13 Tháng Mười Hai, 2022

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về Hà Nội

Rate this postNhững bộ phim về Hà Nội ở những khía cạnh và mức độ khác lạ nhau từng làm rung động bao con tim khán giả vì khắc họa được cốt cách của quần chúng Hà Nội trong những tháng ngày khốc liệt hay thăng bình. Cho đến nay, chúng vẫn vẫn tồn tại như những “ký ức sống” mãnh liệt về thủ đô giữa thương, chắc hẳn trong lòng mỗi loài người dân ưu chuộng Thủ đô vẫn còn rộn ràng bao cảm xúc. Hãy khiến những cảm xúc ấy nói chung hơn với những bộ phim hay và ý nghĩa nhất về đề tài Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm: » Đá thạch anh hồng vị thần tình yêu cho người độc thân

Sao Tháng Tám

Đây là bộ phim được đạo diễn Trần Đắc sản xuất ngay khi nhà nước mới thống hàng đầu. Tính đến thời điểm ngày nay, “Sao tháng Tám” gần như là bộ phim duy nhất của điện ảnh Việt phản ảnh công trình cuộc cách mạng tháng Tám thần thánh của dân tộc. Sau 36 năm, bộ phim vẫn thể hiện sức sống trường tồn cùng lịch sử. Bối cảnh phim là khí thế sục sôi những những năm trước cách mệnh tháng Tám năm 1945 và trận đói kinh hoàng năm ấy. Khi xem phim chúng ta sẽ đầy đủ bị hoàn hảo do những đôi mắt dồn nén cảm xúc, những đôi mắt thuyết trình xuất sắc thông điệp nhân bản của bộ phim.

Đến thời khắc hiện tại, có nhẽ chưa có bộ phim nào phản chiếu sản phẩm những ngày sục sôi trước cách mạng tháng Tám năm 1945 và nạn đói kinh hồn năm ấy như “Sao Tháng Tám”. Bộ phim giúp khán giả hiểu được cuộc sống lầm than của dân ta nhưng không trang viết nào tái tạo chân thực bằng. Bộ phim được quay ở thời điểm nước ta mới thống số 1 vào năm 1975-1976 nên bối cảnh phim rất sống động.

Bộ phim đã tác phẩm trong việc xây cất ra những chi tiết, bối cảnh xã hội, sự mâu thuẫn trong những cảnh huống đẩy dâng trào trào nội chiến, sự đồng lòng đồng sức trong đồng bào, khẳng định một dân tộc độc lập, tự chủ.

image 12 bo phim hay nhat giup ban hieu hon ve ha noi 164691807028545

Hình ảnh trong bộ phim “Sao tháng Tám”

Sao Tháng Tám

Hà Nội Mùa Đông năm 1946

Mùa đông năm 1946, cuộc thương thảo trong Hội nghị Phông-ten-nơ-blô (Fontainebbeau) tại Pháp thất bại, Hồ Chủ tịch ký lâm thời ước với Pháp để tranh thủ thời gian sẵn sàng đối phó với tình hình. Đây chính là bối cảnh của bộ phim. Khi xem Hà Nội Mùa Đông năm 1946 các game thủ sẽ có thời cơ thấy rõ hơn kĩ năng đối nội và đối ngoại đầy trí óc của Bác Hồ và các nhà lãnh đạo chính quyền cách mạng trong thời khắc cực kì bắt buộc này.

Bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh đem lại cho quần chúng. # xem hình ảnh một nước non Việt Nam yêu chuộng tự do, phản đối chiến tranh, kêu gọi tinh thần liên hợp của hoàn mỹ các dân tộc trên người ta cùng giữ giàng chủ quyền. Tình yêu độc lập được bộc lộ trong cách chiến đấu, cách ứng xử, lối sống của những con người quân nhân thủ đô Hà Nội nói riêng và dân chúng quân nhân Việt Nam toàn diện vào mùa đông năm 1946, trước giờ khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc đao binh bảo vệ thủ đô 60 sớm hôm khói lửa.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Hà Nội Mùa Đông năm 1946

Hà Nội 12 Ngày Đêm

Tác phẩm của đạo diễn Bùi Đình Hạc được thi hành năm 2002, sau gần 30 kể từ chiến thắng mập ú của trận Điện Biên Phủ trên không. Hà Nội 12 đêm ngày được tạo với vật liệu phim màu và lần đầu tiên dùng kỹ xảo vi tính tiến bộ để tái tạo trận đánh trên không. Tuy nhiên bộ phim sẽ không chỉ có chiến tranh khốc liệt mà lại sẽ có cả tình ái đau thương , mất mát cơ mà đầy lãng mạn, sâu sắc giữa tiểu đoàn trưởng hoả tiễn Đặng Nhân và cô giáo Hiền.

