15 Tháng Mười Một, 2022

Cách ngừng so sánh mình với người khác

Rate this postĐể chấm dứt so sánh mình với nhân loại khác thường thì chúng ta phải tập thói quen thế hệ, để lập trình lại cái hệ thống niềm tin đang lỗi của chính mình.

Tiếp tục là một bài viết của tác giả Nghệ, chúng ta hãy cùng đào sâu hơn về Tâm So Sánh, và cách chuyển hóa Tâm So Sánh.

So sánh khiến chúng ta càng ngày càng khó hí hửng

Trong bài trước, tôi có liệt kê 5 chừng độ của Tâm So Sánh để đồng minh nắm tổng quan, chúng ta hay so nhau cái gì. So từ cái rất thô (như vật chất, ngoại hình), đến so tăm tiếng / tình dục, rồi so cả ai ‘giỏi’ hơn ai, rối rắm hơn là ai ‘giác ngộ’ hơn ai…. Và một cái vi tế ngoài ra là so ‘sứ mạng’ ai xịn hơn ai.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông từng trải, “dân chơi thứ dữ” đúng lúc đúng chỗ

Trong bài “vì sao chúng ta ngày càng thiếu kiên nhẫn“, tôi có đề cập việc thay đổi Không Gian từ không gian vật lý offline lên không gian turbo (online), nó làm thay đổi rất nhiều thói quen và tố chất bên trong chúng ta.

Cụ thể, thời chưa có internet, bị giới hạn vì không gian vật lý, đồng đội chỉ biết vằn vèo quanh mấy người trong xóm, trong họ hàng, rồi trên trường học, trên cơ quan. Dù có muốn so sánh thì cái tập đối tượng mục tiêu để so sánh cũng rất giới hạn.

Thời đấy, ví dụ tôi mua được chiếc xe Dream thái là tôi thấy ngon lắm rồi, vì tra hết những nhân dân tôi biết và quan sát cả quả đât xung quanh không gian tôi tiếp cận thì chắc chưa tới vài quần chúng. # có xe giống tôi. Thế là tôi dễ vui, dễ phê.

Giờ lên không gian trực tuyến, chúng ta vừa sắm kết thúc chiếc SH hay mua được căn tầm thường cư trả góp thì lên phây-bút thấy ngay 1 ông trạc tuổi mình vừa quất chiếc Merc 2021 rồi kèm gắn căn nhà chính hãng xò. Thế là tâm so sánh khởi lên ngay.

Có hơn nhiều bài phân tích, tại sao chúng ta càng ngày càng khó thăng hoa, thì một trong các duyên do số 1 là vì sự kết nối quá nhanh trên mạng xã hội. Bây giờ bè lũ không còn so với thằng láng giềng nữa, mà lại so với hàng ngàn, hàng triệu thằng ‘láng giềng’ kì cục trên trực tuyến.

Chưa kể là tương tác lại tức thời, nó vừa mua gì xong xuôi là hiện ngay trên newsfeed của bè phái, thì có chạy đằng trời cũng khó thoát được cái trung tâm so sánh khởi lên.

Tâm so sánh là bản năng, nó không xấu cũng không tốt, tùy vào cách chúng ta thấu hiểu nó thế nào, thỏa mãn nó ra sao, rồi thảnh thơi chuyển hóa nó thành những động lực hăng hái hơn, để bửa trợ cho quy trình phấn đấu.

ADVERTISEMENT

Thông thường, khi gặp 1 đứa giỏi hơn mình, trung tâm so sánh sẽ làm chúng ta dễ đố kỵ, ghen tuông tức, so so bì và phủ nhận. Đố kỵ lâu ngày thì sinh ra hận thù. Thế là thay vì có lắp một người Thầy dạy cho mình thì chúng ta lại ôm ấp đính một cục hận trong lòng.

Khi gặp một đứa giỏi ngang mình, trung tâm so sánh sẽ làm đồng đội hiềm nghi, không công nhận hoặc hạ bệ kẻ địch để thấy mình cao hơn. Cũng rất dễ sinh đố kỵ và hận thù khi thấy nó chẳng giỏi bằng mình nhưng sao nó thành công hơn mình. Thế là chúng ta mất 1 dân chúng Bạn.

Khi gặp một đứa không giỏi, kém hơn mình, trung khu so sánh sẽ làm chúng ta có khuynh hướng khinh thường và xem nhẹ nhõm địa cầu ta. Khi không tôn trọng ai kém hơn mình thì bè cánh sẽ không có bất kỳ đệ tử nào theo.

Có thể bạn quan tâm: » Coorie là gì? Điều gì khiến lối sống ‘coorie’ được yêu thích?

Trong một đời, mà người quen biết không tồn tại Thầy, không tồn tại Bạn, không Đệ tử thì bền vững đường đời đấy của bạn thân sẽ chật vật cực kì. Đấy là sự thực, bởi vì chúng ta quan trọng sống một mình, chúng ta tồn tại để cộng hưởng và nâng đỡ nhau cùng sống, cùng tiến. Mỗi dân chúng mỗi việc, không ai hơn ai.

