8 Tháng Mười Một, 2022

Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào vũ trụ

Rate this post

Những nhà sưu tầm đồng hồ đều yêu thích sự bí ẩn và câu chuyện đằng sau những vật phẩm thuộc bộ sưu tập cá nhân của họ. Và sự “biến mất” của các kiệt tác thời gian được đeo bởi những người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng hoặc nhân vật của công chúng đều thu hút sự chú ý của giới mộ điệu. Xem thêm: Những chiếc đồng hồ bị thất lạc nổi tiếng nhất thế giới.

Mục lục nội dung:

Có thể bạn quan tâm: » 4 mẫu đồng hồ bấm giờ kép tinh xảo bậc nhất

Sự trở lại của Breitling Cosmonaute

Tung tích của chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên được mang vào vũ trụ, mẫu Breitling Cosmonaute mà Scott Carpenter đã đeo vào ngày 24 tháng 5 năm 1962, khi ông trở thành phi hành gia người Mỹ thứ 2 du hành không gian?

Phi công Scott Carpenter
Phi công huyền thoại Scott Carpenter.

Bức ảnh Carpenter đeo chiếc Breitling Cosmonaute được chụp khi ông đang huấn luyện, chuẩn bị cho cho chuyến bay ra ngoài vũ trụ. Chiếc đồng hồ này cũng xuất hiện lần nữa trên cổ tay Carpenter khi ông ngồi trên bè cứu sinh ở Đại Tây Dương, chờ được đưa lên tàu cứu hộ.

Tuy nhiên, sau sự kiện lịch sử của giới khoa học vũ trụ cũng như của thế giới đó, chiếc đồng hồ đã “thất lạc” trong gần 60 năm. Không phải trên cổ tay của Carpenter, không phải trong bảo tàng hoặc kho lưu trữ của NASA, không phải trong phòng trưng bày hoặc danh mục của một nhà đấu giá hoặc đại lý nào đó.

Nó đã biến mất như một vệt sao chổi trên bầu trời!

Và bây giờ, cuối cùng, Breitling Cosmonaute của Scott Carpenter cũng đã xuất hiện, với tư cách là nhân chứng cho một trang lịch sử vẻ vang của ngành khoa học vũ trụ cũng như chế tác đồng hồ.

Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào vũ trụ

Mercury Seven – tên đội nhóm của 7 phi hành gia đầu tiên được chọn để đi vào vũ trụ, được xem là những anh hùng thế giới trong ngành khoa học vũ trụ, “những đứa con cưng” của giới truyền thông đã xuất hiện trên trang bìa của các tạp chí và thường xuyên đến thăm Nhà Trắng.

Mọi khía cạnh trong quá trình huấn luyện và chuyến bay của họ đã được NASA và các phương tiện truyền thông chụp lại một cách toàn diện. Chúng ta có thể thấy các phi hành gia Mercury Seven đeo đồng hồ của họ nhiều lần khi xuất hiện trước công chúng. Chẳng hạn như trong các buổi họp báo và diễu hành.

Nhóm phi hành gia Mercury Seven
Nhóm phi hành gia Mercury Seven.

So với những chiếc đồng hồ khác được các phi hành gia Mercury Seven thường xuyên đeo, Breitling Cosmonaute của Scott Carpenter lại rất dễ nhận diện. Vào thời kỳ này, Carpenter là phi hành gia Mercury Seven duy nhất đeo đồng hồ bấm giờ – chức năng chronograph. Với kích thước bộ vỏ 42,5mm, Breitling lớn hơn đáng kể so với những chiếc đồng hồ khác.

ADVERTISEMENT

Hiện tại, Breitling đang trưng bày chiếc đồng hồ cho tất cả mọi người cùng xem. Ngoài việc cho chúng ta chiêm ngưỡng, Breitling còn cung cấp các tài liệu, thông tin cùng lời giải thích về vị trí của chiếc đồng hồ trong suốt những năm qua.

Hóa ra, sau khi du hành 76.021 dặm bay, chiếc đồng hồ đã trở về với ngài Willy Breitling, chủ sở hữu đời thứ 3 của thương hiệu Breitling cho đến khi ông qua đời vào năm 1979. Sau đó, vợ ông được thừa kế và khi bà mất, chiếc đồng hồ di sản Cosmonaute trở thành tài sản của con trai họ – ngài Gregory Breitling. Ông tiếp tục sở hữu chiếc đồng hồ như một phần trong bộ sưu tập riêng của mình. Tuy nhiên, gần đây, ông đã quyết định chia sẻ chiếc đồng hồ với thế giới nhân kỷ niệm 60 năm chuyến bay vĩ đại của Carpenter.