Bộ phim truyện nhựa Hà Nội 12 hôm mai bởi vì NSND Bùi Đình Hạc làm đạo diễn được đánh giá là một bộ phim đầy ắp chân dung những thế giới bình dị mà lại hết sức kiên trì, quyết vai trung phong thư hùng với thủ đô giữa yêu trong những thời khắc lịch sử hào hùng.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Phim nhựa ” Hà Nội 12 sớm hôm”

Hà Nội 12 Ngày Đêm

Em Bé Hà Nội

Em nhỏ tuổi Hà Nội do Hãng phim Hà Nội xây dựng năm 1974, đạo diễn Hải Ninh thực hành là một thành công công trình và để lại dấu ấn sâu sắc trong trung ương trí người ta xem khi đưa tầm nhìn chiến tranh qua thân phận của em gầy Ngọc Hà (Lan Hương) thế hệ 12 tuổi. Khi xem Em Bé Hà Nội game thủ sẽ có cảm giác như xem 1 bộ phim phiêu dạt, cuộc phiêu bạt của 1 cô ốm đi tìm cha mẹ và em gái bị biệt tăm trong sự hoang tàn của thị thành sau đợt dội bom B52 của quân đội Mỹ.

Được quay giữa bối cảnh thực là Hà Nội ngay sau những trận bom B52 rải thảm, phim Em bé nhỏ Hà Nội là câu chuyện xúc động và tràn đầy tình nhân loại về đời sống Thủ đô những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Truyện phim đi theo hành trình sơ tán và tìm bố của nhị đàn bà Ngọc Hà, Thùy Dương sau này mẹ của nhị em đã hy sinh, ngôi nhà ở Khâm Thiên cũng đã toang hoang sau trận bom B52. Trên đường đi tìm bố, Ngọc Hà chứng kiến sự tàn ác của chiến tranh và nhì nữ cũng đã gặp những nhân loại nhiệt liệt.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Diб»…n viГЄn Lan HЖ°ЖЎng trong vai Ngб»Ќc HГ

Em Bé Hà Nội

Người Hà Nội

Người Hà Nội ra mắt công chúng năm 1996 với 3 tập Trở Gió, Giấc Mơ Vàng và Người Đàn Bà Xa Lạ. Lấy bối cảnh cuộc sống tại phố nhà binh những năm đầu của đổi mới, vào khoảng cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990, khi xem phim chúng ta sẽ như hòa mình vào để hiểu hơn cuộc sống đời thường của những con người lính trở về sau chiến tranh.

khác lại, bộ phim càng khiến những toàn cầu xa xứ đính nao lòng nhớ về Hà Nội bởi phim cũng đề cập về những nhân loại rời thị trấn để mưu sinh xa nhà, những mọi người ra nước ngoài… Phim chỉ có 3 tập nhưng mà vẫn đủ trình bày bao trung khu tư, cảm xúc chân thực của những thế giới luôn hướng về Hà Nội, dù họ có ở bất kỳ địa điểm đâu.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Bộ phim “Người Hà Nội”

Người Hà Nội

Sống Mãi Với Thủ Đô

Dựa theo tiểu thuyết Sống mãi với thủ đô và Lũy hoa của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, bộ phim tái hiện trận Hà Nội 1946 bởi đạo diễn Lê Đức Tiến chỉ đạo thực hành, ra mắt lần đầu năm 1996. Không khí trận đánh đấu can đảm kiên cường của nhân dân ta chống lại sự khuất tất của thực dân Pháp bảo đảm sẽ khiến các bạn phải nổi da gà vì kiêu hãnh về dân tộc Việt Nam.

Những tháng năm chiến đấu bảo vệ Thủ độ được khắc họa trung thực và sinh động trong 12 tập phim “Sống mãi với thủ đô”, làm sống dậy không khí hào hùng, sục sôi mà vẫn đầy chất lãng mạn của những tháng năm rực lửa đó song song khắc họa hình ảnh những chiến sĩ thủ đô gan góc sẵn sàng hi sinh trọn vẹn để bảo vệ nước nhà.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Sống mãi với Thủ đô

Sống Mãi Với Thủ Đô

Thái Sư Trần Thủ Độ

Thái sư Trần Thủ Độ là dự án UBND TP Hà Nội đặt Hãng phim truyện I xây dựng nhân dịp kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long với kinh tiêu phí đầu tư hơn 57 tỷ đồng cho 34 tập phim. Nội dung chính là câu chuyện xảy ra từ bất định náo loạn Thăng Long năm 1210 đến thời kỳ nam nữ Trần Lý (gồm nhì con Trần Thừa, Trần Tự Khánh và cháu ruột là Trần Thủ Ðộ) cùng Tô Trung Từ phò thái tử Sảm chiếm lại Thăng Long, giúp hoàng thái tử Sảm lên ngôi vua, biến thành vua Lý Huệ Tông.

