15 Tháng Năm, 2023

Bạn mong muốn nhân viên của mình là Gà Công Nghiệp hay Sói?

Rate this post

Niềm tin của Sếp quyết định cách cả công ty vận hành.

Bạn muốn con bạn ngoan ngoãn gọi dạ bảo vâng, chỉ làm những gì bạn cho phép trong khuôn khổ do bạn tạo ra, mọi hành động đều phải chuẩn theo những bước mà bạn yêu cầu, bạn có quy trình ăn, quy trình chơi, quy trình yêu đương cho nó…;

Có thể bạn quan tâm: » Mục tiêu S.M.A.R.T không có nghĩa là “dễ đạt được”

Hay bạn muốn con cái hiểu rõ mục tiêu cuộc đời nó, biết nó muốn gì, cần gì, linh hoạt lựa chọn hành động để đạt mục tiêu, miễn là phù hợp với các giá trị đạo đức, trở thành con người tự chủ?

Chắc bạn đã có câu trả lời, bạn muốn nuôi dạy con theo cách (2), muốn con mình là Sói chứ không phải Gà công nghiệp đúng không?

Bây giờ, thay nhân vật nhé, thay vì Con của bạn, hãy thay thành Nhân viên của bạn xem, bạn đang quản trị theo cách nào? Có phải là cách (1)?

Có nhiều ý kiến đáng lưu ý, mình xin phép tóm tắt như sau:

  • Một tập thể nhiều nhân viên khác với nuôi dạy 1 2 đứa con
  • Mỗi người một trình độ, kinh nhiệm, thái độ khác nhau nên không bỏ quy trình đi được
  • Tùy giai đoạn của doanh nghiệp, có những giai đoạn cần đề tạo tính tuân thủ, quy trình bài bản

Bạn có nhận ra điểm chung trong các nhận định trên là gì không? Tôi cho rằng (với kinh nghiệm của mình), hầu như chúng ta không nhận ra một điều: chúng ta thiếu niềm tin ở nhân viên.

Như tiêu đề của bài viết này, niềm tin của Sếp sẽ dẫn dắt cách mà người sếp suy nghĩ, tư duy rồi sau đó là hành động.

Bạn có nhận ra rằng trong suy nghĩ của mỗi người sếp chúng ta, từ lúc nào đó không rõ, đã dần mất đi niềm tin với nhân viên của mình?

Nội dung mà tôi đăng tải, chỉ đơn thuần nói rằng bạn mong muốn nhân viên của mình là Gà Công Nghiệp hay Sói, nhưng những gì mà nhiều người tiếp nhận không đơn thuần như thế. Trước khi nghĩ đến việc dẫn dắt nhân viên thành Gà hay Sói, thì trong tư duy chúng ta đã nghĩ nhân viên chính là Gà, và Gà thì không thể hóa Sói. Niềm tin này ẩn sâu, tồn tại một cách tự nhiên, chặn đứng cơ hội để câu hỏi “bạn mong muốn nhân viên của mình là Gà Công Nghiệp hay Sói” được sinh ra.

Vấn đề ở đây không phải là nhân viên của chúng ta có thể thành Sói hay không, mà mặc định nhân viên là những chú Gà Công Nghiệp đã ăn sâu vào tiềm thức.

Tôi hay nói về việc thiết lập mục tiêu như thế này: “Nếu bạn đặt ra mục tiêu thách thức, chưa chắc bạn đã đạt được. Nhưng nếu bạn không cả dám đặt ra mục tiêu thách thức, thì rõ ràng là chắc chắn bạn sẽ không đạt được” (vì mục tiêu đó có tồn tại đâu).

