân trái. Nếu anh ấy phải chuyền bóng lên tại đầu khách du lịch thì bóng sẽ sống tại đầu của khách du lịch. Nếu anh ấy phải chơi một chạm gần lập tức thì anh ấy sẽ một chạm gần lập tức. Tất cả tất cả thứ anh ấy khiến đều tuyệt vời.”

– Nhà văn David Winner (người chấp bút cuốn sách): Một vài con đường kiến tạo nên của anh ấy rất rất ngoạn mục, ví dụ như vào trận đấu cùng với Celta Vigo năm 2004: bị vây vòng quanh bởi các hậu vệ, Dennis sẽ xoay đúng 360 độ trước khi kiến tạo một bàn thắng bằng một cú vẩy má ngoài chân phải. Đó có phải pha kiến tạo yêu yêu thích của anh không, Thierry?

– Thierry Henry: Không, không cần pha đó. Tôi thích hiện tượng kiến tạo nên mang lại Freddie Ljungberg trong trận gặp mặt Juventus bởi vì nó xuất hiện một khoảng giải pháp. Pha bóng với Celta Vigo vô cùng tuyệt nhưng dựa vào hoạt động của anh ấy, bạn xuất hiện thể nhìn thấy động tác. Nhưng trước Juve, Dennis xoay khắp địa điểm! Nhưng anh ấy nhưng vẫn nhìn thấy Freddie. Anh ấy đang chờ Freddie chuyển hướng. Anh ấy đang vui chơi các hậu vệ vẫn biết Freddie sống đâu. Và anh ấy nhưng vẫn biết làm sao nhằm thực hiện con đường chuyền đúng đắn. Nếu anh ấy chuyền bóng tại mặt đất, một hậu vệ xuất hiện thể cản nó lại. Vì như thế anh ấy hất nó lên ngang eo. Với một hậu vệ, đó là điều tệ nhất. Bạn không thể giơ chân lên để lấy bóng cũng như hành khách chưa thể cúi đầu xuống… thiệt hoàn thiện. Với tôi đó là pha kiến tạo ra tốt nhất.”

– Freddie có vẻ phát hiện ra hơi chậm. Dennis phải chờ khoảng ba giây để Freddie tiến hành chạy.

– Đó khi là ý của mình đấy. Dennis sẽ chờ. Thế mới mẻ khi là Dennis Bergkamp. Cầu thủ khác xuất hiện thể thực hiện pha chạm bóng mới nhất cũng như tiếp đến hét lên: ‘Này! Anh chưa chuyển đổi à!’ Nhưng Dennis nhìn thấy anh em đang không di chuyển nên anh ấy sẽ đợi cũng như đùa giỡn với gồm hậu vệ xung quanh, kiểu như: ‘Đi nào, Freddie…’ Aaaaaa, thật xinh…!

– Và đây là trước các hậu vệ của Juventus…

Thật hài hước vì biện pháp tất cả mọi người ngắm những điều đó điều này nhưng cùng với tôi anh ấy xuất hiện thể triển khai pha bóng tương tự trước Yeovil cũng như tôi vẫn sẽ nói lúc này mặt đường chuyền tốt nhất của anh ấy. Vấn đề không phải là vì tuyên chiến và cạnh tranh với Juve mà là sự kiên nhẫn anh ấy tạo nên để chuyền một đường bóng hoàn hảo đến Freddie. Một kiến thức lý tưởng. Không phải việc đùa giỡn với nhiều hậu vệ tạo tuyệt hảo với tôi mà là cách anh ấy phải đợi ba giây nên anh ấy đợi đúng ba giây. Nếu anh ấy phải đợi một giây, anh ấy sẽ đợi một giây. Đó khi là thứ nói lên vẻ đẹp của đường chuyền.

dennis bergkamp

“Tôi luôn vẽ ra bức tranh vào đầu”

Dennis cũng không ngần ngại ca ngợi năng lực chuyển đổi, sự thông minh và kiến thức và kỹ năng của nhiều anh em đã làm nhiều pha chuyền bóng của anh trở nên những pha kiến tạo.

