29 Tháng Mười, 2022

Con nghĩ đi, mẹ không biết: để con tự lập và mẹ tự do

Rate this postMục đích học tập UNESCO bao gồm các thứ lắm: “Học để biết, học nhằm làm, học để cộng đồng ở, học tập để khiến người”. Vậy hãy dạy nhiều kỹ năng rất rất đặc biệt khác đang được bị căn nhà trường bỏ trống, như thể dục, nghệ thuật, giao lưu, cư xử, hiểu cũng như định giá đúng phiên bản thân,…

Con nghĩ về đi, mẹ chưa biết

Tối hôm kia mình hỏi Xu Sim: “Con đã thi chưa?” Xu trả lời: “Con thi hoàn thành từ mấy hôm rồi. Cả lớp con, chỉ có duy nhất mình mẹ khi là hỏi kiểu những điều đó thôi đấy”.

Có thể bạn quan tâm: » Hãy cẩn trọng, kẻ xấu có thể biến con bạn thành đồ chơi tình dục theo cách không thể ngờ tới

“Nghĩa là sao?”

“Nghĩa là ba mẹ những du khách ấy toàn kèm các các bạn học bài. Các cô các bác ấy biết rõ thi hãy thử ngày nào, thi thiệt ngày nào, đề dạng làm sao. Có từng mình mẹ khi là chưa quan tâm thôi… Nhưng mà con thích mẹ điều đó”.

Đó, được con ưa thích là giỏi rồi!

Đúng là tôi chưa biết con tôi học đến bài nào thật. Vở báo bài cuả Xu và Sim thường dồn vào cả tuần cam kết “sỉ” 1 lần. Bài tập về ngôi nhà con tự khiến, thời khoá biểu tự soạn. Tôi không cần kiểm tra bài, chưa kiểm tra vở, không cần xét cặp của 2 đứa.

Bởi vì, gần từ mầm non, tôi sẽ quán triệt rằng, việc học là của con, việc kiếm tiền khi là của mẹ. Mẹ chưa nhu cầu con phải kiếm tiền phụ mẹ, thì con cũng không đc nhu cầu mẹ học cùng với con. Thế khi là cộng trừ, nhân chia, viết hoa viết thường, tập làm văn, tập đọc… chỉ học ở trường.

con nghi di me khong bietVậy thì tôi dạy con cái gì?

Tôi quan niệm rằng, hàng ngày của mình chỉ xuất hiện 24 giờ, năng lượng chỉ xuất hiện vài ngàn calo, tôi sẽ chỉ tập kết vào dạy nhiều thứ mà ngôi nhà trường không dạy.

Nhớ hồi con trong lớp 1, tôi chưa dạy con học chữ trước. Duy nhất toàn khối 1 của trường năm đó, chỉ xuất hiện riêng con tôi khi là chưa biết chữ, chưa biết khiến toán. Để “giảm chấn” nếu đối phbị cô giáo đì, tôi dạy con cách liên minh với giảng viên, cách đặt câu hỏi mà chưa làm cô cáu. Nếu khiến chậm, xin thêm dịp, nếu như khiến sai, thì xin lỗi. Nếu cô phạt đau thì con cứ khóc, nước mắt nước mũi cứ lã chã. Nếu cô đánh trong tay thì cứ mềm tay ra, và tiếp đến xoa dầu vào chỗ đánh đến nhanh khỏi.

Và vậy là vào năm học, 2 tuần đầu khi con bắt đầu tập nét hất, nét móc thì những khách tham quan sẽ đọc cũng như viết ầm ầm. Con kể con mới mẻ viết đc 2 chữ thì khách tham quan sẽ dứt nửa trang rồi. Giờ ra chơi con phải ngồi lại viết bài.