So với những phim lịch sử đã được tạo ra trước đây, “Thái sư Trần Thủ Độ” là bộ phim khá hay, được làm chỉn chu với sự đầu tư và tìm hiểu về lịch sử một cách nghiêm túc. Kịch phiên bản của Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn khá chặt chẽ và chắc tay, những tình huống đưa ra đều thuyết phục, hợp tình, hợp lý.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Thái Sư Trần Thủ Độ

Thái Sư Trần Thủ Độ

Mùa lá rụng

Mùa lá rụng cũng là một bộ phim truyền hình từng được phát sóng trên kênh VTV1, VTV3 với đề tài về cuộc sống, tình nhân quần chúng. # Hà Nội. Phim là câu chuyện về một bà xã sống ở khu nhà cổ tại Thủ đô. Người cha luôn mong muốn giữ giàng, duy trì nếp sống cung phi truyền thống của loài người Hà Nội nhưng các con lại có quan niệm mới mẻ, khác lạ về lối sống, quan niệm tiền nong. Mỗi loài người có cách sống, cách nghĩ kì cục nhau mà lại điều rốt cuộc họ mong muốn đều là sự lắp kết cần thiết tách rời thân các thành viên trong đôi lứa.

Bộ phim không chỉ làm mỗi khán giả nhớ về những điều quen thuộc gắn với Hà Nội, mà còn như lời nhắc nhở về sự hài hòa giữa giá trị truyền thống và giá trị cao nhã trong nếp sống, về ý nghĩa của gia đình trong xã hội ngày một có nhiều thay đổi.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Phim truyền hình “Mùa lá rụng”

Mùa lá rụng

Phía trước là bầu trời

Phía trước là bầu trời tái tạo lại cuộc sống của sinh viên những năm 2000 ở Hà Nội. Chuyện phim kể về ba thiếu phụ tỉnh giấc lẻ Nguyệt (Thu Hương), Thương (Thu Nga) và Nhung (Kiều Anh) với 3 tính cách trái ngược nhau. Họ vừa tốt nghiệp đại học và gặp phải gian truân trong công tác. Nhưng dù làm công tác gì, họ cũng đều phải đối mặt với những thách thức và sự cầu kỳ của cuộc sống.

Cuối cùng có loài người trụ lại được Thủ đô còn có loài người phải dời đi khu vực nổi trội. Bộ phim này đã thành phầm khắc hoạ chân thật cuộc sống của những thế giới trẻ khao khát lên tỉnh thành mập lập nghiệp mà phải chịu muôn nghìn thách thức. Tự vấp té rồi lại phải tự đứng lên.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Phía trước là bầu trời

Phía trước là bầu trời

Hà Nội trong mắt ai

Hà Nội trong mắt ai là một bộ phim tài liệu Việt Nam của đạo diễn Trần Văn Thủy. Tác phẩm được sản xuất năm 1982 nhưng mà bị cấm cho đến năm 1987 mới được công chiếu rộng rãi. Bằng cách kể mượn chuyện xưa để thầm thào nay, Hà Nội trong mắt ai dùng những câu chuyện và anh hùng lịch sử thêm bó với thủ đô để đề đạt nghĩ suy của nhân loại dân về tình hình xã hội.

Trong phim đạo diễn Trần Văn Thủy đã nhắc tới nhiều nhân vật danh tiếng trong lịch sử Hà Nội như Tô Hiến Thành, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương cho đến Bùi Xuân Phái. Bên cạnh những cảnh làm việc của quần chúng. # dân Hà Nội thời bao cấp, nhiều cảnh đẹp của tỉnh thành cũng hiện ra trong phim, có thể kể tới Hồ Tây, chùa Trấn Quốc hay Đền Quán Thánh.