Để hiểu lý do tại sao chiếc đồng hồ lại nằm yên trong két sắt của Gregory Breitling mãi cho đến bây giờ mới được ra mắt công chúng. Chúng ta hãy bắt đầu lại từ đầu, với câu chuyện của hai chàng trai trẻ – một người đam mê đồng hồ đã từng vào không gian và một người đam mê không gian rất yêu thích đồng hồ.

Những cá nhân xuất chúng cùng chia sẻ niềm đam mê

Ngài Willy Breitling sinh năm 1913 và vào cuối những năm 1950 đã phát triển mối quan tâm mãnh liệt đối với các chương trình vũ trụ. Đây chính là nhân vật yêu đồng hồ – đam mê vũ trụ. Người còn lại chính là phi hành gia Scott Carpenter sinh năm 1925, tin rằng đồng hồ đeo tay có thể là một công cụ quan trọng trong hành trình khám phá không gian – đây chính là nhân vật dành cả cuộc đời cống hiến cho nền khoa học vũ trụ và có niềm đam mê với đồng hồ.

Willy Breitling
Willy Breitling.

Cả Breitling và Carpenter đều vô cùng tò mò; cả hai đều can đảm trong việc lập biểu đồ các khóa học mới và sẵn sàng giải quyết các vấn đề. Lịch sử cũng được viết nên từ đó – sự kết hợp giữa ngành chế tác đồng hồ cùng khoa học vũ trụ.

Chronomat và Navitimer – Nền tảng cho sự ra đời của Breitling Cosmonaute

Chronomat

Năm 1932, 5 năm sau sự ra đi của người cha, Willy Breitling lên nắm quyền điều hành công ty mà ông mình đã thành lập năm 1884. Willy Breitling cam kết theo đuổi hướng tiếp cận đã mang lại thành công cho những thế hệ đi trước, gìn giữ những di sản và đồng thời tìm cách phát triển, sản xuất những chiếc đồng hồ sáng tạo đặc biệt, phù hợp với các phi công, doanh nhân, nhà khoa học, kỹ sư và vận động viên thể thao.

Fred Mandelbaum, một nhà sưu tập đồng hồ và là nhà lịch sử thương hiệu của Breitling, nêu bật một số thành tựu đổi mới của Breitling từ những năm đầu. Đồng hồ Breitling được cấp bằng sáng chế cho môn thể thao đua xe vào năm 1905, ra mắt chiếc đồng hồ bấm giờ “có nút bấm ở hướng 2 giờ” riêng biệt đầu tiên trên thế giới vào năm 1915 và đăng ký bằng sáng chế về chiếc đồng hồ bấm giờ 2 nút bấm đầu tiên vào năm 1933. Nhưng tất nhiên, sự đổi mới lâu dài nhất của công ty là việc tích hợp quy tắc thước trượt vào một chiếc đồng hồ bấm giờ. Breitling đã thực sự cung cấp những chiếc đồng hồ công năng cực kỳ hữu ích cho thế giới trong hơn 80 năm qua.

Breitling Chronomat 1942
Breitling Chronomat 1942.

Chế tác chiếc đồng hồ Chronograph dành riêng cho những nhà toán học, Breitling đã giới thiệu Chronomat vào năm 1942. Đây là mẫu đồng hồ bấm giờ đầu tiên kết hợp thước trượt. Bộ phận thước trượt kết hợp các mảnh gỗ được đánh dấu bằng nhiều tỷ lệ, với các mảnh gỗ di chuyển qua lại để thực hiện các phép toán, kết quả sẽ hiển thị trên con trỏ. Chronomat được thiết kế cho khoa học, kỹ thuật, cũng như các phép toán khác nhau và hầu hết các mẫu đều có 2 thanh ghi (để chạy giây và phút cho chức năng đếm giờ – chronograph).

ADVERTISEMENT

Navitimer

Năm 1954, Willy Breitling, phát triển một chiếc đồng hồ bấm giờ với thước trượt để giải quyết những nhu cầu cụ thể của một lĩnh vực mới đang phát triển: Phi công. Ông thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến ngành hàng không và nhận ra rằng đồng hồ bấm giờ kết hợp với máy tính bay có thể đóng vai trò như một công cụ điều hướng quan trọng.

Breitling Navitimer 1954
Breitling Navitimer 1954.

Đồng hồ bấm giờ Navitimer dựa trên Chronomat (với tên gọi là sự rút gọn của các từ NAVIgation và TIMER). Được phát triển với sự hợp tác của Hiệp hội Chủ sở hữu Máy bay và Phi công (AOPA), Breitling tự hào đề xuất rằng các thang đo trên Navitimer cho phép phi công thực hiện 18 hoạt động điều hướng hàng không thông thường. Bao gồm phép nhân/chia, chuyển đổi hải lý thành km, độ F thành độ C, gallon thành lít, mức tiêu thụ nhiên liệu, ki lô mét trên giờ, ki lô mét trên phút hoặc giây, độ cao và độ cao trung bình. Đồng hồ bấm giờ Navitimer kết hợp một thanh ghi thứ ba, mang lại cho nó khả năng thời gian lên đến 12 giờ và các mặt số đều có màu đen (so với nhiều cách phối màu mặt số của Chronomat). Cả Chronomat và Navitimer đều sở hữu bộ vỏ có thể gập lại, nhưng với các nút bấm tròn của mình, Navitimer được mô tả là có khả năng “chống nước”.