Thế nhưng, bù lại, con rất rất háo hức vì mỗi ngày lại được cô dạy vô số thứ còn mới. Con vào vạch xuất phát bét lớp, nên từng ngày một tân tiến. Xuất phát chậm hơn, nên con lại càng tập kết học hơn. Trong khi các khách du lịch đc học chữ học toán trước rồi thì nghe lại thấy chán nên nghịch phá cũng như bị cô phạt khá các. Cả Xu và Sim đều khiến đi theo cô đặc biệt tiện. Tới tháng thứ 2 là bé sẽ không phải khiến bài vào giờ ra chơi nữa, cũng như tiến hành học ngang hàng với bạn. Cả 2 nàng đều rất rất yêu thích đi học, cực kỳ kính nể, nghe lời cô giáo… Và thế khi là đc cô quý!

Tôi cũng không xem sách giáo khoa, chưa xem vở bài tập, chưa dạy lại các bài cô giáo dạy. Tôi chỉ phụ cô theo cách khác.

Ví dụ lớp mầm non tôi mang đến con tới trường vẽ, tô màu, để luyện cách cầm bút. Chơi ghép hình để rèn kiên nhẫn, đến con cầm dao thái rau củ, cho con rửa chén, quét căn nhà, nấu ăn, khâu vá… để luyện tay. Tiểu học, muốn viết chính tả xuất sắc thì đọc sách thiệt nhiều. Để học toán xuất sắc thì cứ làm việc nhà trực tiếp tay, đi chợ nhiều vào. Để làm văn thì đi chuyến tham quan, khuyến khích kể chuyện…

Thậm chí tôi cũng chưa giảng bài cho con. Hôm rồi con mang một bài toán ra hỏi, mẹ ơi con chưa hiểu. Tôi bảo, “con gấp sách đi rồi đọc đề lại mang đến mẹ nghe”. Xu nói: “Con chưa thuộc đề”. “Ồ, nếu như con không trực thuộc đề thì con đọc đề không kỹ. Con về bàn đọc lại đề. Khi nào suy nghĩ về các tới mức mà thuộc lòng cả đề bài rồi mà nhưng vẫn chưa giải đc thì ra đây mẹ giảng”. “Mẹ khó tính vậy thì thà tự giải còn hơn!”. Và quả nhiên sau thời điểm đọc lại đề vài lần thì Xu tìm ra biện pháp giải.

Tôi công khai không ủng hộ chuyển giao nhiều bài tập về căn nhà. Tôi chỉ tạo cơ hội làm bài tập về ngôi nhà tối nhiều 30phút/về tối. Xu Sim sợ cô giáo nên hôm nào có các bài tập là phải nỗ lực làm thiệt nhanh. Hết 30 phút chưa xong xuôi tôi cũng yêu cầu cất giấy tờ nhằm đi ngủ đúng giờ. Vì đi ngủ đúng giờ được lưu ý rộng!

Chúng ta kêu ca nhiều nhất về sự việc quá tải. Nào là sự kiện quá tải, nào là giảng viên giao bài tập quá các. Tôi suy nghĩ quá tải 1 phần rất rộng lớn do chính bố mẹ ủng hộ nó. Nếu cô bàn giao 3 bài, bé khiến đủ 3 bài thì hôm sau cô tiếp tục chuyển giao 4 bài. Bé lại thức tới 11h đêm để hoàn thành đủ 4 bài, đi theo luật cung cầu và luật vừa sức, giáo viên tiếp tục giao lên 5 bài tập về nhà. Còn nếu như cô giao 3 bài, mà sức bé không làm được, một lần, hai lần, những học sinh cùng điều này, thì từ từ, cô sẽ phải bàn giao ít bài lại.

Vì vậy, hãy nhằm con học đúng cùng với thực lực của mình, bố mẹ đừng xuất hiện “ủn mông” con. Con chưa khiến hết bài tập, thì con lên lớp trình bày với cô là con không khiến hết được. Con khiến sai thì để cô phạt. Mẹ chưa nên nhúng tay trong. Trong việc học, mẹ chỉ đóng vai người hiền!

Kiểm tra vào cuối kỳ, rà soát cuối năm cũng không được học thêm giờ. Tôi không yêu thích không nghỉ tốc, không ưa thích dồn ép. Kiên quyết không gồng, chưa rướn. Sức học thế nào thì thi đúng như thế.

