31 Tháng Mười, 2022

Bratislava – thành phố giàu có bậc nhất về văn hoá, lịch sử và kiến trúc

Rate this postĐêm qua, ngồi xem Slovakia thành công mà lại nhớ nhiều ngày lang thang qua đất nước này, cùng với mấy đêm ngủ ở Bratislava, một vào nhiều thành phố vô cùng đẹp cũng như đáng yêu của Trung Âu.

Bratislava không nằm vào nhiều hành trình lớn chiếu qua châu Âu, khi với các người, đã đến châu Âu là phải đặt chân mang lại các địa điểm có “số má” như Paris, London, Roma, Berlin hoặc Praha, nhưng nếu xuất hiện thời gian cũng như có nhiều cơ hội để mang đến châu Âu, đừng bỏ lỡ các điểm xinh như thủ đô của Slovakia.

thành phố Bratislava

Có thể bạn quan tâm: » [Photo Journey] – Ngắm Venice đẹp nao lòng trong ngày rực nắng

Bratislava, Slovakia

Thành phố tọa lạc bên dòng sông Danube và lấy nó khiến biên giới cùng với Áo và Hungary này khi là thủ đô châu Âu nổi bật xuất hiện cộng đồng biên giới cùng với 2 giang sơn.

Chỉ cần đi qua cây Cầu mới (tên của cây cầu đc xây dựng kết thúc năm 1972, bắc qua con sông Danube, cùng với một quán ăn rất nổi phía mặt trên, xuất hiện tên UFO-đĩa bay, Vị trí có thể nhìn đặc biệt xa sang những nước xung quanh) khi là sẽ sang đến biên giới với Áo.

Và chạy có thêm 60 km nữa, trên một con phố cao tốc rất đẹp với hàng chục cột điện gió nhìn lừng lững tại nền trời khi là sẽ tới Vienna, TP Hà Nội của nước Áo xinh xinh.

Ở địa chỉ địa lý tọa lạc giữa châu Âu của gia đình, Bratislava và vùng Moravia, vùng đất nói lên Slovakia hiện nay, là Vị trí chịu ảnh tận hưởng rõ ràng nhất của lịch sử dân tộc nơi này, với nhiều con đường biên giới xê dịch sau nhiều trận chiến, những hiệp hội người chung sống hoặc khiến chiến với nhau.

Chính vì thế, nhiều dấu ấn về lịch sử hào hùng, văn hoá, phong cách xây dựng, xã hội của nhiều thời kỳ ấy nhưng vẫn đan xen cho nhau cũng như tạo ra một Bratislava đẹp đẽ của ngày nay.

Bratislava
Một góc khu du lịch phố cổ Bratislava, hướng về hướng cổng Michael.

Slovakia đã mỗi là một quốc gia riêng cùng với thương hiệu Moravia, rồi trở nên 1 phần của quốc gia Hungary vào ngay 1 nghìn năm (từ thời điểm năm 1000 mang đến 1918), kế tiếp nhập cùng với xứ Bohemia (phần lãnh thổ Czech từ bao đời nay nằm một trong những phần trong đó), Silesia (ở trong Ba Lan từ bao đời nay), Thượng Hungary (nay ở trong Slovakia) và Carpathian Ruthenia (ở trong Ukraine ngày nay) để tạo ra thành Tiệp Khắc từ 1918 cho 1939.

Trong Thế chiến II, cùng với nhiều cuộc chia bóc khu đất đai, phần nằm trong Slovakia bây giờ tách ra độc lập dưới áp lực của phát xít Đức.

Sau Thế chiến II, dưới ảnh hưởng trọn của Liên Xô, một Tiệp Khắc nhỏ dại hơn thành lập và hoạt động, hay là khi Slovakia và Czech chính thức bóc tách ra song lập trong năm 1993 trong cái gọi là “Cuộc li hôn nhung”.

Bratislava, mỗi xuất hiện rất rất nhiều thương hiệu giống như Pressburg, Pozsony, Prešporok, Posonium, tuỳ thuộc vào những triều đại của dòng bọn họ Habsburg hoặc người Hungary đã đô hộ nó, phát triển thành đổi mới cũng như giàu có sau cuộc li dị ấy.

Lâu đài Bratislava
Lâu đài Bratislava.

Thành phố giàu xuất hiện

Nhưng sống đây mọi người chưa nói mang đến tiền, mà là sự giàu xuất hiện về văn hoá, lịch sử cũng như kiến trúc, cùng với những gì xinh nhất mà nhiều hiệp hội sắc tộc Trung Âu, từ nhiều người nói tiếng Đức, tiếng Hungary, tiếng Slovak hay Ba Lan sẽ thể hiện.

Dễ thấy nhất thành tháp Bratislava, rất xinh, nằm tại một ngọn đồi cao cũng như có thể nhận ra từ nhiều Vị trí trong thành phố, thậm chí từ bên kia dòng sông Danube. Nó sẽ mỗi là Vị trí đặt triều đình của các vua Hungary.

Chỉ cần đứng ở lâu đài ngắm ra hướng dòng sông Danube là tiếp tục thấy nước Áo cũng như Hungary ngay trước mắt. Bây giờ, lâu đài trở thành bảo tàng giang sơn Slovakia.