Chế tác chiếc đồng hồ hoàn hảo cho các phi hành gia

Mỗi thành viên trong số bảy phi hành gia của Mercury đều có trách nhiệm đặc biệt đối với sự phát triển của tàu vũ trụ Mercury. Ví dụ, Alan Shepard tập trung vào việc phục hồi cho các phi hành gia khi hạ cánh và đi ra khỏi khoang chứa, còn John Glenn tập trung vào việc tối ưu hóa buồng lái và thiết bị mô phỏng chuyến bay. Scott Carpenter được giao trách nhiệm về thiết bị điều hướng trên khoang, với những chiếc đồng hồ sẽ được đeo bởi các phi hành gia.

Chiếc đồng hồ đầu tiên vào vũ trụ

Vào thời điểm này, NASA chưa chọn một chiếc đồng hồ nào để sử dụng trên các chuyến bay của Mercury, cũng không cung cấp đồng hồ cho các phi hành gia. Thay vào đó, các phi hành gia sẽ tự lựa chọn đồng hồ cho riêng mình. Carpenter rất vui vì anh ấy sẽ chịu trách nhiệm về việc lựa chọn đồng hồ – hoặc ít nhất là đưa ra đề xuất.

Con gái của Carpenter, Kris Stoever, chia sẻ rằng cha cô chắc chắn là một “gã đồng hồ”. Bà kể rằng khi ông nhập ngũ vào Hải quân sau khi tốt nghiệp trung học, ông ấy đã viết một bức thư cho cha mình mô tả loại đồng hồ mà ông muốn.

“Ông ấy muốn có một chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất trong số các học viên hàng không, như một cách để phân biệt bản thân. Ngoài kiểu dáng của đồng hồ, ông ấy còn tin rằng đồng hồ có thể là công cụ quan trọng đối với các phi công, giúp họ trong nhiều tình huống nguy cấp”.

Carpenter cam kết đào tạo và chuẩn bị cho mọi tình huống. “Điều quan trọng là luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng,” Stoever giải thích, “và khi huấn luyện để đối phó với thảm họa, phải đảm bảo có mọi thiết bị cần thiết cho trường hợp khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là một chiếc đồng hồ, cùng thước trượt, một con dao, cùng một cái tuốc nơ vít. Quan trọng hơn thiết bị, bạn phải có thể lực để thực hiện nhiệm vụ của mình và sức mạnh tinh thần để giải quyết vấn đề”.

Scott Carpenter
Là một phi hành gia nhưng có niềm đam mê mãnh liệt với cỗ máy thời gian, Scott Carpenter luôn mong muốn tìm những chiếc đồng hồ phù hợp nhất cho chuyến bay của mình.

Stoever nói rằng Scott Carpenter xem chiếc đồng hồ như một thiết bị đặc biệt quan trọng đối với các phi hành gia. “Họ đang chuẩn bị cho những trường hợp có thể xảy ra sai sót. Chẳng hạn như khi đến Châu Phi hoặc Borneo. Nếu bạn hạ cánh xuống Borneo, và bạn có một chiếc đồng hồ cùng một thước trượt hỗ trợ. Điều này có thể rất quan trọng cho sự sống còn của bạn. Nếu bạn tìm thấy một ngôi sao hoặc chòm sao – điều mà bố tôi có thể làm – thì chiếc đồng hồ có quy tắc trượt có lẽ sẽ cứu mạng bạn.” Stoever cho biết, cha cô có sự tự tin tột độ, một phần xuất phát từ quá trình luyện tập căng thẳng của ông, một phần tự hào về việc vượt qua nỗi sợ hãi của mình.

Ngay từ đầu, Carpenter đã có tầm nhìn về chiếc đồng hồ lý tưởng để sử dụng cho các phi hành gia. Trong một cuộc phỏng vấn vài năm trước, Scott Carpenter đã mô tả cách lần đầu tiên anh làm quen với Breitling Navitimer. “Đầu tiên trong Dự án Mercury, để phóng Atlas không người lái, tôi đã đến Perth, Úc và bay cùng RAAF (Không quân Hoàng gia Úc). Tại đó tôi đã nhìn thấy chiếc Breitling Navitimer được phát hành cho các phi công RAAF…”

“Tôi nghĩ rằng Breitling Navitimer sẽ là thứ mà các phi hành gia Mỹ muốn có.”