Đường học còn dài, hơn thua nhau vài cái điểm số, vài cái phần thưởng sống tiểu học Việt Nam thì làm cái gì?

Mục đích học tập UNESCO gồm nhiều thứ lắm: “Học để biết, học để khiến, học để cộng đồng sống, học tập để làm người”. Vậy hãy dạy những kỹ năng vô cùng được lưu ý khác đang bị ngôi nhà trường bỏ trống, như thể dục, thẩm mỹ và nghệ thuật, giao tiếp, cư xử, hiểu và định giá đúng bản thân, …

Hãy dành riêng thiệt nhiều năng khối lượng, thời gian và tiền của bạn để mà bù đắp vào đó.

“Khi cả nhà lạc con đường, càng tiến đến, cả nhà càng xa đích đến!” – Thế chính vì thế, các cha mẹ ơi, thả lỏng đi!

Mua sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”: Tại Đây

Tác giả: Trần Thu Hà
Trích trong cuốn “Con nghĩ về đi, mẹ không biết!”


Về bộ sách: Con Nghĩ Đi, Mẹ Không Biết!

Con suy nghĩ đi, mẹ chưa biết khi là tập hợp nhiều bài luận đc đón nhận nhiệt thành trên Facebook của Thu Hà (Mẹ Xu-Sim), vô cùng nhiều bài luận trong số đó đã từng đc đăng trên nhiều báo Tuổi trẻ, Thanh Niên, Vnexpress, Dântrí, V Nhưng khác cùng với các dòng chia sẻ trên mạng xã hội, nội dung những bài đc chọn thanh lọc hơn, có công ty đích rộng với giải pháp để con tự lập và mẹ tự do. Những bài luận của Thu Hà đầy sức sống, thiết thực vì lúc này những dùng thử thiệt, hoàn tất là sự thật của một bà mẹ có hai con đang được trong tuổi ăn, tuổi học, cuả một ngưuời làm việc với trẻ em liên tục suốt hai mươi năm, bao gồm có 3 năm học xá cũng như 17 năm làm báo tuổi teen.

sach con nghi di me khong biet

Hành trình rộng lớn lên cùng con của bà mẹ này có thể chạm tới trái tim của nhiều ông bố bà mẹ khác xuất hiện lẽ khi là bởi sự chân thành và những chiêm nghiệm thiệt như đc đúc kết từ tim của người mẹ. Nhiều người thương yêu chị bởi các triết lý giáo dục hàn lâm được viết bằng lối kể chuyện đơn giản, thực tế và sống động. Đối tượng độc giả chính của cuốn sách khi là các ông bố- bà mẹ, nhưng các khách du lịch trẻ nhưng vẫn có thể đọc sách nhằm hiểu rộng về cha mẹ mình, cũng chính là quà tặng ý nhị khi muốn “nhắc khéo” cha mẹ rằng: “con muốn tự lập”.

Đây là một quyển sách của nhiều chất lượng tình yêu mà sống đó chất lượng gia đình là đặc biệt hơn cả, nhiều thế hệ trong gia chủ sẽ hiểu nhau rộng cũng như nâng đỡ nhau để đưa đến sự dung hòa, truyền cảm hứng mang lại nhau ở tích cực hàng ngày.

Con nghĩ về đi, mẹ không biết! Cũng như những thông điệp:

Có thể bạn quan tâm: » 4 địa điểm du lịch Đà Nẵng bạn không thể bỏ qua

– Quyển sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết!” giống như một biện pháp để con tự lập và mẹ hòa bình. Tinh thần của quyển sách khi là nói không cùng với một như thế hệ ù lì khi mà bố mẹ “ủ” con cái quá kỹ. Một quyển sách truyền ý tưởng đến những bà mẹ nhằm con tự lập, cũng như tạo ngôi nhà cũng như tinh thần không bị gò bó nhất mang đến các bà mẹ khi nuôi con, vì “nuôi con cũng là một thẩm mỹ”.