– Anh nói gì về pha kiến tạo nên mang đến bàn thắng của Freddie Ljungberg trước Juventus? Có phải khi là con đường kiến tạo ra xuất sắc nhất của anh chưa?

– Dennis Bergkamp: Đúng, đây là một trong các tình thế tôi yêu yêu thích nhất. Tôi tạo ra một sự kết nối vững chắc với những bằng hữu. Trên sân, bọn họ biết tôi muốn làm gì cùng với trái bóng cũng như tôi biết cụ thể chúng ta tiếp tục khiến gì. Đó là điều mà theo suy nghĩ về của tớ chính là vẻ đẹp của bóng đá: có thể chỉ là một cái nhìn cùng với nhau hoặc tôi chỉ đơn giản là kiểm soát bóng và ngôn từ khung hình tạo nên rằng “Nào Freddie, chạy đi! CHẠY!” Và kế tiếp cậu ấy di chuyển vì cậu ấy hiểu. Không rất cần phải hét lên, chỉ đơn giản là ngữ điệu cơ thể thôi. Tôi giữ bóng nghĩa là: “Nào nào! Cậu đang khiến gì như thế?” Sau đó cậu ấy chuyển hướng cũng như tôi chuyền bóng. Tôi xuất hiện đặc biệt các giây phút điều này cùng Freddie cũng như cả Marc Overmars. Bạn chỉ cần hiểu nhau. Họ biết: “OK, Dennis trực tiếp tìm kiếm các mặt đường chuyền nên tôi phải mang lại đó, tôi phải làm cái đó.” Và khi ấy nó khiến nhiều hậu vệ trông thiệt ngớ ngẩn.

– Vì pha bóng điều đó chưa thể nào khu vực ngự nổi?

– Không thể khu vực ngự được vì cậu ấy chuyển hướng cùng với đẩy nhanh cao còn nhiều hậu vệ nhưng vẫn đứng đó, có đối bên với tiền đạo cũng như khi con đường chuyền được ra mắt thì cậu ấy không phải ở như thế việt vị, không phải quá xa, cậu ấy kiểm tra bóng 5 hoặc 6yd phía sau nhiều hậu vệ nên cậu ấy xuất hiện những cơ hội để làm điều nào đó… Và pha dứt điểm cũng rất rất đẹp. Freddie, một cầu thủ tuyệt vời! Rất mạnh mẽ. Rất nhanh. Và những thứ cậu ấy khiến rất rất hoặc! Mỗi cầu thủ xuất hiện một phong cách nhất định, một kiểu di chuyển nhất định. Với cậu ấy, nó trông hơi vụng về – tôi nói điều đó cùng với có sự tôn trọng – nhưng cậu ấy khiến thế xuất hiện vai trò. Cậu ấy biết chính xác mình sẽ khiến gì! Cậu ấy ghi rất rất những bàn thắng điều này. Mọi người xem xét thấp cậu ấy. Nhưng cậu ấy chưa biết bao giờ đánh thấp bạn dạng thân mình!

Thật sự tôi luôn yêu cầu phiên bản thân phải thực hành các mặt đường chuyền tuyệt vời nhất nhằm trợ giúp những tiền đạo nhận bóng dễ dàng. Tại sao? Với phiên bản thân tôi, vì tôi muốn khiến một cách tổng hợp. Tôi luôn đặt phiên bản thân mình trong vị trí chuyền bóng tối ưu nhất xuất hiện thể. Và mặt khác xuất hiện nhiều sai trái khủng khiếp nhưng tôi giao lưu và học hỏi được từ đây và làm lại. Cuối đồng thời tôi nó phát triển thành một thứ xảy ra auto, hết sức bình thường. Có lẽ toàn bộ cầu thủ đều làm như thế, tôi không chắc nữa.