– Scott Carpenter.

Carpenter tin rằng ba sửa đổi đối với Navitimer sẽ khiến nó trở thành công cụ lý tưởng cho các phi hành gia. Từ đó, phiên bản mẫu đầu tiên của Breitling Cosmonaute ra đời, với một loạt các thay đổi từ người tiền nhiệm Navitimer.

Navitimer
Bản báo cáo về những sự thay đổi dành cho chiếc Navitimer nhằm phù hợp với chuyến bay.

Chỉ báo 24 giờ

Về cơ bản, vẫn giống như những chiếc đồng hồ trước, Navitimer có chỉ số 12 giờ, có nghĩa là kim giờ quay xung quanh mặt số 12 giờ một lần. Carpenter tin rằng đối với phi hành gia quay quanh trái đất cứ sau 90 phút, nhìn thấy nhiều cảnh bình minh và hoàng hôn trong khoảng thời gian 12 giờ, thì chỉ báo 24 giờ sẽ thích hợp hơn.

Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên trên vũ trụ
Mặt số đã được thay đổi với cột mốc 24 giờ.

Vì vậy, đồng hồ được gắn trên bảng điều khiển của chiếc Mercury sử dụng chỉ báo 24 giờ và được đặt thành UTC (Giờ phối hợp toàn cầu). Chỉ báo 24 giờ này sẽ cho phép phi hành gia biết thời gian trong ngày mà không cần xem xét thời gian được hiển thị là sáng hay chiều. Với những sửa đổi tương đối nhỏ, bộ chuyển động Venus 178 của Navitimer được sử dụng để chỉ báo 24 giờ.

Chiếc đồng hồ đầu tiên trên vũ trụ
Bộ chuyển động cũng được tinh chỉnh đề phù hợp với yêu cầu của Scott Carpenter.

Quy tắc trượt được đơn giản hóa

Quy tắc trượt được tích hợp vào Navitimer có ba tỷ lệ. Hai tỷ lệ được in trên mặt số và một tỷ lệ được in trên khung bezel xoay. Hai thang trượt tiêu chuẩn (được gọi là thang C và D), cho phép nhân và chia. Thang đo thứ ba trên mặt số của Navitimer là thang Giờ/Phút (HH: MM), được sử dụng để tính toán thời gian/khoảng cách. (Ví dụ, nếu một chiếc ô tô đang bay với vận tốc 74 dặm một giờ, thì nó sẽ bay được bao nhiêu dặm trong 3 giờ 30 phút? Hoặc nếu một chiếc máy bay đang bay với vận tốc 180 dặm một giờ, thì nó sẽ bay được 500 dặm trong bao lâu hoặc để đốt cháy một lượng nhiên liệu nhất định?) Thang đo thứ ba này chuyển phút (hiển thị trên thang quy tắc trượt bên trong) thành giờ, được hiển thị ở định dạng HH: MM.

Đồng hồ Breitling Cosmonaute
Quy tắc trượt (Slide Rule) được đơn giản hóa.

Carpenter nhận ra rằng thang đo HH: MM thứ ba trên Navitimer sẽ không có ích gì đối với các phi hành gia và mặt số sẽ dễ đọc hơn với việc xóa thang đo này. Việc loại bỏ thang đo thứ ba này sẽ cho phép nhiều không gian hơn cho các chữ số đánh dấu giờ và cải thiện độ hiển thị của đồng hồ.

Vòng Bezel được mở rộng

Để quy tắc trượt có thể được sử dụng bởi một phi hành gia đeo găng tay dày, Carpenter yêu cầu viền bezel của Navitimer phải rộng hơn. Vòng bezel của chiếc đồng hồ được sửa đổi sẽ có chiều ngang khoảng 42,5 milimet, từ bên này sang bên kia, trong khi vòng bezel tiêu chuẩn của Navitimer có chiều ngang khoảng 40,5 milimet.

Đồng hồ Breitling Cosmonaute bay vào vũ trụ
Về mặt kích thước có thể dễ dàng nhận ra viền bezel mới được nới rộng ra hơn so với phiên bản Navitimer nguyên thủy.

Bức thư lịch sử

Sau khi xác định chiếc đồng hồ dành cho ‘chuyến bay của nhân loại’ mà ông mong muốn, Scott Carpenter đã liên hệ với nhà phân phối của Breitling tại Hoa Kỳ, Wakmann Watch Co., thuộc New York, để yêu cầu sửa đổi và liệu họ có thể sản xuất đồng hồ kịp cho chuyến bay hay không. Gregory Breitling báo cáo rằng khi nhà phân phối của U. S. liên hệ với cha anh về việc sản xuất một chiếc đồng hồ cho Scott Carpenter đeo trên chuyến bay của mình, Willy Breitling đã rất ngạc nhiên. Ông chia sẻ:

“Cha tôi trở nên vô cùng quan tâm đến các chương trình vũ trụ của Hoa Kỳ và Liên Xô. Được Scott Carpenter yêu cầu sản xuất chiếc đồng hồ bấm giờ mà ông ấy sẽ đeo trên chuyến bay của mình nằm ngoài sức tưởng tượng điên rồ nhất của cha tôi và ông ấy quyết tâm sản xuất một chiếc đồng hồ làm hài lòng Carpenter”.

