29 Tháng Mười, 2022

Ba Người Lính Ngự Lâm – Kho báu văn học bị lãng quên trên kệ sách

Rate this post10/10 khi là điểm dành đến cuốn Ba người lính ngự lâm danh tiếng này. Mình sẽ mếm mộ nó giống như thương mến sách Kinh Thánh vậy.

sách ba người lính ngự lâmĐánh Giá sách Ba Người Lính Ngự Lâm

Đã cực kỳ lâu rồi mình không viết Review, 1 phần vì khối lượng sách đc đọc ít hơn trước đây cùng một phần vì chưa có cuốn nào trong số đó làm mình cảm giác hưng phấn. Mình đã trông thấy cuốn Cha con giáo hoàng (The Family) của tác giả tên tuổi Mario Puzo, cha đẻ của tiểu thuyết Bố già (The Godfather), cũng như cuốn Ba người lính ngự lâm nằm ở một xó xỉnh về tối tăm của một tiệm sách nhỏ dại ngay trường học. Bụi đã bám đầy tại sách, còn các trang giấy thì xuống cung cấp, chữ in mờ nhạt, tờ nọ dính trong tờ kia. Điều này chứng tỏ một rằng chẳng xuất hiện ai ngó ngàng cho chúng vào một dịp dài. Dù sao thì để đảm bảo cơn thèm văn chương, mình sẽ mua cả hai cuốn này.

Có thể bạn quan tâm: » Review sách “The story of Art – Câu chuyện nghệ thuật”: hơn cả một cuốn sách

Như thể Tạo Hóa muốn chọc cười mình khi cuốn The Family thì kể câu chuyện đầy áp lực về gia đình giáo hoàng nọ muốn thống trị nhiều thành bang. Trong dịp đọc nó, mình xuất hiện cảm nhận rất mệt mỏi, chỉ muốn bỏ ngang. Nhưng vì tiếc tiền mua sách và tiếc công đọc nên mình cũng cố nuốt nó mang đến bằng hết, vừa nuốt vừa nỗ lực hít thở. Mình đã bị ốm mất mấy ngày vào thời gian đọc cuốn sách đó. Còn ngược lại, cuốn Ba người lính ngự lâm thì ở một đẳng cấp hoàn chỉnh khác, đưa đến sự hài hước cũng như nghệ thuật và thẩm mỹ kể chuyện điêu luyện. Có thể nói, nó là cuốn sách tinh hoa của các tinh hoa. Cùng kể về cuộc sống đầy chông gai của các nhân vật, nhưng cuốn sách khiến người hâm mộ thấy giống như mình đang được được mát-xa não khi vừa đọc vừa khoái chí, bối rối cũng như tò mò. Cứ thế, mình đọc hết trang này sang trang khác, hết chương này đến chương khác quên cả giờ đi ngủ. Biết bao nhiêu mệt nhọc mỏi đau khổ mình phải chịu đựng khi đọc cuốn The Family được giải tỏa hết lúc nào không hay khi mình thưởng thức cuốn sách của tác giả người Pháp có cái bọn họ Dumas này.

Ông Alexandre Dumas xuất hiện một sự nghiệp văn chương đồ sộ, được fan hâm mộ trên thế giới mến mộ suốt một thế kỷ nay. Ông xuất hiện sức sáng tác lớn mạnh, đã nhằm lại khoảng 250 tác phẩm, bao gồm 100 là tiểu thuyết, số sót lại là 91 vở kịch, rồi bút ký kết, phóng sự, hồi ký. Nhìn vào lượng căn hộ hùng hổ như thế thì ta cũng xuất hiện thể biết phần nào được tầm vóc của tác giả cũng như cảm thấy vui lòng rằng mình sẽ được đọc một cuốn tiểu thuyết chưa tồi, nếu giống như chưa nói nó nằm trong hàng đỉnh cao.

