16 Tháng Mười, 2022

Đã đến lúc vứt mẹ trường học đi!

Rate this postMục đích đầu tiên của khu trường học không cần là giáo dục trẻ em, mà khi là trông chúng khi bố mẹ đi khiến.

Bài viết này nói lên quan điểm của một căn nhà báo Anh về nền giáo dục phổ thông của Anh, niềm mong ước của các phụ huynh Việt Nam, đăng tại unherd.Com (một trang web lập ra để cân bằng với các dụng cụ tin tức đại chúng bị đến là sẽ trở nên một chiều). Tác giả viết khi xuất hiện cơ hội đúng là cảm nhận giáo dục nước nhà của con mình trong đại dịch.

Có thể bạn quan tâm: » Người đồng tính tại sao không biến mất mà luôn tồn tại trong lịch sử?

Bạn xuất hiện thể chưa đồng ý với những quan điểm này, nhưng đi theo tôi, dành cơ hội nhằm ngẫm nghĩ về về cảm giác của con cái mình giỏi hơn khi là xả xtress lên mạng trái đất. Tôi thì cực kỳ thích ý tưởng mang đến học sinh đi khiến sớm! Cha ông chúng ta cứng cáp từ 13 tuổi. Còn bây giờ 22 tuổi mới mẻ trong đời!

Tại sao đã đến cơ hội xóa bỏ khu trường học?

Nhiều thế kỷ qua, nước Anh nổi tiếng về sự việc đối xử dã man cùng với trẻ em. Cả dân tộc yêu ưa thích mù quáng sử dụng roi và gậy để đánh trẻ em cũng như bọn tội phạm. Đầu như thế kỷ 20, trong lúc một vài nước châu Âu lập ra nhiều trại tập kết, thì người Anh tiếp tục nện nhiều cậu học sinh van xin tỉ ti.

Những người Pháp quan ngay cạnh bỡ ngỡ gọi đây là “tật xấu kiểu Anh – Le vice anglais” cũng như đối chiếu nó với bệnh khổ dâm. Đó là hậu quả kinh hoàng của việc giới tinh tuý Anh được rộng lớn lên vào những trường nội trú đầy bạo lực. Nhà sử học Clive Emsley đến rằng, ở tất cả nhiều trường, việc đánh đập “được coi là một phương pháp đã đc kiểm chứng để khép các cậu bé, đồng thời là cả nhiều cô gái, ngỗ ngược vào kỷ luật và hiện đại.”

trường học có cần thiết
Ảnh: Taylor Wilcox / Unsplash.

Cuối cùng, mãi cho năm 1987, Anh còn mới dỡ bỏ luật cho phép những thầy giáo đc nện HS. Thời của “le vice anglais” đã qua, cũng như bẫy gấu, đế chế Anh hoặc quyền lực vô cùng của triều đình. Nhưng liệu những trường học ở Anh bớt bạo lực?

Một thắc mắc xuất hiện vẻ bi thương cười. Nhưng rồi covid, trường học bị đóng cửa ngõ, ta xuất hiện lúc ngẫm nghĩ, trường học sinh ra để làm gì cũng như thực sự là trường đang được làm gì cùng với những HS mà nó chịu trọng trách?

Đại dịch đã hé lộ rằng, sứ mệnh đầu tiên của khu trường học không phải là giáo dục trẻ con, mà là trông chúng khi cha mẹ đi khiến. Thị Trường lao động cũng như trường học là các điều liên quan ngặt nghèo với nhau. Khi khu trường học đóng cửa ngõ, kinh tế tài chính bị ảnh tận hưởng. Việc trẻ xuất hiện muốn mang lại trường hoặc không, không được chú trọng bằng sự việc bố mẹ chúng cần phải đi làm. Đó khi là lý do mà chính phủ Anh do dự và đóng cửa trường muộn hơn hết bao gồm những nước châu Âu.

Nhưng trên sao trẻ lại không muốn mang đến trường, khi “le vice anglais”, tắm nước lạnh cũng như rác rưởi sẽ không còn nữa? Thật bi quan khi là quấy rối, phục thù bằng ảnh nóng, bắt nạt nhưng vẫn là chuyện “thường ngày sống huyện” trong nhiều khu trường học Anh. Đặc biệt quấy rối tình dục càng trở nên tệ. Các quỹ từ thiện, các viện tìm tòi cũng như báo chí chắc chắn giải thuật khi là phải giáo dục thêm giới tính, phải có thêm trường. Trong khi chính những khu trường học khi là địa điểm tạo ra thông tin. Có lẽ bên cạnh ngôi nhà tù, là nơi mọi người hết sức hạn chế, trường học khi là nơi nhân sự phải chịu đựng những bạo lực cũng như đàn áp về thể năng nhất.

Nhưng còn có những thứ đáng sợ rộng bạo lực. Đó là sự bi thảm tẻ. Nếu du khách không từng làm sống trường, thì bạn có thể kết hợp tính cách của quan tòa, tư vấn viên bảo hiểm trái đất, và cai ngục, và hành khách sẽ hiểu đc rằng HS sẽ chán nản muốn chết. Nhiều đứa không chịu được sẽ lăn ra ngủ ngay tại bàn. Nếu giáo viên tốt và sáng tạo ra, xuất hiện thể chúng sẽ lưu tâm. Nhưng đối cùng với nhiều số học sinh, bản thân việc chúng bị buộc phải đến trường là chán ngán, chứ không hẳn khi là nhiều vận hành hoặc thầy giáo.

