31 Tháng Mười, 2022

Câu chuyện cảm động phía sau kiệt tác ‘Đôi bàn tay nguyện cầu’ của Albrecht Dürer

Rate this postCâu chuyện đằng sau bức tranh Praying Hands (Đôi bàn tay nguyện cầu) của Albrecht Dürer khiến tất thảy công chúng đều xúc động.

Albrecht Dürer là một họa sỹ, một nhà đồ họa và một lý thuyết gia về thẩm mỹ và nghệ thuật nổi tiếng ở châu Âu. Dürer là một nhà nghệ thuật lớn vào thời điểm của Chủ nghĩa nhân văn và Phong trào Cải cách. Một trong nhiều tác phẩm lừng danh nhất của ông là bức tranh “Đôi bàn tay”, bức họa vẽ song bàn tay không còn lành lặn của người em trai thương yêu, với những ngón tay bình dị, khắc khổ chụm vào nhau hướng lên bầu trời. Khi công chúng chiêm ngưỡng tuyệt tác này cũng như được nghe mẩu chuyện cảm động về tình bạn bè của ngôi nhà Albrecht thì đều xúc động cũng như gọi đây là bức họa: “Đôi bàn tay nguyện cầu”.

Đôi bàn tay nguyện cầu Albrecht Dürer
Bức tranh “Đôi bàn tay nguyện cầu” của Albrecht Dürer. (Praying Hands By Albrecht Dürer – Google Arts & Culture)

Câu chuyện cảm động về bạn bè danh họa Albrecht Dürer

Chuyện kể rằng trong thế kỉ thứ 15, trên một ngôi làng nhỏ dại ngay thành phố Nuremberg của nước Đức có một gia đình nghèo khó và rất đông con. Trụ cột trong gia đình – người cha là một thợ kim hoàn xuất hiện tiếng thuộc dòng họ Albrecht. Ông phải khiến việc quần quật suốt 18 tiếng một ngày, từ sáng sớm mang đến buổi tối khuya trong căn nhà xưởng cũng như đi khiến thuê khiến mướn bất cứ việc làm gì đến người dân trong vùng nhằm nuôi đàn con khôn rộng lớn.

Có thể bạn quan tâm: » Mỹ thuật chân dung: Nơi lưu giữ nguồn cảm xúc vượt thời gian

Mặc dù sống vào gia cảnh nghèo khó, nhưng hai cậu con trai đầu lòng nhà Albrecht luôn ấp ủ một ước mơ trở thành một nghệ sĩ tài ba. Tuy vậy chúng cũng hiểu rằng cha mình chẳng bao giờ xuất hiện đủ tiền để chu cấp cho đến một trong hai đứa đến học trên trường thẩm mỹ và nghệ thuật sống Nuremberg.

Sau nhiều đêm đàm đạo trên chiếc giường chật chội của gia đình, hai bằng hữu ở đầu cuối cũng đã thỏa thuận được rằng: chúng tiếp tục tung đồng xu nhằm phân định và người thua cuộc sẽ phải nghỉ học, đi khiến thuê trong những hầm mỏ để kiếm tiền nuôi người kia ăn học thành tài. Người thắng sẽ hoàn thiện việc học tập trong khoảng 4 năm và kế tiếp về bên kiếm tiền để nuôi người bạn bè còn sót lại của gia đình đến lớp bằng việc bán các bức tranh hay thậm chí là đi làm thuê trong các hầm mỏ.

Vậy khi là sự việc tung đồng xu định mệnh của đồng đội căn nhà Albrecht sẽ đc diễn ra vào một buổi sáng nhà nhật nọ, ngay hướng sau ngôi nhà thờ.

Cuối cùng thì người anh – Albrecht Durer đã thắng cuộc và tới Nuremberg học mỹ thuật; còn người em – Albert phải nghỉ học cũng như đi làm thuê trong nhiều hầm mỏ, ròng rã suốt 4 năm trời vô cùng cực nhọc để kiếm tiền nuôi anh ăn học.

Người anh nhanh gọn trở nên một học trò xuất sắc sống trường. Những tác phẩm tranh vẽ, tranh khắc gỗ cũng như tranh sơn dầu của anh thậm chí còn xinh rộng hẳn những bức tranh khác của những bậc thầy dạy.

Như một lẽ bất ngờ, ngay khi vừa xuất sắc nghiệp, Albrecht Durer sẽ tiến hành kiếm đc vô cùng nhiều tiền từ các tác phẩm của gia đình bạn.

