23 Tháng Mười Một, 2022

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Rate this postBài viết dành cho ai vẫn chưa thực thụ hiểu rõ 4.0 là gì, cách mệnh công nghệ 4.0 là gì? LION DECOR  xin mời các người chơi cùng theo dõi.

Tôi không làm khoa học, lại ít xem TV, nên thỉnh thoảng vấp phải thuật ngữ “công nghiệp 4.0” hay cách mạng 4.0” thì thấy khá ngại ngùng, nhưng mà dường như từ quan chức đến dân thường ở ta ngày càng sính cụm từ này. Hơi lo ngại, tôi có dịp hỏi một trong những chuyên gia IT số 1 toàn cầu, thì anh ta bảo “bullshit” – ý là chả có cái gì như thế cả, không tất yêu! Hỏi mấy chuyên gia ta, thì thấy mỗi quần chúng mỗi ý, càng hồi hộp. Thế nên tôi đành tự lọ mọ tìm hiểu rồi viết lại cho bạn dạng giữa thật dễ hiểu, rõ ràng (chứ không lại quên ngay, có thấy cái gì “chấm không” đâu…).

4.0 là gì

Có thể bạn quan tâm: » Shower Thought là gì? Vì sao những ý tưởng hay ho nhất thường đến từ nhà tắm?

4.0 là gì?

Bây giờ là 8 giờ sáng ngày 22 tháng 11 năm 2025. Đồng hồ mưu trí của bạn kích thích bạn nhẹ nhõm nhàng, người chơi ra khỏi giường và ngôi nhà biến thành chân thật. Đèn trong phòng tắm bật, bình nóng lạnh bắt đầu làm nóng nước và làm ngập 2/3 bồn tắm chờ bạn. Sau khi tắm, người chơi khoác một chiếc áo phông vừa vặn với thân thể, lạnh thì giữ nhiệt mà lại nóng thì thoáng khí. Thức ăn được tự hoạt động hâm lên.. Bạn đánh giá thiết bị cầm tay và thấy rằng pin của nó sắp hết. Nhưng đây không phải là chủ đề, thông báo cho game thủ biết rằng chiếc thay thế đã chuẩn bị. Bạn nghe thấy tiếng chiếc xe khởi động trong nhà để xe, sẵn sàng để tự lái người chơi tới nhà máy ai đang quản lý – một thông báo đã tới rằng một trong những máy ở đó đang gặp trục sái. Bạn thi thoảng khi đi làm – hồ hết thời gian nhà máy tự làm việc…

Chào mừng người chơi tới với cuộc sống sau cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ 4, khi nói chung các đồ vật mà lại bạn dùng hàng ngày đều được tùy chỉnh và giao thông với nhau để dễ dãi số 1 cho game thủ! Chúng ta nên mường tượng dân chúng sau “cách mạng 4.0” đại kiểu dáng nó là như vậy, điều này đa số những quần chúng cần cù đọc về công nghệ đều đã hiểu… Chúng ta có hân hoan hơn giờ đây không?

Đầu tiên phải nói rõ, rằng “4.0” này bởi vì nước Đức sáng desgin ra – năm 2011 sáng kiến này bởi một số nhà buôn, chính trị gia và nhà khoa học Đức đứng đầu, đã xác định đây là một phương tiện để tăng chức năng cạnh tranh của ngành xây dựng của Đức chu đáo việc tích hợp các hệ thống vật lý học ảo thuật hay CPS, vào nhà máy, các quá trình. (CPS về cơ bạn dạng là một thuật ngữ kiêm toàn được sử dụng trong các cuộc thầm thì về sự tích hợp của các máy tí hon kết nối với Internet và công phu của người).

Các nhà quản lý tổ chức không chỉ suy nghĩ lại về qui định của dây chuyền đính thêm ráp cơ mà còn chủ động thi công ra một màng lưới máy móc không chỉ thành lập hàng hóa với ít lỗi hơn nhưng mà còn có thể tự hoạt động thay đổi các mẫu thiết kế theo nhu cầu, thậm chí theo chuyển đổi của thị trường vẫn hiệu quả cao. Nói cách dị biệt, “công nghiệp 4.0” là phải xây cất, thích đáng với “Internet vạn vật”, hướng tới nhân loại tiêu sài , trong đó các sản vật gia dụng, từ ô tô tới máy rửa bát, sẽ được kết nối qua Internet.