Nói mang đến những vua Hungary ở đây, cần phải nhắc mang lại căn nhà thờ Saint Martin. Nhà thờ xây dựng đi theo style Gothic ở như thế kỷ 15 này đã phát triển thành nơi đăng quang của các vua Hungary từ thời điểm năm 1563. Từ đó mang lại năm 1830, nó sẽ chứng kiến lễ đăng quang của 11 vua Hungary.

Nhà thờ Saint Martin, Bratislava
Nhà thờ Saint Martin, Bratislava.

Khu phố cổ của Bratislava cực kỳ đẹp, thanh bình, với những toà nhà nhiều sắc màu cũng như đi theo nhiều kiểu phong cách xây dựng khác biệt.

Nhà thờ Saint Martin tọa lạc trong đó, cùng với toà thị chính, một trong những phần tường thành cổ đến bấy giờ nhưng vẫn còn, và nhiều khu phố đi bộ rất lịch thiệp, cùng với nhiều quán cafe khá thơ mộng. Những dấu tích của thời trước vẫn còn hầu như nguyên vẹn, dù đã xuất hiện vô cùng các trận đánh tranh tràn qua nơi đây.

Bratislava có Michalska Brana (cổng Michael), một chiếc cổng chạy qua tháp của tường thành, xây từ như thế kỷ 14; xuất hiện đài phun nước Maximilian, được ông vua Hungary cùng thương hiệu xây vào như thế kỷ 16; nhưng cũng xuất hiện các dự án công trình mới mẻ khá tốt đẹp, như tượng Cumil, người công nhân dọn dẹp vệ sinh môi trường, mô tả một người công nhân đang thò người lên khỏi miệng cống (một vào nhiều bức tượng được chụp các nhất ở trung tâm TP).

Có thể bạn quan tâm: » 10 địa điểm bắn pháo hoa đẹp nhất thế giới

Kỷ niệm

Hơn chục trước kia, mình cùng một đồng nghiệp sẽ lang thang sống đây, trên tuyến đường đường này. Hồi đó, EURO 2008 đang được đá, những khách sạn và motel đều hay hết phòng hoặc quá đắt, bọn mình phi sang đây để thuê chỗ ngủ.

Có thể bạn quan tâm: » 4 lưu ý khi lựa chọn ba lô du lịch bạn cần biết

Hồi ấy, việc đặt phòng qua mạng chưa đơn giản như bây giờ, nhưng mình cũng đặt được 1 căn hộ lớn. Đến khi sang chạm chán bà chủ căn nhà nhằm lấy chìa khoá thì bà ấy không nói tiếng Anh, mình không hề nói tiếng Slovak, thế mà cả hai khoác lác linh tinh như thế nào thì cũng hiểu cả (!).

Trả xong xuôi tiền nơi rồi, bọn mình quay trở về Vienna thì sẽ nửa đêm, đầy sương mù, và máy chỉ mặt đường Tom Tom ngày ấy của bọn mình chỉ xuất hiện bản đồ Tây, Nam cũng như Bắc Âu, chưa xuất hiện sơ đồ Trung Âu, nên không biết khiến cách nào nhằm mò ra cây Cầu mới mẻ để quay trở lại Áo, mà bản đồ giấy thì quên không mua.

Đúng thời gian bí thì một xe cảnh giáp đi qua, như thế khi là bọn mình trình bày đến bọn họ lý do. Hai anh cảnh giáp trẻ cười rất tươi, vẫy tay bảo, trong xe thôi, theo sau bọn tớ, bọn tớ dắt ra tận biên giới. Thế chính là chiếc xe biển Ý, do người Việt lái, đi theo sau một xe cảnh gần kề Slovakia dẫn con đường chạy ra tận biên giới Slovakia-Áo, vừa vưi vừa hài không thể tả. Đấy là một trong nhiều trải nghiệm thú vị nhất của gia đình trong nhiều năm tháng lang thang khắp trời Âu…

Tác giả: Nhà báo Trương Anh Ngọc
Ảnh: CondeNast Traveller


TẠP CHÍ MENBACK

Xem có thêm trên Youtube BRATISLAVA – Thủ đô của Slovakia

Bratislava – Thủ đô của Slovakia
Bratislava là một trong những thủ đô trẻ nhất châu Âu. Bratislava có khoảng 450 ngàn dân và rộng khoảng 360 km2. Bratislava là thủ đô của Slovakia từ năm 1993, khi mà Slovakia tách khỏi Liên bang Tiệp khắc.
Bản thân tên gọi Bratislava mới được chính thức công nhận từ năm 1993.
Các bạn có thể xem thêm qua bài viết sau:
https://www.facebook.com/thinhpraha/posts/10217510737576032
===============================================================
Kênh Travel EU chuyên giới thiệu các Danh lam thắng cảnh du lịch đẹp và đời sống văn hóa ở EU Full HD hoặc 4K, UHD
Music copyright for Music: https://www.bensound.com/royalty-free…
Music https://audionautix.com/free-music/
https://www.bensound.com/
https://www.youtube.com/audiolibrary/…
#EU_Travel
#Bratislava
#Du_lịch_Slovakia

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.