Ở Hà Lan, tôi bị mang đến chính là cầu thủ đi theo kiểu “đc ăn cả ngã về chưa.” Mọi người nói: “Anh ta chỉ muốn làm những điều xinh đẽ.” Đặc biệt khi tôi còn trẻ, cái kiểu “được ăn cả ngã về không” đây là một sai lạc. Bạn phải đặt một chút mạo hiểm vào vào trận đấu. Trong suy suy nghĩ của mình thì khi là: “Tung một đường chuyền riêng biệt.” Nhưng con đường chuyền tuyệt vời nhất là gì? Với các người đây là đi qua hậu vệ cũng như tiền đạo có thể có được bóng. Với tôi, như thế là không đủ giỏi. Không, tôi phải đánh bại hậu vệ cũng như làm thủ môn suy nghĩ anh ta xuất hiện thể xử lý đc nên anh ta tiếp tục chạy lên và bỏ lại tầm trống. Và tôi đưa bóng cho mặt tiền hoặc trên đầu tiền đạo để anh ta xuất hiện thể xong điểm đưa bóng vào góc…

Đó khi là sự khác biệt trong suy nghĩ. Nhưng nó cũng yên cầu mọi người phải giao lưu cũng như hiểu nhau. Khi tôi tiến hành đá sống Arsenal, các cầu thủ khác chưa hiểu tôi. Họ phải hiểu rằng tôi tiếp tục chuyền bóng như thế nào để có thể mạo hiểm hơn một chút. Họ phải suy suy nghĩ: ‘Mình biết chắc Dennis sẽ chuyền bóng mang đến đó,’ bởi vậy bọn họ xuất hiện thể thoát khỏi nhiều hậu vệ…

– Chúng ta mỗi nói đến biện pháp anh xuất hiện thể bắt gặp tương lai như là cô bé có khả năng thấu thị vào phim “Bản report thiểu số” [Minority Report]. Tom Cruise cũng như Samantha Morton đang được nỗ lực thoát khỏi một khu thương mại. Không xuất hiện nơi nào nhằm lẩn trốn và cảnh gần kề đang được sống rất gần. Nhưng cô ấy đã bắt gặp một ông già cùng với nhiều trái bóng bay. Cô ấy liền nói ‘CHỜ ĐÃ!’ Tom Cruise không hiểu tại sao vì chúng ta đang sống giữa thanh thiên bạch nhật. Nhưng khi cảnh tiếp giáp đến, các trái bóng bay đã chuyển động nên bọn họ bị chắn khoảng nhìn. Tom và Samantha trốn thoát. Nó giống những gì anh đã làm. Anh thấy nhiều con đường chuyền mà không ai xuất hiện thể ngắm ra cũng như mang trái bóng băng qua những khoảng trống dường như là chưa tồn trên. Anh khiến giải pháp nào?

– Tôi luôn vẽ ra một bức tranh vào đầu về cách nó tiếp tục đc thực hành trong vòng 3 hay 2 giây. Tôi có thể giám sát hay cảm nhận nó. Tôi nghĩ về: ‘Anh ta chuyển đổi đi theo cách này, cũng như cậu ấy thay đổi theo giải pháp kia nên nếu như tôi chuyền bóng gọn, cả hai chúng ta đều chưa thể chạm bóng vì bọn họ đang được di chuyển khỏi hàng ngang của tôi. Khi đúng tốc độ và đúng cầu thủ đang mang lại… tuyệt! Giống giống như con đường chuyền cho Patrick trước Leicester trên sân Highbury. Tôi nghĩ lúc này trận đấu bất bại cuối cùng của ảnh viện. Tỷ hàng đầu-1 hoặc 2-1 nào đó, tôi không nhớ. [Viera ghi bàn ấn định tỷ số lên 2-1]. Có vô cùng đông cầu thủ trong tầm cấm nhưng cậu ấy chỉ vừa mới chạy cũng như tôi xuất hiện thể chuyền bóng vào giữa… Tôi đặc biệt tự hào! Tôi xuất hiện thể thụ hưởng nó thực sự! Và nụ cười thậm chí còn lớn hơn vì đó cũng chính là bàn thắng xuất hiện ý nghĩa.

