13 Tháng Mười Một, 2022

Bớt trách đời, hãy trách mình

Rate this postKhi gặp bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống, ai cơ mà bình trung ương nhìn lại mình, trách mình trước thì đã khai mở được con mắt tuệ.

Hồi bé xíu, đúng vào dịp Tết, sau này được lì xì kết thúc, tôi ngồi phấn khởi đếm tiền được vài chục gì đấy, rồi kiếm vị trí giấu hehe. Xong rồi, có đứa em họ qua chơi, tôi với nó chơi một lúc thì tôi khoe, ê tao có tiền mừng tuổi nhiều lắm nè, dẫn nó vào xem địa điểm giấu, đem ra 2 đứa cùng đếm rồi cất vào nơi cũ.

Chiều chiều, nó về được một lúc rồi, tôi thế hệ vào nơi giấu để đếm lại cho đỡ ghiền… mới thấy cái bao thiên lí đựng hoàn mỹ tiền biến đâu mất… thế là khóc, chạy ra mách Mẫu giữa, chắc con em họ nó lấy mất rồi.

Có thể bạn quan tâm: » Tri thức không phải là sức mạnh, đây mới là sức mạnh

Mẫu thân tôi cười hà hà, ai biểu giấu, không chịu được mẫu giữa giữ giùm cho, rồi hỏi, sao con T nó biết địa điểm nhưng lấy… thì tôi khúc khích, tại con khoe nó chỗ con cất! Mẫu thân vuốt đầu, cho lại một nửa tiền mất, còn nửa kia coi như bài học đầu đời.

Đến giờ tôi còn nhớ lời Mẫu thân nói hôm đó: người ta ta lấy tiền của con thì lỗi của toàn cầu ta, nhưng mà con để hớ hênh, khoe trước mắt quần chúng. # ta, rồi làm dân chúng ta tham lên thì đó là lỗi của con. Nên làm gì cũng phải xem lại mình trước.

Thời đó, tôi cứ dạ dạ, chứ cũng chưa hiểu thâm thúy nhưng mà sau này va chạm những chuyện đời có hình tướng tinh tướng hơn thì thế hệ bắt đầu thấm hơn.

Hồi trước, nhà tôi lúc nào cũng có một cô giúp việc, ở phổ thông nhà, mỗi cô thì giúp tầm 4-5 năm là cao. Mẫu thân thì không dạy gì tôi nhiều, chỉ suốt ngày dặn đi dặn lại 3 thứ, một trong 3 thứ đó là vụ không nên để tiền nong hay thứ có giá trị hớ hênh trong nhà, bởi vì thỉnh thoảng, quả đât ta túng quá thì phải lấy thôi. Khi điều kiện ngoại cảnh đủ thì lòng tham khó kiềm.

Tuy mẫu giữa đã kỹ càng như thế nhưng không phải lúc nào cũng được 100%, vậy nên cũng đã có 3 lần bị mất tiền khá Khủng trong nhà. Một lần quên khóa tủ, một lần giấu quà trong gối ủ ấp và một lần để một cọc 5 triệu ngay bàn mà quên bén đi.

Cả 3 lần thì đều 3 toàn cầu khác lạ nhau lấy, 2 lần bởi vì quần chúng giúp việc, một lần vì mọi người thuê nhà. Mẫu giữa biết họ lấy nhưng mà không báo công an, chỉ âm thầm đuổi khéo họ đi rảnh rang, chia tay trong êm đẹp, với thời đó cũng chưa có camera để làm bằng cớ. Mẫu thân chỉ bảo tôi, đa phần là vì lỗi của Mẹ, nên không trách mọi người ta.

Trước tôi chưa hiểu thì tôi thấy sao Mẫu giữa sống chịu đựng và nhịn nhục nhiều quá. Nhưng càng sau này, tôi trải qua đủ sâu trong chuyện kinh doanh, tình cảm, bạn bè, xã hội thì mới thấy Mẫu thân đã dạy tôi những bài học cực kì thuận lợi nhưng mà quý giá.

ADVERTISEMENT

“Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, là như thế.

menback

Khi có bất cứ chuyện gì xảy ra, trước hết là trách mình trước, xem lại mình trước, rồi sau đó mới đến trách quần chúng. #. Câu này thì quá quen rồi, thậm chí bởi vì dân tình nhắc nhiều quá nên đâm ra nhàm, nhưng khi đi sâu được vào chủ công của nó rồi vận dụng nhuần nhuyễn vào cuộc sống thì thế hệ thấy nó vi diệu thế nào.

