1 Tháng Mười Một, 2022

‘Chiếc xích đu’: Tuyệt tác nghệ thuật Rococo và cuộc sống phù phiếm của giới quý tộc

Rate this postBức tranh “Chiếc xích đu” của hoạ sĩ người Pháp Jean-Honoré Fragonard chính là tuyệt tác đại diện thay mặt cho phong trào nghệ thuật Rococo, phản ánh chân thật cuộc sống phù phiếm đương thời của giới quý tộc.

Có thể bạn quan tâm: » Triển lãm Sắc Xuân: Những gam màu tươi mới từ Huế gửi tặng Hà Tĩnh

Có một bức tranh thu hút sự lưu ý rất rất của tớ khi lần đầu nhận ra nó giải pháp đây rất nhiều năm: sắc thái tươi tắn, nên thơ và êm dịu; niềm vui sướng và vô lo thể hiện trên khuôn bên của những nhân vật, cũng như bao trùm lên gồm là một không gian ăn chơi đầy khoái lạc.

Chiếc xích đu Jean-Honoré Fragonard“Chiếc xích đu” – Jean-Honoré Fragonard

Đây là bức “Chiếc xích đu” của hoạ sĩ người Pháp Jean-Honoré Fragonard (1732-1806), một vào nhiều đại diện tiêu biểu nhất của phong trào nghệ thuật và thẩm mỹ Rococo rất phổ biến sống Pháp trong thế kỷ 18. Trào lưu ấy cực kỳ phía tới nhiều sắc màu sặc sỡ, nhiều hành vi nói lên hân hoan, vui tươi, vui vẻ cũng như lạc thú, điều mà giới quý tộc ngày ấy tôn vinh. Họ sống vào xa hoa, nhung lụa cũng như hội hè đình đám liên miên.

Bức tranh đc vẽ năm 1767 cũng như hiện nay nằm trong tủ đồ của bảo tàng Wallace ở London không chỉ là bức khét tiếng nhất của Fragonard và là một tuyệt tác đại diện đến trào lưu Rococo, nó còn phản ánh một giải pháp sống động cuộc đời phù phiếm đương thời của giới quý tộc.

Nhân vật chính vào bức tranh chính là cô bé trẻ. Trong bộ váy lụa màu hồng bồng bềnh cũng như đang được lơ lửng vào không gian của một căn vườn xanh mướt, cô đang được ngồi tại một cái xiếc đu do một người đàn ông rộng lớn tuổi với gương mặt rất rất hân hoan và đầy ngưỡng mộ đang đẩy đi đẩy lại. Ông có lẽ không nhằm ý mang lại một người con trai trẻ trung xuất hiện vẻ là người tình của nàng đang ngước ngắm nàng từ bụi cây hướng bên dưới.

Như thể trêu ghẹo khiêu khích, nàng đá văng chiếc hài của các bạn về hướng bức tượng thần tình cảm Cupid ở bên trái bức tranh. Cupid, thiên thần trực tiếp kết hôn mang lại nhiều mối tình ngang trái, đang được đặt ngón tay lên môi tỏ ý chấp thuận mối liên hệ vụng trộm của nàng và chàng trai trẻ, trong khi hai thiên sứ sống bóng về tối phía bên dưới chiếc xích đu và sống ngay ông chồng già của nàng tỏ vẻ phản đối.

Có khá những cho thấy được trái ngược vào bức tranh ấy. Đầu tiên là cặp tình nhân trẻ cùng Cupid sống hướng trái đối lập với những thiên sứ cũng như người ông xã già bị phản bội ở hướng về tối mặt phải. Bàn chân của nàng không còn hài khi sẽ đá văng đi thì có thể coi lúc này tượng trưng mang đến sự loã lồ đi theo quan niệm đương thời, bởi người phụ nữ quý tộc thời ấy không được nhằm lộ bàn chân chưa giầy.

Nhưng chiếc mũ mà nàng đang đội, mũ của các cô bé chăn cừu thời đó, thì lại là mẫu của sự trinh bạch, vào trắng, đức hạnh. Bức tranh bởi vậy có rất nhiều tầng ý nghĩa và đc ca tụng là thể hiện tâm lý thẩm mỹ hội hoạ Pháp thế kỷ 18 rõ rệt nhất. Nhưng nó lại bị các căn nhà triết học Khai sáng chỉ trích, đến rằng, nó chưa bật mí tâm lý quý tộc của người con trai!