Khi đọc cuốn Ba người lính ngự lâm, mình liên tưởng gần mang đến một cuốn sách văn học Anh rất vui nhộn mà mình yêu ưa thích đó là Ba gã cùng thuyền (Chưa kể con chó) và một bộ phim truyện cũng hài hước chưa kém là Ba chàng ngốc. Nếu các bạn để ý, các mẩu chuyện độc nhất nổi bật thường có kết cấu 3 vô cùng cụ thể. 1 nhằm mở đầu, 2 nhằm đổi thay, 3 nhằm xong xuôi. Số 3 tạo nên sự đơn giản, bằng phẳng và bền chặt ấn tượng! Thiên Chúa Giáo xuất hiện 3 ngôi Cha, Con và Thánh Thần. Thần Đèn thì ban mang đến Aladdin 3 điều ước. Còn nếu như ai đó hỏi một người VN rằng ở xứ này xuất hiện cái gì cực kỳ vững, nằm bên dưới sự thống trị của Thần Bếp, thì hẳn anh ta sẽ không e dè mà replay là: kiềng 3 chân.

Dù tựa đề là Ba người lính ngự lâm, nhưng khi cầm bộ sách lên và nhìn trong minh họa sống trang bìa, du khách sẽ thấy người ta vẽ tới 4 anh chàng lận. Vậy họ minh họa nhầm hoặc thực sự có thêm một anh chàng gì đấy xuất hiện trong truyện đóng góp vai trò một nhân tố bí mật? Mới ngắm bìa sách thôi khi là trí tò mò của khách tham quan đọc đã bị dấy lên rồi.

Khi đi sâu trong cuốn sách, mọi người tiếp tục thư thư hiểu ra rằng tác giả đang kể câu chuyện phiêu lưu của D’Artagnan (hậu duệ một dòng dõi quý tộc sẽ sa sút sống xứ Gascony) với 3 chàng lính ngự lâm có cái tên giả “kém sang”, để che đậy thân phận của gia đình đều là quý tộc. Athos tỏ ra chính là quý tộc cỡ lớn, quý phái, tỉnh bơ. Porthos ở trong loại yêu thích khoe mẽ, nông nổi. Còn Aramis chính là tay lăng nhăng nhưng muốn làm mục sư. Bạn cứ mường tượng mà xem, 4 người đó hợp lại thì có thể thể hiện những mẩu chuyện đa dạng độc nhất cỡ nào.

Quả thực sự thú vị ấy đã rải đều phù hợp khắp bộ sách một giải pháp đáng nể. Để giữ một sự cuốn hút liên tục mang lại một tác phẩm lớn khi là điều không phải đơn giản. Mình đã phát hiện ra không ít các cuốn truyện, thường thì mới đầu, các áng văn có vẻ đặc biệt quyến rũ và cuốn hút. Nhưng dần dà về sau, các câu từ và thiết kế dần cạn kiệt để lộ ra trong tâm thức người người sáng tác đầy mệt mỏi. Nhưng cùng với Alexandre Dumas thì mọi chuyện hoàn chỉnh ngược lại. Càng sau này, mạch truyện càng rầm rịt các tình tiết ly kỳ mà phong cách cũng như sự hài hước không hề suy giảm. Câu chuyện phiêu lưu của những chàng lính ngự lâm chống lại phe bóng về tối được dựng lên rõ ràng đến mỗi liên quan nhỏ.

Chuyến phiêu lưu ấy vừa trưng bày tính biện pháp, cuộc đời, số phận của các chàng lính, vừa ca bài ca muôn thuở về cuộc đấu tranh giữa thiện và tà, sáng cũng như tối, thiên thần cũng như hung quỷ. Mỗi người một đậm chất ngầu và cá tính khác nhau giúp cho nhiều màu sắc trù phú và cân bằng mang lại câu chuyện. Người này bổ trợ mang lại người kia nhằm đi mang lại chiến thắng của tất cả. Nếu ba chàng lính ngự lâm sẽ vững như chiếc kiềng ba chân, thì một anh lính thứ tư kia có thêm vào thì xuất hiện thể làm chúng ta khẳng định giống như kim tự tháp. Còn nhiều thương hiệu hầu của họ thì có thể làm lính canh đứng bao quanh kim tự tháp ấy.