Cách ngừng so sánh với người khácBước hoàn thành so sánh với trái đất dị biệt

Để chuyển hóa vai trung phong so sánh thì chúng ta phải tập thói quen thế hệ, để lập trình lại cái hệ thống niềm tin đang lỗi của chính mình.

1. Quan sát trọng điểm mình

Chúng ta cần phải quan sát trung ương mình xem có đang bị trung tâm so sánh điểu chỉnh hay không, cụ thể để nhận diện là người quen biết có thấy mình đố kỵ, ghen tức, hận thù, khinh bỉ hay khinh thường ai không? Nếu có thì đồng chí bình vai trung phong quán chiếu lại, tại sao mình lại thế? Cứ quán chiếu liên tiếp rồi ae sẽ thấy cái trọng tâm so sánh hình thành.

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông 3x tuổi rồi mà vẫn tay trắng, phải làm gì tiếp đây?

2. Trung thực chấp thuận rằng mình không toàn diện

Ai cũng thế thôi, từ sai thế hệ có đúng, chúng ta phải thoả mãn mình, dù trong lòng cộng đồng quán chiếu ra toàn tố chất xấu, trung tâm so sánh rất nặng, thì đàn vẫn phải chân thực đối diện với nó. Dũng cảm lên.

ADVERTISEMENT

3. Chuyển hóa trung tâm so sánh

Tâm so sánh là phiên bản năng, là cái chúng ta tất yêu tránh được, vì vậy cần phải chuyển hóa nó sang hình thái hăng hái hơn, thay do tiêu cực. Hãy chuyển hóa trung khu so sánh bằng cách:

  • Hoan hỷ với thành tựu của dân chúng khác nhau.
  • Trân trọng ai giỏi hơn mình thì ae có đính thêm một người Thầy.
  • Trân trọng ai giỏi bằng mình thì ae có gắn một dân chúng Bạn.
  • Trân trọng ai còn kém hơn mình thì ae có đính một Đệ tử.
  • Respect, respect, respect, so sánh để bè phái phấn đấu!

Nhân vô thập toàn, đừng tiến công giá thấp ai, chúng ta chưa vẹn nguyên nên cũng bắt buộc bắt quần chúng khác lạ vẹn tuyền. Thông cảm, học tập nhau, nâng đỡ nhau trong cuộc đời này.

  • 5 lời khuyên đắt giá cho nam nhi trước tuổi 30 người chơi thiết yếu bỏ lỡ

Xem gắn tại Youtube Ngừng SO SÁNH bản thân và GHEN TỴ với người khác

Có câu, “Comparison is the losing battle” (so sánh là một cuộc chiến bại), ý nói dù bạn có là ai, dù cho có thành công, hạnh phúc đến mức nào, bạn sẽ luôn tìm ra điều để “dìm” mình xuống mỗi khi so sánh với người khác. So sánh chỉ khiến ta cảm thấy thất vọng về bản thân, thấy xã hội tiêu cực đầy rẫy bất công, thấy ai ai cũng may mắn hơn mình.

Trong video essay này mình chia sẻ về bản chất của so sánh, đố kỵ và cách chúng ta có thể làm để chế ngự cảm xúc này và đưa bản thân ra khỏi những sân si, muộn phiền trong cuộc sống.

Video dựa vào bài viết năm 2014 (edit năm 2016) của mình:

00:00 – So sánh là kẻ trộm niềm vui
01:45 – Mỗi “con nhà người ta” đều có “bố mẹ người ta”
04:08 – Ngừng so sánh và bắt đầu sống
06:06 – #1 Hiểu rằng mọi so sánh đều là khập khiễng
08:16 – #2 Suy nghĩ thấu đáo khi sử dụng mạng xã hội
10:28 – #3 Trân trọng những giá trị của mình
12:36 – The best is yet to come, for me, for you, and for everyone 🤎

BLOG:

📌Khoá học làm blog MIỄN PHÍ:

PODCAST:

INSTAGRAM:

FACEBOOK:

EMAIL:
contact@thepresentwriter.com (cá nhân)
business@thepresentwriter.com (công việc)

THEO DÕI:
Đăng ký nhận newsletter miễn phí:

BUY ME A COFFEE:

//CÔNG CỤ:
🎥 CANON EOS M50 (camera):
🎥 CANON EF 50mm (lens):
🎙BLUE YETI NANO (microphone):
💻 CANVA (thiết kế):
🎼EPIDEMIC SOUND (âm nhạc):
🎬TUBEBUDDY (Youtube SEO):
🖥 Vieo được biên tập với FINAL CUT PRO X

Disclosure: Một số đường link phía trên là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi cho bạn), The Present Writer sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục hoạt động và phát triển bền vững. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Chi và The Present Writer!

Bạn đang xem: » Cách ngừng so sánh mình với người khác

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.