Theo các sử gia nghệ thuật, ban sơ, nam tước de Saint Julien, một người đàn ông lừng danh trăng hoa sẽ đặt hoạ sĩ chuyên vẽ tranh lịch sử hào hùng Gabriel Doyen vẽ bức tranh này, theo đó, người người yêu trẻ xinh tiếp tục đc một linh mục đẩy chiếc xích đu khi mà chính ngài tiếp tục ngắm song chân của nàng sống phía dưới. Nhưng do Doyen từ chối, vì đến rằng công ty đề đó chưa thích hợp cùng với mình, Fragonard đã nhận vẽ bức này, xuất hiện điều ông chưa vẽ người linh mục đẩy xích đu, xuất hiện lẽ vì sợ rằng tiếp tục gây ra scandal rộng lớn cùng với phía giáo hội, mà vẽ người ck già ở địa chỉ này.

Một số tác phẩm tiêu biểu khác của danh họa Jean-Honoré Fragonard

Lá thư tình Jean-Honoré Fragonard

– “Lá thư tình” (1770), một tác phẩm lừng danh khác của Jean-Honoré Fragonard.

Hôn trộm Jean-Honoré Fragonard

– “Hôn trộm” (tầm 1788), một bức tranh khá độc đáo của Jean-Honoré Fragonard.

Cô gái đọc sách Jean-Honoré Fragonard

– “Cô gái đọc sách” (1776), một tác phẩm khét tiếng khác của Fragonard…

Có thể bạn quan tâm: » Nghệ thuật – thứ giúp hàng hiệu mang tầm vóc của di sản

Họa sĩ Jean-Honoré Fragonard

Có thể bạn quan tâm: » Vẻ đẹp tự do của người phụ nữ trong nghệ thuật Miniature Art

Cùng với hoạ sĩ vẽ cảnh sắc danh tiếng Jean-Antoine Watteau (1684-1721) cũng như Francois Boucher (1703-1770, cũng là thầy của Fragonard), Jean-Honoré Fragonard sẽ xuất hiện nhiều đóng góp rất lớn cho hội hoạ Pháp như thế kỉ 18, cùng với phong trào Rococo, ra đời những năm 1720, cùng với đặc thù là công ty đề cuộc sống, tình ái, nhục dục, các thú tiêu khiển quý tộc và rất rất chú trọng cho nhiều tông màu tươi đẹp, hạnh phúc, nhẹ nhàng.

Trào lưu này là lời giải đáp đến thẩm mỹ và nghệ thuật Baroque quá khẳng định mang lại sự hoà nhoáng, cảm giác mạnh, với nhiều gam màu tương phản lớn mạnh.

Khám phá Bảo tàng Hermitage: Vị trí xinh nhất, hùng hổ nhất, thú vị vô nhị trên trần thế.


MENBACK.COM

Xem có thêm tại Youtube kính chào quí vị @LisaOfficial028

Kính chào quý vị và các bạn đã đến với kênh Lisa official – Nơi giao lưu trao đổi kiến thức và cuộc sống hằng ngày. Những thông tin chúng tôi chia sẻ được cập nhật từ báo chí và dư luận.
* Lisa Official – Chuyên cập nhật tin tức, mới, nóng, để hoạt động tìm hiểu thông tin của quý vị khán giả có cái nhìn đa chiều hơn!
*Lưu ý: Chúng tôi không chịu trách nhiệm về pháp lý và bình luận tiêu cực của dư luận.
* Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0865663734 – Zalo, viber
* Để đóng góp hỗ trợ kênh Lisa Official có động lực truyền tải thông tin thời sự, nếu quý vị yêu mến Lisa Official xin đóng góp theo số tài khoản như sau:
Võ Nguyễn Kim Oanh – Ngân hàng Vietcombank – 0501000108616
Cảm ơn quý vị và các bạn luôn quan tâm và ủng hộ Lisa Official.
✓ hãy bấm @LisaOfficial028

#lisaofficial #@LisaOfficial028

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.