31 Tháng Mười, 2022

“Cái khoá” của Jean-Honoré Fragonard: Sự uyển chuyển, kịch tính và sặc sỡ của trào lưu khoái lạc

Rate this postBức tranh “Cái khoá” được vẽ năm 1777 cũng như hiện nay đang được trưng bày trong bảo tàng Louvre, Paris, Pháp, là một trong các tác phẩm nổi tiếng nhất của Jean-Honoré Fragonard (1732-1806).

“Cái khóa” là một vào những bức tranh mà tôi yêu thích nhất của hội hoạ Pháp thế kỷ 18, thế kỷ của khai sáng triết học cũng như chất lượng nhân sự, của những cuộc biện pháp mạng và của cả sự phong tình và cái gọi là “công ty nghĩa khoái lạc”. Ta thấy gì vào bức tranh ấy?

Có thể bạn quan tâm: » Bức tranh ‘Narciso’ của Caravaggio và câu chuyện về người ái kỷ

Cái khoá của Jean-Honoré FragonardMột chàng trai đang được nỗ lực vươn tay tới cái chốt cửa như thể nhằm đóng nó lại, môi đang phía về người tình mà chàng đang được ôm. Còn nàng giống như thể đang được ngăn chàng khoá cửa ngõ, đầu ngửa ra sau như muốn từ chối nụ hôn của chàng trong lúc mắt đang được nhắm lại, nhưng lúc này cái nhắm mắt của một cô bé đang được mong ngóng môi mình đc in dấu môi chàng trong nhục dục.

Chàng trai đã cởi ăn mặc quần áo bên cạnh, âu phục của chàng vứt bừa bãi trên sàn, nhưng nàng thì nhưng vẫn còn nguyên quần áo trên người. Nhưng lại có những điều vào bức tranh gợi lên cơ thể nàng cũng như hành động của họ.

Khung cảnh ấy ra mắt vào một căn nơi mà ta nhìn thấy ví dụ là bộn bề. Những chiếc gối hướng mặt trái nàng xuất hiện hình dáng giống như bộ ngực nàng, trong lúc hình thù của tấm màn nhung red color có thể gợi lên thương hiệu của quy trình sinh dục nữ.

Trong bóng tối mờ mờ, sống rìa trái phía bên dưới bức tranh, ta có thể thấy một cái bình tọa lạc ngang. Ngày ấy, người ta sử dụng cái bình như một ẩn dụ về việc trinh tiết. Thế rồi ngay đó là một quả táo, mà vào mỹ học phương Tây, nó tượng trưng mang đến tội lỗi.

Trong tranh xuất hiện một cái ghế bị úp xuống. Ý nghĩa của nó là gì? Người Pháp gọi đây là “les jambes en l’air” (chân ở tại trời), cùng với nghĩa bóng khi là “khiến tình”.

Ánh sáng từ một khuôn cửa sổ chiếu thành vệt cắt chéo căn nơi, rọi một vệt ví dụ lên khung hình của song tình nhân như đang trong một điệu nhảy đầy xúc cảm, với một động tác cũng như song đôi cùng với vệt sáng, cùng với tấm màn nhung đỏ trên chiếc giường đã làm nên bức tranh thật vô cùng.

Và chiếc giường, chỉ chiếm đến 1/2 bức tranh gợi cực kỳ nhiều điều, về tình dục, tình yêu, khoái lạc. Sự bừa bộn trên cái giường ấy mang rất các vai trò, nhưng vì cái bình nhưng vẫn chưa vỡ, nên rất rất xuất hiện thể một cuộc mây mưa sẽ xảy ra, vừa xảy ra hay sắp tới xảy ra, không ai biết. Nhưng nó chỉ là vấn đề thời điểm.

Bức tranh ấy, có thương hiệu “Cái khoá”, được vẽ năm 1777 cũng như hiện tại đang phơi bày vào bảo tàng Louvre, Paris, Pháp, chính là trong các tác phẩm danh tiếng nhất của Jean-Honoré Fragonard (1732-1806), hoạ sĩ danh tiếng của style rococo rất rất phổ cập sống Pháp vào như thế kỷ 18.

Bức “Cái khóa” có các động tác uyển chuyển cũng như kịch tính, có những gam màu sặc sỡ đặc trưng của trào lưu khoái lạc mà giới quý tộc ngày ấy rất thích.

Jean-Honoré Fragonard

Có thể bạn quan tâm: » 10 nữ nghệ sĩ tiêu biểu của trường phái nghệ thuật tối giản

Cùng với người thầy của gia đình, Francois Boucher, hoạ sĩ mũi nhọn tiên phong của rococo, Fragonard chính là bậc thầy của hội hoạ phù phiếm kiểu này, cùng với những bức tranh rạng rỡ cũng như đầy hình mẫu ẩn giấu mà phải tinh ý mới phát hiện ra, nhưng chỉ là các lớp vỏ mà ta phải kiên nhẫn mở lại nhằm rồi nhận ra đấy khi là tình yêu, là lạc thú, là nhục dục, giống như ta đang lần lượt cởi bỏ ăn mặc quần áo để sắp đặt bước trong một cuộc ái ân…

10 năm trước bức vẽ “Cái khoá”, năm 1767, Fragonard cũng có một bức tranh nhằm đời xuất hiện thương hiệu “Cái xích đu”, cũng theo nhà đề tình ái cũng như khoái lạc. Mời khách du lịch ngắm nhìn bức tranh đó vào bài luận: ‘Chiếc xích đu’: Tuyệt tác nghệ thuật Rococo và cuộc sống phù phiếm của giới quý tộc.

Lá thư tình (1770) của Jean-Honoré Fragonard

“Lá thư tình” (1770), một tác phẩm danh tiếng khác của Jean-Honoré Fragonard.

Hôn trộm của Jean-Honoré Fragonard

Có thể bạn quan tâm: » David với đầu Goliath – Bức tranh ấn tượng nhất của danh hoạ Caravaggio

“Hôn trộm” (khoảng 1788), một bức tranh khá thú vị của Jean-Honoré Fragonard.


Xem thêm:
  • Triển lãm tranh “Thu Nghiêng” – Những hanh khô, những trìu mến
  • “Vệ nữ thành Urbino” – Tuyệt tác tranh khỏa thân của Tiziano Vecellio
  • 11 tác phẩm của Picasso đc bán cùng với giá ngay 110 triệu USD

Xem có thêm trên Youtube Which suit suit do you prefer?🕴

Are you coming back to my party in this suit?😊
I look forward to your participation~😜
Is it possible?😟
If you like it, click the link below to view the details↓
https://www.danrrio.com/collections/down-jacket

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.