31 Tháng Mười, 2022

Bức tranh ‘Narciso’ của Caravaggio và câu chuyện về người ái kỷ

Rate this postBức tranh “Narciso” (Narcisus trong tiếng Anh, hay ngắn gọn hơn là Narcis) của danh họa Caravaggio (thương hiệu thật khi là Michelangelo Merisi, 1571-1610) chính là vào các tác phẩm hội họa tôi yêu yêu thích nhất, vì ý nghĩa ẩn dụ của nó.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam phá kỷ lục với mức giá 3,1 triệu đôla

  • David cùng với đầu Goliath – Bức tranh tuyệt hảo nhất của danh hoạ Caravaggio
  • “Sự nghi vấn của thánh Thomas” của Caravaggio: Kiệt tác hội họa nhà đề Tôn giáo

Tôi nhớ xuất hiện lần cho bảo tàng Barberini, Roma, Italia, đã từng ngẩn ngơ một cơ hội trước bức tranh ấy, ngẩn ngơ hệt giống như phiên bản thân chàng Narcis soi mình xuống nước cũng như rồi ngã chết vì mê mệt vẻ xinh của phiên bản thân mình, từ đó mọc lên hoa Thuỷ tiên vào một mẩu chuyện tình đau lòng của thần thoại Hy Lạp.

Bức tranh 'Narciso' của Caravaggio
Bức tranh ‘Narciso’ (Narcis) của danh họa Caravaggio.

Được vẽ trong tầm 1597-1599, bức tranh đơn giản là diễn tả lại câu chuyện được căn nhà thơ thời La Mã Ovid kể về chàng Narcis trong cuốn Metamorphosis (Biến hình) của gia đình.

Khi còn là một đứa trẻ, chàng được mẹ khi là nữ thuỷ thần Liriope tạo ra gặp gỡ một căn nhà tiên tri mù. Ông này nói, “nếu cậu ấy không bắt gặp phiên bản thân mình dưới ánh mặt trời, cậu ấy sẽ ở rất thọ”. Tiếc thay, chàng nhận ra bản thân mình quá sớm.

Đấy chính là anh chàng trẻ yêu hình bóng của bản thân mình. Không thể nào thoát khỏi sự mê hay của phiên bản thân, chàng chết khi ngã xuống hồ nước, khi đó nhưng vẫn nhìn mình mãi.

Thậm chí khi chết rồi, trên hành trình băng qua con sông Styx cho âm phủ, chàng vẫn cố vươn người ra để nhìn mình. Từ chỗ chàng ngã xuống chết mọc lên một loại hoa có thương hiệu là hoa Thuỷ tiên. Sự tích về hoa này là điều đó.

Câu chuyện về Narcis cũng giải nghĩa nguồn gốc của từ “Echo” (tiếng vang). Trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, Echo chính là nữ thần vô cùng xinh đẹp. Phải tội nàng nói đặc biệt nhiều, mang lại mức Hera, vk của chúa tể các vị thần là thần Zeus đã hoá phép mang lại Echo, khiến nàng chỉ xuất hiện thể lặp lại các gì nàng nghe được.

Nàng Echo và chàng Narcis
Bức “Nàng Echo và chàng Narcis” của danh hoạ người Pháp Nicolas Poussin (1594-1665). Bức tranh này đc vẽ năm 1630, với màu sắc và biện pháp nói lên bố cục phong cách cổ điển rộng, khác với bức của Caravaggio.

Thế rồi, một biện pháp vô tình, nàng đã yêu Narcis ngay từ cái nhìn mới nhất, nhưng tình yêu ấy không đc đáp lại. Khi Narcis tìm thấy có người theo dõi mình, chàng cất tiếng hỏi “ai đấy?”. Vì mang tại mình lời nguyền của nữ thần Hera nên nàng Echo chỉ có thể nhắc lại đúng câu hỏi của Narcis.

Nghĩ khi là Echo trêu đùa mình, Narcis sẽ lắc đầu nàng một giải pháp phũ phàng. Cảm thấy vô cùng bi quan trước lời lắc đầu của Narcis, nàng bỏ chạy trong rừng.

Trong lúc ấy, Narcis nhưng vẫn đi mãi, đến đến khi chàng gặp một hồ nước thanh bình như gương. Khát nước và ngây ngẩn vì mặt hồ nước, chàng cúi người uống một ngụm nước.

Nhưng hồ nước nước ấy sẽ bị thần sắc xinh Aphrodite phù phép nhằm trừng phạt thói tự phụ của Narcis, khiến chàng uống nước trong là gần lập tức tự yêu bạn dạng thân mình, hệt như cái cách Echo sẽ lặp lại thắc mắc của chàng. Chàng cứ mê mẩn yêu bản thân, cho mức kiệt sức ngã xuống và chết ảm đạm.