tự truyện của Dennis Bergkamp

– Nhưng bằng giải pháp nào anh xuất hiện thể nhận ra trước hai hoặc ba bước trước khi phần nhiều tất cả mọi người có thể nhìn ra?

– Liên quan đặc biệt các mang đến sự đo lường và thống kê. Cruyff mỗi nói cùng với những cầu thủ trẻ ở Ajax hiện nay về như vậy. Đo lường khi tấn công và cả khu vực ngự. Tất cả là nằm ở tầm giải pháp. Tôi biết khoảng trống sống đâu, tôi biết tốc độ của Patrick. Nên tôi biết tầm trống sẽ xuất hiện sống đâu vào hai hoặc ba giây. Nhưng cậu ấy phải tiếp tục chạy… hay trông nó sẽ giống một đường chuyền ngớ ngẩn!

Tất nhiên, một điều nữa khi là đường chuyền trước pha kiến tạo ra. Tôi chưa biết xuất hiện một chiếc thương hiệu mang lại nó hoặc không nhưng nên có. Thỉnh thoảng người ta thể hiện một thông số kỹ thuật đó tại Match of the Day. Họ nói “Hãy ngắm trong bàn thắng, cũng như ngắm vào pha kiến tạo nhưng quan trọng nhất là ngắm xem pha tiến công được khởi đầu từ đâu.” Thật độc nhất. Một pha tiến công được xuất phát từ đâu? Điều gì làm hiện tượng hoàn thành trở nên riêng biệt?

– Nhiều lão tướng của Arsenal nói rằng những pha giải quyết và xử lý của anh sẽ bị biến mất hay gần như chưa thể phát hiện ra trước Ϲɑmerɑ cũng như các cổ động viên. Những cú chạm bóng nhỏ dại nhất, cách anh xoay bóng…

– Có thể. Nhưng khi khách tham quan đang được xem bóng, bạn phải song lập trong suy nghĩ. Tôi không thích bàn thắng hay thậm chí khi là pha kiến tạo nên, tôi muốn dẫn đến sự khác biệt với đường chuyền năm trước. Người yêu bóng đá thực sự sẽ bắt gặp – chứ không cần tôi chơi vì những thứ đó. Nhưng nó đc đánh giá cao, vô cùng từ chính bạn dạng thân tôi. Tôi nghĩ: ‘OK! Đó chính là đường chuyền xuất sắc. Nó đưa đến sự khác biệt ngay cả khi không ai ngắm ra.’

– Zidane sống tứ kết World Cup 2006 sẽ diệt trừ Brazil bằng những thứ khá riêng biệt. Đó chính là trong những trận đấu đã định nghĩa anh ấy và khi xem lại, tôi trông thấy rằng thường khi anh ấy tâng bóng hay đẩy bóng vượt qua đầu của một cầu thủ Brazil, anh ấy triển khai một đường chuyền hơi ngang sân một chút. Nó không đóng góp góp trong trận đấu như giải pháp anh đang nói. Nhưng anh ấy đã diệt trừ Brazil. Anh ấy nói lên rằng: “Đây là sở trưởng của khách tham quan nhưng tôi khiến nó tốt rộng.” Anh ấy làm tâm trạng của đối phương vỡ vụn. Anh chưa biết bao giờ làm điều đó.

