28 Tháng Mười Một, 2022

10 sự thật thú vị về mặt trăng có thể bạn chưa biết

Rate this postMặt trăng đang dần rời xa quả đât, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm trên mặt trăng có thể đến hơn 200 độ C, đó là một trong những sự thật đắm say về mặt trăng có thể người chơi chưa biết.

Có thể bạn quan tâm: » Tại sao chúng ta hay cảm thấy chán nản trong cuộc sống?

10 sự thật thú vị về mặt trăng có thể bạn chưa biết

Trung thu đã đến, là dịp để bà xã đoàn viên, con trẻ được nô giỡn dưới ánh 20 minh bạch. Nhân vật chính của chúng ta – mặt trăng, đang ngày càng tròn hơn mỗi đêm, chuẩn bị để biến thành tâm điểm cho ngày trọng đại. Thế cơ mà, theo các nhà khoa học, mặt trăng không ấn tượng là hình tròn như chúng ta thường nghĩ và còn rất là nhiều điều hấp dẫn đã được bật mí, hãy cùng LION DECOR mày mò nhân dịp Trung Thu đang tới rất gần nhé.

1. Big Whack – Giả thuyết về vụ nổ bự sinh ra mặt trăng

Big Whack – Giả thuyết về vụ nổ lớn sinh ra mặt trăng

Có một giả thuyết cho rằng, cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, một vật thể có kích thước bằng sao hoả – được gọi là Theia, đã va chạm vào quả đât nguyên sinh, thi công nên một vòng đá vụn to bao quanh nhân dân. Dần dần, vòng đá vụn này liên hiệp lại với nhau, desgin nên vệ tinh duy nhất của người – mặt trăng.

Vụ va chạm cực khỏe khoắn này cũng khiến trục người ta bị nghiêng đi 23,5 độ, xây cất ra các mùa trong năm.

2. Quỹ đạo hình bầu dục của mặt trăng

Quỹ đạo hình bầu dục của mặt trăng

Kể từ khi có mặt tới nay, mặt trăng quay quanh người theo quỹ đạo hình bầu dục, với một chu kỳ là 27,32 ngày. Cũng vì bởi vì quỹ đạo của mặt trăng hình bầu dục, khoảng cách thân tâm quả đât và mặt trăng cũng liên tục thay đổi và bởi thế, hình ảnh 20 mà lại chúng ta nhìn thấy cũng sẽ trở nên béo – bé dại dị biệt nhau.

3. Mặt trăng cũng mọc ở hướng đông – lặn ở hướng tây

Mặt trăng cũng mọc ở hướng đông – lặn ở hướng tây

Tương tự hướng chúng ta thấy mặt trời mọc, mặt trăng cũng mọc lên ở hướng đông, lặn xuống ở hướng tây, tuy không cùng một thời khắc trong ngày. Lý vì là quần chúng tự quay từ phía tây sang đông, vậy nên, hướng đông sẽ ra đời các vật thể ngoài trái đất trước (như mặt trăng, mặt trời) và trái lại.

4. Kích thước mặt trăng so với quần chúng

Kích thước mặt trăng so với trái đất

Mặt trăng bé, nhẹ và có trọng lực yếu hơn người hơn nhiều. Đường kính mặt trăng là 3.474 km, bằng 27% đường kính nhân loại. Khối lượng mặt trăng khoảng bằng 2% khối lượng quần chúng. # và lực đắm say tại bề mặt mặt trăng bằng 17% lực say mê trên bề mặt quần chúng. #.

Chính bởi bởi vì trọng lực của mặt trăng yếu hơn người ta hơn nhiều, các nhà phi hành gia có thể nhảy đầm rất cao trên mặt trăng. Đồng thời, nếu người chơi nặng khoảng 68kg ở loài người thì cân nặng của game thủ khi lên mặt trăng là chỉ 11kg cơ mà thôi.

5. Mặt trăng không có hình tròn

Mặt trăng không có hình tròn

Mặt trăng không tồn tại hình tròn (hay hình cầu) cơ mà chúng ta thường nghĩ. Sự thật là mặt trăng có dạng hình như một quả trứng, với một đầu bé nhỏ và một đầu Khủng hơn. Nếu như ở hình cầu, khối lượng trung trọng điểm sẽ nằm ở chỗ trung trọng tâm hình học thì với mặt trăng, khu vực này lại nằm lệch khoảng 2km, chứng mình cho loại giống quả trứng.

6. Sự chênh lệch nhiệt độ đáng sợ trên mặt trăng

Sự chênh lệch nhiệt độ đáng sợ trên mặt trăng

Khác với trái đất, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm trên mặt trăng đáng sợ hơn rất là nhiều. Ban ngày, nhiệt độ làng nhàng là 107 độ C trong khi đêm tới, nhiệt độ hạ xuống đến mức -153 độ C.

Có thể bạn quan tâm: » Tình yêu lãng mạn có thực sự tồn tại hay không?

ADVERTISEMENT

7. Mỹ là sơn hà trước nhất đặt chân lên mặt trăng

Mỹ là quốc gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng

Tính tới nay, có tuyệt vời 12 quần chúng. # đã đặt chân lên mặt trăng. Trong đó, vào năm 1969, trên tàu thiên hà Apollo 11 của Mỹ, Neil Armstrong là quần chúng. # đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. Đến năm 1972, Gene Cernan và nhiệm vụ Apollo 17 là con người chung cục đi bộ trên mặt trăng. Kể từ đó, Mặt trăng chỉ đươc khám phá bằng tàu không trái đất lái.

8. Nhật thực và nguyệt thực

Nhật thực và nguyệt thực

Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực được làm ra vì sự di chuyển và mối tương quan giữa loài người, mặt trăng, mặt trời. Trong đó, nhật thực là nguyên lý mặt trời bị mặt trăng che tắt hơi khi nhìn từ dân chúng (mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất). Còn nguyệt thực là pháp luật mặt trăng bị quần chúng che tạ thế ánh sáng từ mặt trời (toàn cầu nằm giữa).

9. Thuỷ triều

Thuỷ triều

Hiện tượng thuỷ triều diễn ra trên địa cầu cốt yếu là bởi vì lực hút và lực li trung tâm của cả quả đât và mặt trăng. Sức hút của cả mặt trăng và địa cầu khiến chúng có xu hướng xích lại gần nhau, ngoài ra, sức hút này được bù trừ nhờ lực quay ly trung tâm của cả nhì.

Có thể bạn quan tâm: » Sao Mộc: khám phá vẻ đẹp ngỡ ngàng của sự chết chóc

Hiện tượng này được gọi hút vi phân, tác động tới tổng thể bề mặt của Trái đất, mà lại chỉ sự biến dạng của hồ là dễ nhận thấy, còn vỏ Trái đất quá rắn nên loại của nó khó thay đổi.

10. Mặt trăng đang ngày một rời xa thế giới

Mặt trăng đang ngày càng rời xa trái đất

Hiện nay Mặt trăng đang di chuyển xa Trái đất với vận tốc 3,8cm mỗi năm. Sau 50 tỷ năm nữa, Mặt trăng sẽ có quỹ đạo xoay quanh Trái đất ở mức cực đại. Khi đó, mỗi tháng sẽ có 47 ngày thay do 30 ngày như hiện giờ.


LION DECOR

Xem thêm tại Youtube Top 10 sự thật thú vị về Mặt Trăng có thể bạn chưa biết (Phần 1) #shorts #trending

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.