Chúng bị bắt buộc phải làm các bài tập bi thương tẻ, xem nhiều đoạn Clip chán phèo và nghe nhiều thầy giáo nhạt nhẽo. Hàng tấn nhiều tài liệu không liên quan đc quẳng lên đầu chúng, mang đến các mục đích tù mù. Khi chúng sẽ biết đọc, làm toán đơn giản, cũng như đứng xếp hàng mà không đánh nhau, chưa hiểu chúng còn cần những thứ giống như chu kỳ đổi khác của nước hoặc đọc sơ đồ khiến gì? Chúng xuất hiện thể tra google chu kỳ nước và sử dụng điện thoại thông minh có GPS nhằm tìm sơ đồ. Trẻ em thành thạo công nghệ, mang lại mức thầy cô và cha mẹ không thể hiểu nổi. Hệ thống giáo dục cùng một số tập hợp khác, đã bị technology qua bên trong thập niên trở lại đây và trở thành lạc hậu.

Và kết quả là HS càng ngày càng chán ngán cùng với trường phổ thông đang đè nén chúng. Năm 2016, một phần ba học sinh lớp Chín bảo rằng chúng cảm giác bi lụy chán sống trường. Các chuyên gia biết những điều đó từ trước đến nay, nhưng bảo rằng lúc này do hocmon, phủ nhận thừa nhận khi là bài giảng không chi tiết cho mối quan tâm và không thích hợp với khả năng của học sinh.

Chẳn hạn nếu tôi bị nhốt trong vào nơi cũng như phải xem một người mà tôi không yêu thích, ví dụ điển hình Paul Mason (một bình luận viên của BBC) lảm nhảm về một thứ mà tôi chán ngán giống như cuộc sống cũng như tư tưởng của Rosa Luxemburg, sẽ chưa không thể biết trước lắm nếu tôi không sôi máu. Nhất là thêm trong đó tôi phải xin phép Paul nhằm đc đi đái, cũng như thằng đằng sau thi thoảng lại chí thước kẻ sẽ mài nhọn lên sống lưng, thì tôi thực sự tiếp tục phát điên.

Đó chính xác mà hàng triệu đứa trẻ đang được phải chịu đựng sống trường. Một giải pháp xuất hiện tập hợp, hợp pháp, đc căn nhà nước trả tiền, cũng như bị nhiều giáo viên với tâm lý chính trị nhảm nhí giống như Paul an ninh. Và bọn chúng phải chịu vào 4 năm nữa còn mới thoát ra được. Các khu trường học Anh sẽ từng đánh đập vật lý khung hình học sinh, giờ chúng tra tấn cõi lòng và phát biểu đó là hiện đại.

Nhà văn Scott Alexander đã gọi đó “căn nhà tù trẻ con”. Ông viết, khu trường học “buộc HS giam cầm mình trong một thị trường chưa thiên nhiên, chưa được cử động, thường xuyên bi thiết ngủ, bị sức ép là cha mẹ tiếp tục bị trừng phạt nếu như chúng phản đối.” Gần đây, nhà phê bình Lorna Finlayson đã viết: “phương châm thực sự của khu trường học khi là áp đặt thói quen vâng lời cung cấp tại.” Bà sẽ bỏ học ở tuổi 13 và chưa biết bao giờ quay lại.

Tôi chưa chắc chắn là Finlayson cũng như Alexander đúng, nhưng tôi đồng cảm. Suốt thời gian ở trường, tôi mơ màng, hay cãi nhau cùng với thầy giáo, hay tới trường muộn, hay đi bộ khi phải chạy, vẽ nguệch ngoạc lên vở bài tập và nhìn đồng hồ nước.

Nhưng tôi chịu đc. Tôi không bị bắt nạt cũng như tôi xin được bố mẹ yêu quí của tôi đến nghỉ ốm nhiều hơn nhiều số các hành khách của tớ. Còn bao quanh chính là sự khốn khổ đúng là và chưa đc ai quan tâm. Hoàn toàn không có ý nghĩa, giống như bất kỳ một sự khốn khổ nào khác. Chúng xảy ra chỉ vì chúng ở đó.

Khi tôi quay lại trường học trước đại dịch. Mọi sự nhưng vẫn như thế, không xuất hiện gì thay đổi, bên cạnh việc Tiktok đang soán ngôi Facebook. Giáo viên can thiệp nhưng không thể chặn đứng bạo lực. Người lớn đành gật đầu đồng ý cũng như gọi đó là sự “trưởng thành và cứng cáp.”