 

cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Bước mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 như thế nào? Tiềm năng của hình trạng hình chế tạo này là rất mập. Ví dụ, kết nối thân các chiến thắng thông minh của Internet of Things, và các máy sáng dạ xây cất ra chúng, tức thị, nền công nghiệp dựa nhiều vào internet này sẽ có thể tự xây cất và xác định mục tiêu kiến tạo tùy theo nhu cầu bởi chúng xác định. Nếu laptop của game thủ biết rằng nó sẽ “chết” sớm, nó có thể công bố cho nhà máy vị trí nhiệm vụ sẽ được xếp đặt để kiến tạo linh kiện điện thoại của người chơi hoặc thậm chí là xuất xưởng một di động thế hệ, hao hao cho các vũ khí sáng dạ dị thường. Khi dế yêu của bạn vào sọt rác để tái chế, một chiếc dị kì chuẩn bị chờ game thủ. Hơn nữa, khi quy trình này trở nên cầu kỳ và tích hợp hơn, thiết bị cầm tay mới của bạn sẽ có luôn các thiết đặt của bạn, gần như chơi kì cục với tranh bị người chơi đã dùng ngày hôm qua.

ADVERTISEMENT

Xem thêm: Người thay thế Jack Ma ở Alibaba: Daniel Zhang là ai?

Quá trình này không giới hạn ở thiết bị cầm tay và các thiết bị điện tử tinh tướng dị thường. Từ áo xống tới dầu gội và xà phòng, mọi thứ đều có thể được kiểm soát online cơ mà không mất lắp ăn tiêu, đi kèm với các căn bệnh vụ của từng nhà xuất bản. Các vật dụng sẽ được sản xuất riêng cho người chơi trực tiếp và người chơi không phải chọn lựa nhiều kiểu, màu sắc … chúng được xác định trước, đó là việc cá nhân hóa. Ngoài ra, sự tích hợp gia tăng của các nhà máy sáng ý vào cơ sở hạ tầng công nghiệp sẽ đồng nghĩa với việc giảm đáng kể chi tiêu năng lượng. Nhiều nhà máy tiêu tốn nhiều năng lượng trong thời gian cách biệt xuất bản như cuối tuần và ngày lễ, một nhà máy sáng ý có thể tránh được điều này.

Theo những nhân dân từng trải mẫu mã hình gây ra tích hợp này, công nghiệp 4.0 có chức năng thay đổi khái niệm về công huân của địa cầu. Bởi bởi vì máy móc có thể thực hành các nhiệm vụ thường xuyên, lặp đi lặp lại trong gây ra với hiệu quả cao hơn nhiều so với nhân loại, những nhiệm vụ này sẽ được tự động hóa phần lớn. Nhưng thay vì bị lấy đi mất công việc thì quần chúng. # sẽ tham gia vào các quy trình cần kỹ năng thưởng thức phải khe khắt hơn, nhiệm vụ chính là sáng gây ra, thay vì hoạt động chịu thương chịu khó “như cái máy”. Nói một cách dễ chơi, ta sẽ có thể quản lý một nhà máy lanh lợi chú ý Internet.

Xem đính: World Class là gì? Việt Nam có “World Class” nào không?

Cụm từ “cách mạng công nghiệp” có nhẽ gợi lên những ký ức mơ biển về những bài học lịch sử ta có từ ghế nhà trường trung học. Rồi quần chúng. # ta lấy ngón tay ra đếm (sao không kể về “lửa” từ thời cổ xưa thì tôi chịu) một sự tân tiến đâu phải ngày một ngày nhì liên quan đến động cơ hơi nước từ mấy thế kỷ trước, rồi vào cuối những năm thế kỷ 19 có sự nhảy đầm vọt cũng hay được cường điệu hóa với điện khí hóa và phân công phu động, và vào cuối cách đây không lâu “Y2K” có một sự đương đại kì cục liên quan đến sự phát triển của công nghệ công bố…. Rồi mấy tay người ta Đức từ 2011 dự đoán cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ tư, hẹn hứa hẹn sẽ thay đổi đại quát khu vực sinh hoạt và sau rốt khiến cả “internet vạn vật” xoay quanh để phục vụ game thủ!