Cần thay đổi nhiều yếu tố của một chiếc đồng nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu suất và công năng trong một thời gian giới hạn quả thật là một thách thức lớn với bản thân thương hiệu Breitling. Tuy nhiên, bằng niềm tự hào khi có thể đóng góp vào một chiến tích lịch sử mang tầm quốc tế cũng như niềm đam mê sẵn có với vũ trụ của Willy Breitling, không có gì là không thể.

Chiếc đồng hồ mà Breitling sản xuất cho Scott Carpenter là chiếc đồng hồ duy nhất sẽ đóng vai trò là nguyên mẫu cho chiếc đồng hồ bấm giờ Cosmonaute mới. Đồng hồ kết hợp các sửa đổi theo yêu cầu của Carpenter, mặt số được đánh dấu bằng biểu tượng AOPA, với “Navitimer” in ở phía dưới mặt số. Vỏ sau được đánh dấu “806” – số tham chiếu của Navitimer. Và vì nó là nguyên mẫu nên vỏ không có số sê-ri. Để Carpenter có thể đeo chiếc đồng hồ trên tay bộ đồ không gian của mình, Willy Breitling đã mua một chiếc dây đeo bằng thép đặc biệt.

Lá thư Scott Carpenter gửi cho Wakmann
Lá thư Scott Carpenter gửi cho Wakmann.

Carpenter được chỉ định làm phi hành gia cho sứ mệnh MA-7 vào ngày 15 tháng 3 năm 1962. Breitling đã kịp thời sản xuất chiếc đồng hồ cho Carpenter. Vào ngày 19 tháng 5 năm 1962, năm ngày trước chuyến bay của mình, Carpenter đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Wakmann Công ty Đồng hồ nhằm xác nhận việc đã nhận được đồng hồ. Ông Carpenter viết:

“Tôi sẽ mang chiếc đồng hồ này theo và hy vọng nó có thể trụ được”.

Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào vũ trụ – Quyết định khó khăn

Bốn chuyến bay Mercury đầu tiên là hai chuyến bay cặp. Hai chuyến bay đầu tiên là dưới quỹ đạo. Alan Shepard trở thành người Mỹ đầu tiên bay trong không gian (tháng 5 năm 1961) với thời gian 15 phút 28 giây, và Gus Grissom chứng thực chuyến bay này (tháng 7 năm 1961) trong 15 phút 37 giây. Vào tháng 2 năm 1962, John Glenn trở thành người Mỹ đầu tiên bay quanh trái đất, hoàn thành ba quỹ đạo trong 4 giờ 55 phút 23 giây. Vào ngày 24 tháng 5 năm 1962, Scott Carpenter đã thực hiện chuyến bay này, cũng bay quanh trái đất ba lần, với thời gian là 4 giờ 56 phút 5 giây. Các chuyến bay tiếp theo sẽ kéo dài thời gian của các phi hành gia trong không gian, với Wally Schirra hoàn thành chín quỹ đạo vào tháng 10 năm 1962 chỉ trong hơn 9 giờ, và Gordon Cooper hoàn thành 22 quỹ đạo trong 34 giờ.

Nhiệm vụ của Scott Carpenter là chứng thực khả năng của một phi hành gia quay quanh trái đất và sẽ thực hiện một số thí nghiệm khoa học nhất định trong chuyến bay (bao gồm cả việc trở thành phi hành gia Hoa Kỳ đầu tiên ăn thức ăn rắn trong không gian). Con tàu Aurora 7 của Carpenter đạt độ cao 166,8 dặm theo quỹ đạo của nó, chỉ cần hơn 88 phút cho mỗi quỹ đạo. Với vận tốc tối đa là 17.549 dặm một giờ, tổng quãng đường bay của Carpenter là 76.021 dặm theo quy chế. Lực tối đa trong chuyến bay là 7,8 Gs.

Scott Carpenter đang trôi dạt trên bè cứu hộ chờ được giải cứu
Scott Carpenter đang trôi dạt trên bè cứu hộ chờ được giải cứu.

