14 Tháng Mười, 2022

Cultural appropriation là gì? Bạn có phản đối chiếm đoạt văn hóa?

Rate this postBạn xuất hiện ủng hộ các hành vi cultural appropriation?

Có thể bạn quan tâm: » Podcast là gì? Lợi ích của việc nghe Podcast

Định nghĩa: Cultural appropriation /ˌkʌl.Tʃər.əl əˌprəʊ.Priˈeɪ.ʃən/ (danh từ): Chiếm dụng văn hóa, chiếm đoạt văn hóa truyền thống.

Cách phát âm từ ‘cultural appropriation’:


Cultural appropriation nghĩa là gì?

Cultural appropriation là thuật ngữ sử dụng nhằm đề cập cho hành động dùng thử các đồ vật hay yếu tố của một nền văn hóa truyền thống đi theo cách thiếu tôn trọng ý nghĩa ban sơ hay chưa ghi nhận nguồn gốc của yếu tố đó.

Hành động chỉ chiếm đoạt văn hóa cũng được định nghĩa có thêm khi là hành động sử dụng nhiều góc nhìn của nền văn hóa như phục trang, kiểu tóc, điệu nhảy… khi chưa được phép.

Cultural appropriation Ra đời từ nhiều năm 1980. Theo Britannica, ban sơ, thuật ngữ này chỉ được trải nghiệm để bàn bạc về các thông tin học thuật giống như chủ nghĩa thực dân, mối quan hệ giữa dân tộc nhiều số và dân tộc thiểu số.

Theo thời gian, chiếm đoạt văn hóa dần thoát ra khỏi khuôn khổ học thuật và “xâm nhập” văn hóa đại chúng.

Britannica nêu rằng việc chiếm phần đoạt văn hóa tiếp tục đc hiểu đi theo giải pháp người thuộc hiệp hội cộng đồng nhiều số thừa kế lợi về bên tài chính hay xã hội từ văn hóa của group người thiểu số.

Lấy rõ ràng, năm 1990, ca sĩ Madonna phát hành MV Vogue, trong đó xuất hiện voguing dance, vốn khi là điệu nhảy được đổi thay vào văn hóa drag-ball dành mang đến người đồng tính.

Video xuất hiện sự có của nhiều vũ công drag, nhằm thể hiện sự tôn trọng nguồn gốc của điệu nhảy. Nhưng ngắm cộng đồng, Madonna vẫn là người được hưởng lợi về mặt trung tâm tài chính và xã hội nhờ điệu nhảy này. Do đó, cô bị cáo buộc khi là chỉ chiếm đoạt văn hóa truyền thống.

Có thể bạn quan tâm: » Người Hải Phòng – một “chất” sống rất riêng

Cách dùng thuật ngữ ‘cultural appropriation’ trong tiếng Anh

Sau đây là những ví dụ về giải pháp dùng thuật ngữ ‘cultural appropriation’ trong tiếng Anh:

– Ví dụ 1: In the United States, the groups that are most commonly targeted in terms of cultural appropriation include Black Americans, Asian Americans, Hispanic and Latinx Americans, and Native Americans.

Dịch nghĩa: Tại Mỹ, nhiều hiệp hội trở thành tiêu điểm của chiếm phần đoạt văn hóa bao gồm người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Latinh, người Mỹ bạn dạng địa.

Có thể bạn quan tâm: » Dịu dàng hương cốm mới những ngày Hà Nội vào thu

– Ví dụ 2: If you aren’t sure if something is considered cultural appropriation, you need to look no further than the reaction of the group from whom the cultural element was taken.

Dịch nghĩa: Nếu các bạn chưa chắc liệu điều gì đấy cảm nhận được gọi là chiếm đoạt văn hóa hoặc chưa, các bạn chỉ cần xem xét phản ứng của hiệp hội nắm giữ yếu tố văn hóa sẽ đc trải nghiệm.

Xem có thêm trên Youtube Smarter in Seconds: What is Cultural Appropriation? #shorts

Cultural appropriation 101! And now you’re #SmarterInSeconds

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.