Hiểu theo nghĩa hẹp, Công nghiệp 4.0 là tên của một trong 10 dự án của chiến lược công nghệ cao của Đức cho đến năm 2020, thuyết trình khái niệm xuất bản thông dựa trên mạng công nghiệp mọi người về Internet của vạn vật và bệnh vụ (Internet of Things and Services). Mà Đức nghĩ ra, thì theo họ nếu mọi sự cốt truyện đúng như họ nghĩ “cách mệnh 4.0” hứa hẹn hẹn sẽ đặt Đức lên hàng đầu trong tái cơ cấu công nghiệp. Đức sẽ quay về chiếm lĩnh ngôi vị dẫn dắt nền xuất bản của quả đât, với những tác phẩm vượt bậc từ Siemes hay ThyssenKrupp, hoặc bên kia biển là Cisco.

Nền công nghiệp Đức từ những năm này mỗi năm đầu từ 40 tỷ Euro vào hạ tầng internet cho tới 2020 (theo đơn vị tư vấn Strategy&). Cả châu Âu cũng bắt chước theo Đức nhưng với nhân tài hạn chế rất là nhiều, tổng cộng mỗi năm đính thêm 100 tỷ nữa. Trong số 278 công ty Đức được điều tra đến 2018 có 131 biết tin là «đã cuốn vào nền công nghiệp 4.0». Nhưng thực tiễn không xinh xắn được như vậy, nói là chính, chỉ một phần năm số doanh nghiệp ấy thực hành CPS tại các nhà máy của mình. Trong số đó tiến xa hơn cả là Wittenstein (động cơ điện), Bosch (vũ trang thủy lực) и BASF SE (đi đầu trong việc kiến thiết xà phòng, shampoo theo đúng nhu cầu cá nhân của người tiêu sài) và các tổ chức này đặt mục tiêu diễn đạt đúng triết lý “công nghiệp 4.0” với cách tiếp cận vẹn toàn mới đối với gây ra.

Xem gắn: The New York Times và hình mẫu về mô hình xây dựng doanh thu từ bạn đọc

ADVERTISEMENT

Như ta thấy thì Chính phủ Đức ủng hộ ý tưởng này và phần mềm chiến lược công nghệ cao trực tiếp để nâng tầm non sông, nhưng mà cục bộ, công nghiệp 4.0 sẽ và đang dần chiếm lĩnh toàn loài người, dù chúng ta có muốn hay không. Ví dụ, Hoa Kỳ đã theo Đức và xuất bản ra một tập đoàn phi lợi nhuận về Internet công nghiệp vào năm 2014, dẫn đầu do các nhà chỉ đạo ngành công nghiệp như General Electric , AT & T, IBM và Intel.

Tuy nhiên, thuật ngữ Công nghiệp 4.0 vẫn còn khá mơ biển (không riêng ở Việt Nam ta đâu) mặc dù thực tiễn đó là một trong những vấn đề được thảo luận nhiều hàng đầu bây chừ! Nó có lý bởi đấy, trước hết chúng ta khó hiểu do thế giới ta đã nói đến chuyện này khá lâu rồi…

Lịch sử của vấn đề ở vị trí “mọi thứ thế hệ đều là những thứ cũ bị quên lửng”. Đáng ngạc nhiên, nhiều kĩ năng của “công nghiệp 4.0” đã được Nikola Tesla dự đoán khá chính xác. Năm 1926, trong một cuộc thầm thĩ với phóng viên của tạp chí Collier, loài người khôn xiết tên tuổi này đã nói “…Với sự xuất hiện của các hệ thống không dây, đầy đủ Trái đất sẽ biến thành một bộ não vĩ đại. Chúng ta sẽ có thể giao thông với nhau gần như ngay ngay tức thì, bất kể khoảng cách. Hơn nữa, với sự giúp sức của truyền hình và laptop, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy và nghe thấy nhau tương tự nếu chúng ta đang ngồi mặt đối mặt, cách nhau bằng ở khoảng cách hàng ngàn dặm; và các khí giới cho phép chúng ta làm điều này sẽ dễ ợt đáng không thể tinh được so với các điện thoại ngày nay. Mỗi nhân loại sẽ có thể mang chúng trong túi của mình. Chúng ta sẽ có thể quan sát và lắng tai các sự kiện – lễ nhậm chức tổng thống, một giải vô địch thể thao, động đất hoặc cuộc đấu – như thể chúng ta đang ở đó. Và khi truyền tải điện không dây được thương nghiệp hóa, sẽ có một cuộc cách mạng !…”

cach mang 4.0 là gì

Bước mạng 4.0 là gì?