Do các vấn đề cơ học trong chuyến bay, Carpenter đã “phóng” quá xa khu vực hạ cánh dự kiến ​​250 hải lý (khoảng 460 km), với cú đánh rơi xảy ra lúc 12:41 EST (17:41 UTC). NASA, Nhà Trắng và các phương tiện truyền thông quan tâm khẩn cấp về việc liệu có thể tìm thấy Carpenter ngoài biển khơi hay không. Các máy bay tìm kiếm đã phải mất 39 phút căng thẳng để xác định vị trí của anh ta.

Khi Willy Breitling nhận lại chiếc đồng hồ, ông đã phải đối mặt với một tình thế khó xử. Sẽ rất dễ dàng để ông tháo rời chiếc đồng hồ, thay thế những bộ phận đã bị nước làm hỏng (ví dụ như mặt số, kim và bộ chuyển động) và lắp ráp lại một chiếc đồng hồ trông hoàn hảo. Việc Cosmonaute đi vào sản xuất ngay sau chuyến bay Aurora 7, Breitling sẽ có tất cả các bộ phận cần thiết, vì vậy chiếc đồng hồ “bay” sẽ có một bộ vỏ máy bay, với tất cả các bộ phận khác đều mới.

Gregory Breitling kể lại rằng khi Willy Breitling nhìn vào chiếc đồng hồ, ông nhận ra rằng nó có một phần lịch sử “thiêng liêng” không nên tháo ra hoặc phục chế. Nó đã dừng lại lúc 21:46 chiều ngày 24 tháng 5 năm 1962. Đó là một thời khắc quan trọng trong lịch sử vũ trụ Hoa Kỳ, của lịch sử Breitling nói riêng và ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ nói chung. Đây là chiếc đồng hồ mà Carpenter đeo trên chuyến bay của ông ấy, nó vẫn chạy cho đến khi ông ấy được cứu. Đây là chiếc đồng hồ “nguyên bản” và nó chỉ có thể là nguyên bản thực sự nếu không bị chỉnh sửa. Willy Breitling đã chọn để nguyên món đồ thiêng liêng này, thậm chí không loại bỏ cặn bẩn bên trong đồng hồ hay làm sạch mặt kính.

Quay trở lại vào năm 2022

Gregory Breitling giải thích rằng chiếc Cosmonaute mà Scott Carpenter mang trên chuyến bay vẫn bị che giấu khỏi công chúng suốt những năm qua không dựa trên bất kỳ quyết định nào của gia đình trong việc tìm cách duy trì tính bảo mật của nó. Gia đình anh không còn liên quan đến công ty và có những ưu tiên khác:

“Chúng tôi không chỉ dành thời gian để nhìn vào chiếc đồng hồ không gian này hoặc tự hỏi mình nên làm gì với nó. Chúng tôi còn bận rộn với những thứ khác”.

Tất cả mọi thứ thay đổi vào năm 2017, khi Breitling SA được mua bởi một công ty cổ phần tư nhân do Georges Kern là Giám đốc điều hành. Gregory Breitling đã đánh giá cao thực tế là các thiết kế của Breitling hiện tại đã lấy cảm hứng từ các mô hình di sản được phát triển bởi các thành viên trong gia đình ông:

“Khi bạn nhìn thấy một chiếc đồng hồ, bạn sẽ nhận ra chiếc đồng hồ đó là Breitling. Đây là bản chất của một thương hiệu, có một diện mạo đặc biệt nhất quán qua nhiều năm và nhiều thập kỷ”.

Hơn thế nữa, Gregory Breitling đã phát triển mối quan hệ thân thiết với Georges Kern và Fred Mandelbaum, ông tin rằng những đóng góp của gia đình ông trong việc xây dựng Breitling đã được công ty ngày nay đánh giá cao.

Ông nói: “Mọi người hiện tại đang quan tâm đến những chiếc đồng hồ lịch sử. Thông qua internet cùng các nhà đấu giá, mọi người có thể tìm hiểu lịch sử của những chiếc đồng hồ và tôi rất vui được hỗ trợ Breitling chia sẻ câu chuyện về chúng”.

Chiếc Breitling Cosmonaute của Scott Carpenter đã minh họa chính xác tình trạng của một chiếc đồng hồ sẽ trông như thế nào nếu được “đeo nhiều và tiếp xúc quá nhiều với nước” và được trưng bày sau 60 năm. Có thể dự đoán, bộ máy và hầu hết các bộ phận của nó bị rỉ sét nặng, chỉ có cầu chronograph chính và các bánh xe còn tương đối nguyên sơ.

Mặt số với các chữ số còn lại cùng logo AOPA hiển thị rõ ràng ở trên cùng. Kim thời gian trong ngày bị bóp méo và có vẻ như đã bị đóng băng, các mảnh vụn từ mặt số lấp đầy khu vực giữa các kim. Kim chronograph có thể nhìn thấy được nhưng cũng có vẻ như được phủ một lớp bùn đã đông cứng. Phần mặt kính sapphire phủ một lớp cặn mỏng, vì vậy các chi tiết của mặt số trở nên mờ và khó thấy hơn.