– Điều đó đúng cũng như vì tôi là một cầu thủ bằng hữu. Tôi có kỹ thuật cá thể nhưng những kiến thức và kỹ năng đó dựa tại suy nghĩ rằng nó phải tạo nên thành bàn thắng. Ai đó phải là người cuối cùng nhận con đường chuyền của tôi, tình huống chuyển hướng của mình hay đập nhả một-hai hoặc bất kể điều gì. Đó khi là nhiều gì tôi suy nghĩ. Nhưng tôi chưa biết bao giờ chính là người lạm dụng nhiều hiện tượng một đối một hoặc kỹ thuật cá nhân. Không bao giờ.

– Cũng không cần là người rê bóng từ phần sân ngôi nhà giống như là Maradona phải không?

– Tôi chưa tin như vậy. Trong suy nghĩ về của tôi, một cầu thủ giỏi là người sẽ tạo ra điều nào đó rất rất cho đội bóng. Anh ta có thể chính là hậu vệ, một tiền vệ. Hoặc anh ta xuất hiện thể ở địa điểm của mình. Tôi chính là cầu thủ tạo ra các điều cực kỳ đến đội bóng bằng nhiều pha kiến tạo hay đặt nhiều cầu thủ khác vào như thế hòa bình trống trải. Tôi ghi những bàn thắng nhưng khi kết thúc sự nghiệp, tôi xuất hiện nhiều pha kiến tạo nên rộng. Và không chỉ kiến tạo ra đơn thuần mà còn là nhiều pha kiến tạo ra hoàn chỉnh.

Bergkamp Wenger

“Dennis là người theo nhà nghĩa hoàn chỉnh. Đến tận buổi tập cuối, cậu ấy nhưng vẫn không bỏ qua việc tập khống chế cũng như chuyền bóng.” – Arsene Wenger

– Thierry nói anh ấy yêu ưa thích việc kiến tạo nên dù biết mình xuất hiện thể tự ghi bàn – cũng như khi bằng hữu của anh ấy lập công, anh ấy thấy nụ cười tại gương bên anh em mình cũng như biết khi là đã khiến ai đó an khang. Anh ấy nói: “Với tôi, ghi một bàn thắng khi là điều tươi đẹp nhưng chưa xuất hiện gì hơn việc làm người khác hạnh phúc sung túc.” Tôi đoán anh cũng thấy thế?

– Tôi thấy vô cùng nhiều nụ cười từ điều này! Thật chưa thể tin đc những gì diễn ra. Tất nhiên, đầu tiên vẫn khi là năng lực của các bạn. Nhưng hành khách cũng nên hiểu rõ sâu xa nhiều cầu thủ khác. Họ có hiểu những gì tôi đang nỗ lực thực hành không? Ở Arsenal, Đa Minh Tân không cảm nhận được như thế trong mùa giải mới nhất nhưng từ từ bọn họ đã hiểu tôi. Điều đó nâng khoảng cách chơi của chúng ta lên. Họ suy nghĩ: ‘Ồ đợi chút, những điều đó tạo nên những lợi ích hơn mang đến trận đấu. Anh ấy xuất hiện thể làm những thứ.’ Nhưng tôi cũng cần điều khiển phiên bản thân mình cũng như đây là một thời gian tươi đẹp.

Một điều nữa mà các bạn cần khi là sự mường tượng. Điều đó đặc biệt đặc biệt. Không chỉ là sự mường tượng của mình mà còn phải khi là từ các cầu thủ xung quanh tôi. Bạn xuất hiện thể đối chiếu nó cùng với địa chỉ receiver và quarterback vào bóng bầu dục. Đôi khi máy quay từ hướng sau không quay gì ở đó cả. Sau đó quarterback ném bóng cũng như dần dần hành khách xuất hiện thể thấy bức tranh mở rộng ra. Như thể một câu đố. Cuối cùng, anh ta ném bóng đi đâu, khách tham quan tiếp tục nhìn thấy người chụp nó di chuyển để bắt lấy. Điều này hơi giống với những gì tôi thực hiện.