Chàng trai trẻ quay trở lại căn nhà vào niềm vui sướng hân hoan của cả gia chủ. Buổi buổi tối hôm đó, căn nhà Albrecht tổ chức một buổi tiệc ăn mừng rộng lớn. Buổi tiệc tràn đầy tiếng nhạc cũng như nhiều lời chúc tụng. Albrecht Durer rời bàn ăn tiến tới mặt người em trai yêu mến sẽ bao năm bận rộn lam lũ nuôi mình ăn học để nói lời biết ơn và cùng nâng cốc chúc mừng.

Albrecht-Dürer
Tranh tự họa của Albrecht Dürer sống tuổi 26, Bảo tàng Prado.

Đoạn cuối, Albrecht Durer dõng dạc phát biểu:

– Này Albert! Em trai thương yêu của anh. Đã mang đến thời gian anh chăm sóc mang lại em được rồi. Em hãy tới Nuremberg để đi theo đuổi ước mơ của mình đi, anh sẽ trang trải tất cả việc cũng như trực tiếp sống lân cận em.

Mọi ánh nhìn đều dõi ngắm về phía cuối bàn ăn địa điểm Albert đứng, cùng với niềm xúc động khôn cùng.

Nhưng người em vẫn đứng đó cúi đầu trong im thin thít. Những giọt nước mắt lăn dài xuống hõm má gầy gò xanh lè của anh… cũng như Albert nấc lên trong thổn thức:

– Không, chưa… không!

Cuối cùng, Albert ngẩng đầu lên cũng như lau các giọt nước mắt trên đôi gò má hốc hác, anh nhìn mọi người khắp một lượt, rồi run rẩy áp đôi bàn tay của bạn lên mặt má phải cũng như bâng khuâng nói:

– Albrecht Durer! Anh ơi, em không thể! Em chưa thể đến học sống Nuremberg, sẽ quá muộn rồi anh ạ. Anh nhìn đôi tay em này, anh ơi! Ôi, bốn năm qua làm việc trong nhiều hầm mỏ, điều gì sẽ xảy ra với song bàn tay của em? Ngón tay nào của em cũng chưa còn nguyên vẹn, trở lại đây em luôn bị dày vò bởi bệnh đau khớp ở tay phải, nó đau cho nỗi, em thậm chí còn chưa thể nâng ly chúc mừng anh, thế thì sao mà em xuất hiện thể vẽ nên các bức tranh hiện đại trên giấy bằng chì cũng như cọ hả anh? Thôi anh ơi, em đã muộn rồi!

Có thể bạn quan tâm: » Nghệ thuật – thứ giúp hàng hiệu mang tầm vóc của di sản

Cả nơi tiệc chìm đi trong im thin thít. Rất những người lặng lẽ rút khăn tay lau nước mắt. Albrecht Durer ôm choàng lấy cậu em trai Albert gầy gò tội nghiệp mà chưa thốt lên lời!…

Hơn 400 năm sẽ trôi qua, lúc này hàng trăm ngàn kiệt tác của Albrecht Durer nhưng vẫn được treo khắp những viện bảo tàng lừng danh tại toàn như thế giới. Những bức chân dung, những bức phác họa, tranh màu nước, những bức tranh vẽ bằng chì than, các phiên bản tranh khắc gỗ, khắc đồng của ông… đều trở nên kiệt tác nghệ thuật được bảo tồn, đấu giá chỉ, sao lưu cũng như triển lãm khắp địa điểm.

Nhưng có một bức họa được coi là ‘siêu phẩm trong nhiều kiệt tác’ của Albrecht Durer được nhiều người yêu hội họa thế gới biết đến: đó chính là bức tranh “Praying Hands” mà người danh họa này vẽ bằng cả đầy kinh nghiệm, lòng trân trọng và biết ơn của gia đình bạn đối cùng với sự hy sinh thầm lặng của người em trai Albert.

Có thể bạn quan tâm: » Vẻ đẹp của cái chết

Nhiều đêm thâu, Albrecht Durer đã miệt mài vẽ bức tranh về đôi bàn tay chưa còn lành lặn của người em trai yêu dấu, với những ngón tay bình dị, khắc khổ chụm trong nhau phía lên bầu trời. Ông đơn giản chỉ đặt tên cho bức họa là: “Đôi bàn tay”, nhưng hết thảy công chúng khi chiêm ngưỡng và ngắm nhìn tuyệt tác này cũng như được nghe mẩu chuyện cảm động về tình bằng hữu của căn nhà Albrecht thì đều xúc động cũng như gọi đây là bức họa: “Đôi bàn tay nguyện cầu”.