Bỏ khu trường học đi có thể là một thiết kế lạ lẫm. Nhưng thị hiếu phải khiến cái nào đấy để xóa sổ cách thức suy suy nghĩ “tao_không_cần_quan_tâm_đến_cảm_xúc_của_mày” khi là thực sự. Chúng ta sẽ khiến gì cùng với những đứa con tự do mà mọi người sẽ đưa đến? Có thể mang lại chúng đi làm chẳng hạn. Ý tưởng trẻ con đi làm bị thương hiệu David Copperfield quệt các giọt mồ hôi trong xưởng đóng góp chai khiến méo mó. Nhưng gửi chúng đi làm xuất hiện lẽ còn đỡ khủng khiếp rộng khóa chúng thuộc lớp học. Các nam nhi tôi chẳng hạn, tiếp tục trưởng thành cũng như hiểu đời rộng nếu chúng kiếm đc tiền cũng như tự định vị được mình trong cuộc sống. Cũng tiếp tục xuất hiện các đứa trẻ muốn học bảng tuần hoàn và đọc Carol Ann Duffy, chúng sẽ ở lại trường cũng như tận hưởng vì lớp học sẽ ít đi cực kỳ những.

Các nhà bảo thủ khẳng định sẽ phản đối. Cái gì. Bỏ trường đi à. Thế khiến gì tiếp? Hay bỏ cả căn nhà tù đi? Bỏ luôn cả hoàng gia? Như Emsley đã phản ánh, sâu thẳm dưới thói quen đánh trẻ em trong trường, là giả thiết mang lại rằng cách khiến của cả nhà khi là tốt nhất, là cực kỳ, cũng như sự trừng phạt khi là “một trong những phần của sự chuẩn bị xếp thích hợp của hiến pháp Anh.” Đó chính là sự biện luận ngu dốt. Và nhiều khu trường học đang khiến như vậy. Lấy cụ thể, trên sao lại phải học từ sáng sớm khi các đứa trẻ không thích nghi cùng với nhịp sinh học như người lớn? Vì cả nhà khiến thế. Đừng hỏi.

Có thể bạn quan tâm: » Những người đàn ông “gia trưởng rởm”

Tôi sẽ suy nghĩ, xuất hiện lẽ bàn giao phó việc chăm trẻ mang đến nhiều thầy giáo tầm thường còn cực đoan hơn là bỏ béng trường học đi. Có thể chính là mẩu luật ngớ ngẩn nhất của cả nước này, nước ngoài trừ việc cấm xe máy điện, là quy định của Luật giáo dục năm 1996, yên cầu nhiều thống đốc và hội đồng phải cấm tuyên truyền “các quan điểm chính trị mang tính đảng phái.” Nếu khách du lịch tin những điều đó, cái gì du khách cũng sẽ tin. (Maybe the most flouted piece of legislation in this country — other than the one that says electric scooters can’t be used on public roads — is the part of the 1996 Education Act stating that governors and councils must ensure that the promotion “of partisan political views” is forbidden in schools. If you believe that, you’ll believe anything.)

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao người giàu bị ghét?

trường học
Ảnh: lưu ý Thanun / Unsplash.

11 tháng qua, phụ huynh có cơ hội nhìn rõ giáo dục nước nhà của con cái hơn bao giờ hết. Lần đầu tiên, cha mẹ cũng như học sinh có thể ở và một vị thế, cùng được nghe những bài giảng “từ thời trung cổ” với content nhàm chán do những người chưa thể làm được nghề gì khác thực hành. Họ đã nhìn thấy giáo dục không tân tiến cũng như không có ý nghĩa như thế nào, và chứng kiến các ảnh hưởng khó chịu lên con cái chúng ta.

Theo lễ nghi, người ta tiếp tục giải quyết thông tin bằng biện pháp bỏ tiền trong và kỳ vọng thông tin tiếp tục tự mất đi. Tháng trước, chính quyền đã công bố gói 300 triệu bảng nhằm trẻ em học hè thay đổi. Nhưng rất cần phải làm khác đi. Hãy đưa tiền mang lại bố mẹ để bọn họ tự chở che con mình, chứ không phải mang đến nhiều thầy giáo đến rằng Greta Thunberg là “biểu tượng” giỏi rộng đến lớp trẻ so cùng với Đô đốc Nelson. Hãy giải phóng học sinh. Để đến hàng triệu trẻ vị thành niên đi làm, bù trong chỗ các người khiến việc nước ngoài bỏ lại. Hãy nhằm hàng triệu các nhóm “học_ ở_nhà” bùng nổ. Hãy ngắm thẳng vào sự thật khi là bắt trẻ mang đến trường chính là sự trừng phạt vô hình và vứt nó vào sọt rác cùng với le vice anglais


MENBACK.COM
Theo bài dịch của ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT. Bài viết gốc: “Why it’s time to abolish schools” của người sáng tác Will Lloyd trên Unherd.

Xem thêm trên Youtube Mẹ kế bạo hành bố đẻ không hề ngăn cản – Thân Chủ Đầu Tiên – Review Phim – King Media

Chào mừng các bạn đến với King Media.
Chúc mọi người xem phim vui vẻ!
————————————————————————————————————————
Most of the materials are under “Fair-used” under section 107 of the US Copyright Act 1976. If you are interested, buy their Movies/Series or Subscription on any streaming services. Thank you!

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.