Breitling Scott Carpenter Limited Edition: kỷ niệm cột mốc lịch sử

Để đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay của Scott Carpenter, điều đã mang lại cho Breitling sự khác biệt và để kỷ niệm lần đầu tiên trưng bày trước công chúng, Breitling đã giới thiệu phiên bản giới hạn mới của Cosmonaute. Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Limited Edition.

Cosmonaute được thiết kế và đeo bởi Scott Carpenter, đồng thời kết hợp các tính năng làm cho đồng hồ trở thành một công cụ lý tưởng cho những người đam mê hiện nay.

Breitling Scott Carpenter Limited Edition
Breitling Scott Carpenter Limited Edition.

Các yếu tố cơ bản của Cosmonaute “Scott Carpenter” được giữ lại – mặt số đen hoàn toàn với ba thanh ghi (công suất 12 giờ); chữ số Ả Rập lớn từ 2 đến 24, phù hợp với màu sắc ấm áp của bàn tay; khả năng hiển thị được nâng cao nhờ quy tắc trượt đơn giản và một thang điểm trên mặt số. Khi Scott Carpenter cung cấp các thông số kỹ thuật cho chiếc đồng hồ mà anh ấy sẽ đeo vào không gian, các kỹ sư tại Breitling đã kết hợp những tính năng sẽ làm cho phiên bản Limited hấp dẫn hơn cho những nhà sưu tầm ngày nay. Thay vì sở hữu kích thước quá lớn để phù hợp với găng tay của phi hành gia, khung bezel được làm theo đường viền của vỏ, với lớp hoàn thiện hình răng cưa. Một màn hình hiển thị ngày được tích hợp vào đồng hồ dù không được Carpenter yêu cầu, nhưng được khách hàng ngày nay ưa chuộng.

đồng hồ breitling
Chiếc đồng hồ là sự kết hợp giữa những nét đặc trưng nhất của mẫu Cosmonaute huyền thoại và các thay đổi dựa trên sự phát triển của thời đại.

Mandelbaum gợi ý rằng để đánh dấu kỷ niệm 60 năm chuyến bay của Carpenter và chiếc Cosmonaute đầu tiên, Breitling muốn làm nhiều hơn là tạo ra một bản sao giống hệt chiếc đồng hồ gốc.

“Những cải tiến của chiếc đồng hồ là để tri ân những người đàn ông đã tạo ra chiếc đồng hồ gốc, Willy Breitling và Scott Carpenter. Chỉ tạo ra một bản sao sẽ không đủ”.

Có lẽ tính năng bất ngờ nhất của phiên bản giới hạn Cosmonaute mới là việc sử dụng bạch kim cho viền bezel. Trong khi các phi công và phi hành gia có sở thích đối với độ bền của thép không gỉ, việc kết hợp một vòng bezel độc đáo sử dụng kim loại quý làm nổi bật đã khiến Cosmonaute “Scott Carpenter” trở nên khác biệt so với phần còn lại. Như Mandelbaum lưu ý: “Vòng bezel rộng do Scott Carpenter chỉ định cho chiếc Cosmonaute là yếu tố đặc trưng của đồng hồ, vòng bezel bằng bạch kim của mẫu Limited Edition cũng là một tính năng độc đáo. Việc sử dụng kim loại quý chứng minh tầm quan trọng rằng chiếc đồng hồ này đánh dấu một sự kiện lịch sử và sẽ trường tồn mãi mãi.”

Breitling của hiện tại vẫn luôn duy trì tôn chỉ ban đầu mà nhà sáng lập Léon Breitling – tạo ra những chiếc đồng hồ công năng nhằm hỗ trợ và đóng góp vào hành trình phát triển của nhân loại. Điển hình là chiếc Breitling Cosmonaute huyền thoại. Không những thế, với sự thay đổi liên tục qua các thế hệ về phong cách và tính thẩm mỹ, thương hiệu đã tự cải cách và tiến hóa bản thân để phù hợp với lối sống và tiêu chuẩn của từng thời kỳ. Ít có thương hiệu nào có thể kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố về công năng và thẩm mỹ. Và Breitling chính là một minh chứng rõ nét cho tinh thần không bỏ cuộc và luôn tự làm mới bản thân – một nhà tiên phong thật sự.

Có thể bạn quan tâm: » Đồng hồ NFT có giá đắt hơn một chiếc Omega đã bán được 68 chiếc

LION DECOR (theo: Breitling).