Chủ đề về Narcis được đặc biệt các nhà văn cổ điển nhắc cho trong nhiều tác phẩm của bạn. Thậm chí căn nhà lý luận thời Phục hưng Leon Battista Alberti còn cho rằng, chàng Narcis chính là cha đẻ của nghệ thuật và thẩm mỹ hội hoạ, bởi chàng khích lệ người ta vẽ nên hình bóng của bạn.

Bức tranh về chàng Narcis của Salvador Dali (vẽ khoảng 1936-1937)
Bức tranh về chàng Narcis của Salvador Dali (vẽ tầm 1936-1937).

Nhiều nhà thơ lớn của nước Ý, từ Dante hay là Petrarca, đều nhắc mang đến Narcis trong những tác phẩm bất hủ của họ. Narcis cũng được rất rất những căn nhà văn, ngôi nhà thơ cũng như hoạ sĩ qua các thế kỉ diễn đạt, coi đó giống như hình mẫu của tình thương mù quáng cũng như nhiều cái chết vì sự ngộ nhận vẻ đẹp hoặc các đức tính của phiên bản thân.

Có thể bạn quan tâm: » Van Gogh The Life – “Tôi mơ mình vẽ và rồi tôi vẽ giấc mơ”

Tiếng gọi của thánh Matthew
Một tuyệt tác khác của Caravaggio, “Tiếng gọi của thánh Matthew” (tầm 1599-1600).

Trong bức tranh của Caravaggio, đi theo đúng style nền đen cũng như lấy năng lượng từ một phía của ông, Narcis trông có vẻ cực kỳ ai oán. Mắt của chàng đầy vẻ bi thảm đau, môi chàng giống như đang được nói chuyện điều nào đấy và chàng ngắm không xong xuôi trong bóng mình bên dưới nước. Bóng về tối vây quanh lấy mặt chàng và sự mê mệt hiện ra vào song mắt chàng.

Nhiều căn nhà văn cổ sẽ bảo rằng, dòng nước ấy là ẩn dụ về sông Styx, sông chảy sống dưới âm ti, cũng như khi chàng ngắm vào hình bóng của chính bản thân mình dưới đó, chàng không bắt gặp rằng, nó đúng là ám ảnh và dẫn dắt chàng đến chỗ chết.

Có thể bạn quan tâm: » 10 nghệ sĩ gen Z có những thực hành sáng tạo nổi bật trên thế giới

Theo một nhà phê bình nghệ thuật sống cuộc sống của Caravaggio, thì câu chuyện về Narcis gợi mở “kết cục bi tráng thảm của các người quá yêu bản thân mình”, hoặc kết cục của các người trẻ tuổi sẽ sống một sự sống quá không có ý nghĩa…

Caravaggio
Chân dung Caravaggio vẽ bằng đá phấn, Ottavio Leoni, khoảng 1621.
Michelangelo Merisi xứ Caravaggio (29/9/1571 – 18/7/1610) chính là nghệ sĩ người Ý hoạt động trên Roma, Napoli, Malta cũng như Sicilia từ trong khoảng từ năm 1593 đến 1610. Ông là thay mặt đại diện rộng lớn mới nhất của phe cánh hội họa Barốt, danh tiếng vì các bức vẽ đầy cảm hứng cũng như dùng thử cách phối sáng gây cảm hứng lớn mạnh. Ông đc ngắm nhận rộng rãi chính là vào nhiều họa sỹ kếch xù nhất vào lịch sử dân tộc châu Âu

Theo: căn nhà báo Trương Anh Ngọc.

Xem có thêm trên Youtube BỨC TRANH – Lời hứa và những nỗi niềm của người họa sỹ| Nguyễn Minh Châu

Lời hứa đầy day dứt của người họa sỹ với ân nhân đã cứu mạng mình trong truyện ngắn BỨC TRANH của Nguyễn Minh Châu. Đây là câu chuyện hay và mang nhiều nỗi niềm của tác giả, mời quý thính giả cùng lắng nghe.

#kenhcotrinh #nguyenminhchau #buctranh
———————————————————————
Một sản phẩm do Kênh cô Trinh thực hiện.
Bản quyền thuộc về Kênh cô Trinh.
© Copyright by Kênh Cô Trinh
☞ Do not Re-upload.
Email hợp tác, khai thác quảng cáo, và gửi truyện: kenhcotrinh@gmail.com.
———————————————————————————————————–
Fanpage: https://www.facebook.com/kenhcotrinh/
👉Nhớ bấm sub cho kênh của Trinh nhé mọi người: https://www.youtube.com/channel/UCtydlkip_TFquMtkVRRUl6g/about

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.