Nếu khách du lịch muốn ở một cuộc đời vai trò rộng, hành khách có thể tìm về những cuốn tiểu thuyết biểu đạt tường tận số phận của những kẻ sa ngã vì lòng hận thù và hiểm ác. Biết đâu nhờ đó, khách tham quan tiếp tục có thêm nhiều động lực để tương khắc và chế ngự phiên bản thân mình khi đứng trước sự cám dỗ của các góc phần đen tối. Hiển nhiên, kết quả khách du lịch xuất hiện thể đạt đc cũng được miêu tả ví dụ ở nhiều hero công chính vào truyện. Nhờ một lòng sống theo lẽ phải cũng như biết răn sửa chính mình, kiềm chế lạc thú nên họ hóa giải đc các tai ương cũng như thừa kế vẻ vang trong đời. Tất cả lời răn đc viết thành những mẩu chuyện cụ thể, liên quan khôn tả thông qua cuộc đời của những chàng lính ngự lâm.

“Thế đấy, các anh ạ, tai nạn xuất hiện sống khắp nơi. Cuộc đời là vòng hoa tại đầu đc xâu chuỗi bởi những khổ đau, mà triết gia sẽ vừa đếm từng bông vừa mỉm cười. Hãy khi là triết gia, hãy giống như là tôi những du khách ạ. Cứ ngồi xuống mà uống cái đã. Không có gì làm tương lai trông tươi hồng hơn một ly chambertin đâu.” Athos nói.

Thời nào cũng như thế, giỏi xấu bên ngoài trực tiếp tồn trên, và tốt xấu mặt trong nhân sự cũng không hề che giấu, luôn quẩn xung quanh tìm biện pháp nhằm chiếm lợi thế. Mô tả về trận đánh thiện ác giữa các người lính cũng như phe bóng tối nhưng tác giả cũng đồng thời biểu đạt cuộc chiến nội tâm bên vào mỗi nhân sự. Bên vào mọi người cũng tồn trên những phần đối lập. Có thời điểm, cả nhà giống như nhiều chàng lính nhiệt huyết đam mê, hết lòng hy sinh phụng sự. Cũng xuất hiện thời gian, ta lại biến thành những mụ đàn bà ranh ma quỷ quyệt tìm giải pháp trục lợi và báo oán. Rồi lại có lúc, ta sa xuống vị như thế của nhiều gã công ty quán tham lam hèn nhát. Rồi lại xuất hiện dịp, ta nâng mình lên tới tầm vóc của các bậc tướng quân oai dũng giàu lòng trắc ẩn. Cứ như vậy, có dịp, ta khi là các bậc đế vương ghen tuông ưa thói chơi bời, và xuất hiện thời gian, ta phát triển thành các kẻ cuồng tín phải thật thân vì có một niềm tin sai lạc.

Đọc các mẩu chuyện đậm chất kịch nghệ, vừa buồn vừa vui nhộn, vừa hùng tráng vừa mỉa mai của người sáng tác Alexandre, mình cảm tưởng như tâm can đang được được phơi bày ở toàn bộ cung bậc cũng như khía cạnh. Tác giả đã đưa đến 1 tấm gương thần diệu nhằm mọi người nhân sự nào soi trong cũng xuất hiện thể nhìn thấy đc đậm chất ngầu cũng như số phận của phiên bản thân. Sự tài ba của người nghệ sĩ là tạo nên các biểu tượng quy định như thế. Cuốn sách tuyệt vời này hiển nhiên không chỉ nhằm giải trí, mà còn xuất hiện tính năng sửa dạy và truyền cảm hứng ở mang đến nhân sự.

Với sự vui nhộn rải đều mang đến tận phút chót, được chải chuốt kỹ càng nhưng không hề khiên cưỡng, tác giả đã tạo nên chuyến phiêu lưu của những người lính trở thành thú vị hơn khi nào hết. Thậm chí, như thế còn làm du khách đọc nhìn thấy rằng toàn bộ cuộc sống này cũng có thể đc đối mặt theo một cách đơn giản và hóm hỉnh những điều đó, thay cho bằng một thái độ stress cục cằn.

Mạch truyện quyến rũ cũng như không thở được hơn cả tác phẩm Bố già, đó là ý kiến riêng của các bạn. (Cuốn Bố già sẽ mỗi đc mình kiểm tra rất rất cao, nhưng xem chừng bây giờ đứng trước Ba người lính ngự lâm, nó đã tuột hạng.) Khi để ý kỹ, du khách tiếp tục nhìn thấy vô cùng những các cấu tạo đối xứng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết, cả về hero, đường truyện cũng như lời thoại. Sự đối xứng này sẽ tạo nên rõ trí thông minh và năng lực thẩm mỹ thiên phú của người sáng tác. Trong ngẫu nhiên, cái đẹp luôn được tìm thấy trực thuộc các sự đối xứng hài hòa.