Trong thế kỷ 21, dự đoán của Nikola Tesla về “một bộ não bậm bạp” và các vũ trang điểu chỉnh liên lạc có thể mang theo trong túi của người chơi đã là hiện thực, mà nhân loại kỹ sư điện béo bệu này tất yêu hình dong được sự ra đời của những thứ như “điều khiển học” và “trí óc nhân phát hành”, “máy tính” và “mạng máy tính”. “4.0” nửa cũ, nửa mới nên không dễ hiểu!

Xem lắp: Cảnh báo lý lẽ lường đảo mới trên Facebook của Hacker

“4.0” khó hiểu nữa bởi mọi người cứ đợi mong thấy một “cách mệnh” mà lại thực ra “cách mệnh” này đã xảy ra rồi, đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ – mà cái gì cứ diễn ra đều đều như thế lại khó nhận ra, chả phê chuẩn. Khó hiểu nữa ở vị trí “4.0” không mang lại nhiều lợi ích cho toàn vẹn đâu! Nó đang tạo ra những gã lớn tưởng trong nền công nghiệp mới đa tổ quốc – là những kẻ hưởng lợi nhiều số 1! Vì sao chúng ta (tức là Việt Nam) không/chưa phải là quần chúng hưởng lợi thì có thể thấy như sau:

  • Dữ liệu bự mà lại Công nghiệp 4.0 cần không được thu thập do các tổ chức núi sông, nhưng mà do tứ công ty từ Thung lũng Silicon, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho biết! Đức còn phải sợ, nói gì đến Việt Nam!
  • Bảo mật: càng kết nối nhiều việc bảo mật phải ở tầm càng cao, ta làm gì có ưu thế gì? (hay coi việc “không kết nối” là ưu thế hiện tại của Việt Nam?!). Nếu một nhà máy điện hay nước, một thành thị mưu trí mà bị mất kiểm soát vào tay thần thế xấu xa thì tác hại sẽ phệ thế nào…
  • Sắp tới các cỗ máy có thể “nói thầm” (nghĩa là bàn bạc với nhau) được, chúng sẽ lấy/cướp mất rất nhiều vị trí công phu của quần chúng là điều dễ thấy – khuynh hướng này đã bắt đầu từ “cách mệnh lần thứ 3” với việc tự hoạt động hóa, nên các nước đang phát triển (nước ta đấy) sẽ vô bổ hơn các nước đã từng vấp phải vấn đề này là hẳn nhiên. Chưa hết, nhà máy tự động cao có thể sẽ lôi ngược “lực lượng chế tạo” từ các nước có nguồn nhân công rẻ về Mỹ, EU… bởi vì quỹ lương và phúc lợi xã hội có còn đáng kể đâu!

Vậy trên phương diện địa cầu có thể thấy rằng cuộc tranh đấu thân những thế lực, tổ chức nắm giữ nguồn vật liệu, năng lượng (dầu, than…) và những công ty, thế lực kì cục nắm giữ Dữ liệu Lớn, Khoa học dữ liệu (trung trung khu của nền kinh tế thế hệ) đang xảy ra, và không sớm thì muộn thần thế thứ nhì sẽ thắng thế! Nhưng thắng thế không phải bởi “máy thông minh” lên nhiều hay có những nguồn năng lượng nào thế hệ có mặt, nhưng lại do tái cấu trúc căn bệnh vụ hậu cần và phân xẻ lại nguồn tài chính! (Bởi do có làm được ra nhiều hàng hóa tốt, rẻ cơ mà quần chúng. # dân không tồn tại sức mua thì lại xảy ra “sập tiệm”). Không hề xa nữa cái viễn cảnh nguyên lành nhân kiểu dáng không phải “sinh hoạt” nữa cơ mà đều đủ sống. Khoa học công nghệ sẽ phục vụ được điều đó thôi, cơ mà chính trị-xã hội thế hệ chính là yếu tố cản trở lớn nhất của lịch sự. Có lẽ 100 năm nữa sẽ đủ cho nhân dân bớt “nóng đầu” đi, thậm chí các sông núi và đường biên thuỳ cũng mất đi, nếu một trận đấu tranh hạt nhân không xóa sổ cục bộ chúng ta…

