29 Tháng Mười, 2022

Chuyện người đàn ông đi tìm nhân dạng

Rate this postĐi tìm nhân dạng – tác phẩm của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương Luigi Pirandello đi sâu trong trạng thái với diễn tả về nỗi khổ sở của nhân sự.

Đi tìm nhân dạng đc Luigi Pirandello viết trong suốt 15 năm. Cuốn sách không giống bất kể trước tác nào của ông, khi 15 năm lúc này cơ hội ông sống đỉnh cao về năng lực sáng tạo nên, cho giới thiệu hàng trăm truyện ngắn cũng như hàng chục vở kịch.

Có thể bạn quan tâm: » Sách: Henry Ford ‘cuộc đời và sự nghiệp của tôi’ – Ebook Download

15 năm nhằm hoàn thành cuốn tiểu thuyết này như nói mối bận tâm nhưng vẫn luôn canh cánh cõi lòng Pirandello: Bản chất của danh tính.

Sách đi tìm nhân dạng
Sách Đi tìm nhân dạng do Trần Dương Hiệp dịch, Tao Đàn cũng như NXB Hội Nhà văn ban hành tháng 4. Ảnh: Hạnh Nguyễn.

Cái tôi có được ngắm nhận đúng?

Bản chất của danh tính khi là gì? Liệu những gì cả nhà thấy từ bên trong cũng như người khác nhìn thấy cả nhà từ mặt bên cạnh xuất hiện giống nhau? Cách ăn mặc, trò chuyện, cư xử của mọi người không phụ trực thuộc suy nghĩ về và cảm hứng mặt trong mình, cũng như mọi người chưa thể áp đặt suy nghĩ về của bạn lên trên người khác.

Có thể cùng với người bình thường, điều này không mấy ảnh hưởng trọn, nhưng cùng với Vitangelo Moscarda, suy nghĩ về “cái tôi” đang thành lập không cần thứ mà người bên cạnh nhìn thấy, đè nặng lên anh ta đến mức ám ảnh.

Ngay từ trên đầu trang truyện, ở tuổi 28, người vk thân yêu nói với Moscarda rằng mũi anh ta hơi nghiêng sang phải. Điều này giống như cú đả kích lớn mạnh trong lòng tự tôn của Moscarda. Anh lao vào nơi tắm, đóng sầm cửa ngõ cũng như vào suốt một giờ tiếp theo, anh chỉ săm soi mặt mình vào gương.

Cuối ngày hôm đó, khi một người du khách đến thăm để trao đổi về một vấn đề cụ thể xuất hiện liên quan cá thể anh ta, Moscarda sẽ ngắt lời anh khách tham quan giữa chừng cũng như hỏi rằng liệu anh ta có thực sự đang được nhìn mũi mình hay chưa.

Thời gian trôi qua, Moscarda tiến hành đặt câu hỏi về hình ảnh của chính mình trước người khác, khi anh sợ rằng các người quen sẽ thành lập một Moscarda hoàn chỉnh khác biệt.

Câu chuyện được lý giải bên dưới dạng các cuộc đối thoại cùng với khán giả, hero chính giống như đoán trước được phản đề dành riêng mang đến anh ta.

Cuốn sách là hành trình nội tâm giằng xé thâm thúy, làm người kể chuyện chưa thể hoặc chưa muốn dừng lại, ngay cả khi Moscarda nhận thức đc bản chất tự tàn phá trong hành động của các bạn.

Việc nhìn thấy mình vừa là một, vừa không là gì cả và cũng là vô số, làm anh hùng chính tin rằng anh ta phải phá vỡ những bạn dạng thể khác biệt của gia đình, phá vỡ tuyệt hảo mà người khác đánh giá về anh ta.

Cuối cùng, tự hủy phiên bản thân là kỳ vọng sau cuối của Moscarda. Anh bị thôi thúc bởi ám ảnh phá vỡ ấn tượng mà người khác nghĩ về về mình bằng tất cả giá, để minh chứng rằng anh ta không phải như những gì họ nghĩ.

Nhà văn Luigi Pirandello
Luigi Pirandello, nhà văn đoạt giải Nobel văn học năm 1934. Ảnh: Oggigiorno.