“Tuyệt lắm! Tạm biệt ngài Hiệp sĩ.”
“Tạm biệt, bà Bá tước.”
“Cho tôi gửi lời chào tới ngài Giáo công ty.”
“Cho tôi gửi lời thăm hỏi đến quỷ Satan.”

(Hai nhân vật quỷ quyệt vào truyện sẽ có một đoạn chào ra về nho nhỏ điều này sau khoản thời gian sẽ bàn tính đủ các mưu đồ cho các giờ sắp tới.)

Không những thế, không thể chưa kể cho nhiều liên quan đặc biệt bé dại trong truyện thể hiện nút thắt và các cú twist ngẫu nhiên. Nếu đọc truyện thật để ý cũng như say sưa, sự cẩn thận tiếp tục làm khách du lịch lường mang lại một vài pha lật ngược hiện tượng đặc biệt xuất hiện thể liên quan tới một chiếc khăn tay, một lần gió thổi rơi mũ, một mẩu giấy truyền tin, một chiếc nhẫn ngọc hay một lần hero gì đấy vuốt chiếc ria mép của các bạn. Nhưng dù đã không ngừng cường năng lực quan gần cạnh lên rất cao độ thì đa số các lần bạn vẫn chưa thể đoán được mẩu truyện sẽ đi về đâu. Bạn chỉ cảm nhận sự kịch tính cũng như phiêu lưu không ngừng lên các rộng mà thôi. Tác giả đã thể hiện khả năng kể chuyện bậc thầy của các bạn, 4 trong 1, bao gồm truyện cười, truyện trinh thám, truyện ngôn tình, và truyện kiếm hiệp. Khó có thể tìm nhìn thấy một bộ óc phi thường nhường ấy vào thời đại từ trước đến nay. Nghe nói đầy kinh nghiệm của Alexandre Dumas còn khiến Victor Hugo phải tỏ lòng ghen tỵ.

Vậy là chuyến viếng thăm tiệm sách nhỏ tuổi, khói xe phủ vùi lại giúp mình khám phá ra một kho tàng văn học nhưng vẫn đang được kiên nhẫn nằm chờ. Quả thực, lòng mình đã được an ủi biết nhường nào.

10/10 khi là điểm dành đến cuốn Ba người lính ngự lâm lừng danh này. Mình tiếp tục thương yêu nó như thương yêu sách Kinh Thánh.

Tác giả: Vũ Thanh Hòa.

Mua cuốn sách Ba Người Lính Ngự Lâm cùng với giá bán giảm giá cũng như bàn giao hàng ngay:

Có thể bạn quan tâm: » Kamala Harris và ‘Sự thật ta nắm giữ – Một hành trình xuyên nước Mỹ’

Tại đây


TẠP CHÍ MENBACK

Có thể bạn quan tâm: » Review sách: ‘Napoléon Bonaparte’ – tại sao Napoleon lại vĩ đại?

Xem có thêm tại Youtube [Sách Nói] BA NGƯỜI LÍNH NGỰ LÂM – P2 – Alexandre Dumas (Cha)- Tiểu thuyết kinh điển

– Tác giả: Alexandre Dumas
– Ngày phát hành: 3-7/1844
– Thể loại: Tiểu thuyết lịch sử, Tiểu thuyết phiêu lưu, Hư cấu lịch sử.
– Nguồn: Thư viện sách nói dành cho người mù thực hiện
Ba người lính ngự lâm (tiếng Pháp: Les trois mousquetaires) là một tiểu thuyết của nhà văn người Pháp Alexandre Dumas cha, là cuốn đầu tiên của bộ ba tập truyện gồm Les Trois Mousquetaires, Vingt Ans après (Hai mươi năm sau), và Le Vicomte de Bragelonne (Tử tước de Bragelonne). Bộ tiểu thuyết kể về những cuộc phiêu lưu của chàng lính ngự lâm d’Artagnan, từ lúc anh còn trẻ cho đến lúc già

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.