23 Tháng Mười Một, 2022

Deep Web và Dark Web là gì? Có phải là nơi bất khả xâm phạm?

Rate this postBạn đã nghe nhiều tới thuật ngữ Deep Web và Dark Web, cơ mà đích thực chúng là gì liệu bạn đã hiểu rõ? Đó liệu có phải là chỗ chứa những bí mật của dân chúng, và Dark Web liệu có phải là đại quát bảo mật, là vị trí bất khả xâm phạm. Trong bài viết này, hãy cùng LION DECOR tìm hiểu kỹ hơn về Deep Web và Dark Web nhé.

dark web là gì

Từ câu chuyện của Silk Road

Năm 2013, một trang web tên Silk Road đã bị chính phủ Mỹ gỡ xuống sau khi phát hiện đây chính là phiên bản “lách cách thức” của Amazon – từ m.Ai t.Huý, hộ chiếu giả, s.úng tới lính đánh thuê,.. Tất tần tật đều được giao dịch trên trang web này. Trong hai năm, Silk Road đã bán được hơn 1 tỷ đô la tiền lậu, và vài kẻ trong đường dây này đã bị “sờ gáy”. Bạn nghĩ câu chuyện đã ngừng ở đó? Thế thì lại dễ quá, về sau chợ phạm pháp càng ngày càng lan rộng như cháy rừng – và càng không có dấu hiệu xong xuôi lại.

Có thể bạn quan tâm: » Tình yêu là gì? 3 yếu tố cốt lõi của một tình yêu đích thực

Vậy làm thế nào để các thị trường phi pháp này sinh hoạt nhưng không bị chính quyền tóm? Và làm sao nhân dân có thể truy hỏi cập và giao bệnh dịch trên những chợ trái phép ấy?

Trang web Silk Road vận hành như thế nào?

cũng có thể bạn biết rồi, Silk Road và các trang web rưa rứa chẳng thể vận hành như Amazon được: nếu ai đó gắn thêm tên họ vào những giao căn bệnh bất hợp pháp ấy thì thôi xong, bị tóm đầu ngay. Thay vào đó, mọi làm việc mua bán trên các website này đều là ẩn danh. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ – từ địa chỉ IP duy số 1 của máy tính, danh tính dân chúng dùng vẫn có thể bị phát hiện. Vì vậy, đại quát đường dây giao du giữa quần chúng sử dụng và Silk Road phải được xáo trộn để không ai có thể tìm được “tung tích” của con người dùng – thậm chí là liệu họ đã từng vào trang Silk Road hay chưa.

Dĩ nhiên internet bình thường chúng ta hay sài không sinh hoạt vẻ bên ngoài vậy, nên đây cũng không phải “lãnh thổ” của các chợ trái phép như Silk Road. Ngạc nhiên chưa, chúng ở nể gian tựa tựa vậy – “deep web” và “dark web”.

silk-road-web
Website Silk Road đã chính thức được soát sổ.

Deep Web là gì?

Deep Web gồm có những lên tiếng trên internet game thủ có thể tìm được, chỉ là không phải để ý Google search. Một tỉ dụ tiêu biểu là game thủ có thể thấy các bài đăng của người chơi bè trên Facebook, mà lại những bài này sẽ chả bao giờ hiện lên khi người chơi Google chúng đâu. Tương tự với những tài liệu lưu ở Google Drive, hồ sơ y tế, lên tiếng của chính phủ, bài báo khoa học, vân vân và mây mây. Có quả đât cho rằng Deep Web béo gấp 500 lần “clear” web nhưng mà chúng ta có thể tìm thấy qua Google.

Nhưng Deep Web vẫn không phải là điểm chủ công của Silk Road, nhưng là Dark Web cơ. Vậy Dark Web là gì?

deep web la gi
Deep Web là gì?

Dark Web là gì?

Dark Web là một giao hội con của Deep Web nhưng người chơi bắt buộc truy vấn cập nếu không sài phần mềm khác thường mã hoá toàn vẹn báo cáo liên lạc na ná ẩn danh hoá địa chỉ IP của mình. Dark Web thường có các URL dài, lạ, kết thúc bằng .Onion, và từ khước bất cứ khách truy tìm cập nào không sài phần mềm mã hoá dị thường.

Vì vậy, nghiễm nhiên những chợ trái phép như Silk Road dùng Dark Web như một cách để tránh bị theo dõi – bởi vì ngoài việc bảo vệ tính danh dân chúng sài, Dark Web còn khiến việc truy hỏi lùng nơi đặt máy chủ trở nên khổ đau hơn lúc nào hết, chứ đừng nói gì tới việc gỡ chúng xuống. Nhưng cuộc đời mà, một đôi lỗi code con con, IP rò rỉ, hết còn đường lui. Và đó cũng là cách Silk Road sụp đổ đấy các người chơi ạ.

ADVERTISEMENT
dark web la gì
Dark Web là gì?

Một chợ trái phép “bất khả chiến bại”?

Hãy chào đón nhà quán quân của chúng ta, OpenBazaar, một công nghiệp tình dục trực tuyến gia nhập Dark Web từ năm 2017. Trong khi rút trải nghiệm từ “gót chân Achilles” của Silk Road – chỉ có một máy chủ trung vai trung phong, cách vận hành của OpenBazaar hoàn mỹ phân tán: mỗi giao căn bệnh đều được thi hành trực tiếp giữa trái đất mua và dân chúng bán, kiểu như đi chợ trời thay bởi vì đi cửa hàng vậy. Thật vậy, mỗi địa cầu dùng của OpenBazaar đều phải tải phần mềm giúp họ thì thầm trực tiếp với “nhà đầu tư” – cũng sử dụng chính áp dụng đó. Và một khi dân chúng mua và quả đât bán tìm thấy nhau, họ sẽ thực hành các thỏa thuận và giao dịch, thay vì xem xét trung gian là máy chủ trung vai trung phong.