Sau khi chiếu để mắt tới, Hà Nội trong mắt ai đã tức khắc bị cấm chiếu dù được nhiều quần chúng khen ngợi về nội dung và chất lượng nghệ thuật. Phải 5 năm sau này sinh ra, bộ phim thế hệ được chiếu rộng rãi nhờ sự can thiệp của các chỉ đạo Việt Nam như Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng. Năm 1988, bộ phim đã giành giải Bông sen xoàn cho phim tài liệu Việt Nam hay hàng đầu, cho đến nay đây vẫn được coi là một trong những nhà cửa điện ảnh xuất sắc lấy đề tài về Hà Nội.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Phim tài liệu “Hà Nội trong mắt ai”

Hà Nội trong mắt ai

Long Thành cầm giả ca

Long thành cầm giả ca là một trong những bộ phim nhựa được gây ra nhân sự kiện kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Bộ phim dựa theo ý tưởng của bài thơ Long thành cầm giả ca của thi hào Nguyễn Du. Kịch bạn dạng phim của Văn Lê được trao giải nhất trong cuộc thi viết về một nghìn năm Thăng Long.

Long thành cầm giả ca còn đâm vào những hình ảnh đẹp mang đậm nét văn hóa lâu đời của người ta Việt Nam. Khán ví thử được sống lại bầu không khí cổ xưa với những trò chơi bình dân quen thuộc như không chuyền, ô ăn quan hay cờ tướng trên phiến đá… Những câu thơ trữ tình hay những điệu hát chầu văn, ả đào, các bài đồng dao được điểm xuyết trong phim gợi lên không gian giữa thuộc của đất Bắc kỳ xa xưa. Hình ảnh giếng làng, cây đa quán dốc hay các bạn nữ ca kỹ nhát gan bên cây đồng minh nguyệt được tận dụng tối đa. Cũng có thể nói Long thành cầm giả ca đã có một hướng đi đúng đắn so với nhiều bộ phim lịch sử Đặc trưng trước đây.

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Long Thành cầm giả ca

Long Thành cầm giả ca

Khát vọng Thăng Long

Khát vọng Thăng Long là bộ phim nhựa mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Bối cảnh phim là nước Đại Cồ Việt cuối thế kỷ 10. Phim kể về cuộc sống của Lý Công Uẩn và Lê Long Đĩnh từ lúc nhỏ dại cho tới khi Lý Công Uẩn lên làm vua và ban Chiếu dời đô. Trong phim, Lý Công Uẩn từng vào Hoa Lư phò Lê Hoàn, rồi trở nên chỉ huy cấm vệ quân và bạn thân của Lê Long Đĩnh. Bộ phim cũng kể về một tình ái tay ba thân Lý Công Uẩn, Lê Long Đĩnh và ca thanh nữ Dạ Hương.

Những cảnh quay được thực hiện hoàn toản tại Việt Nam có nhẽ là một lợi thế cho phim. Những hình ảnh làng mạc, sông nước mang đậm nét vùng đồng bằng Bắc Bộ. Phim cũng tái hiện quang quẻ cảnh phiên chợ quê, cảnh làm việc chỗ giếng làng, lễ hội Tịch Điền, hay cảnh hoàng cung với phong cảnh hữu tình, nên thơ… Nhà làm phim khôn khéo chọn tông màu nâu mấu chốt cho bộ phim, khiến khung cảnh phim mang màu sắc cổ xưa, gần gũi với địa cầu Việt.

Có thể bạn quan tâm: » Top 10 lời chúc 8/3 hay và ý nghĩa nhất

12 bộ phim hay nhất giúp bạn hiểu hơn về hà nội

Khát vọng Thăng Long

Khát vọng Thăng Long

Đăng bởi: Phụng Phụng

Có thể bạn quan tâm: » Có nên kết hôn để có được hạnh phúc?

Từ khoá: 12 bộ phim hay số 1 giúp người chơi hiểu hơn về Hà Nội

Xem đính thêm tại Youtube Trận Đánh 12 Ngày Đêm Tại Hà Nội – Phim Lẻ Chiến Tranh Việt Nam Hay Nhất

Trận Đánh 12 Ngày Đêm Tại Hà Nội – Phim Lẻ Chiến Tranh Việt Nam Hay Nhất
Xem Lại Phim Chiến Tranh Việt Nam :
Phim Hay 2020 Mới Nhất :
Phim Việt Nam Chiếu Rạp 2020:
Phim Tình Cảm Việt Nam Hay:
Phim Việt Nam Cũ Hay:
Phim Đề Tài Chiến Tranh:
Fanpage Facebook Phim :
Website:
Đăng Ký Xem Phim Hay Nhất :
=============
Bản quyền thuộc về BH Media Corp

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.