Giả sử, tình nhân của các game thủ cần tiền để mổ gấp, xoay tiền không ra, vô tình ai đang làm thủ quỹ cho tổ chức A, mà quy trình kiển soát của tổ chức lại khoan thai. Điều kiện toàn diện thì người chơi phải ‘tham’ thôi… mượn tạm rồi trả lừ đừ sau.

Tham này tuy cứu vợ cứu con mà lại cũng là tội rồi, nhưng mà nếu ai là chủ hay giám đốc công ty đấy thì cũng nên tự xem lại, là quá trình bình chọn thế nào mà để một trái đất có thể lấy đi số tiền mập cơ mà không ai biết sớm nhất có thể. Nên là thế giới quản lý giỏi thì đừng cho thế giới ta có điều kiện tham.

Lòng người thì ai cũng tham cả, chẳng qua là hàm lượng tham ít hay nhiều thôi. Dù ít, mà điều kiện dễ dàng quá hay cả khắc nghiệt quá thì họ vẫn sẽ tham thôi. Nếu ai đang bị yang biển đòi nợ, hay nghiện mai-thúy quá rồi, thì cái tâm tham càng bột phát dữ dội, cái gì cũng dám làm.

Đi làm kiếm sống, ai lợi dụng lũ, thì lỗi của nhân loại ta rồi, nhưng lỗi phần mình là gây ra điều kiện để người ta say đắm lợi dụng triền miên. Vài lần đầu thì do mình còn bỡ ngỡ, chấp thu được, còn trên 3 lần tương đương như thế là bởi lỗi mình thôi. Bạn phải nhớ, lòng tham của trái đất là vô đáy, loài người ta làm được một lần thì sẽ làm rất là nhiều lần, non-stop.

Các chị, các cô có chồng đi cặp bồ, linh tinh, thì lỗi vững chắc là thằng chồng rồi, nhưng mà nếu nàng nào nhìn sâu hơn một tý, thì một phần lỗi cũng có của mình trong đó.

ADVERTISEMENT

Lỗi cơ bạn dạng nhất là, thằng quý ông nào cũng có máu gái cả, không có tu giữa và điều kiện ‘đủ’ thì nó phải tham gái thôi. Đã hiểu Đấng mày râu thâm thúy thì, đừng có kỳ vọng vào đám đực rựa nhiều quá, hết dạ mà đừng kỳ vọng. Đừng xuất bản điều kiện tiện lợi để nó phạm lỗi, dù bạn nữ cần yếu đánh giá được ngoại cảnh kiêm toàn nhưng phần nào mình tác động được thì nên làm.

Có một chị quen, hay nhắn tôi, chị ấy tài hoa, đáng yêu, khôn khéo, vẹn toàn là một mẫu hình phụ cô gái lý tưởng, thế mà thằng chồng vẫn bồ bịch. Chỉ hỏi tôi, chị có lỗi gì không em? Tôi cười, nếu chị thấy được cái lỗi của mình ở tầm này thì chị giác ngộ và chủ quyền ấn tượng.

Thật ra, dù mình đã cố gắng hết mức, cơ mà họ vẫn tệ với mình thì đó là nhân-quả tuần hoàn thôi. Nói rõ hơn là phúc phần của mình trong chuyện đồng nghiệp chồng không đủ để chuyển hóa địch thủ. Còn hiểu thâm thúy nhân quả thì chị đã nợ ông chồng nhiều quá, nên nói lỗi ở đây là phước thu thập của mình chưa đủ dày nên kết quả chỉ vậy thôi.

Nói dễ hiểu hơn, là trong dĩ vãng, mình đã gây lỗi quá nhiều nên giờ cái ‘quả’ trổ ra mà lại phước phần bây giờ (dù mình đang làm rất tốt) vẫn không đủ để bù đắp lại.

Người Ấn Độ cổ có một câu nói: “chúng ta chỉ bình chọn được chủ động, chứ không đánh giá được kết quả.”