Tóm lại, OpenBazaar không có cơ quan trung khu hay bộ máy đầu não nào cả, và cũng bởi thế, còn lâu các cơ quan thực thi pháp hình thức mới có thể gỡ nó xuống nếu không tịch thâu vui sướng các máy tính chạy ứng dụng của OpenBazaar. Nói cách khác lạ, việc phá huỷ OpenBazaar gần như là quan yếu. Những nhà sáng lập tuyên bố rằng họ sẽ không đánh giá những thứ được giao bệnh trên website của họ – nhưng sự thực là, với mô hình phân tán như vậy, họ có muốn cũng không được.

> Xem gắn: ‘Chế phẩm’ từ Covid-19 được rao bán trên Dark Web

Liệu có thể sử dụng Dark Web một cách hợp lý?

Sau sau khi đọc những lỗi lầm trên Dark Web, chúng ta thường quên rằng Dark Web vẫn có thể được sử dụng một cách “danh chính ngôn thuận”. Sau vui sướng, Dark Web cũng chỉ là một cách để ẩn danh tróc nã cập vào internet cơ mà thôi.

Một số trang web chính thống đã bắt đầu tương trợ Dark Web để bảo vệ quần chúng sử dụng. Chẳng hạn như Facebook năm 2014 đã cấp quyền truy vấn cập qua Dark Web nhằm giúp những mọi người dị đồng chính kiến ở các nước non (như là Trung Quốc) có thể vào được Facebook. Phòng tin tức phi lợi nhuận ProPublica năm 2016 cũng tạo Dark Web để tránh bị theo dõi online và kiểm coi xét bởi chính phủ.

tor dark web download
Trình để ý Tor

Phần mềm truy cập Dark Web

Tor, vận dụng sài để truy nã cập vào Dark Web, là một trình săn sóc web giúp tăng-cường-quyền-riêng-bốn không hơn không kém. Dự án Tor đã liệt kê một danh sách dài các đối tượng có thể được lợi dưới sự bảo mật tính danh của Tor: Những thế giới dùng Tor để bảo vệ mình rưa rứa các thành viên trong thê thiếp khỏi việc bị các websites theo dõi; hay để vào các phòng tin tức, nhắn tin nhanh,… khi các căn bệnh vụ trên bị chặn do nhà cung ứng Internet địa phương. Tor Có thể giúp quần chúng sử dụng đàm luận về những nội dung mẫn cảm mà không bị lộ danh tính như truy nã cập vào các phòng chat, diễn cộng đồng cho nạn nhân b.ạo hành, phá rối t.ình d.ục,… Các nhà báo cũng thường sử dụng Tor để liên lạc với những nhân loại tố cáo, dân chúng có ý kiến bất đồng ch.ính trị,… một cách an toàn. Và những đơn vị phệ dùng Tor để phân tích các đối thủ cạnh tranh, gần giống bảo vệ những mô hình thu mua khỏi những kẻ “thích nghe lóm”.

Bitcoin có phải Dark Web?

Cuối cùng là Bitcoin. Dù Bitcoin được dùng rất nhiều trên Dark Web, nó không phải là một phần của Dark Web. Bitcoin chỉ là một dạng hình công nghệ hòa bình cơ mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng, và quá bất ngờ chưa, Bitcoin có nhiều bản lĩnh hợp pháp nữa là đằng đặc biệt. Không chỉ giúp bảo vệ quyền riêng tư của mọi người giao bệnh, Bitcoin còn ít bị chi phối bởi vì các yếu tố chính trị, bởi vì không có nhà nước nào thật sự chiếm hữu nó cả.

bitcoin-co phai deep web
Bitcoin có phải Dark Web?

Vậy nên nếu game thủ có thấy ai đó vào Dark Web, Tor, hay Bitcoin, đừng vội kết luận rằng họ đang thủ đoạn chuyện thâm hiểm gì đó. Sông có khúc, nhân dân có lúc các bạn ạ, thực tế chúng chẳng tốt hay xấu gì cả – nhưng mà chỉ thuần tuý là chế độ bảo mật cơ mà thôi.

Có thể bạn quan tâm: » Languishing nghĩa là gì? Làm thế nào để vượt qua trạng thái ‘languishing’?

ADVERTISEMENT

Bạn có muốn thử “một lần chơi to”, truy cập vào hiện tượng bảo mật này? Hãy theo dõi ở phần tiếp theo nhé.

Có thể bạn quan tâm: » Ý nghĩa những khái niệm cơ bản của thế giới tâm linh

> Xem đính: Bước ẩn giấu ảnh và video trên iPhone tăng tả


Tạp chí Đàn ông LION DECOR
Theo: SiP
Nguồn: Detroja, Parth, et al. Swipe lớn Unlock: The Primer on Technology and Business Strategy, Belle Applications, Inc., 2017, ch.8, pp.128-134.

Xem gắn tại Youtube Dark Web là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Dark Web là gì? Nguy hiểm như thế nào?
——————————————————-
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate:
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … :
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV:
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.