Còn Việt Nam với 4.0 thì sao, các người chơi hỏi tôi thì tôi đọc báo, xem TV thôi. Ngày 13/9/2019 Bộ Chính trị cho ý kiến với đề án “Chủ trương, phép tắc hành động tham gia cuộc Bước mạng công nghiệp lần thứ bốn” – tốt quá, ít nhất là chúng ta cũng có chăm sóc điều gì đang xảy ra trên người. Tiếp tục xem, Phó trưởng ban Kinh tế TW Cao Đức Phát chủ trì diễn bè đảng “Năng lượng thông minh…” – bắt đầu tôi thấy khó hiểu rồi, vì sao anh Phát đã làm tanh bành ngành nông nghiệp, lúc này lại vọc sang “năng lượng thông minh”? Xem tiếp, Phó trưởng ban KT TW Triệu Tài Vinh chủ trì chuyên đề “Chuyển đổi số ngành thành lập hướng đến thành lập linh lợi”??? Thôi hỏng hẳn rồi, người tự nhận “được tẩm bổ có 4 ngày để làm UVTW”, con cái “bị địa cầu ta nâng điểm” còn không quản lý được lại đi lãnh đạo “chế tạo lanh lợi” làm sao được? Hay là Việt Nam hiểu “4.0” tức thị vai trò lãnh đạo bằng không, trái đất sắp có loài người đại đồng rồi, không cần làm gì máy móc chúng cũng nuôi ta được?

Xem gắn: Cây cối có linh hồn và cảm xúc hay không?

Có thể bạn quan tâm: » Phong cách tán gái của các tác giả kiếm hiệp

Đôi lời nhận xét về anh “Hùng 4T” – quả đât có lẽ cần hiểu số 1 và có vẻ cần có bổn phận mập nhất về “cuộc cách mạng thứ tư” này. Tôi tin là anh hiểu nó là gì (ít nhất phải hiểu hơn 2 loài người tiền nhiệm), nhưng mà không hiểu sao các phát biểu của anh về “4.0” không hề dễ hiểu, anh có nói cho các chuyên gia đâu, anh nói cho người chơi, cho tôi nghe, những thương nhân, công nhân, nhà cung cấp dịch vụ, thế giới sản xuất… nhưng mà? Tôi hỏi nhiều quả đât, chưa thấy ai hiểu anh định truyền đạt ý tưởng cụ thể gì, ngoài mấy khẩu hiệu cũng toàn khó hiểu, ngược đời. Một gợi ý cho bộ trưởng tham khảo: không cần học đâu xa, theo gương ngay bè phái Đức “cha đẻ 4.0” này này! Đưa ra con số: Việt Nam mỗi năm đầu tư từng này tỷ cho hạ tầng internet. Hiện nay có bao nhiêu công ty thành lập Việt phần mềm thành công của “cách mạng thứ tư”, kết quả sơ bộ ra sao? Đừng lo đi làm MXH thế hệ làm gì, lo đi thu thuế của các MXH thì tốt, chứ như các người chơi đọc từ đầu đến giờ, có chữ MXH nào đâu, nghĩa là chúng có ý nghĩa không hề nhiều đối với “cách mệnh” này! Và nghĩ suy thực của tôi, “4.0” thiết yếu đấy mà lại từ nay tới 2030 đối với Việt Nam nó vẫn chưa vào được Top10 những vấn đề ham của nước ta đâu…

Có thể bạn quan tâm: » Maven là gì? Bạn có phải là một ‘maven’?

Còn đối với các game thủ “không chuyên” như tôi, nếu ai nhưng nói về “cách mệnh 4.0” khá là dễ hiểu, đại kiểu dáng như trên phân tích, thì hãy nghe và đó có lẽ mới là con người hiểu không nhiều thì ít về “4.0”. Chứ không phải cứ nói thật nhiều “đám mây”, “internet vạn vật”, AI, “hệ thống tích hợp”, “học máy”, “smart city” … là hay đâu! Có nhưng mà não để nước ngoài mới nói lắm thế, tự nói tự nghe!

Bonus: nước đi đầu trong “cách mạng công nghệ 4.0” là tổ quốc nhỏ tuổi tí xíu Litva. Và trong bảng xép hạng non sông nóng bỏng nhất để đầu tư công nghiệp thì Litva đứng thứ 2, chỉ sau… Trung Quốc. Chí ít là đến trước thời khắc Hồng Kông bất ổn.

Xem thêm: Sài Gòn và Singapore trước năm 1975 thực thế sự nào?

Nguồn: Nam Nguyen

Xem thêm tại Youtube Cách mạng 4.0 là gì? Giải thích siêu dễ hiểu trong 7 phút!!

Cách mạng 4.0 là gì? Giải thích siêu dễ hiểu trong 7 phút!!
——————————————————-
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate:
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … :
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV:
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Bạn đang xem: » Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.