– Quyển sách là tiếng nói đồng cảm cùng với các bà mẹ đang được gặp mặt nhiều thông tin khi nuôi con bao gồm 3 phần:

  • Phần 1: Khi con chúng ta ăn – “Hãy quẳng cái cân đi mà vui ở”
  • Phần 2: Khi con cả nhà học – “Con nghĩ về đi, mẹ chưa biết!”
  • Phần 3: Vui ở cùng con – “Sạc pin mang đến chính mình”

– Quyển sách cũng khi là món quà của con cái dành mang lại cha mẹ khi có các tâm tư muốn bày tỏ, để nói cùng với bố mẹ rằng: “Con đã trưởng thành, con sẽ tự lập không xuất hiện nghĩa khi là con không cần bố mẹ, không nghỉ yêu bố mẹ giống như thời ấu thơ, chỉ là con nói lên khác rộng”.

Các khách du lịch có thể mua sách “Con nghĩ về đi, mẹ chưa biết”: Tại Đây

Có thể bạn quan tâm: » Phải làm gì khi cậu con trai nhỏ của bạn thích mặc váy?

Xem thêm trên Youtube Con nghĩ đi mẹ không biết| Phần 1 – Khi con chúng ta ăn

Sách nói Con Nghĩ Đi Mẹ Không Biết là một trong những cuốn sách giáo dục hay nhất về nuôi dạy trẻ trong Kho sách nói online của Vũ Lý_Audio.
► Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Vũ Lý_Audio. Sau khi nghe xong audio này các bạn hãy ra hiệu sách và mua sách gốc để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản nhé.
► Tải file ebook tại đây nhé: Chào mừng các bạn đến với kênh Vũ Lý_Audio. Đây là kênh youtube chuyên về trẻ em với những mảng lớn như Đọc truyện cho bé nghe, Kể chuyện cho bé, đọc thơ cho bé, dạy bé học, sách nói về giáo dục sớm và những video hài hước về trẻ em. Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị khán giả và các bé. Nếu là bố mẹ thì hãy đăng ký kênh này cho bé của mình nhé.
► Subscribe Now: https://www.youtube.com/channel/UCspBVgeLwW5vJuV0z2rX1wg
► Follow me: FB: https://www.facebook.com/ly.trieu.7 ==================================================
Xem thêm/ See more:
►Kho sách nói của mẹ:
Con nghĩ đi mẹ không biết – Phần 1: https://www.youtube.com/watch?v=52KG9lgNPTY&list=PL5SYxTTDJlJDdaMTlIXrDJ3SJfG7z7Iag
Con nghĩ đi mẹ không biết – Phần 2: https://www.youtube.com/watch?v=EbYd4859Ghs
►Thơ cho bé:
Thơ chủ đề gia đình: https://www.youtube.com/watch?v=sWQ-H…
Thơ chủ đề trường học: https://www.youtube.com/watch?v=OTngl…
►Truyện cổ tích Việt Nam:
Cô bé quàng khăn đỏ: https://www.youtube.com/watch?v=ARqOb…
Sự tích Tết Hàn thực: https://www.youtube.com/watch?v=82HHc…
Sự tích rét nàng Bân: https://www.youtube.com/watch?v=0DBas…
►Truyện cổ tích nước ngoài:
Cậu bé PINOCCHIO: https://www.youtube.com/watch?v=mlGm2…
►Phát trực tiếp:
Ba chú lợn con: https://www.youtube.com/watch?v=KaEEW…
Vịt con cẩu thả: https://www.youtube.com/watch?v=VgObL…
Chuột Da Xanh và Mèo Mặt Bự – Tập 1.1: https://www.youtube.com/watch?v=BtK-4…
Chuột Da Xanh và Mèo Mặt Bự – Tập 1.2: https://www.youtube.com/watch?v=6LofL… #VulyAudio #sachnoihay#sachnoionline #daybehoc, #Doctruyenchobe, #Kechuyenchobe, #giaoducsom, #sachnoi, #giaoductreem, #daytrehoc, #daytrehocchu, #daytrehoctoan #behoctoan #sachnoihay #sách_nói #sách_nói_hay #khosachnoi

Danh mục
Mọi người và Blog

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.