Bạn cần đẩy nhanh của bóng và cả hai phải xuất hiện nhãn quan. Trong bóng bầu dục, đương nhiên toàn bộ thứ trở thành khuôn hình tượng và du khách luyện tập nó thời buổi này qua ngày khác. Nhưng vào bóng đá du khách chưa thể tập luyện đc. Không giống như là việc huấn luyện viên nói: ‘OK Dennis, mọi người sẽ làm theo hình tượng này cũng như Patrick sẽ chạy đến đi theo cách này…’ Nó sẽ xảy ra trong trận đấu. Bạn cũng không biết hậu vệ sẽ khiến gì. Nhưng hành khách nhìn thấy hai hay ba hậu vệ và khách tham quan biết chúng ta tiếp tục khiến gì trong hai hoặc ba giây. Bạn phải biết Patrick đang được di chuyển và sau đó chắc chắn rằng quả bóng đi đúng tốc độ cũng như cậu ấy chưa việt vị. Và thời điểm phải cụ thể, và bạn phải thống kê giám sát đúng tất cả góc độ… Nhưng tôi trực tiếp thích nhiều sự cụ thể điều này. Nó như là việc giải đc một câu đố vậy.

– Khi còn bé anh đã bị mê hoặc bởi hình học. Mẹ của anh kể cùng với ảnh viện rằng anh dành hàng giờ đồng hồ nước cực kỳ vui vẻ để đo nhiều góc, độ dài và vẽ nhiều hình tam giác bé, hình bán cầu và hình bình hành một cách chính xác. Anh có nghĩ về rằng mình nhưng vẫn còn các cuốn bài tập ở trường cũ chưa?

– Tôi không nghĩ về vậy. Tại sao anh lại hỏi như thế?

– Có thể mọi người sẽ phát hiện ra vào nhiều bản đồ đó là khởi đầu mang đến sự thấu thị trên sân cỏ của anh về sau chăng?

Có thể bạn quan tâm: » Vẻ quyến rũ ẩn mình của nước Ý

– Tôi chưa nghĩ về thế. Và dù sao đi nữa thì nó chỉ là một phần nhỏ tuổi trong số đó. Hình học là điều tôi yêu thích, đương nhiên. Đó khẳng định chính là niềm đam mê, có lẽ khi là niềm đam mê rộng lớn nhất của tớ. Nhưng còn rất các thứ khác nữa: tốc độ của bóng, cú chạm bóng. Vấn đền không riêng khi là việc đo lường và thống kê. Trong bóng đá, nó bổ trợ rất rất xuất sắc cho tôi, nhưng có phải chỉ khi là hình học không? Không những thế còn khi là thú vui khi biết các gì người khác có thể khiến và sẽ khiến gì.

Có thể bạn quan tâm: » Review sách: ‘Napoléon Bonaparte’ – tại sao Napoleon lại vĩ đại?

– Vậy nó là thần bàn giao biện pháp cảm rộng khi là hình học?

– Anh sẽ đọc đc suy suy nghĩ của tôi rồi đấy.


TẠP CHÍ MENBACK

Xem có thêm tại Youtube Cặp đôi hoàn hảo | Dennis Bergkamp – Thierry Henry

Cặp đôi hoàn hảo | Dennis Bergkamp – Thierry Henry

Theo dõi Subscribe MIỄN PHÍ kênh Youtube BongDa.com.vn tại: https://goo.gl/7v6PMH
Kênh Youtube chính thức của Báo bongda.com.vn. Kênh chuyên tổng hợp các thông tin, bình luận các sự kiện của các giải bóng đá hàng đầu thế giới dưới góc độ chuyên nghiệp lẫn hài hước.
Theo dõi miễn phí kênh Youtube BongDa.com.vn: https://goo.gl/7v6PMH

Đối với các vấn đề về bản quyền, bảo trợ thông tin hoặc Quảng cáo: Vui lòng liên hệ: Email vinh.nguyen@bongda.com.vn – ĐT 0909746428

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.