Một số tác phẩm lừng danh khác của Albrecht Dürer:

Virgin and Child with Saint Anne
Bức tranh “Virgin and Child with Saint Anne” đc Albrecht Dürer vẽ vào tầm năm 1519.
Four Horsemen of the Apocalypse
Tranh khắc gỗ “Four Horsemen of the Apocalypse” của Albrecht Dürer.
The Imperial Captain Felix Hungersperg
Bức tranh “The Imperial Captain Felix Hungersperg”.
Saint Jerome
Bức “Saint Jerome” năm 1521.
Madonna and Child
Bức tranh “Madonna and Child”, 1505.
Innsbruck Castle Courtyard
Bức “Innsbruck Castle Courtyard”, 1494.

Xem thêm:
  • “Cái khoá” của Jean-Honoré Fragonard: Sự uyển chuyển, kịch tính cũng như sặc sỡ của phong trào khoái lạc
  • “Nàng Aurora và chàng Cephalus” của Guerin – Câu chuyện về vị thần bình minh
  • “Vệ nữ thành Urbino” – Tuyệt tác tranh khỏa thân của Tiziano Vecellio

Xem có thêm trên Youtube Đôi Tay Nguyện Cầu

Đôi Tay Nguyện Cầu

Bức tranh “Đôi Tay Nguyện Cầu” (The Praying Hands) là một trong những bức tranh nổi tiếng hơn 500 năm qua do họa sĩ Albrecht Durer, người Đức vẽ. Bức tranh phát xuất từ sự cảm kích về hành động đầy hi sinh và yêu thương của một người bạn. Durer và người bạn đều có khiếu về hội họa, nhưng cả hai đều không thể đủ khả năng để theo học ngành hội họa vì gia đình rất nghèo. Nhận thức được năng khiếu của Durer, người bạn quyết định sẽ đi làm để giúp Durer theo đuổi giấc mơ trở thành họa sĩ. Công việc lao động tại hầm mỏ thật vất vả, nhưng người bạn làm trong niềm vui vì bạn mình.
Sau bốn năm theo học tại thành phố Nurumberg, Durer trở thành họa sĩ và tranh của ông bắt đầu nổi tiếng, sự thu nhập rất khả quan. Số tiền bán tranh có thể đủ nuôi sống cho ông và việc trở lại ngành hội họa của người bạn. (Giống chuyện Lưu Bình và Dương Lễ). Nhưng sau những năm lao động cực khổ, đôi tay người bạn đã trở nên cứng, nhiều ngón đã từng bị gảy, bị thương trong tai nạn lao động, nên không thể vẽ được nữa!
Một ngày kia Durer đến thăm bạn và bắt bạn người bạn đang cầu nguyện, đôi tay sần sùi chai cứng của ông chấp lại trong vị thế rất thành kính. Durer vẽ ngay một bức tranh với đôi bàn tay ấy, để nhớ đến tình yêu thương và sự hi sinh của người bạn.
Trải hơn 5 thế kỷ qua, bức tranh “The Praying Hands” của Albrecht Durer đã được vẽ, được in, được khắc, được tạc . . . trên giấy, trên vải, trên áo, trên viết, trên gỗ, trên kim loại, . . . và có mặt hầu như khắp nơi trên thế giới. Nhưng đáng tiếc rất ít người biết được câu chuyện tuyệt đẹp và cảm động phía sau bức tranh nổi tiếng ấy!
Một đôi bàn tay hi sinh khác còn cao quý hơn cả bàn tay của người bạn họa sĩ Durer, đó là bàn tay bị đóng đinh trên thập tự giá của Chúa Giê-su. Bàn tay mang dấu đinh của Ngài là bằng chứng của tình yêu Ngài đối với quý vị và tôi. Sứ đồ Phao-lô nói rằng, “Đức Chúa Trời đã tỏ tình yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Chúa Cứu Thế đã chết thay cho chúng ta.” (Rô-ma 5:8).
Chúa Giê-su đã sống lại với thân hình được biến hóa (1 Cô-rinh-tô 15), nhưng đôi bàn tay có dấu đinh của Ngài vẫn còn (Giăng 20:27). Chúa đã trở về trời và Ngài đang cầu thay cho quý vị và tôi.
Câu gốc suy gẫm:
“Do đó, Ngài có thể cứu rỗi hoàn toàn những người nhờ Ngài mà đến với Đức Chúa Trời vì Ngài hằng sống để cầu thay cho họ.” (Hê-bơ-rơ 5:25). Amen!

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.