Ví dụ thế này cho dễ hiểu. Bạn thấy những bạn trẻ hô vang “tôi sẽ kiếm 1 triệu usd trước 30 tuổi” thật kỳ quặc đúng không? Đồng ý là nhiều bạn trẻ khá kỳ quặc, huyễn hoặc, đặt ra mục tiêu như thế thật vọng tưởng, chắc gì đã kiếm nổi 1 triệu usd? Đúng vậy, CHẮC GÌ đã kiếm được! Nhưng nếu không đặt ra mục tiêu đó, thì CHẮN CHẮN sẽ không kiếm được.

Để tôi kể cho các bạn một câu chuyện:

Có thể bạn quan tâm: » 7 cách quản trị nhân sự phù hợp nhất cho Startup

Cách đây nhiều năm, tôi có dịp sang học tập ngắn ngày ở Google Singapore (vì công ty tôi là đối tác của Google). Tôi đã cực kỳ tò mò và ấn tượng với cách mà các bạn nhân viên Google đón tiếp đoàn Việt Nam, tổ chức các buổi hội thảo và cả các buổi thăm quan.

ADVERTISEMENT

Tôi đếm chỉ có 3 bạn tổ chức và hỗ trợ mọi hoạt động. Tuy ít người nhưng về mức độ chuyên nghiệp, tôi chưa từng chứng kiến ở bất kỳ đâu trước đó và cả sau này, cho tới tận bây giờ.

Mọi hoạt động diễn ra cực kỳ trơn chu, mọi chi tiết được chuẩn bị, thực hiện và cả việc xử lý các tình huống, sự cố phát sinh vô cùng nuột nà.

Là một người luôn tò mò và thích quan sát, thay vì tập trung học tập, tôi lại tập trung… để ý 3 bạn nhân viên Google, và tôi phát hiện ra điều thú vị: mỗi bạn đều cầm trong tay 1 tập bìa A5, trên đó có ghi chi tiết các nội dung cần thực hiện của từng hoạt động, bao gồm cả hướng dẫn xử lý các sự cố (kể cả kiểu sự cố bé tí như là “khách đi WC và quên đường về khán phòng”thật kinh dị!).

Tôi đặt ra thắc mắc “các bạn không phải là nhân sự chuyên tổ chức sự kiện, ai đã tạo ra một quy trình hoàn hảo đến vậy?”.

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện lương thưởng: Quan trọng là tổng giá trị cảm nhận của nhân viên

Và câu trả lời mà lúc đó tôi không thể hiểu được: “không ai đưa chúng tôi quy trình này cả, chúng tôi đã tự họp và viết ra chúng”.

Tôi cũng ngay lập tức tự đối thoại bản thân rằng “oh, đúng là người Google, những con người tài giỏi, nhân viên của mình không thể được như thế!”.

  • 7 cách quản trị nhân sự phù hợp nhất cho Startup

Xem thêm tại Youtube Hải Sói Sát Thủ Quy Ẩn – Phần 1 I Trần Hải, Quang Ka, Vĩnh Vớ Vẫn

Hải Sói Sát Thủ Quy Ẩn – Phần 1 I Trần Hải, Quang Ka, Vĩnh Vớ Vẫn
#HaiSoi #SatThuQuyAn #TranHai
▬▬▬▬▬▬
Nội dung bản quyền thuộc Trần Hải được quản lý và hợp tác đồng sở hữu công ty thứ 3 cấp phép . Mọi vấn đề vui lòng liên hệ qua email: tranhai.official@gmail.com
© Độc Quyền Trên Youtube Bởi Trần Hải Official. Đề Nghị Không Reup MV Này !
☞ PLEASE DON’T REUP.
▬▬▬▬▬▬
CLUB MUAYTHAI GÒ VẤP:
Địa chỉ: 993/2 Phạm Văn Bạch, P.12, Gò Vấp, TP.HCM
SĐT: 0969188289 ( Diễn viên – Đạo Diễn – Võ Sư Trần Hải ).
Fanpage: https://www.facebook.com/muaythaigovap

Bạn đang xem: » Bạn mong muốn nhân viên của mình là Gà Công Nghiệp hay Sói?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.