Có thể bạn quan tâm: » Đồng hồ của Brad Pitt

<h2> Xem thêm tại Youtube #442 Vì Sao Đồng Hồ Thụy Sĩ Đắt Một Cách Vô Lý??? </h2>

Vì Sao Đồng Hồ Thụy Sĩ Đắt Một Cách Vô Lý???
#VFacts, #donghothuysi
The Dream Tourbillon – Mô hình đồng hồ cơ khí cực chất “made in Vietnam”
Nhanh tay sở hữu tại đây: https://tnemodels.com/products/the-dream-tourbillon

Những chiếc đồng hồ đeo tay, từ lâu đã vượt khỏi khuôn khổ của 1 thiết bị đong đếm thời gian, bởi suy cho cùng, 1 chiếc Rolex tiền tỉ cũng chẳng chính xác hơn 1 chiếc đồng hồ điện tử giá vài trăm cành là mấy.
Chiếc điện thoại thông minh của bạn, thậm chí, còn có thể tự động cập nhật thời gian theo chuẩn quốc tế.

Dĩ nhiên, không phải bỗng dưng người ta chi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng cho 1 chiếc đồng hồ.

Và trong video này, VFacts sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Vì sao những chiếc đồng Thụy Sĩ có giá hàng tỉ đồng?

Không phải bỗng dưng mà cứ nhắc đến đồng hồ, từ già, trẻ, lớn, bé người ta đều bất giác nghĩ ngay đến đồng hồ Thụy Sĩ.
Vì sao á?
Vì các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ làm truyền thông quá tốt chứ còn sao nữa.

Dĩ nhiên, đó không thể là nguyên nhân duy nhất khiến 1 chiếc rolex có giá hàng chục nghìn đô.

1 nguyên nhân khác khiến đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền nằm ở vật liệu dùng để chế tạo chúng.
Những chiếc đồng hồ xa xỉ thường được chế tạo từ những vật liệu tốt nhất.

1 trong những yếu tố quan trọng nhất đem lại sức hút cho những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, 1 cách không thể chối cãi, chính là những bộ máy, trái tim của những chiếc đồng hồ cơ khí.

Để tương xứng với mức giá có thể đánh sập nền kinh tế của đại đa phần các gia đình trên thế giới ấy, thì chúng được trang bị rất nhiều tính năng xịn xò.

1 công nghệ đồng hồ cực đỉnh mà VFacts muốn giới thiệu với các bạn có tên gọi là Tourbillon.

Nôm na thì trong quá trình hoạt động, có 1 số chi tiết trong bộ máy cơ khí của 1 chiếc đồng hồ chịu tác động liên tục của lực hấp dẫn, nhiều nhất phải kể đến bộ thoát – escapement và bánh răng cân bằng – balance wheel.
Điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của những chiếc đồng hồ cơ.
Tourbillon là 1 cơ cấu sinh ra để giải quyết vấn đề này bằng cách gắn bộ thoát và bánh xe cân bằng trong 1 lồng quay. Điều này giúp loại bỏ các sai sót về trạng thái cân bằng để tạo ra một trọng lượng đồng đều, từ đó làm giảm tác động của lực hấp dẫn lên các chi tiết, cải thiện độ chính xác của bộ máy đồng hồ.

Mời ACE đăng ký VFacts Shorts: https://www.youtube.com/channel/UCsdbbfFWHKAbbirVASgM49g?sub_confirmation=1

Tik Tok chính thức của VFacts: https://www.tiktok.com/@vfactsofficial

Những người thực hiện:
Kịch bản: Đạt Nguyễn
Thu âm: Đạt Nguyễn
Biên tập video: Huệ Tây, Thúy Kiều

Có thể bạn sẽ thích xem:
► Sự Thật Nổ Não Season 1: https://bit.ly/2Njpiau
► Sự Thật Nổ Não Season 2: https://bit.ly/2ElsgIK
► Sự Thật Nổ Não Season 3: http://bit.ly/2SPH2gQ
► Series Vũ Trụ by VFacts: https://bit.ly/2E3AROP
► VFacts Travel (Du Lịch 0đ): https://bit.ly/2tuTbvp
► VFacts Top 5/Top 10: https://bit.ly/2Va7HEQ
► Thế Giới Và Những Cái Nhất: https://bit.ly/2LQ2HoT
► Bạn Hỏi VFacts Trả Lời: http://bit.ly/2Pkqi35
► Súc Động Vật: http://bit.ly/372XnFu
► Con Người Fun Facts: http://bit.ly/2CDIXNQ
► Thông Não Series: https://bit.ly/3o3Umzj

📣 Giúp VFacts đạt 2.000.000 Subscribers: http://bit.ly/DKVFacts
📣 Fan Page chính thức: http://bit.ly/2VFacts
📣 Group chính thức: https://bit.ly/VFactsCommunity

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: ads@vfacts.net
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to ads@vfacts.netMời ACE đăng ký VFacts Shorts: https://www.youtube.com/channel/UCsdbbfFWHKAbbirVASgM49g?sub_confirmation=1

Bạn đang xem: » Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào vũ trụ

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.