Cuốn sách khám phá nội tâm con người

Kế hoạch mà Moscarda tạo dựng đưa đẩy anh ta trong nhiều hành động phi xúc tích và ngắn gọn, thậm chí là các hành vi không ổn bất khả vãn hồi.

Luigi Pirandello sẽ bóc Moscarda thành một người thu lu trong phòng làm việc và một đứng vào góc sắm vai kẻ bên cạnh cuộc đang thăm dò; hoặc anh ta tự đặt mình trước 1 tấm gương cùng với mục đích nhận ra chính mình trong các hành động và biểu cảm tự nhiên nhất.

Vậy Moscarda là ai? Anh được hưởng một ngân hàng ở thị trấn Richieri từ người cha; người yêu thích an nhàn tự trên, hoàn tất phó mặc nghề nghiệp kinh doanh cho hai người khách tham quan thân mật: Sebastiano Quantorzo và Stefano Firbo. Thế nhưng, dường giống như họ chưa thành công lắm, ngoại trừ việc bắt Moscarda lấy vk.

Qua nhiều thí điểm, Moscarda dần sáng tỏ về quá khứ của bạn và nhận thức của mọi người về cung biện pháp kinh doanh của anh. Ở công ty, anh chưa được thành viên coi trọng giống như ông công ty công ty. Trong gia chủ cũng thế, người bà xã vẫn thường gọi anh quan tâm khi là Gengé, cũng chưa hề để anh tâm hồn.

Có thể bạn quan tâm: » Kamala Harris và ‘Sự thật ta nắm giữ – Một hành trình xuyên nước Mỹ’

Càng nghĩ về những điều đó, anh càng cảm thấy căm thù cùng với biện pháp người vk “tạo ra” một phiên phiên bản khác của bạn. Thậm chí, Moscarda nổi cơn ghen tuông với “bóng dáng” kẻ dám xen trong giữa hai người chúng ta.

Cao trào đẩy lên khi du khách bè cũng như gia đình anh phản ứng lại bằng giải pháp tuyên bố Moscarda là kẻ bất tài, làm anh càng điên loạn chốn vẫy.

Đi tìm nhân dạng xuất hiện khuynh hướng duy thực, đi sâu trong tâm lý cùng diễn tả về nỗi âu sầu của con người, giống cuốn tiểu thuyết năm trước của Pirandello, Mattia Pascal quá cố.

Cả cuốn sách giống như một cuộc khủng hoảng hiện nay sinh, trong tình trạng trừu tượng đậm nét phi lý, giống tác phẩm của Samuel Beckett. Điều đó khiến cuốn tiểu thuyết chưa đc đón nhận rộng lớn rãi khi ban hành lần mới nhất vì tâm lý vượt khoảng cuộc sống bấy giờ.

Các các bạn có thể mua bộ sách cùng với giá ưu đãi: Tại đây

Về người sáng tác:
Nhà văn, nhà viết kịch người Ý Luigi Pirandello (1867 - 1936) khét tiếng với những vở kịch Sáu nhân vật đi kiếm tác giả và Henry IV. Năm 1934, ông được trao giải Nobel Văn chương danh giá cùng với nhiều sẻ chia từ Viện hàn lâm Thụy Điển: "Pirandello khi là căn nhà đạo đức chưa mâu thuẫn mà cũng không tiêu cực. Thiện nhưng vẫn thiện cũng như ác vẫn ác. Trong như thế giới mường tượng của ông, thịnh vượng không nhiều, vẫn xuất hiện đủ bầu bầu không khí nhằm thở mang đến những gì đem lại phẩm giá chỉ đến đời".


TẠP CHÍ MENBACK

Có thể bạn quan tâm: » Ý nghĩa của Tây Du Ký: sự thật về Đường Tăng và Tôn Ngộ Không

Xem có thêm trên Youtube VTC14 | "Dị nhân ong" ở Điện Biên

(VTC14) – Những ngày qua, một người đàn ông ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bỗng nhiên nổi như cồn trên mạng xã hội. Người ta gọi anh là “dị nhân ong” bởi khả năng đặc biệt có thể thu phục hàng chục đàn ong rừng, cho chúng đậu khắp mặt và cơ thể. Nhóm phóng viên VTC14 tìm về tận nơi để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.