Nó đúng nếu chỉ xét trên một kiếp quả đât, mà lại nếu xét trên nhiều kiếp thì vẹn tuyền ‘kết quả’ đều bởi chính tay chúng ta làm ra hết. Chẳng qua nếu chỉ xét trong một đời thì chúng ta thấy nhiều lúc, mình sống có sai, có lỗi gì đâu mà lại sao đời mình khổ quá.

Khi gặp bất cứ chuyện gì trong cuộc sống, ai mà bình tâm nhìn lại mình, trách mình trước thì đã khai mở được con mắt tuệ. Vì nói cho cùng, mọi thứ xảy ra với chúng ta đều là nhân quả cả thôi, loài người đến với chúng ta (dù tốt hay xấu) cũng là nhân quả, cả việc nỗ lực hết mình cơ mà cũng không ra quả tốt thì cũng là nhân quả luôn.

Mà nhân-quả ai chất vấn: là do mình. Muốn biết quả mai sau thế nào thì xem mình đã làm gì bữa nay. Muốn biết mình đã làm gì trong dĩ vãng thì xem lại quả đang diễn ra. Nhân quả ở tầng nhận thức sâu hàng đầu, là thấy mọi thứ đã ‘nói chung’ tuyệt đối rồi!

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao nhiều người giỏi nhưng vẫn nghèo?

Người đến hại mình, người tới giúp mình, đều là bởi chính mình xây đắp ra các mối lương duyên đó trong kí vãng cả, không có gì tự nhiên đâu.

Có thể bạn quan tâm: » Bạn có hả hê với sự riêng tư của người khác?

Hiểu tới mức này thì đừng trách quả đât nữa, mà hãy biết cách trách mình, và hãy tự hiểu lấy mình.

Bạn sống ở nước non nào, cảnh ngộ sống ra sao, người trong gia đình con thế nào, công việc ra sao, thằng sếp thế nào, người chơi bè ra sao thì đều vì nhân-quả cả, nhưng đều bởi chính bạn đã làm cho, tích lũy nên.

Vậy thay đổi được không?

Câu giải đáp là: Được!

Đó là bớt trách đời, cơ mà hãy biết trách mình nhiều lên. Tu giữa ngay bây giờ thì vòng nhân quả sẽ thay đổi thư thả, con mắt tuệ cũng dần dần sáng ra. Vì sau cuối, game thủ chỉ cần nhớ và tự nhắc mình mỗi ngày: mọi thứ tới với chúng ta đều chuẩn, vì tất cả đều chính từ tay chúng ta cơ mà ra cả, nên trách ai hiện nay, trách mình thôi!

Bạn nên đọc: Tu thân: chàng “tu” thế nào cho đúng?

Xem gắn tại Youtube Người Thông Minh Sống Bớt Suy Nghĩ Cuộc Đời Bớt Phiền Não Mệt Mỏi

Người Thông Minh Sống Bớt Suy Nghĩ Cuộc Đời Bớt Phiền Não Mệt Mỏi
Tham gia làm hội viên của kênh TVSM để được hưởng đặc quyền:

Cảm ơn vì đã ủng hộ cho Tu vi so menh/ Triết Lý Á Đông
Donate Paypal: paypal.me/SanoTeam
Donate Ngân hàng BIDV: 43110000998267 chi nhánh Bắc Giang
Đăng ký kênh Tu vi so menh:

– Fanpage:

– Group:

-Blogger:

Các bạn có thể xem rất nhiều video hay khác của kênh Tử vi số mệnh:

– 14 Nguyên tắc giúp bạn bớt ngu đi:

– 2 Chữ đáng sợ nhất đời người:

– 100 Lời dạy của cổ nhân xưa giúp bạn thay đổi cuộc sống:

– Cổ nhân dạy: Có 3 điều không thể nói 3 việc không thể làm và 3 loại người không được kết giao:

– Bài học vô giá của Cổ Nhân Xưa có thể làm THAY ĐỔI VẬN MỆNH hàng vạn con người:

Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use (
Long Road Ahead của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (
Nguồn:
Meditation Impromptu 03 của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Giấy phép Creative Commons – Ghi công 4.0.

Nguồn:

Nghệ sĩ:
Mọi vấn đề về vi phạm chính sách hoặc nguyên tắc cộng đồng liên hệ với chúng tôi qua Gmail: Doilinhtrang@gmail.com
#tuvisomenh #triếtlýcuộcsống #trietlycuocsong

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.